6 นาขั้นบันไดวิวเทพ จ.เชียงใหม่

SHARE!

เที่ยว 6 นาขั้นบันได จ.เชียงใหม่

 

พอเข้าสู่ช่วงหน้าฝน.. อากาศก็ชุ่มฉ่ำเย็นสบาย ซึ่งช่วงนี้แหละ ที่ถือว่า.. เป็นช่วงหนึ่งที่ผมชอบมากๆ โดยเฉพาะ #นาขั้นบันได ในหลายๆ ที่ก็กำลังเขียวขจีมองไปทางไหนก็สดชื่น หากได้พาตัวเองไปอยู่ในบรรยากาศอย่างนั้น ก็คงดีไม่น้อยเลยนะครับ และ ในช่วงเวลาดังกล่าวนี้เอง ที่หลายๆ คนก็คงเล็งๆ ไปหาที่เที่ยว ตามหา “ความเขียว” กันอยู่ ซึ่งผมก็ขอรวบรวม “6 นาขั้นบันได เชียงใหม่” ที่น่าไปเยือนครับ

ใครอยาก จองที่พัก เชียงใหม่ คลิกที่นี่! ได้เลยครับ มีที่พักให้เลือกมากมาย หลากหลายราคา จองง่าย ชำระเงินได้สะดวกมากๆ ครับ

นาขั้นบันได เชียงใหม่

สำหรับการเดินทาง.. ไปวนเที่ยว นาขั้นบันได ทั้งหลายนั้น วิธีที่ดูสะดวกที่สุด และ ลุยไปได้ในหลายๆ ที่ก็ คือ การเช่ามอเตอร์ไซค์ ซึ่งสามารถเช่าได้จาก ตัวเมืองเชียงใหม่ หรือ ถ้าไม่อยากขับขี่ไกลเกินไป ก็หาเช่าได้จากใน อำเภอจอมทอง ก็ได้ วิธีนี้.. จะเป็นการประหยัด ดูคุ้มค่าที่สุดแล้วครับ หรือ ถ้าหากไปหลายๆ คนก็อาจจะเช่ารถสองแถวแดง หรือ รถกระบะ 4WD ที่คนขับมีความชำนาญในเส้นทาง ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน..

จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจังหวัดหนึ่งที่มี #นาขั้นบันได อยู่หลายจุด โดยเฉพาะในเขต อำเภอแม่แจ่ม ที่ต้องบอกว่า.. แจ่มสมชื่อ จริงๆ เพราะช่วงที่นาข้าวเขียวขจี บรรยากาศที่นี่มันดูสดชื่นมากๆ มองไปทางไหนก็เขียวไปหมด ทั้งทิวเขารอบด้าน ที่โอบล้อมผืนนา ดูสงบเงียบ คุ้มค่าที่ได้มาเยือนแน่นอน มาเที่ยว เชียงใหม่ ไม่ต้องรอหน้าหนาว ถ้ารอหน้าหนาวคนอาจจะเยอะก็เป็นได้นะครับ.. 55+

Chiang Mai - นาขั้นบันได (1)

เส้นทางที่จะแนะนำให้ไปแว๊นซ์มอเตอร์ไซค์วนเที่ยว 6 นาขั้นบันได นั้นจะเริ่มจาก อำเภอจอมทอง มุ่งหน้าไปทาง ดอยอินทนนท์ และ ถ้าหากมีจุดหมายจะนอนค้างคืนที่ “บ้านป่าบงเปียง” แนะนำว่า.. ให้วนอ้อมเข้าไปทาง อำเภอแม่แจ่ม ผ่าน บ้านทุ่งยาว บ้านตีนผา แล้วเข้า บ้านป่าบงเปียง เพราะ.. เส้นทางนั้นสภาพทางจะดีกว่า และ สามารถแวะชมเที่ยวนาขั้นบันไดในจุดอื่นๆ ก่อนจะถึง บ้านป่าบงเปียง ได้อีกด้วย แต่..ถ้าหากชอบลุยๆ ก็ลองไปตามเส้นทางลัดตัดตรง(ผ่านน้ำตกแม่ปาน)ก็ได้ สภาพเส้นทางนี้.. ถือว่าโหดใช้ได้เลย!

Map

 

1. นาขั้นบันได.. “บ้านผาหมอน

บ้านผาหมอน เป็นหมู่บ้านที่อยู่กลางหุบเขา นาขั้นบันได ของที่นี่จึงถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขารอบด้าน มีความเป็นธรรมชาติ บรรยากาศที่ค่อนข้างสงบเงียบ ความรู้สึกส่วนตัวชอบที่นี่มาก.. เพราะเหมือนได้อยู่ท่ามกลางหุบเขาจริงๆ ที่สำคัญ บ้านผาหมอน แห่งนี้ เขามีที่พักไว้บริการด้วยครับ เป็นบ้านพักของชุมชน ที่ชุมชนช่วยกันดูแล และบริหารจัดการต่างๆ ซึ่ง บ้านพักมีชื่อว่า Bamboo Pink House ที่ตั้งอยู่ในทำเลดีมาก น่าแวะมาพักผ่อนนอนสักคืน..

Chiang Mai - นาขั้นบันได (2)

การเดินทาง : เริ่มต้นจาก ตัวเมืองเชียงใหม่ มุ่งหน้าไป อำเภอจอมทอง ตามเส้นทาง หมายเลข 108 ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร จากนั้น เลี้ยวขวา มุ่งหน้าไป ดอยอินทนนท์ ตามเส้นทาง หมายเลข 1009 เมื่อถึงช่วง กม.23 ให้สังเกตฝั่งขวามือ จะมีป้ายบอกทางไป “บ้านผาหมอน” ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนเล็กๆ ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นถนนคอนกรีตตลอดทาง จะลัดเลาะไปตามไหล่เขา มีบางช่วงที่โค้ง และชัน บางช่วงฝนเพิ่งหยุดก็อาจมีลื่นนิดๆ ก็ต้องระมัดระวังหน่อยนะครับ ระยะทางจากทางเข้า 8 กิโลเมตร ก็จะมาถึง บ้านผาหมอน

Chiang Mai - นาขั้นบันได (3)

Bamboo Pink House บ้านสีชมพู ทำเลดี วิวนาขั้นได พักผ่อนสบาย ลมโชยๆ บรรยากาศชิลๆ บริหารจัดการโดยคนในชุมชน ราคาที่พัก สำหรับ 1-2 คน 1500 บาท (จากนั้นราคาจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนคนที่เข้าพัก) ราคานี้ไม่รวมอาหารเช้า แต่สามารถสั่งอาหารเช้าล่วงหน้า หรือ หาซื้ออาหารได้ในร้านค้าของชุมชน โดยรวมแล้วที่นี่บรรยากาศน่าพักมากครับ..

Chiang Mai - นาขั้นบันได (4) Chiang Mai - นาขั้นบันได (5) Chiang Mai - นาขั้นบันได (7)

 

 

2. นาขั้นบันได.. “บ้านแม่กลางหลวง

นาขั้นบันได บ้านแม่กลางหลวง เป็นนาขั้นบันไดที่ไปเที่ยวง่ายที่สุดในเส้นทางนี้แล้วครับ เพราะว่า.. อยู่ติดกับถนน หมายเลข 1009 นี่เอง นาขั้นบันไดสามารถมองเห็นจากถนนเลย ถ้าอยากเข้าไปชมอย่างใกล้ชิด ก็เพียงเลี้ยวซ้ายเข้าไปไม่กี่ร้อยเมตรก็ถึงแล้ว..

Chiang Mai - นาขั้นบันได (8)

การเดินทาง : จากเส้นทาง หมายเลข 1009 “บ้านแม่กลางหลวง” จะอยู่ กม.26 (ห่างจากทางเข้าบ้านผาหมอน กม.23 ประมาณ 3 กิโลเมตร) สังเกตง่าย ติดอยู่กับถนนเลย หากมารถโดยสารก็สะดวกเช่นกัน เพราะมีรถสองแถว สายจอมทอง – แม่แจ่ม ผ่านด้วยครับ

Chiang Mai - นาขั้นบันได (9)

เพราะว่าอยู่ติดถนนเส้นหลัก #นาขั้นบันได ที่นี่มักจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวกันเป็นพิเศษ ที่แวะมาถ่ายรูป และชมบรรยากาศของที่นี่ ซึ่งนอกจากนาขั้นบันไดสวยๆ แล้ว ที่นี่..ก็มีกาแฟ แบบโบราณๆ ชาวบ้านๆ ให้ลองได้ชิม และกิจกรรมท่องเที่ยวเดินป่า เส้นทางสู่ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เป็นต้น

Chiang Mai - นาขั้นบันได (10) Chiang Mai - นาขั้นบันได (11)

บ้านแม่กลางหลวง มีที่พัก ไว้บริการด้วย เป็นที่พักแบบโฮมสเตย์ อยู่อย่างเรียบง่าย สบายๆ ท่ามกลางธรรมชาติ เหมาะกับมาพักผ่อน ในราคาประหยัด หรือ ถ้าใครชอบนอนเต๊นท์ ก็มีพื้นที่ไว้กางเต๊นท์ ไว้บริการด้วยเช่นกัน

Chiang Mai - นาขั้นบันได (12)

 

3. นาขั้นบันได.. “บ้านกองกาน

บ้านกองกาน เป็นหมู่บ้านหนึ่งในอำเภอแม่แจ่ม #นาขั้นบันได ที่นี่ มีความกว้างขวาง ลดระดับชั้นเป็นสเต็ปขั้นบันไดเล็กๆ มีทิวเขาโอบล้อม ที่นี่..จะมีความสวยงามเพิ่มขึ้น ถ้ามาเที่ยวในช่วงเช้าแสงแดดอ่อนๆ หรือ ในช่วงเย็นก็ได้ บรรยากาศแสงสวยงามไม่แพ้กัน

Chiang Mai - นาขั้นบันได (13)

การเดินทาง : จาก ตัวอำเภอแม่แจ่ม มุ่งหน้าขึ้นเหนือ ผ่าน วัดพุทธเอ้น และ วัดกองกาน นาขั้นบันไดจะอยู่ไม่ไกลจากวัดกองกานนั่นเอง ระยะทางจากตำอำเภอแม่แจ่ม ประมาณ 8 กิโลเมตร เดินทางได้สะดวกสบายถนนลาดยางตลอดสาย

Chiang Mai - นาขั้นบันได (14) Chiang Mai - นาขั้นบันได (15)

 

 

4. นาขั้นบันได.. “บ้านทุ่งยาว

ไม่แน่ใจว่า.. บ้านทุ่งยาว แห่งนี้ตั้งชื่อ ขึ้นมา เพราะ มีทุ่งนาที่พาดยาวขนานไปกับทิวเขาหรือไม่? แต่..ให้ความรู้สึกว่า ท้องนาที่นี่ยาวจริงๆ สามารถแวะจอดรถริมถนนถ่ายรูปได้ตามจุดต่างๆ ตลอดแนว เป็นเส้นทางผ่าน ระหว่าง อำเภอแม่แจ่ม สู่ บ้านป่าบงเปียง แม้นาขั้นบันไดที่นี่จะไล่สเต็ปไม่สูงมาก แต่ก็สวยไปอีกแบบ ถือว่าเป็นจุดแวะพักรถชมวิวไปครับ..

Chiang Mai - นาขั้นบันได (16)

การเดินทาง : จาก ตัวอำเภอแม่แจ่ม ไปตามเส้นทาง หมายเลข 1088 ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้า บ้านทุ่งยาว

Chiang Mai - นาขั้นบันได (17) Chiang Mai - นาขั้นบันได (18)

Chiang Mai - นาขั้นบันได (19)

5. นาขั้นบันได.. “บ้านตีนผา

นาขั้นบันได บ้านตีนผา จะอยู่ในหุบเขา และมุมมองของคนมาเที่ยวชม จะอยู่ในระดับที่สูงกว่า ทำให้ได้มองลงไปชมผืนนาด้านล่าง ที่ไล่ระดับ ไปตามเชิงเขารอบด้าน เป็นนาขั้นบันไดที่ถือว่า.. สวยที่สุดจุดหนึ่งเลย ส่วนตัวแล้วชอบที่นี่..ครับ เพราะนอกจากจะได้ชมวิวสวยๆ ในจุดที่สูงแล้ว ยังมีลมพัดเย็นสบาย สดชื่นดีครับ

Chiang Mai - นาขั้นบันได (20)

การเดินทาง : จาก บ้านทุ่งยาว ไปตามถนนเส้นเล็ก(ที่มีป้ายบอกทางไป “บ้านป่าบงเปียง”) ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ก็จะมาถึง บ้านตีนผา ซึ่งการเดินทางในเส้นทางนี้ ต้องมีความระวัดระวังในการขับขี่นิดนึง เพราะทางชัน และขรุขระ ในบางช่วง ไม่เหมาะกับรถยนต์ส่วนตัว แต่ถ้า 4WD มาได้สบายๆ ครับ..

Chiang Mai - นาขั้นบันได (21)

ถ้าสังเกตฝั่งซ้ายของภาพจะเห็น หมู่บ้าน(บ้านตีนผา) ด้วย

Chiang Mai - นาขั้นบันได (22)

Chiang Mai - นาขั้นบันได (23)

วิวทิวทัศน์เขียวสบายตา บรรยากาศสงบเงียบดีจริงๆ ครับ…

Chiang Mai - นาขั้นบันได (24)

6. นาขั้นบันได.. “บ้านป่าบงเปียง

บ้านป่าบงเปียง ที่สุดของ.. นาขั้นบันได ที่หลายๆ คนอยากมาเยือน ต้องยอมรับครับว่า นาขั้นบันได ที่นี่สวยจริงตามคำร่ำลือนั่นแหละครับ นาขั้นบันไดที่ชมได้ในมุมมองกว้าง.. ด้านหน้าเป็นผืนนาที่ไล่ระดับลงไป มีฉากหลังเป็นทิวเขาสลับซ้อน และในบางช่วงเวลาก็มีสายหมอกพาดผ่าน เข้ามาในเฟรมภาพบ้าง ท้องนาเขียวขจี บรรยากาศที่เงียบสงบ เหมาะที่จะมาพักผ่อนนอนค้างที่นี่สักคืน..

Chiang Mai - นาขั้นบันได (25)

การเดินทาง : “บ้านป่าบงเปียง” อยู่ห่างจาก บ้านตีนผา ประมาณ 1-2 กิโลเมตร เท่านั้นเอง แต่.. สามารถเดินทาง ได้ 2 ทาง คือ

 

1. มาจาก ตัวเมืองเชียงใหม่ ผ่าน อำเภอจอมทอง มาตามเส้นทางสู่ยอดดอยอินทนนท์ เมื่อถึง ด่านจุดตรวจที่ 2 ก็แล้วซ้ายไปทาง อำเภอแม่แจ่ม แล้วเลี้ยวขวาไปทางน้ำตกแม่ปาน เส้นทางนี้ช่วงท้าย 1-2 กิโลเมตรสุดท้าย ทางเละ และลำบาก แต่สามารถโทรให้ที่พักเอารถ 4WD ออกมารับได้(ค่าบริการไป-กลับ 700 /คัน) มอเตอร์ไซค์ก็พอลุยไปได้.. ครับ

Chiang Mai - นาขั้นบันได (26)

2. มาจาก ตัวอำเภอแม่แจ่ม เส้นทางนี้ค่อนข้างสะดวก สภาพถนนชัน เป็นถนนลาดยางอย่างดี บางช่วงทางขรุขระ และ ช่วงสุดท้ายแค่ไม่กี่ร้อยเมตร ที่ทางค่อนข้างขรุขระมาก และ เละ (ในหน้าฝน) จาก ตัวเมืองแม่แจ่ม จะผ่าน บ้านทุ่งยาว บ้านตีนผา และจะมาถึง บ้านป่าบงเปียง

Chiang Mai - นาขั้นบันได (27)

นอกจากได้เที่ยวชมนาขั้นบันไดแล้ว.. บ้านป่าบงเปียง ก็มีบริการที่พักแบบง่ายๆ เป็นการพักผ่อนสไตล์กระท่อมกลางนา บรรยากาศท้องทุ่งลมโชย ที่หลายคนอยากหาเวลามานอนกันสักคืน ซึ่งค่าบริการที่พักของที่นี่จะเป็นรูปแบบเดียวกัน คือ คิดเป็นคน คนละ 500 บาท รวมอาหาร 2 มื้อ เย็น-เช้า ซึ่งก็ดูคุ้มค่าเหมือนกันครับ..

Chiang Mai - นาขั้นบันได (28) Chiang Mai - นาขั้นบันได (29) Chiang Mai - นาขั้นบันได (30) Chiang Mai - นาขั้นบันได (31) Chiang Mai - นาขั้นบันได (32) Chiang Mai - นาขั้นบันได (33)

 

แล้ว #นาขั้นบันได ..ควรจะไปเที่ยวช่วงไหนดี?

Chiang Mai - นาขั้นบันได (34)

ช่วงเวลาที่แนะนำในการเที่ยวนาขั้นบันได จะมี 3 ช่วง ก็คือ

ช่วงดำนา (ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม – ปลายเดือนสิงหาคม) ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่เริ่มปลูกข้าว โดยชาวบ้านจะปักต้นกล้าลงไปในท้องนา ที่มีน้ำขัง ทำให้เห็นภาพสะท้อนของท้องฟ้า จากน้ำในท้องนา เป็นภาพที่สวยงาม

ช่วงนาข้าวสีเขียว (ตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม – กลางเดือนตุลาคม) เป็นช่วงที่ต้นข้าวเติบโตเขียวขจีขึ้นอัดแน่นเต็มท้องทุ่ง มองไปทางไหนก็ดูเขียวสบายตา รู้สึกสดชื่น ทำให้ช่วงนี้มีคนมาเที่ยวเยอะเป็นพิเศษ

ช่วงนาข้าวสีทอง (ตั้งแต่กลางเดือนตุลาคม – ต้นเดือนพฤศจิกายน) เป็นช่วงที่ข้าวออกรวงเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง เตรียมพร้อมที่จะเก็บเกี่ยว ซึ่งเป็นช่วงที่สวยงามไปอีกแบบเช่นกัน เพราะจะเห็นนาขั้นบันได มีสีเหลืองทองอร่าม เหมือนถูกอาบไปด้วยสีทองฉาบไปทั้งผืนนา..

ที่พักบ้านป่าบงเปียง (11)

จะว่าไป.. ในแต่ละช่วงก็สวยไปคนละแบบนะครับ อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบ และเลือกเดินทางในช่วงนั้นกันได้เลย!

 


 

การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker

Instagram : CHAILAIBACKPACKER

Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9