สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน :: นอนเคียงดาว นอนเชียงดาว

SHARE!

นอนเคียงดาว นอนเชียงดาว ที่.. สันป่าเกี๊ยะ (ดอยแม่ตะมาน)

ตื่นเช้า.. แล้วแหวกเต็นท์ มาเจอกับภาพนี้
วิว #ดอยหลวงเชียงดาว แบบพาโนรามา!!

ที่นี่.. #สันป่าเกี๊ยะ (ดอยแม่ตะมาน) หรือที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า.. สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน ซึ่งเป็นหน่วยงานของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อยู่ในพื้นที่สูง(ดอยแม่ตะมาน) ในเขตอำเภอเชียงดาว เป็นทำเลที่วิวดีมากๆ สามารถมองเห็น ดอยหลวงเชียงดาว ที่ตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้าได้อย่างชัดเจน

Doi Mae Ta Man (1)

โดยเฉพาะในยามเช้า จะมีสายหมอกพาดผ่าน อยู่หน้าบริเวณที่พัก โดยมีฉากหลังเป็น ดอยหลวงเชียงดาว ที่มองเห็นได้แบบพาโนรามา เต็มๆ ตา เลยทีเดียวล่ะ บรรยากาศก็สดชื่นดีมาก สงบเงียบ แบบมันเงียบกริ๊บจริงๆ เหมาะที่จะหลบมาพักผ่อนอย่างยิ่งเลย และหากได้มาในช่วงหน้าหนาว ก็จะได้เห็น ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน อีกด้วย

Doi Mae Ta Man (2)

 

ข้อควรรู้ก่อนไป สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ(ดอยแม่ตะมาน)

 • ควรไปในช่วงหน้าหนาว เพราะจะได้บรรยากาศดี และได้เห็นดอกนางพญาเสือโคร่งบานอีกด้วย
 • สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ไม่มีร้านอาหารให้บริการ(มีเพียงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กาแฟ และขนมนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้น) ต้องเตรียมอาหารไว้ไปประกอบอาหารเอง หรือ จะซื้อเสบียงสำเร็จรูปไปก็ได้ หาซื้อได้ที่ ตลาดแม่มาลัย ก่อนจะถึงทางเลี้ยวเข้าไปยังดอยแม่ตะมาน
 • สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ มีครัว และ ข้าวของเครื่องใช้พวกจาน ชาม ช้อนให้ยืมด้วย ซึ่งหากนำไปใช้แล้ว ก็นำกลับมาคืนที่เดิม
 • ควรนำถุงดำติดไปด้วย ไว้ใส่ขยะ นำกลับลงมาทิ้งด้านล่าง ครับ
 • สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ มีแปลงไม้ดอกเมืองหนาว ให้ได้ชม
 • มีไฟฟ้าใช้ ตั้งแต่เวลา 18.00 – 22.00 น. เท่านั้น
 • ยามค่ำคืน สามารถมองเห็นดวงดาวบนฟ้าได้อย่างชัดเจน
 • ในตอนเช้าตรู่ จะมีทะเลหมอกให้ชม บริเวณหน้าที่พักเลย สามารถชม สายหมอก ที่พาดผ่าน โดยมีฉากหลังเป็น ดอยหลวงเชียงดาว ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามมากๆ
 • สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ จะอยู่ห่างจาก หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ประมาณ 500 เมตร โดยทั้งสองที่ก็มี บ้านพัก และจุดกางเต็นท์ให้บริการเช่นกัน
 • #ชมพระอาทิตย์ขึ้น ได้ที่ สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ(วิวดอยหลวงเชียงดาว)
 • #ชมพระอาทิตย์ตก ได้ที่ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน

 

เริ่มต้นออกเดินทาง!

เนื่องจาก ทริปนี้ตั้งใจ.. จะไป นอนบน สันป่าเกี๊ยะ โดยเฉพาะ ผมก็เลยหาข้อมูลการเดินทางมาได้ระยะหนึ่ง ซึ่งก็พบว่ามันเป็นการเดินทางที่ค่อนข้างจะลำบากมาก ถนนหนทางสู่ สันป่าเกี๊ยะ(ดอยแม่ตะมาน) ไม่ค่อยสะดวก ถือว่า..โหดเลยล่ะครับ ต้องอาศัยการเหมารถ 4WD ขึ้นไป แต่..นักเดินทางกระเป๋าบางอย่างผมการเหมารถก็ดูจะเกินงบไปหน่อย จึงเลือกที่จะลองเช่ามอเตอร์ไซค์ ขี่ขึ้นไปเอา ซึงจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ลองตามมาเที่ยวกันครับ..

เริ่มต้นเดินทางจาก สนามบินดอนเมือง ในช่วงสาย สำหรับวันนี้ใช้บริการของ สายการบินแอร์เอเชีย บินไปสู่ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีหลายไฟล์ทให้เลือกเยอะมาก และผมก็ขอเดินทางไปช่วงเช้าๆ หน่อย เพราะยังต้องเดินทางไปต่ออีกไกล..

Doi Mae Ta Man (3)

สภาพอากาศในช่วงหน้าหนาวอย่างวันนี้ ถือว่าปลอดโปร่งดี จาก กรุงเทพฯ สู่ เชียงใหม่ ใช้เวลาในการเดินทางเพียงชั่วโมงเศษๆ เท่านั้น

Doi Mae Ta Man (4)

 

จาก ตัวเมืองเชียงใหม่ สู่ ดอยแม่ตะมาน

เพื่อความสะดวกในการเดินทาง.. ผมใช้วิธีเช่ามอเตอร์ไซค์จากสนามบิน ค่าเช่าเพียงวันละ 300 บาทเท่านั้น ซึ่งจะเป็นพาหนะในการเดินทางตลอดทั้งทริปนี้ และ นอกจากนี้ก็ยังมีวิธีการเดินทางอื่นๆ เพื่อไปยัง ดอยแม่ตะมาน ดังนี้

 • รถส่วนตัว (ต้องเป็นรถ 4WD ยกสูง เท่านั้น!) จากตัวจังหวัดเชียงใหม่ ไปตามทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) เลี้ยวซ้ายระหว่างหลัก กิโลเมตรที่ 67 (หน้าปากทางเข้าซอยมีป้ายเขียนว่า ทางเข้าวัดจอมคีรี) ขับเข้าไปเรื่อยๆ จะถึงเส้นทางลูกรัง สภาพทางในบางช่วงที่ฝนตก อาจจะเละ และค่อนข้างเดินทางทางลำบากควรใช้ความระมัดระวังอย่างสูง โดยระยะทางจากปากทางทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 107 ไปจนสิ้นสุดถึง ที่ทำการหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน รวมประมาณ 23 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น(แล้วแต่สภาพทาง)
 • รถโดยสารสารธารณะ นั่งรถโดยสารจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปลง อำเภอเชียงดาว จากนั้นติดต่อนัดหมายให้รถกระบะ 4WD มารับขึ้นไปได้
 • มอเตอร์ไซค์ วิธีนี้ สำหรับขาลุยหน่อย เพราะเส้นทางค่อนข้างโหดมาก ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูง

เมื่อออกจากตัวเมืองเชียงใหม่มาได้ราว 67 กิโลเมตร เกือบจะถึง ตัวอำเภอเชียงดาว ก็จะเห็นปากทางเข้า ซึ่งมีป้ายเขียนว่า ทางเข้าวัดจอมคีรี

Doi Mae Ta Man (5)

จากนั้น.. เข้าไปอีกประมาณ 3-4 กิโลเมตร สภาพถนนในช่วงนี้ยังดีอยู่ ขับขี่ได้อย่างสบาย

Doi Mae Ta Man (6)

พอมาจนสุดปลายทาง จะเห็นทางที่ชันขึ้นไป และ ดูแคบขึ้น ให้สังเกตป้ายที่เขียนว่า “หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน” ครับ จากจุดนี้ต้องขึ้นไปอีก 19 กิโลเมตร ซึ่งต้องบอกว่า.. เป็น 19 กิโลเมตรที่ทางโหด และชันมาก ใช้เวลาเดินทาง 1-2 ชั่วโมง ยิ่งช่วงไหนฝนตก ไม่ต้องพูดถึงเลย เดินทางลำบากจริงๆ ต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวังด้วยนะครับ

Doi Mae Ta Man (7)
จะผ่าน จุดตรวจสัตว์ป่าจอมคีรี ก่อน มาทางนี้ถูกทางแน่นอน

Doi Mae Ta Man (8)

สภาพทางจะเป็นทางลูกรัง ที่ลัดเลาะไปตามไหล่เขา ในช่วงที่ไม่ค่อยมีฝนอย่างตอนหน้าหนาว ก็พอขับขี่ไปได้อยู่ครับ อาจมีบางช่วงที่ลื่น และ เละบ้าง

Doi Mae Ta Man (9)

ตลอดระยะทาง จะมีบางช่วงที่เป็นถนนคอนกรีตด้วยนะครับ กำลังเริ่มทยอยสร้างเป็นช่วงๆ แต่ส่วนใหญ่ก็ยังเป็นถนนลูกรังอยู่

Doi Mae Ta Man (10)

เดินทางมาถึงป้ายนี้.. ก็แสดงว่าเกือบจะถึงแล้ว ให้เลี้ยวไปทางซ้ายมือครับ

Doi Mae Ta Man (11)

เลี้ยวซ้ายไปสัก 500 เมตร จะเห็น หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน อยู่ฝั่งขวามือ ให้ตรงไปอีก 500 เมตร ก็จะถึงจุดหมายที่ สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน

Doi Mae Ta Man (12)

 

ถึงแล้ว!! สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ

และแล้วก็มาถึง.. สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ซึ่งบนนี้จะไม่มีร้านอาหารให้บริการนะครับ(มีเพียงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กาแฟ และขนมนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้น) ต้องเตรียมอาหารไว้ไปประกอบอาหารเอง หรือ จะซื้อเสบียงสำเร็จรูปไปก็ได้ (หากต้องการซื้อเสบียง อย่าลืมแวะที่ ตลาดแม่มาลัย ก่อนจะถึงทางเลี้ยวเข้าไปยังดอยแม่ตะมาน ก่อนขึ้นมานะครับ)

Doi Mae Ta Man (13)

เมื่อมาถึงตรงจุดนี้.. ก็จะเห็นภาพของความสวยงาม วิวดอยหลวงเชียงดาว ที่ตั้งตระหง่าน อยู่ตรงเบื้องหน้า

Doi Mae Ta Man (14) Doi Mae Ta Man (15)

สำหรับที่พัก ภายใน สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ มีที่พักให้บริการ 3 แบบ คือ

 • แบบบ้านพักเป็นหลัง ราคา 1,000 บาท/หลัง นอนได้ 4-5 คน
 • แบบห้องพักเรือนแถว ราคา 500 บาท/ห้อง นอนได้ 5-6 คน
 • แบบเต็นท์ สามารถนำเต็นท์มากางเองได้ มีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ให้บริการ เต็นท์หลังเล็ก 100 บาท / เต็นท์หลังใหญ่ คนละ 50 บาท

ที่พัก แบบบ้านพักเป็นหลัง ราคา 1,000 บาท/หลัง นอนได้ 4-5 คน ระเบียงหน้าบ้าน นี่หันหน้าไปทาง ดอยหลวงเชียงดาว เลย สามารถนอนเล่นริมระเบียงชมวิวได้อย่างสบาย

Doi Mae Ta Man (16)

ที่พัก แบบห้องพักเรือนแถว ราคา 500 บาท/ห้อง นอนได้ 5-6 คน แบบนี้สำหรับคนที่ต้องการประหยัด ซึ่งมันก็ถูกมากจริงๆ ครับ บรรยากาศภายในห้องพักก็คล้ายๆ กับการที่ได้ไปนอนรวมกันในโรงเรียนประจำสมัยประถมฯ มันได้อารมณ์แบบนั้นเลย

Doi Mae Ta Man (17)
บริเวณด้านหน้า ห้องพักเรือนแถว จะมีโต๊ะเอาไว้ สำหรับมานั่งเล่น ชมวิว พร้อมทานอาหารได้ชิลๆ

Doi Mae Ta Man (18)

ในช่วงเย็น อากาศค่อนข้างที่จะเย็นมาก และวิวโดยรอบก็สวยมากเช่นกัน

Doi Mae Ta Man (19)

ยามเย็นแบบนี้.. ต้องไปชมพระอาทิตย์ตก ที่ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ครับ สามารถเดินย้อนกลับไปจาก สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ประมาณ 500 เมตร ซึ่งสามารถมาชมวิวพระอาทิตย์ตกสวยๆ ลับทิวเขาสุดขอบฟ้าได้ครับ

Doi Mae Ta Man (20) Doi Mae Ta Man (21) Doi Mae Ta Man (22) Doi Mae Ta Man (23)

และ ตอนเช้า.. ก็ต้องตื่นแต่เช้าหน่อย เพราะ สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ก็สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น และ ทะเลหมอกสวยๆ ได้จากหน้าที่พักเลย

Doi Mae Ta Man (24) Doi Mae Ta Man (25)

แหวกเต็นท์ออกมา แล้วเห็นวิวดอยหลวงเชียงดาว พร้อมทะเลหมอกยามเช้า มันจะเป็นอะไรที่ฟินสุดๆ

Doi Mae Ta Man (26)

อากาศเย็นสดชื่น บรรยากาศสงบ ได้มาอยู่ที่นี่แล้ว.. ก็อยากอยู่ต่อนานๆ

Doi Mae Ta Man (27) Doi Mae Ta Man (28)

บริเวณ ลานกางเต็นท์ จะมีแปลงดอกไม้เมืองหนาวให้ได้ถ่ายรูปเล่นด้วยนะครับ มาถ่ายรูปดอกไม้สวยๆ พร้อมกับมีฉากหลังเป็น ดอยหลวงเชียงดาว กันได้

Doi Mae Ta Man (29) Doi Mae Ta Man (30)

แนะนำว่า.. หากมาทั้งที ต้องมาในช่วง ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน (ช่วงหน้าหนาว ธ.ค. – ก.พ.) โดยภายในพื้นที่ของ สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ก็จะมี ต้นนางพญาเสือโคร่ง ให้ได้เก็บภาพสวยๆ กัน

Doi Mae Ta Man (31) Doi Mae Ta Man (32) Doi Mae Ta Man (33) Doi Mae Ta Man (34)

เมื่อพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว.. นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวส่วนใหญ่ ก็จะทยอยเก็บของ เก็บเต็นท์ เตรียมลงดอยกันครับ ก็ถือว่า..เป็นทริปสั้นๆ ประสบการณ์สั้นๆ (แต่เดินทางนาน 55+) ที่ดีเลย ที่ได้มาเยือนที่นี่!!

Doi Mae Ta Man (36)

สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ(ดอยแม่ตะมาน) จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คนรัก “เขา” ต้องมาเยือนให้ได้สักครั้งครับ มันชิลดีจริงๆ นะเออ!

ปล. ติดต่อ และ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม (เกี่ยวกับที่พัก และ รถเหมารับ-ส่ง ขึ้นดอยแม่ตะมาน) ได้ที่.. สถานีวิจัยเกษตรที่สูงป่าเกี๊ยะดอยเชียงดาว คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทร. 053 222 014

สำหรับใครอยาก จองที่พัก เชียงดาว เชียงใหม่ คลิกที่นี่! ได้เลยครับ มีที่พักให้เลือกมากมาย หลากหลายราคา จองง่าย ชำระเงินได้สะดวกมากๆ ครับ


 

การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com