EP9/9 FUKUOKA : เที่ยว.. “เกาะแมว” Ainoshima Island แมว.. เต็มไปหมดเลย!

SHARE!

EP9/9 FUKUOKA : เที่ยว.. “เกาะแมว” Ainoshima Island แมว.. เต็มไปหมดเลย!

มาเที่ยว “ฟุกุโอกะ” (Fukuoka) รอบนี้.. ตั้งใจว่าจะไปเที่ยว “เกาะแมว” ครับ ซึ่งที่จริงก็เล็งๆ เกาะนี้เอาไว้มานานแล้วแหละ แต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้เดินทางไปสักที จนมีข่าวว่า.. สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์(Air Asia X) ได้เปิดเส้นทางบินตรง สู่ ฟุกุโอกะ พอดี ก็เลยได้ไปเที่ยวที่ฟุกุโอกะ และก็ได้ข้ามไปหาน้องแมวที่ “เกาะแมว” แห่งนี้ เดี๋ยวลองตามมาเที่ยวด้วยกันนะครับ!

 

 

 

ทำความรู้จัก กับ.. “Ainoshima Island

“เกาะแมว” ที่เรียกติดปากกันนั้น มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า.. Ainoshima Island เป็นเกาะขนาดเล็ก ที่อยู่ใน จังหวัดฟุกุโอกะ(Fukuoka) ห่างออกไปจากชายฝั่งทะเลเพียงแค่ 7 กิโลเมตร บนเกาะจะเป็นที่อยู่อาศัยของชาวประมง และ น้องแมวนับร้อยตัว ที่อาศัยอยู่ร่วมกัน จึงสามารถพบเห็นน้องแมวได้ทั่วไปบนเกาะ ไม่ว่าจะเป็นตาม ท่าเรือ บนท้องถนน หรือ หลบนอนตามซอกมุมของบ้านเรือน ซึ่งใครเป็น “ทาสแมว” ผมคิดว่าไม่น่าจะพลาดมาเที่ยวที่นี่กันนะ!

การเดินทาง สู่ “เกาะแมว” หรือ Ainoshima Island ก็สะดวกสบาย สามารถเดินทางจาก ตัวเมืองฟุกุโอกะ มาอย่างง่ายๆ แค่มีเวลาสักครึ่งวันก็สามารถมาเที่ยวที่เกาะแห่งนี้ได้ครับ โดยสามารถเริ่มต้นการเดินทางที่ใจกลางเมืองฟุกุโอกะ ที่สถานี JR Hakata ครับ

  • รถไฟ JR : จาก สถานี Hakata – สถานี Fukko Daimae(280 เยน)
  • รถบัส : จาก หน้าสถานี Fukko Daimae – ท่าเรือ Shingu Port(100 เยน)
  • เรือ : จาก ท่าเรือ Shingu Port – ท่าเรือเกาะ Ainoshima(460 เยน)

สรุป ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ไป-กลับ “เกาะแมว” Ainoshima Island = 1,680 เยน (หรือ ประมาณ 477 บาท) เท่านั้นเอง!

 

แผนที่ Ainoshima Island

ออกเดินทางไปหา.. “น้องแมว

ผมเริ่มต้นออกเดินทาง ที่ สถานีรถไฟ JR Hakata ที่ตั้งอยู่ใจกลาง เมืองฟุกุโอกะ โดยมีจุดหมายที่ สถานีรถไฟ JR Fukko Daimae ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 17 นาที ค่าโดยสาร 280 เยน ซึ่งเมื่อเดินทางมาถึง สถานีรถไฟ JR Fukko Daimae ก็ออกมาหน้าสถานีก็จะเจอกับ ป้ายรถบัส นี้ครับ

จากหน้าสถานีรถไฟ JR Fukko Daimae ต้องขึ้นรถบัสต่อเพื่อไปยังท่าเรือ Shingu Port ค่าโดยสาร 100 เยน สามารถมารอที่รถบัสที่ป้ายนี้ได้ โดย ขาไป นั่ง สาย 1 และ ขากลับ นั่ง สาย 2 จำสายรถที่จะขึ้นง่ายๆ แบบนี้ก็ได้ครับ(สีดำ – วันธรรมดา / สีฟ้า – วันเสาร์ / สีแดง – วันอาทิตย์)

นั่งรถบัสชมบ้านเรือน และท้องนาสักพัก ก็มาถึงท่าเรือ Shingu Port ซึ่งวันนี้สภาพอากาศดีมากๆ เลย

เข้ามาภายใน อาคารของท่าเรือ จะมี ตารางรอบเรือ ติดเอาไว้นะครับ ทั้ง ขาไป(ช่องบนในกรอบสีแดง) และ ขากลับ(ช่องล่าง) ซึ่งตารางเดินเรือจะไม่เหมือนกันในแต่ละฤดูกาล โดยของผมมาเที่ยวในช่วงรอบบ่าย รอบเรือถัดไปจะเป็นรอบ 14.30 น. และ ขากลับ คิดว่าจะกลับรอบ 16.00 น. ครับ จะได้ไม่ค่ำจนเกินไป(จะกลับรอบไหนก็ดูเวลากันดีๆ นะ ไม่งั้นได้มีติดเกาะกับน้องแมวแน่ๆ 55+)

มีที่สำหรับไว้นั่งรอเรือ แอร์เย็นสบาย มีห้องน้ำ และตู้กดเครื่องดื่มอัตโนมัติอีกด้วย

ตั๋วเรือ ต้องไปกดที่ตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัตินะครับ ราคาค่าโดยสารต่อเที่ยว ผู้ใหญ่ 460 เยน และ เด็ก 230 เยน

จะหยิบเอกสารแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวติดมือไว้ก็ได้ครับ ข้างในจะมี ข้อมูลท่องเที่ยว แผนที่รอบเกาะ จุดท่องเที่ยวสำคัญ และ ตารางเรือ

ระหว่างที่รอเรือออก ก็เดินเล่นบริเวณท่าเรือ Shingu Port ซึ่งในวันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้ คนญี่ปุ่นเขาพาครอบครัวมาพักผ่อน นั่งปิกนิก ตกปลา กันเยอะเลย

เมื่อใกล้เวลาที่เรือจะออก พนักงานก็จะมาเรียกให้ไปขึ้นเรือกันได้ครับ เป็นเรือเฟอร์รี่ขนาดใหญ่กว่าที่คิดมาก ตอนแรกนึกว่าจะเป็นเรือประมงดัดแปลงลำเล็กๆ ซะอีก..

เรือเฟอร์รี่ ที่จะพาไปยัง “เกาะแมว” เป็นเรือแบบ 2 ชั้น ชั้นล่าง จะเป็นที่นั่งแบบเบาะนุ่มสบาย ภายในติดแอร์เย็นฉ่ำ มี TV ให้ดู แบบว่า.. นั่งไปได้สบายเลยอ่ะ 55+

ส่วนชั้น 2 จะเป็นแบบเปิดโล่งรับลมทะเล ซึ่งตรงนี้จะได้รับความนิยมมากกว่า เพราะ ได้ชมบรรยากาศชิลๆ ระหว่างที่เดินทางไปด้วย

ในช่วงวันหยุดแบบนี้ เหมือนเป็นวันพักผ่อนของครอบครัว จึงได้พบเห็นเด็กๆ เดินทางมาเที่ยวที่เกาะกันเพียบเลย บรรยากาศบนเรือจึงเต็มไปด้วยความสนุกสนานดีครับ

 

เกาะแมว” แมวเต็มไปหมดเลย!

นั่งชมวิวบนเรือ ใช้เวลาประมาณ 17 นาที ก็เดินทางมาถึง ท่าเรือของเกาะ Ainoshima Island แล้ว ไวมากครับ..

Ainoshima Island เป็นเกาะขนาดเล็ก อยู่ห่างจากชายฝั่งเพียง 7 กิโลเมตร เท่านั้น บนเกาะเป็นที่อยู่อาศัยของชาวประมง จึงพบเห็นบรรดาเรือประมงขนาดน้อยใหญ่ จอดอยู่ที่บริเวณของท่าเรือเต็มไปหมด

เมื่อลงเรือที่ท่าเรือแล้ว ก็สามารถเดินเล่นไปตามถนนรอบเกาะได้ครับ เป็นเกาะขนาดเล็กๆ ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงก็เดินเที่ยวได้รอบเกาะแล้ว..

แค่ลงเรือมาก็ได้เจอกับน้องแมวแล้วครับ จะพบเจอกับน้องแมวได้ทั่วไปบนเกาะแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นที่ ท่าเรือ ศาลเจ้า ตามท้องถนน หรือ ตามบ้านเรือนของชาวบ้าน

น้องแมว เริ่มออกจากที่หลบซ่อน เดินมาทักทายกับผู้มาเยือนต่างถิ่น

แมวบางตัว ก็จะ.. เข้ามาเล่น เข้ามาอ้อนด้วย และ บางตัวก็จะดูหยิ่งๆ โนสน โนแคร์ หน่อย ตามสภาพอารมณ์ของน้องอ่ะเนอะ 55+

บางตัว นี่แค่นั่งเล่นก็เดินเข้ามาหาแล้ว..

นี่มนุษย์! แกมีของมาฝากหรือเปล่า? ไหนขอเช็คของหน่อยยยยย..

มีแมวให้เล่นด้วยเพียบเลยยยยย.. เดินถ่ายรูปน้องแมวเล่นไปตามท้องถนนก็เพลินดีเหมือนกันนะครับ

เฮ้!! พรรคพวก ตื่นกันได้แล้ววววว.. เหมือนยังไม่ตื่นกันเลยนะ 55+

อ้าววว.. มากองรวมกันตรงนี้!

น้องแมว ออกมาเล่นกับ นักท่องเที่ยว ดูจะเป็นที่ถูกใจสำหรับเด็กๆ เป็นพิเศษ..

ท่านั่งเกร๋ๆ ของน้อง.. คือ น้องสะดวกแบบนี้.. อิอิ..

บริการเช่าจักรยาน ราคา 500 เยน สามารถเช่าจักรยานปั่นไปหาน้องแมวรอบเกาะ แต่.. ก็ต้องปั่นช้าๆ ระวังน้องกันด้วยนะครับ

นอกจากนี้ บนเกาะ ก็ยังมีร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านจำหน่ายของที่ระลึกของเกาะ แห่งนี้ด้วยนะ

เล่นกับน้องแมวอยู่สักพัก ก็รู้สึกหิว.. เดี๋ยวลองพาไปหาอะไรกินกันสักหน่อยดีกว่า ลองเข้าร้านนี้กันดูครับ

ร้านอาหารบนเกาะ บรรยากาศจะค่อนข้างเงียบหน่อย แต่ได้บรรยากาศการพักผ่อนดี เหมาะที่จะมานั่งจิบกาแฟ จิบเครื่องดื่ม ชมวิวท่าเรือ และ มองดูน้องแมวเดินเล่นนวยนาดกันบนนถนน..

เมนูอาหาร ราคาถือว่าไม่แพงนะครับ แต่เมนูบางอย่างก็หมดไปตั้งแต่ช่วงเที่ยงแล้วเหมือนกัน..

ผมเลือกเมนูง่ายๆ ครับ พอแก้หิว.. กับ อุด้งเนื้อแมว เอ้ยยยย.. อุด้งเนื้อวัว ครับ น้ำซุปกลิ่นหอมมากกก..

ซดอุด้งหมดชามพออิ่มท้องแล้ว.. ก็เดินเล่นดูของที่ระลึกจากเกาะนี้ครับ ใครมาเที่ยวเกาะนี้ก็มาหาซื้อของฝากแบบเหมียวๆ กลับไปกันได้ มีทั้ง ขนม แก้ว พวงกุญแจ โปสการ์ด ฯลฯ

ได้เวลาอันพอสมควร.. ที่จะต้องเดินทางกลับแล้ว ก็ต้องมาซื้อ ตั๋วเรือ ที่ตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ บริเวณท่าเรือครับ เมื่อได้ตั๋วเรือแล้วก็เตรียมขึ้นเรือได้เลย อย่าลืมว่า.. เรือเขาออกตรงเวลาเป๊ะนะ ควรมาถึงท่าเรือเผื่อเวลากันสักหน่อย..

นั่งเรือกลับสู่ฝั่ง ในบรรยากาศของช่วงบ่ายแก่ๆ มันเป็นอะไรที่ชิลมากครับ และ เมื่อเรือกลับมาถึงท่าเรือ Shingu Port แล้ว ผมก็เดินมารอขึ้นรถบัส ขากลับ สาย 2 เพื่อจะกลับไปยังสถานีรถไฟ JR Fukko Daimae และกลับเข้าเมือง ฟุกุโอกะ ต่อไปครับ

“เกาะแมว” (Ainoshima Island) ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ของ จังหวัดฟุกุโอกะ(Fukuoka) สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ง่าย มีเวลาแค่ครึ่งวันก็ไปเที่ยวได้แล้วครับ และ ยิ่งถ้าหากเพื่อนๆ เป็น “ทาสแมว” ด้วยแล้ว ผมว่า.. ที่นี่ ไม่ควรพลาดเลยนะ!

 

ซาโยนาระ.. “ฟุกุโอกะ” (Fukuoka)

และแล้วก็ได้เวลาเดินทางกลับ! จากที่พักคืนสุดท้ายที่ Fukuoka Backpackers Hostel ผมตื่นในเวลาประมาณตี 4 กว่าๆ และเดินเท้าฝ่าความมืดเพื่อกลับสนามบินตามคำแนะนำของที่พัก ซึ่งมันก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดนะ กลับชอบเสียอีก เพราะมันประหยัดดี 55+ เดินเล่นชิลๆ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร แป้บเดียวก็ถึงสนามบินแล้ว ประหยัดค่าแท็กซี่ได้หลายไปร้อยเลยยยยย.. มาถึงก็เช็คอินเตรียมกลับบ้านกันครับ..

สำหรับ “ฟุกุโอกะ” (Fukuoka) ทริปนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งทริปที่สนุก และได้ประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ดี เป็นจุดหมายปลายทางหนึ่งที่ผมรู้สึกชอบและประทับใจครับ ที่นี่.. มีที่เที่ยวมากมาย และบรรยากาศที่ดูไม่วุ่นวายจนเกินไป ซึ่งถ้ามีโอกาสต้องกลับมาซ้ำอีกแน่นอนครับ!

 

Fukuoka! | บันทึกการเดินทางเที่ยวจังหวัด “ฟุกุโอกะ

 

ขอขอบคุณ : สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ บินตรงสู่ “ฟุกุโอกะ” ประเทศญี่ปุ่น ดอนเมือง – ฟุกุโอกะ 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ราคารวม เริ่มต้น 2,990 บาท จองได้ที่ https://www.airasia.com

#ไปฟุกุโอกะไปกับไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์
#ญี่ปุ่นมุมใหม่ #ตัวจริงบินตรงสู่ญี่ปุ่น
#AirAsiaTravels #AirAsia
#CHAILAIJAPAN
#CHAILAIBACKPACKER

 


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com