อุทยานแห่งชาติออบขาน เชียงใหม่ : สายน้ำ ผาหินชัน ฟังเสียงจากธรรมชาติ

อุทยานแห่งชาติออบขาน เชียงใหม่
SHARE!

เชียงใหม่ : อุทยานแห่งชาติออบขาน สายน้ำ และผาหินชัน บรรยากาศความสดชื่น นั่งฟังเสียงจากธรรมชาติ

อุทยานแห่งชาติออบขาน เชียงใหม่
อุทยานแห่งชาติออบขาน เชียงใหม่

คิดถึงธรรมชาติ พามาเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวแบบธรรมชาติใน “เชียงใหม่” ที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง แต่ได้สัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ที่ “ออบขาน” แห่งนี้ครับ

อุทยานแห่งชาติออบขาน มีพื้นที่ครอบคลุม อำเภอหางดง อำเภอแม่วาง อำเภอสะเมิง และ อำเภอสันป่าตอง มีภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูน ซึ่งชื่อของ “ออบขาน” เป็นภาษาท้องถิ่น โดยคำว่า “ออบ” จะเป็นคำเรียกของช่องหน้าผาหินสูงชันสองฝั่งหันเข้าหากัน และ “ขาน” ก็คือชื่อของแม่น้ำขานที่ไหลผ่าน จึงเรียกว่า “ออบขาน” นั่นเอง

 

เที่ยวธรรมชาติ ณ อุทยานแห่งชาติออบขาน เชียงใหม่

ทริปเที่ยว เชียงใหม่ ครั้งนี้ ผมเช่ารถมอเตอร์ไซค์ จาก ตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพาหนะในการเดินทางได้อย่างสะดวกสบายดี โดยปักหมุดมุ่งหน้าสู่ อุทยานแห่งชาติออบขาน ระยะทางประมาณ 27 กิโลเมตร
ระหว่างทางไปสู่อุทยานฯ จะพบกับบรรยากาศสองข้างทางที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ ขับรถได้อย่างเรื่อยๆ ชิลๆ อากาศสดชื่นดีมากครับ
อุทยานแห่งชาติออบขาน ภายใน มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อย่างเช่น เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ลัดเลาะไปตามแม่น้ำขาน ส่วนที่หนึ่ง 800 เมตร และ ส่วนที่สอง 1.5 กิโลเมตร ระยะทางรวม 2.3 กิโลเมตร
สำหรับใครเป็นสายเดินชมธรรมชาติ ก็จัดรอบใหญ่ได้เลย หรือใครอยากชมธรรมชาติแบบเบาๆ แวะถ่ายรูปในจุดสำคัญๆ ก็ระยะสั้นแบบ 800 เมตร(ถึงจุดสะพานออบไฮ)ก็ได้นะ
ไฮไลท์ ของการมาเที่ยว “ออบขาน” คือ มาชมธรรมชาติสร้างสรรค์ ความสวยงามของช่องหินผาชัน ที่มีแม่น้ำไหลผ่ากลาง กัดเซาะมาอย่างยาวนาน ส่งเสียงน้ำไหลให้ได้นั่งฟังอย่างเพลินๆ
ที่นี่ มี “ลานกางเต็นท์” สำหรับบริการนักท่องเที่ยว สามารถโทรจอง หรือทักไปทางเพจของทางอุทยานฯ ได้เลย โดยก่อนกางเต็นท์ก็จะมี การลงทะเบียน และรับบัตรกางเต็นท์ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวด้วย
  • ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
  • ร้านกาแฟ
  • ร้านค้าสวัสดิการ
  • พื้นที่เล่นน้ำ

การเดินทาง : จาก ตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ เส้นทางหมายเลข 108 มุ่งหน้า อำเภอหางดง แล้วเลี้ยวขวา ตามพิกัดไปทาง อุทยานแห่งชาติออบขาน รวมระยะทางประมาณ 27 กิโลเมตร

ข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติออบขาน

แผนที่ อุทยานแห่งชาติออบขาน