ดอยผาตั้ง เชียงราย เดินขึ้นดอยชมวิวแม่น้ำโขงสองฝั่งไทย-ลาว!

SHARE!

#เชียงราย :: ดอยผาตั้ง เดินขึ้นดอยชมวิวแม่น้ำโขงสองฝั่ง ไทย-ลาว!

มาถึง “เชียงราย” ทั้งที ก็ต้องมาเที่ยวที่ ดอยผาตั้ง ที่หลายคนคงคุ้นหูกับชื่อนี้กันเป็นอย่างดี ที่นี่.. เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกจุดหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เป็นธรรมชาติ ยิ่งถ้าได้มาเที่ยว ช่วงหน้าฝน หรือ หน้าหนาว มองไปทางไหนก็จะพบกับความเขียวขจี อากาศสดชื่น เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนมากครับ!

“ดอยผาตั้ง” อยู่ในเขต อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เป็นยอดดอยอยู่ในเทือกเขาหลวงพระบาง มีระดับความสูงราว 1,800 เมตร ซึ่งเป็นจุดแบ่งอาณาเขตระหว่าง ไทย – ลาว บนยอดดอยสามารถมองเห็นแม่น้ำโขง และวิวสองฝั่ง ไทย – ลาว โดยสามารถมาเดินขึ้นใน ช่วงเช้า เพื่อดู ทะเลหมอก และ พระอาทิตย์ขึ้น ได้ หรือ ช่วงเย็น เพื่อชม พระอาทิตย์ตก ก็ได้วิวที่สวยงามเช่นกัน(สำหรับทริปนี้.. ขอพามาในช่วงเย็น เพื่อชมพระอาทิตย์ตก กันนะครับ)

แนะนำไฮไลท์ไม่ควรพลาด ของ ดอยผาตั้ง คือ “ประตูผาบ่อง” ประตูรักแห่งขุนเขา ที่ เขาเล่าว่า“รักแท้ คือ การเดินทางที่ต้องไปค้นพบ ที่หินผาแข็งแกร่งที่นิ่งสงบนับล้านปีถือเป็นแหล่งสะสมพลังงานของโลกใบนี้ จะมีประตูรักแห่งขุนเขา…ที่เต็มไปด้วยพลังรักอันบริสุทธิ์ ให้จับมือคนที่เรารักแล้วเดินก้าวข้ามผ่านไปด้วยกัน จะช่วยเสริมความรักให้แข็งแกร่งดั่งภูผา”

1 ใน 24 เรื่องเล่า ….. ที่ไม่ได้เล่าเพียงให้เราแค่เชื่อ …. แต่เล่าให้เราออกไปเห็น!!

 

จองที่พัก ดอยผาตั้ง ราคาประหยัด ได้ที่นี่!

สำหรับใครอยาก จองที่พัก ดอยผาตั้ง เชียงราย ก็สามารถจองได้ มีที่พักให้เลือกมากมาย หลากหลายราคา จองง่าย ชำระเงินได้หลายช่องทาง สะดวกมากๆ เข้าไปเลือกที่พักและจอง กดด้านล่างนี้ได้เลยครับ!

จุดน่าสนใจ ใน ดอยผาตั้ง

  • ประตูผาบ่อง(ประตูสยาม)
  • ศาลาอนุสรณ์นายพลหลี่ ระยะทาง 100 เมตร
  • พระพุทธรูป ระยะทาง 150 เมตร
  • ป่าหินยูนนาน ระยะทาง 250 เมตร
  • ช่องเขาขาด ระยะทาง 350 เมตร
  • เนิน 102 ระยะทาง 450 เมตร
  • เนิน 103 ระยะทาง 950 เมตร

 

การเดินทางไป.. “ดอยผาตั้ง

เส้นทางการเดินทางไปสู่ “ดอยผาตั้ง” จะเป็นเส้นทางเดียวกับ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ อย่าง ภูชี้ฟ้า, ภูชี้เดือน และ ภูชี้ดาว ซึ่งระยะห่างของแต่ละสถานที่อยู่ห่างกันไม่มาก จึงสามารถรวมทุกสถานที่ให้เที่ยวเชื่อมโยงในทริปเส้นทางเดียวกันได้ โดยสามารถใช้เส้นทาง หมายเลข 1093 จะไล่เที่ยวจากเหนือลงใต้ เริ่มที่ ดอยผาตั้ง ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว และ ภูชี้ฟ้า หรือ จะเที่ยวย้อนจากใต้ขึ้นเหนือ ก็ได้แล้วแต่ความสะดวกเลย!

 

เดินเท้าขึ้นสู่.. “ดอยผาตั้ง

“ดอยผาตั้ง” ถือเป็นอีกดอยที่มีระยะทางในการเดินเท้าไม่ไกล จาก จุดเริ่มต้นในการเดิน(ทางเข้า) ไปถึง จุดสุดท้าย(เนิน 103) รวมระยะทางทั้งหมด ประมาณ 950 เมตร เดินชมวิวไปเล่นๆ ได้อย่างสบายครับ โดยเข้ามาที่จุดแรก ก็จะเจอกับ “ประตูผาบ่อง” ประตูสยาม ซึ่งเป็นช่องหินแนวผาขนาดใหญ่ที่คนเดินลอดเข้าไปได้ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของฝั่งประเทศลาว

เดินลัดเลาะไปตามเนินเขาต่อ ประมาณ 100 เมตร ก็จะมาเจอกับ “ศาลาอนุสรณ์นายพลหลี่” เป็นศาลารูปทรงจีน สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถาน นายพลหลี่ เหวิน ฟาน หรือ หลี่ เหวิน ฮ่วน อดีตผู้นำทางทหารจีนคณะชาติ แห่งกองพล 93

ถัดไปไม่ไกล ก็จะเป็นที่ประดิษฐานของ “พระพุทธมังคลานุภาพลาภสุขสันติ” สามารถมาแวะไหว้พระ เพื่อความเป็นสิริมงคล กันก่อนได้

เดินผ่านมายังบริเวณที่เรียกว่า “ป่าหินยูนนาน” ซึ่งเป็นบริเวณที่หินรูปทรงแหลมสูงสลับซับซ้อน มองแล้วคล้ายกับป่าหินในประเทศจีน ถ้ามาถึงจุดนี้ ให้ลองมองหาหินที่มีลักษณะเหมือน หน้าคน ชาย – หญิง ที่กำลังหันหน้าจูบกันด้วยนะ มองเห็นกันมั้ย?

บรรยากาศในการเดิน ก็จะสบายๆ ครับ เดินไปชมวิวไปเรื่อยๆ ก็เพลินดี

ระหว่างทาง ก็จะเห็นวิวสวยๆ เป็นระยะ แอบมองเห็น รุ้งกินน้ำ ที่พาดผ่านสองฝั่ง ไทย – ลาว ด้วย

เส้นทางในการเดิน จะเป็นแนวเส้นทางเล็กๆ ลัดเลาะไปตามเนินเขา

มาถึง “ช่องเขาขาด” ซึ่งเป็นผาหินที่ขาดแยกออกจากกันเป็นช่อง ที่สามารถมองไปเห็นทิวทัศน์ประเทศลาวได้ โดยจุดนี้ ถือเป็นจุดยอดนิยมในการชมทะเลหมอก และ พระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า

เริ่มเดินไต่ระดับ สูงขึ้นเรื่อยๆ ก็จะมองเห็นทิวทัศน์ที่กว้างไกลขึ้น มองเห็นทิวเขาสูง และแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านตรงกลาง

“เนิน 102” เป็นจุดที่นั่งพักชมวิวที่ดีเหมือนกัน ได้นั่งพักเหนื่อย พร้อมกับชมวิวไปในตัว บรรยากาศชิลดีมากกกกก..

เส้นทางในการเดิน จาก “เนิน 102” ไปยัง “เนิน 103” ใกล้ถึงจุดสุดท้ายแล้วครับ

เดินต่อมาอีกไม่นานก็มาถึง.. “เนิน 103” ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดในการเดินครับ ตรงนี้บรรยากาศดีมาก วิวสวยงาม.. จึงเป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาดูทะเลหมอกในยามเช้า

และ ในยามเย็นอย่างนี้ ก็สามารถมารอชม พระอาทิตย์ตก ได้เช่นกันครับ บรรยากาศดีมาก บอกเลย..

“ดอยผาตั้ง” ก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ สำหรับคนที่ชอบ “เขา” นะครับ การเดินทางก็ไม่ลำบากมาก และใช้แรงในการเดินเท้าไม่ไกล ก็สามารถมาชมวิวอลังการแบบนี้ได้ ต้องลองมาเที่ยวกันสันสักครั้งครับ!

 

แผนที่ “ดอยผาตั้ง

 

 


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com