#เชียงราย : “ภูชี้ฟ้า” คิดถึง “เขา” ก็ไปหา..”เขา” ชมสายหมอก หยอกทิวเขา!

SHARE!

#เชียงราย : “ภูชี้ฟ้า” คิดถึง “เขา” ก็ไปหา..”เขา” ชมสายหมอก หยอกทิวเขา!

 

“ภูชี้ฟ้า” หลายคนคงรู้จักกันดี เป็นยอดภูแห่งหนึ่งใน จังหวัดเชียงราย มีความสูง 1,628 เมตร ซึ่ง จุดเด่น ของที่นี่ จะอยู่ที่จุดสูงสุด ลักษณะเป็นยอดหน้าผาแหลมยื่นออกไปยังฝั่งของประเทศลาว บรรยากาศเป็นธรรมชาติ มีความสงบเงียบ และ ไฮไลท์เด็ด ก็คือ การมาชมพระอาทิตย์ขึ้น และ ทะเลหมอกยามเช้าครับ!

 

การเดินทางไป.. “ภูชี้ฟ้า

เส้นทางการเดินทางไปสู่ “ภูชี้ฟ้า” จะเป็นเส้นทางเดียวกับ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ อย่าง ภูชี้ดาว, ภูชี้เดือน และ ดอยผาตั้ง ซึ่งระยะห่างของแต่ละสถานที่อยู่ห่างกันไม่มาก จึงสามารถรวมทุกสถานที่ให้เที่ยวเชื่อมโยงในทริปเส้นทางเดียวกันได้ โดยสามารถใช้เส้นทาง หมายเลข 1093 จะไล่เที่ยวจากเหนือลงใต้ เริ่มที่ ดอยผาตั้ง ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว และ ภูชี้ฟ้า หรือ จะเที่ยวย้อนจากใต้ขึ้นเหนือ ก็ได้แล้วแต่ความสะดวกเลย!

วีธีการเดินทางที่สะดวกที่สุด คือ การขับรถส่วนตัว, รถเช่า หรือ รถเหมา เพราะจะสามารถเที่ยวได้อย่างสบาย และแวะตามสถานที่สำคัญได้สะดวกกว่าครับ หรือ จะนั่ง รถโดยสาร จาก ตัวเมืองเชียงราย มาที่ อ.เทิง แล้วค่อยมาหารถสองแถวต่อไปบริเวณตีนภูก็ได้ครับ

โดยเมื่อเดินทางมาถึง บริเวณตีนภูชี้ฟ้า แนะนำให้หาที่พักบริเวณนี้ก่อน แล้วค่อยเดินทางไปยอดภูในช่วงตอนเช้ามืดในวันถัดไป ซึ่งจะมีบริการสองแถวพาขึ้นไปที่บริเวณจุดเริ่มต้นการเดิน ค่าโดยสาร 60 บาท จากนั้นเดินเท้าต่ออีก ประมาณ 700 เมตร ก็ถึงยอดภูชี้ฟ้าแล้วครับ!

  • ตัวเมืองเชียงราย – อำเภอเทิง = 68 กิโลเมตร
  • อำเภอเทิง – บริเวณที่พักภูชี้ฟ้า = 45 กิโลเมตร
  • จุดเริ่มต้นเดิน – ยอดภูชี้ฟ้า = ประมาณ 700 เมตร(เดินเท้า)

 

 

พาขึ้นสู่ยอด.. “ภูชี้ฟ้า

เริ่มต้น จาก ตัวเมืองเชียงราย สู่ ภูชี้ฟ้า ระหว่างสองข้างทาง จะพบเห็น ไร่กะหล่ำปลี ที่ปลูกตามเชิงเขา

แนะนำว่า.. ควรจะหาที่พักบริเวณตีนภูชี้ฟ้า ก่อนที่จะขึ้นไปสู่ยอดภูชี้ฟ้าในเช้ามืดของวันถัดไป

ในเวลาเช้ามืด จากที่พัก จะมีรถสองแถวบริการไปยังจุดเริ่มต้นในการเดิน ราคาค่าโดยสาร คนละ 60 บาท จากนั้น จึงเดินเท้าต่ออีกราว 700 เมตร ซึ่งระหว่างทางในยามเช้าแบบนี้จะพบกับสภาพหมอกหนาแน่นเต็มไปหมดเลย

ใช้เวลาเดินเท้าไม่นานนัก ก็มาถึง ยอดภูชี้ฟ้า ที่มีลักษณะเป็นยอดแหลมชี้ขึ้นไปบนฟ้า ในบรรยากาศหมอกหนายามเช้า..

รอบตัวเต็มไปด้วยสายหมอก ให้ได้เก็บภาพบรรยากาศดีๆ ในยามเช้าแบบนี้!

ยอดภูชี้ฟ้า มีความสูง 1,628 เมตร จากระดับน้ำทะเล

ทะเลหมอกในยามเช้า ที่ลอยเหนือยอดเขาในฝั่งของประเทศลาว

หากมีเวลาในช่วงเย็น ลองเปลี่ยนมาชมบรรยากาศบน ยอดภูชี้ฟ้า ตอน พระอาทิตย์ตก กันบ้าง.. ก็สวยงามได้อารมณ์ไปอีกแบบ!

 

“ภูชี้ฟ้า” ก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ สำหรับคนที่ชอบ “เขา” นะครับ การเดินทางก็ไม่ลำบาก สามารถนั่งรถโดยสารมาเที่ยวได้ และใช้แรงในการเดินเท้าไม่ไกล ก็สามารถมาชมวิวอลังการแบบนี้ได้ ต้องลองมาเที่ยวกันสันสักครั้งครับ!

 

แผนที่ “ภูชี้ฟ้า