เที่ยวทะเลหน้าร้อน ไปพักผ่อนที่.. เสม็ด

SHARE!

เที่ยวทะเลหน้าร้อน ไปพักผ่อนที่.. เสม็ด

 

“..ประเทศไทยในฤดูร้อนนี่มันช่างร้อนซะเหลือเกิน!!!..”

 

ช่วงนี้.. หลายๆ คนก็คงได้ยินเสียงบ่นพึมพำทำนองนี้ดังออกมาจากปากของคนที่อยู่ใกล้ตัวกันมาบ้าง และก็คงจะเห็นด้วยกับเขาเหมือนกันที่เมืองไทยของเราในช่วงหน้าร้อนนี่มันช่างร้อนตับแตกซะจริงๆ แต่.. เมื่อต่างก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทางออก ก็คงต้องหาวิธีแก้ร้อน คลายร้อนกันไป ซึ่งถ้าพูดถึงสถานที่ที่ไปคลายร้อน ก็ต้องนึกถึงทะเล หาดทราย สายลม กันแน่นอน!

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลของไทยเรานั้น ก็มีเยอะแยะมากมาย แต่ละที่ก็สวยๆ ทั้งนั้นตามที่ได้ทราบกัน ซึ่งในบางที่ก็อาจจะใช้เวลาในการท่องเที่ยวนานสักหน่อย และบางที่มีเวลาวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ แค่ 2 วันก็เที่ยวได้แล้ว ซึ่งในวันนี้ผมจะพาไปเที่ยวเกาะสวยๆ ใกล้กรุงเทพฯ กัน เป็นเกาะที่หลายคนคงจะคุ้นเคยกันดี และใช้เวลาในการเดินทางไม่นาน นั่นก็คือ “เกาะเสม็ด” จังหวัดระยองนั่นเอง!

เกาะเสม็ด เป็นเกาะที่อยู่ไม่ไกลจากรุงเทพฯ สามารถเดินทางไปพักผ่อนระยะสั้นๆ ได้ มีเวลาวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ แค่ 2 วันก็เที่ยวได้อย่างสบายๆ บนเกาะก็มีโรงแรมที่พักสวยๆ บรรยากาศชิลๆ เยอะแยะให้เลือกมากมาย ซึ่งสามารถ จองที่พักใน เกาะเสม็ด ผ่าน >> https://www.traveloka.com/th-th/hotel/thailand/city/koh-samet-30010029 จ่ายเงินง่าย จ่ายได้หลากหลายช่องทาง ไม่ต้องใช้บัตรเครดิตก็จองได้ สะดวกสบายมาก!

unnamed

การเดินทางไปเกาะเสม็ด มุ่งหน้าสู่จังหวัดระยองด้วยรถส่วนตัวอาจจะเป็นเรื่องง่าย แต่ถ้ารู้สึกอยากพักผ่อนและได้อารมณ์ในการเดินทางจริงๆ ระบบขนส่งสาธารณะก็น่าจะเป็นคำตอบที่ดี สามารถนั่งไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็งีบหลับได้อย่างสบาย ราคาไม่กี่ร้อย ซึ่งใช้เวลาราว 3 ชั่วโมงก็เดินทางมาถึง ท่าเรือเพ จังหวัดระยอง

ในช่วงวันหยุด สังเกตได้ว่าบริเวณ ท่าเรือเพ จะมีนักท่องเที่ยวจุดหมายปลายทางเดียวกันยืนรอซื้อตั๋วลงเรือกันอยู่ ซึ่งเรือก็มีออกอยู่ตลอดเวลา นั่งรออยู่บนเรือไม่นาน เสียงเครื่องยนต์ก็ดังขึ้นเป็นสัญญาณบอกให้ทุกคนบนเรือ ทราบว่า การออกเดินทางสู่ เกาะเสม็ด กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว! เรือประมงดัดแปลงลำขนาดพอเหมาะค่อยๆ เคลื่อนตัวแหวกผืนน้ำออกไปสู่ท้องทะเลอันกว้างใหญ่ ในบางจังหวะก็สามารถรับรู้ได้ถึงการปะทะกับเกลียวคลื่น พร้อมน้ำทะเลที่กระเซ็นถูกผิวกาย พอให้รู้สึกคลายร้อนในวันที่แดดแรงเช่นนี้ไปได้บ้าง…

เพียงไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง หลังจากล่องเรือผ่านเกลียวคลื่นนับไม่ถ้วน ผมก็มายืนอยู่ที่ท่าเรือหน้าด่าน ประตูสู่เกาะเสม็ด อันมีรูปปั้นนางผีเสื้อสมุทรยืนเด่นสง่า เป็นที่สะดุดตาของผู้ผ่านไปผ่านมา บริเวณนี้เรียกได้ว่า.. เป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อการขนส่งบนเกาะนี้เลยก็ว่าได้ มีทั้งงานบริการต่างๆ เช่น คิวรถสองแถว ร้านรถเช่ารถต่างๆ และที่สำคัญ มีร้านสะดวกซื้อ ที่เราไม่จำเป็นต้องหอบเสบียงขนมนมเนยพะรุงพะรังข้ามทะเลมาให้ลำบาก เพราะที่นี่มีสินค้าที่ต้องการให้เลือกซื้ออยู่มากมาย!

จุดหมายแรกอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือนี่เอง คือ หาดทรายแก้ว เป็นหาดที่ขึ้นชื่อในความสวยงามที่สุดบนเกาะเสม็ด ระยะทางไม่ไกลมากพอเดินได้ แต่ด้วยสภาพอากาศที่ร้อน และแดดแรงจัด ผมจึงขอใช้บริการรถสองแถวไปลงที่หน้าหาดจะดีกว่า..

“สวยโคตรรร..” คำพูดที่ได้แต่อุทานอยู่ในใจ เมื่อได้มาเหยียบหาดทรายแก้ว ซึ่งถึงแม้ว่าผมจะเคยมาเยือนที่นี่บ้างแล้ว แต่ไม่ว่าจะมากี่ครั้งมันก็ยังสวยเสมอ น้ำทะเลยามแดดจัดนี่สีมันสวยจริงๆ ท้องทะเลสีครามมองไกลสุดลูกหูลูกตา ชายหาดสีขาวทอดยาวรับ กับจังหวะคลื่นที่ซัดสาด ทรายละเอียดชวนให้เดินทอดน่องกินลมชมวิว ที่แห่งนี้..มันเหมาะแก่การพักผ่อนเสียจริงๆ

และ เกาะเสม็ดใช่ว่าจะมีหาดสวยๆ เพียงแค่หาดเดียว.. เท่านั้น แต่ เกาะเสม็ด ยังมีหาดที่สวยงามอีกมากมาย ซึ่งก็ล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ในเมื่อความอยากรู้อยากเห็น อยากไปจัดเต็มทุกๆ หาด บนเกาะแห่งนี้ ก็ต้องมีการวางแผนหาวิธีไปเที่ยวให้ครบทุกหาดไปเลย ซึ่งการเช่ามอเตอร์ไซค์น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี หลังจากสอบถามราคาสองแถวที่หากต้องเหมาไปเที่ยวทุกหาดก็คงจะหมดงบไปเยอะพอตัว โดยไม่ต้องคิดมาก.. ผมจัดการ เช่ามอเตอร์ไซค์ (300-500 บาท/วัน แล้วแต่ร้านและชนิดของรถ) มาเป็นพาหนะในการเดินทาง ออกซิ่งชมบรรยากาศรอบเกาะเสม็ด ตรงไหนวิวสวยก็สามารถแวะได้ตามใจชอบ..

สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดในขณะนี้ คือ ถนนหนทางบนเกาะเสม็ดในบางจุดยังไม่ดีเท่าที่ควร บางจุดเป็นหลุมเป็นบ่อ ขรุขระ และฝุ่นเยอะ  การขับขี่ก็ควรที่จะใช้ความระมัดระวังอย่างสูง จาก หาดทรายแก้ว แว๊นซ์ผ่าน อ่าวไผ่ แวะชมความสวยงามของอ่าวนี้กันสักนิด ก่อนขับไปฝากตะวันตกของเกาะ ไป อ่าวพร้าว อ่าวที่มีจุดเด่นในเรื่องของความสงบเงียบ

เส้นทางถนนบนเกาะเสม็ด สามารถขับขี่แว๊นซ์มอเตอร์ไซค์ได้ ตั้งแต่หัวเกาะยันท้ายเกาะ ซึ่งหาดต่างๆ จะวางตัวไล่เรียงไปเรื่อยๆ ทางทิศตะวันออกของเกาะ เราจึงได้เที่ยวชมความสวยงามกันตั้งแต่ หาดทรายแก้ว อ่าวไผ่ อ่าวพุทธา อ่าวทับทิม อ่าวนวล อ่าวช่อ อ่าววงเดือน อ่าวแสงเทียน อ่าวลุงดำ อ่าวหวาย อ่าวกิ่ว และสุดท้ายที่ท้ายเกาะที่ อ่าวปะการัง

ทั้งหมดนั้น.. มีเวลาเพียงหนึ่งวันก็สามารถเที่ยวครบทั้งเกาะได้อย่างสบาย ซึ่งเมื่อได้เที่ยวจนสิ้นสุดที่ท้ายเกาะแล้ว ผมก็หันหัวรถกลับเพื่อจะไปรอชมพระอาทิตย์ตก ที่ จุดชมวิวพระอาทิตย์ตก บริเวณฝั่งตะวันตกของเกาะ ช่วงบริเวณใกล้กับ อ่าวลุงดำ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมกัน ผมมานั่งรอเวลาตั้งแต่พระอาทิตย์ยังส่องแสงจัดหนักอยู่ ในระหว่างนั้น ก็เดินเล่น ถ่ายรูปบรรยากาศไปเรื่อยเปื่อย รอเวลาไป..

เพียงไม่นาน.. พระอาทิตย์ก็เริ่มคล้อยตัวต่ำลงเรื่อยๆ แสงเริ่มเปลี่ยนเป็นสีทองสบายตากระทบกับผืนน้ำที่ทอดตัวเป็นวิวแบบพาโนรามา ส่องแสงสะท้อนระยิบระยับ ซึ่งช่วงเวลานี้ นักท่องเที่ยวก็ทยอยกันมามากขึ้น ต่างจับจองหามุมสวยๆ นั่งดูพระอาทิตย์ค่อยๆ ลับขอบฟ้าไป เก็บเป็นความประทับใจอย่างหนึ่งที่ได้รับจากเกาะเสม็ดแห่งนี้..

ก่อนความมืดมิดจะมาเยือน.. ผมรีบแว๊นซ์มอเตอร์ไซค์ย้อนกลับมาทางเดิมสู่หาดแรกที่ หาดทรายแก้ว เพราะกิจกรรมบนเกาะเสม็ดยังไม่จบแค่นั้น ผมยังมีกิจกรรมความบันเทิงยามราตรีที่นี่อีก ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันดีว่า หาดทรายแก้ว ขึ้นชื่ออยู่แล้วสำหรับเรื่อง แสง สี และความบันเทิง ซึ่งต้องขอแวะมาชม Night Life ที่นี่ก่อน ถึงจะรู้สึกว่าได้มาเที่ยวแบบครบรสบนเกาะเสม็ด..

ภายใต้แสงจันทร์เต็มดวง บรรยากาศริมหาดยามค่ำคืน ฤทธิ์แอลกอฮอล์จางๆ ในร่างกาย ประกอบกับ เสียงเพลงจาก ผับ บาร์ ชวนให้ปล่อยหัวใจไปตามเสียงเพลง ผมเห็นร้านอาหาร ผับ บาร์ ที่นี่เยอะมาก เรียงรายตามชายหาด นักท่องเที่ยวต่างออกมากินดื่ม สังสรรค์ อย่างสนุกสนาน เมื่อได้เวลาดึก บรรยากาศคึกคักได้ที่ ก็จะมีการแสดงโชว์ควงไฟริมหาด สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ชม และ รู้สึกว่าได้เที่ยวครบทุกรสชาติ กับการมาเที่ยวเกาะเสม็ดในครั้งเดียว

การได้มาพักผ่อนคลายร้อน ที่ เกาะเสม็ด ในครั้งนี้ ก็ได้รับทั้งประสบการณ์ที่ดี ความรู้ ความสนุกสนาน ตลอดจนถึงการได้มาพักผ่อนหย่อนใจ ให้กายและใจได้เย็นขึ้น..

และ ถึงแม้ปัจจุบัน เกาะเสม็ด จะดูไม่ค่อยฮอตฮิต เหมือนกับสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ในหลายๆ ที่ แต่เสน่ห์ของ เกาะเสม็ด ก็ยังมีมนต์ขลังดึงดูดให้หลายคนกลับไปเยือนอยู่เสมอ..

 

หน้าร้อนนี้.. ยังคิดถึง “เสม็ด” กันอยู่มั้ยล่ะ?
ถ้ายัง คิดถึง กันอยู่ ..เดี๋ยวเจอกัน!

 


 

 

การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker

Instagram : CHAILAIBACKPACKER

Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9