#เชียงราย :: ภูชี้ฟ้า หน้าฝน คนน้อย ดูหมอกลอยไปมา

SHARE!

ภูชี้ฟ้า หน้าฝน คนน้อย ดูหมอกลอยไปมา..

 

ทริปนี้… เราจะไปกันที่ “เชียงราย” ครับ โดยมีจุดหมายหลักที่ “ภูชี้ฟ้า” ยามสายฝนโปรยปราย แบบนี้ ครับ..พี่น้อง.. เป็นทริปลุยเชียงรายสั้นๆ ครับ..เสาร์ อาทิตย์..วันหยุดสบายๆ…

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (1)

เราออกเดินทางจากดอนเมืองกันทั้งหมด 4 คน ด้วยโปรฯ 0 บาทข้ามปีครับ.. โดยออกจาก กทม. ประมาณเที่ยงๆ  ส่วนแผนการเดินทางคร่าวๆ.. ตั้งใจจะไป เที่ยว “ภูชี้ฟ้า” เป็นหลักครับ..

 


 

DAY 1

11.30 น.  ออกเดินทาง!

 

วันนี้ตื่นสายได้ครับ มาสนามบินแบบสบายๆ ไม่ต้องรีบเลยครับ เริ่มเดินทางช่วงเที่ยงๆ แบบนี้ เสียเวลาเที่ยวไปครึ่งวันเลยครับ แต่ก็ไม่เป็นไร ลุยกันอยู่แล้วครับ..ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม. กว่าๆ ก็เดินทางมาถึง เชียงราย แล้วครับ..

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (2)

ก่อนออกเดินทาง เราได้ติดต่อที่พัก เอาไว้แล้วครับ เป็นที่พักที่ภูชี้ฟ้า ซึ่งเรามาเที่ยวช่วงโลวซีซั่นแบบนี้คนเที่ยวน้อยครับ เราจองที่พัก ที่ “ไร่ภูฟ้า” ครับ ที่พัก+อาหาร 2 มื้อ ก่อนไปก็โอนมัดจำไปครึ่งหนึ่งครับ  

ภูชี้ฟ้า สามารถมาเที่ยวได้วันเดียวสบายๆ ครับ และ ถ้าหากเที่ยวภูชี้ฟ้าเสร็จแล้ว มีเวลาอยากพักต่อเที่ยวเชียงรายอีกสักวันสองวัน ต้องการที่จะไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ บ้าง ในจังหวัดเชียงรายก็มีที่พัก ที่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ให้เลือกพักมากมายครับ สามารถเข้าไปค้นหาโรงแรมที่พักในเชียงราย ที่อยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวที่ต้องการได้ จากเวปไซต์ Traveloka ครับ  เจอที่พักไหนถูกใจก็สามารถจอง และชำระเงินได้เลยครับ มีช่องทางให้ชำระหลากหลายช่องทาง สะดวกมากครับ

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (3)

 

 

 13.30 น จาก เชียงราย สู่ อำเภอเทิง

 

นั่งรถจากสนามบินมาที่ บขส.เชียงราย ก็เป็นเวลา 13.30 น. แล้ว ช่วงโลวซีซั่นแบบนี้ รู้สึกไม่ค่อยมีรถตรงยาวไปถึงภูชี้ฟ้าครับ..

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (4)

ปกติช่วงหนาวหนาวจะมีรถตู้บริการถึง ภูชี้ฟ้า แต่มาช่วงนี้รถไม่วิ่งหรือวิ่งน้อย ก็เลยต้องนั่งรถหวานเย็นไปลงที่ เทิง ก่อน แล้วค่อยหารถขึ้นภูชี้ฟ้าอีกทีนึงครับ รถเชียงราย-เทิง มีเยอะครับ แทบจะทุกครึ่ง ชม. เลย

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (5)

ก็นั่งชมวิว ชิลๆริมทางไปครับ.. ราคารถประมาณ 30 กว่าบาท กับการเดินทางประมาณ 1.30 ชม. ก็ถือว่าคุ้มค่าครับ ..นั่งชมบรรยากาศรายทางไปเรื่อยๆ…

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (6) ภูชี้ฟ้า เชียงราย (7)

หลังจากเดินทางถึง อ.เทิง แล้ว เราก็เดินสอบถามหารถขึ้นภูชี้ฟ้าครับ.. ซึ่งแน่นอน สองแถวขึ้นภู หายาก หรือ ไม่วิ่งในหน้าโลวซีซั่นแบบนี้ แต่ก็โชคดีมาเจอรถเหมาให้บริการ รับ-ส่ง ขึ้นภู ครับ โดยเหมา ขึ้นส่งที่พัก ตอนเช้าจะมารับไปขึ้นภูดูทะเลหมอก แล้วรับกลับที่พัก แล้วจะมารับอีกทีตอนเช็คเอ้าท์ ในราคา 1400 บาท หารกันกับเพื่อนก็ตกคนละไม่กี่ร้อย ก็ถือว่าคุ้มค่ามากครับ (ปกติที่หาข้อมูลมาเหมารถ สองแถว โปรแกรมตามนี้ คิด 1500+ บาท แต่พอดีมาเจอรถเหมาของลุงจ่า ตกลงโดยทันทีครับ..นั่งสบายกว่าด้วย)

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (8)

รถคันนี้แหละครับ จะพาเราไปขึ้นภูชี้ฟ้ากันครับ.. นั่งไป 4 คน สบายๆ เลยครับ เริ่มจะเย็นแล้ว หมอกเริ่มลงครับ หมอกลงจัดมากๆ…

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (9)

เมื่อถึงทางแยกแล้ว เลี้ยวขวาจะไป ภูชี้ฟ้า ครับ.. ส่วนเราจะไปเข้าที่พักกันก่อนครับ ก็เลี้ยวซ้าย ไปที่ “ไร่ภูฟ้า” ระหว่างนี้ที่ไร่ภูฟ้า ก็โทรมาถามตลอดเลยครับ ว่าถึงไหนกันแล้ว เพราะเขาจะคอยเตรียมอาหารไว้ให้ครับ จะได้ไปถึงแล้วทานกัน แบบร้อนๆ กันเลย

 

 

17.45 น. เข้าที่พัก “ไร่ภูฟ้า”

 

เดินทางมาถึง “ไร่ภูฟ้า” ก็เป็นเวลาเกือบ 6 โมงเย็น วันนี้มีกลุ่มเดียวที่เรามาเข้า พักก็คือ.. พวกเรานี่แหละครับ

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (10)

วันนี้บรรยากาศก็เลยสงบเงียบ ท่ามกลางความหนาวครับ  “ไร่ภูฟ้า” หลังจากเข้าพักรู้สึกว่า จุดเด่นของที่นี่ คือ..ความสงบ และแยกมาจากกลุ่มที่พักที่กระจุกอยู่แถวๆ ตีนภูครับ เพราะหลังจากไปเห็นที่พักตีนภูแล้ว รู้สึกว่า เลือกถูกแล้วที่มาที่นี่ เพราะราคาไม่แตกต่างกัน แต่ว่า ไร่ภูฟ้าดูชิลล์กว่า ดูไม่วุ่นวาย..

 

และ นี่เป็นมื้อแรกของเราครับ.. หิวกันมากเลยครับ..อาหารทำมาเสริฟร้อนๆ..เป็นอาหาร 4-5 อย่างครับ.. วันนี้มีกลุ่มเรามาเที่ยวแค่กลุ่มเดียวครับ แต่ถ้าหน้าท่องเที่ยวนี่ต้องจองล่วงหน้ามาก่อนเลยครับ เพราะจะเต็มเลยทีเดียวครับ..

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (11)

 

เมนูอาหาร ก็จะเป็น

 

  • ต้มยำไก่ (แซ่บมาก ซดร้อนๆตอนหนาวๆ นี่แจ่มจริงๆครับ แถมเติมได้อีก)
  • ปลาทอด
  • ไข่เจียว (เติมได้เรื่อยๆเลยครับ ไม่อิ่ม ป้าแดงเจียวทอดให้กิน เสริฟร้อนๆ มาเลย)
  • ผักสด (กะหล่ำปลีสดๆจากไร่) น้ำพริก อร่อยสุดๆ…
  • กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา
  • ผัดยอดแม้ว

 

ข้าวก็เติมได้ แบบว่ากินกันอิ่มสุดๆ เลยครับ.. จากนั้นก็นัดแนะ รถที่เราเหมามา ให้มารับในตอนเช้าครับ..ประมาณตีสี่ครึ่ง จะตื่นไปขึ้นยอดภูชี้ฟ้าครับ นั่งปาร์ตี้กันนิดหน่อย ก่อนแยกย้ายกันเข้านอน..

 


 

 

DAY 2

04.30 น. ตื่นเช้าไปยอดภูชี้ฟ้า

 

เวลา ตีสี่ครึ่ง.. รถมารับ ตรงเวลาครับ.. พร้อมขึ้น ยอดภูชี้ฟ้า อากาศก็หนาวครับ.. แหงนมองฟ้า ดาวเต็มท้องฟ้าเลย.. ออกเดินทางจากที่พักไม่นานก็ถึง ทางขึ้นยอดภูครับ.. จากนั้นต้องเดินเท้าขึ้นไป อีกประมาณ 700 เมตร จะถึงยอดภูชี้ฟ้า ตอนนี้ก็มืดมาก ค่อยๆ คลำทางไปครับ ยังมืดอยู่ มองไม่ค่อยเห็น ไฟฉาย สำคัญมาก..!! ปีน คลำทางมาเรื่อยๆ ก็มาถึงยอดภูครับ วันนี้เราขอยึดภูชี้ฟ้านะครับ เพราะไม่มีคนมาเที่ยวกันเลย นอกจาก พวกเรา  4 คน กับ นักท่องเที่ยวอีกกลุ่มนึงที่มากัน 2 คน เราเลยขอยึดภูถ่ายรูปได้สบายเลยครับ..

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (12)

หมอกจัดเลยครับ ขึ้นมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า กับสายลมหนาวที่พัดมาเอื่อยๆ..

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (13)

สายหมอกแค่เอื้อม อากาศดีมากครับ…ได้สูดอากาศบริสุทธิ์..

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (14)

คนน้อยแบบนี้ถ่ายรูปได้สบายเลย.. สายเมฆหมอกพัดหยอกผ่านขุนเขา.. สวยงาม ดูเบาเหมือนปุยนุ่นเลย..

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (15)

แบบนี้ต้อง… เก็บภาพความประทับใจไว้ครับ ชอบบรรยากาศแบบนี้จริงๆ ครับ..

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (16)

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (17)

สิ่งมีชีวิตรอบตัว ..บนยอดภูชีฟ้า

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (18)

หลังจากชมความสวยงามของทะเลหมอก และ พระอาทิตย์ขึ้นแล้ว ก็เดินลงมาเก็บภาพ.. “ภูชี้ฟ้า” แบบชัดๆ ครับ.. ชี้ไปฝั่งประเทศลาว นู่นเลย..ครับ

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (19)

ทะเลหมอก ก็มีให้เห็นตลอดเวลาระหว่างเดินลงมาครับ.. ทางลาดชันเดินลงมาจากภูครับ มองไปแอ่งหุบเขาด้านล่าง ยังเห็นหมอกเต็มไปหมดเลย.. มองดูขาวโพลนไปหมด…

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (20) ภูชี้ฟ้า เชียงราย (21)

เดินลงมาจะเป็นส่วนของตีนภู ครับ รถจะขึ้นมาได้แค่ตรงนี้ ซึ่งจะจอดรอเราที่นี่ครับ บริเวณนี้มีร้านขาย มาม่า ชา กาแฟ ไว้บริการครับ.. จิบกาแฟร้อนๆ ตอนเช้าๆ อากาศแบบนี้เยี่ยมมากครับ..

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (22) ภูชี้ฟ้า เชียงราย (23)

 

 

08.30 น. ชิลล์กับบรรยากาศยามเช้า

 

จากนั้น.. รถก็พามาส่งที่พักครับ และนัดแนะให้มารับอีกที ตอนเที่ยงครับ  เวลาเช็คเอ้าท์ เพื่อกลับไปที่ ตัวอำเภอเทิง.. กลับมาถึงที่พัก เขาก็เตรียม ข้าวต้มร้อนๆ ไว้ให้ทานครับ.. พร้อม ชา กาแฟ โอวันติน ไว้ บริการตัวเองได้เลยครับ!

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (24)

นั่งซดข้าวต้มร้อนๆ ชมบรรยากาศครับ เมื่อคืนมาก็หมอกเยอะ มองไม่เห็นอะไร พอมาตอนกลางวัน จึงเห็นวิวครับ สวยมากๆ..เลย… หลังจากทานข้าวต้มร้อนๆ กันอิ่มหนำแล้ว ก็มาเดินย่อยอาหาร ชมวิวบริเวณที่พักครับ

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (25)

เที่ยวเดินเล่นในไร่พออาหารย่อยกันแล้ว.. เราก็เข้าที่พัก นอนกันต่อครับ 55 .. ก็นอนกันน้อย และอากาศที่แสนจะเย็นสบายน่านอน ก็เลยต้องจัดซักหน่อย นอนกันสัก 2-3 ชม. เปิดประตูนอนรับ ลมเย็นๆ ธรรมชาติ ได้อารมณ์พักผ่อน แสนสบายกาย..

 

 

12.00 น. เดินทางกลับ!

 

พอถึงเวลาเช็คเอ้าท์ก็ตื่น อาบน้ำ พร้อมที่จะเดินทางกลับ อ.เทิง ครับ รถมารอรับตรงเวลาเช่นเคย ก่อนพากลับไปส่งที่ อ.เทิงครับ.. ซึ่งพอมาถึงเทิง เราก็ต้องนั่งรถคันนี้ต่อ เพื่อเข้า ตัวเมืองเชียงรายครับ..

ภูชี้ฟ้า เชียงราย (26)

นั่งไม่นานก็กลับมาถึงตัวเมืองเชียงราย และก็เตรียมไปสนามบินกันต่อครับ เป็นทริปสั้นๆ “เที่ยวภูชี้ฟ้าหน้าฝน” ที่สนุกและได้อารมณ์ดีครับ ชอบที่คนน้อย ดูไม่วุ่นวายดี บรรยากาศสงบๆ ถ่ายรูปได้สบาย มีโอกาสต้องไปเยือนอีกแน่นอน!

 


 

การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com