10 สถานที่เที่ยวหน้าฝน.. หน้าฝนแบบนี้ไปเที่ยวไหนดี?

SHARE!

สายฝนเริ่มโปรยปราย “หน้าฝน” แบบนี้.. ไปเที่ยวไหนดี?

cover1

เข้าสู่ฤดูฝนกันแล้ว รู้มั้ยครับ? หน้าฝน แบบนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่มากมายให้ได้ไปสัมผัส สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากออกไปเที่ยวในบรรยากาศช่วงหน้าฝน แต่ยังไม่รู้จะไปที่ไหนกันดี? ขอแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน ที่ไม่ควรพลาด ดังนี้ครับ

 


D1

สถานที่ : ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์

ช่วงเวลาที่แนะนำ : ช่วงปลายฝนต้นหนาว (ต.ค.-ธ.ค.)

ไฮไลท์สำคัญ : ดูทะเลหมอกยามเช้า

 

ไม่ต้องรอหน้าหนาว ในบรรยากาศฝนตกชุ่มฉ่ำ “ภูทับเบิก” ก็มีอากาศเย็นสบาย และวันไหนสภาพอากาศอำนวยก็จะเห็นทะเลหมอกสวยๆ ให้ชื่นชมอีกด้วย ซึ่งถึงแม้ว่าปัจจุบันภูทับเบิกจะเต็มไปด้วยที่พักที่ผุดเป็นดอกเห็ด และจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นมาก แต่เพราะความสะดวก และ ไม่ไกลจาก กทม. สถานที่นี้จึงน่าสนใจสำหรับใครหลายคน

 

#ภูทับเบิก #เพชรบูรณ์

#CHAILAIBACKPACKER


D2

สถานที่ : ทุ่งดอกกระเจียว จ.ชัยภูมิ

ช่วงเวลาที่แนะนำ : กรกฎาคม – สิงหาคม

ไฮไลท์สำคัญ : ดูดอกกระเจียวบาน, ผาสุดแผ่นดิน, ผาหำหด, มอหำตั้ง

 

ในช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่ดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงและสีขาว จะผลิดอกบานชูช่อสวยสดงดงามเต็มทั่วท้องทุ่ง ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดก็ได้จัดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน ประจำปี 2559” ระหว่างเดือนมิถุนายน ถึงเดือนสิงหาคม 2559 ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ

 

#ดอกกระเจียว #ชัยภูมิ

#CHAILAIBACKPACKER


D3

 

สถานที่ : บ้านแม่กลางหลวง จ.เชียงใหม่

ช่วงเวลาที่แนะนำ :

ช่วงต้นข้าวเริ่มเขียวขจี(ส.ค.-ต.ค.)

ช่วงต้นข้าวออกรวงสีเหลืองอร่าม(ต.ค.-พ.ย.)

ไฮไลท์สำคัญ : ชมนาขั้นบันได

 

ช่วงหน้าฝน เป็นช่วงฤดูการเริ่มต้นปลูกข้าวในหลายๆ ท้องที่ “บ้านแม่กลางหลวง” ก็เช่นกัน แต่จะมีความพิเศษอยู่ที่ ท้องนาที่บ้านแม่กลางหลวงจะเป็นนาขั้นบันได ที่ปลูกเป็นระดับไล่ไปตามเชิงเขา โดยในระยะที่ข้าวเติบโตเต็มที่ จะแน่นขนัดเต็มท้องนา ทำให้ได้บรรยากาศที่สวยงาม

 

การเดินทางไป บ้านแม่กลางหลวง ก็เป็นเส้นทางเดียวกันกับ ทางไปดอยอินทนนท์ ดังนั้น ถ้ามีจุดหมายไปเที่ยวดอยอินทนนท์อยู่แล้ว ที่นี่จึงเป็นเหมือนทางผ่านที่จะแวะรถมาจอด ถ่ายรูป เก็บบรรยากาศดีๆ เพราะท้องนานี้ก็อยู่ไม่ไกลจากถนนเส้นหลักเลย

 

นอกจากจะมีท้องนาสวยๆ ให้ได้ชมแล้ว ก็ยังมีกาแฟคั่วเองแบบฉบับชาวเขา ให้ได้ลองชิม ชมสาธิตวิธีการบด การคั่ว การชงกาแฟ หรือ จะลองลงมือทำเองก็ได้!

 

#บ้านแม่กลางหลวง #เชียงใหม่

#CHAILAIBACKPACKER


D4

สถานที่ : เชียงคาน จ.เลย

ช่วงเวลาที่แนะนำ : ช่วงหน้าฝน-หน้าหนาว

ไฮไลท์สำคัญ : ดูทะเลหมอกบนภูทอก

 

เมืองริมโขง เที่ยวได้ตลอดปี แต่ละฤดูก็ให้อารมณ์และความรู้สึกที่แตกต่างกัน ออกไป และ “เชียงคาน” ก็เช่นกันที่สามารถเที่ยวได้ตลอดปี.. แม้ว่าจะเป็นช่วงหน้าฝน ก็ให้อารมณ์ชิลล์ไปอีกแบบ บรรยากาศของความเย็นชุ่มฉ่ำ ฝนตกโปรยปราย จิบเบียร์บางๆ นั่งๆ นอนๆ อยู่ที่ เกสเฮาท์ หรือ โฮมสเตย์ ริมโขง เหมาะแก่การพักผ่อนสุดๆ หรือวันไหนสภาพอากาศดี การได้นั่งดูพระอาทิตย์ตกที่ริมโขงนี่บรรยากาศเกินบรรยาย

 

และ ในช่วงหน้าฝนแบบนี้นี่เอง ที่สามารถไปดูทะเลหมอกยามเช้าที่ “ภูทอก” ได้ การเดินทางจากเชียงคานก็สะดวกสบาย แค่ต้องตื่นแต่เช้ามากๆ เท่านั้นเอง ติดต่อรถได้กับที่พักได้เลย ราคาอยู่ที่ 100 บาท/คน เป็นรถสกายแล็ปที่จะมารับในตอนเช้า ซึ่งก็นัดหมายในช่วงประมาณตีสี หรือ ตีสี่ครึ่ง ออกจากตัวเมืองเชียงคานไม่ไกล โดยจะพาไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เช่น ดูทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่ภูทอก(ขึ้นภูทอกต้องต่อรถกระบะขึ้นไปบนภูอีก มีรถกระบะบริการอยู่ตรงทางเข้า), แก่งคุ้ดคู้ , รอยพระพุทธบาท เป็นต้น วันไหนสภาพอากาศดีๆ จะได้เห็นทะเลหมอกแจ่มๆ เลยล่ะครับ!

 

#เชียงคาน #เลย

#CHAILAIBACKPACKER


D5

สถานที่ : ปิล็อก-ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

ช่วงเวลาที่แนะนำ : เที่ยวได้ตลอดปี

ไฮไลท์สำคัญ : ชมเหมืองเก่า

 

หมู่บ้านเล็ก ๆ ในหุบเขาที่เงียบสงบ และยังคงมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ในบรรยากาศฝนพรำ ที่นี่จะเต็มไปด้วยความสดชื่น มีจุดชมวิวที่สวยงาม รายล้อมด้วยสายหมอก และขุนเขา อากาศเย็นตลอดปี อีกทั้งยังมีอาหารป่า แปลกๆ หากินยาก ให้ได้ลิ้มลองแก้หนาวกันอีกด้วย

 

#ปิล๊อก #ทองผาภูมิ #กาญจนบุรี

#CHAILAIBACKPACKER


D6

สถานที่ : เชียงดาว จ.เชียงใหม่

ช่วงเวลาที่แนะนำ : กรกฎาคม – กุมภาพันธ์

ไฮไลท์สำคัญ : ดูพระอาทิตย์ขึ้น และ สายหมอกยามเช้า

 

สถานที่ยอดฮิต ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมาเยือน ก็คือ เชียงดาว จ.เชียงใหม่ และที่พักยอดนิยมก็คงไม่พ้น “บ้านระเบียงดาว” ที่ปัจจุบันนี้ เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวอย่างมาก อาจเป็นเพราะ ความเงียบ สงบ ได้อยู่ท่ามกลางธรมมชาติ แบบจริงๆ ไร้ซึ่ง สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทำให้รู้สึกได้หลุดพ้นจากภาระหน้าที่ต่างๆ ได้มาพักผ่อนอยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง

 

และ ในช่วงหน้าฝน แบบนี้นี่เองที่เหมาะมากกับการไปเยือนเชียงดาว เพราะจะได้รับความชุ่มฉ่ำจากบรรยากาศรอบด้าน มีสายหมอกพาดผ่านขุนเขาให้ได้ชม

 

ทั้งนี้ ที่พักชมวิวดอยหลวงที่ “เชียงดาว” ไม่ได้มีแต่ “บ้านระเบียงดาว” เท่านั้น ยังมีที่พักโฮมสเตย์ใกล้เคียงกัน ให้เลือกอยู่หลายที่ ซึ่งก็เป็นที่พักที่สามารถเห็นวิวดอยหลวงคล้ายๆ กัน มีบริการเหมือนๆ กัน ไว้เป็นตัวเลือกอีกด้วย

 

#บ้านระเบียงดาว #เชียงดาว #เชียงใหม่

#CHAILAIBACKPACKER


D7

สถานที่ : ภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย

ช่วงเวลาที่แนะนำ : สิงหาคม – กุมภาพันธ์

ไฮไลท์สำคัญ : ดูทะเลหมอกยามเช้าบนยอดภูชี้ฟ้า

 

ในช่วงหน้าหนาว “ภูชี้ฟ้า” มักจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่แห่กันมาสัมผัสความหนาว บนยอดภูแห่งนี้กันอย่างแน่นขนัด การชิงมาเที่ยวก่อนในช่วงเวลาที่คนน้อยๆ ทำให้การถ่ายรูปและชมทัศนียภาพบนยอดภูที่มีเนื้อที่เพียงจำกัดแห่งนี้ เป็นไปอย่างสะดวกสบาย

 

ตื่นแต่เช้ามืด เริ่มเดินขึ้นบนยอดตั้งแต่ประมาณตี 5 ที่ความมืดมิดยังคงปกคลุมอยู่ การเดินทางขึ้นสู่บนจุดสุดยอดในระยะทาง 700 เมตร ซึ่งเป็นระยะทางที่ไม่ไกลมาก เดินพอเหนื่อย เมื่อถึงบนยอดภูก็ถึงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นพอดี!

 

#ภูชี้ฟ้า #เชียงราย

#CHAILAIBACKPACKER


D8

สถานที่ : อ่างกา ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

ช่วงเวลาที่แนะนำ : เที่ยวได้ตลอดปี (ถ้าต้องการบรรยากาศแบบชื้นๆ ต้องหน้าฝนครับ)

ไฮไลท์สำคัญ : เดินชมธรรมชาติบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา

 

เหมือนหลุดเข้าไปในป่าดึกดำบรรพ์ เมื่อได้เดินเข้าไปใน “เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา” หรือจะเรียกอย่างสั้นๆ ว่า “อ่างกา” แห่งนี้ การเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ มุ่งหน้าสู่ยอดดอยอินทนนท์  “อ่างกา” ก็อยู่ติดกับยอดดอยอินทนนท์เพียงไม่กี่สิบเมตรเท่านั้น เพียงข้ามถนนจากฝั่งยอดดอยอินทนนท์ ก็จะพบกับทางเข้า “เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา”

 

เส้นทางเดินนี้ จะไม่ไกลมาก ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงก็เดินครบรอบแล้ว ซึ่งถ้าได้มาช่วงที่มีฝนตก จะเพิ่มความชุ่มชื่นเป็นพิเศษ ได้ความรู้สึกสดชื่นจากบรรดาต้นไม้หลากหลายพันธุ์สองข้างทาง ชูต้นแน่นขนัดเขียวขจี บางต้นก็มีรูปร่างแปลกตา บางต้นก็ไม่เคยเห็นมาก่อนเหมือนหลุดเข้าไปในป่าดึกดำบรรพ์ จึงทำให้การเดินไปบนทางสะพานไม้แห่งนี้  ราวกับว่า..อยู่ในเทพนิยาย

 

#อ่างกา #เชียงใหม่

#CHAILAIBACKPACKER


D9

สถานที่ : สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

ช่วงเวลาที่แนะนำ : สิงหาคม – กุมภาพันธ์

ไฮไลท์สำคัญ : สะพานมอญ

 

5 ชั่วโมงเศษ คือระยะเวลาจากกรุงเทพฯ สู่ สังขละบุรี ถึงแม้ความรู้สึกว่าจังหวัดกาญจนบุรีจะอยู่ไม่ไกลจาก กรุงเทพฯ แต่เพราะเส้นทางที่คดโค้ง จึงเหมือนกับว่า สังขละบุรี อยู่ไกลกว่าที่คิดนัก ซึ่งถ้ามองจากแผนที่ ก็อยู่เกือบติดชายแดนพม่าเลยทีเดียว ทำให้การได้มาเที่ยวที่นี่เหมือนหลุดมาอีกโลกใบหนึ่ง

 

วัฒนธรรม และ วิถีชีวิตของคนที่นี่ ล้วนเป็นเสน่ห์เฉพาะตัว ที่ครั้งหนึ่งควรมาสัมผัส และในช่วงเวลาที่ดีสำหรับการมาเยือนสังขละบุรีก็คงไม่พ้นหน้าฝน และหน้าหนาว ที่ให้บรรยากาศ และความรู้สึกที่แตกต่างกันไป

 

ยามเช้าตื่นมาใส่บาตร เดินเล่นที่สะพานมอญ ดูวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ สายๆ ก็เดินข้ามไปฝั่งชุมชนมอญ ไปหาอาหารเช้า โจ๊กร้อนๆ ยำผักกูด หรือ ขนมจีนอร่อยๆ กิน ถึงแม้จะให้มากินสักกี่รอบก็คงไม่เบื่อ ก่อนจะกลับไปนอนเล่นอ้อยอิ่ง ที่เกสเฮาท์ พักผ่อนท่ามกลางอากาศเย็นสบาย ช่วงบ่ายแก่ นั่งเรือเล่นไปดู วัดใต้น้ำ เมืองบาดาล โบสถ์เก่าสังขละบุรี ฯลฯ มีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะมากมาย เก็บกลับมาไว้เป็นความทรงจำที่ดี

 

#สังขละบุรี #กาญจนบุรี

#CHAILAIBACKPACKER


D10

สถานที่ : ทะเลภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย

ช่วงเวลาที่แนะนำ : กรกฎาคม – ตุลาคม

ไฮไลท์สำคัญ : เที่ยวเกาะต่างๆ ของภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย

 

ถึงแม้จะเข้าสู่หน้าฝน แต่ทราบกันมั้ยครับว่า ช่วงนี้แหละ เป็นฤดูกาลท่องเที่ยว(ไฮ-ซีซั่น) ของภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยเลย ทะเลช่วงนี้คลื่นทะเลจะสงบ ฟ้าสวย น้ำใส อากาศดี เหมาะแก่การเที่ยวเกาะต่างๆ  ทั้ง เกาะสมุย เกาะพงัน เกาะเต่า-นางยวน หมู่เกาะอ่างทอง เป็นต้น

 

#KohSamui #KohPhaNgan

#CHAILAIBACKPACKER


D11

นอกจากนี้ ก็ยังมีอีกหลายที่ที่น่าสนใจในช่วงหน้าฝนนี้เช่นกัน เห็นมั้ยล่ะครับว่า “ฝน” ไม่ใช่อุปสรรคในการท่องเที่ยวเลย เมืองไทยของเราเที่ยวได้ตลอดปีครับ หน้าฝนนี้ออกไปเที่ยวกันดีกว่าเน้อ!

 


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker

Instagram : CHAILAIBACKPACKER

Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9