#นครพนม : 7-Eleven สาขาแลนด์มาร์คพญานาค ชมวิวโขง พร้อมช้อปสินค้า OTOP ของดีเมืองนครพนม!

SHARE!

#นครพนม :: ชวนแวะชมวิวโขง ที่ชั้น 3 ของ 7-Eleven สาขาแลนด์มาร์คพญานาค พร้อมช้อปสินค้า OTOP ของดีเมืองนครพนม!

จังหวัด “นครพนม” เป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ติดแม่น้ำโขง และมีวิวทิวทัศน์ริมแม่น้ำโขงที่สวยงามมาก บรรยากาศเป็นธรรมชาติ และมีความสงบเงียบ เหมาะที่จะมาพักผ่อน ดังนั้น จึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างถิ่นที่แวะเวียนมาเยือนอยู่สม่ำเสมอ

สำหรับตัวผมเองแล้ว ผมได้มาเยือนที่ “นครพนม” แห่งนี้ ก็หลายครั้งหลายครา แต่ในครั้งนี้.. ค่อนข้างจะพิเศษหน่อย เพราะ ได้ร่วมเดินทางมากับ CP ALL โดยจะพามาชม 7-Eleven สาขาที่เพิ่งเปิดใหม่มาไม่นาน อยู่ติดริมแม่น้ำโขง นั่นก็คือ 7-Eleven สาขาแลนด์มาร์คพญานาค นั่นเอง ซึ่งก็เป็นครั้งแรกของผมเช่นกันที่จะได้ลองเข้ามาชมในสาขานี้ จากที่พอได้เห็นข่าวผ่านตาไปบ้าง ว่า.. 7-Eleven สาขานี้ วิวดี และมีอะไรน่าสนใจหลายอย่าง .. เดี๋ยวลองมาดูรายละเอียดไปพร้อมกันเลยนะครับ!

 

 

7-Eleven สาขาแลนด์มาร์คพญานาค

ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย ได้เปิด สาขาแลนด์มาร์คพญานาค ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับ พญาศรีสัตตนาคราช 7 เศียร ริมแม่น้ำโขง ซึ่งนับว่าเป็นทำเลที่ดีเป็นอย่างยิ่ง พร้อมด้วยบริการที่ใส่ใจลูกค้า และนักท่องเที่ยว โดยมีห้องน้ำไว้บริการ และ มีโต๊ะนั่งสำหรับทานอาหาร บริเวณด้านหน้า และ ชั้น 2 ที่สามารถซื้ออาหารมานั่งทานพร้อมกับชมวิวริมโขงไปด้วย

นอกจากนี้ สามารถเดินขึ้นไปบน ชั้น 3 อันเป็นพื้นที่เปิดโล่ง สามารถไปยืนชมวิวริมแม่น้ำโขง และถ่ายรูป จุดเช็คอิน ได้ ซึ่ง ณ จุดนี้สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง และทิวเขาของฝั่งลาวได้อีกด้วย

ที่พิเศษไปกว่านั้น ซีพี ออลล์ ได้ส่งเสริมและสร้างโอกาสผู้ประกอบการรายย่อย ซึ่งสาขานี้มี จุดเด่น ที่แตกต่างจากสาขาอื่น โดยมีแนวความคิดที่ว่าร้านสะดวกซื้อต้องอยู่คู่กับชุมชน ทั้งเรื่องสินค้า สังคม และวัฒนธรรม จึงได้เปิดพื้นที่สำหรับ สินค้าโอทอป ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมาวางจำหน่าย ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อแบบสะดวก ช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ให้คนท้องถิ่นมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งมี ผลิตภัณฑ์ OTOP ชุมชน ทั้งของกิน ของใช้ กว่า 32 รายการ อาทิ จมูกข้าวฮางงอก, กาละแมสูตรโบราณ, กล้วยตาก จากกลุ่มบ้านกล้วยแปรรูป , ผ้าขาวม้าย้อมสีธรรมชาติ , ผ้าคลุมไหล่ , เสื้อภูไทด้นมือ , กระเป๋าสานไม้ไผ่ , กระติบข้าวเหนียว ฯลฯ

ถ้าใครมีโอกาสได้มาเที่ยว “นครพนม” และกำลังหาของฝาก ก็สามารถแวะมาอุดหนุน ผลิตภัณฑ์ OTOP ของชุมชนกันได้ นอกจากจะได้ของฝากแบบท้องถิ่นแท้ๆ แล้ว ก็ยังช่วยสร้างเสริมรายได้ให้กับชุมชนอีกด้วยครับ!

 

ตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชน จ.นครพนม

 • วิสาหกิจชุมชน “กาละแมสุขสบาย”

วิสาหกิจชุมชน “กาละแมสุขสบาย” ได้เริ่มก่อตั้งขึ้น ในปี พ.ศ. 2549 โดย ป้าเล็ก วงศ์ศรีแก้ว ซึ่งได้รับการถ่ายทอดสูตรมาจากรุ่นปู่ย่าตายาย และค่อยๆปรับสูตรมาเรื่อยๆ โดยเน้นคุณภาพ รสชาติที่กลมกล่อม ไม่หวาน หรือมันจนเกินไป

ต่อมา .. ป้าเล็กเริ่มขยายกิจการด้วยการร่วมกลุ่มกัน 15 คน จัดตั้งเป็น วิสาหกิจชุมชนกาละแมสุขสบาย จากนั้น ยอดขายก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันสินค้ากาละแมสุขสบาย ได้ผ่านการคัดสรร OTOP อยู่ระดับ 4 ดาว และมีการผลิตมากถึง 80-100 กิโลกรัม/วัน จนเป็นของฝากขึ้นชื่อประจำจังหวัดนครพนม

ซึ่งการที่สินค้าได้เข้ามาขายใน 7-Eleven ช่วยให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น มีช่องทางการจัดจำหน่ายมากยิ่งขึ้น และ ทำให้มีคนรู้จักสินค้ามากขึ้นด้วย

 

 • วิสาหกิจชุมชน แปรรูป #ข้าวคุณแม่

วิสาหกิจชุมชน “แปรรูปข้าวคุณแม่” ได้ก่อตั้ง เมื่อวันที่ 30 กรกฏาคม 2553 มีสมาชิกประมาณ 30 กว่าคน มีพื้นที่ปลูกข้าวประมาณ 500 กว่าไร่ แต่ถ้ารวมเครือข่ายทั้งหมดในจังหวัดนครพนม จะมีพื้นที่ปลูกข้าวประมาณหมื่นกว่าไร่ ซึ่งการคัดเลือกสมาชิกจะคัดเลือกจากคนที่จะทำอินทรีย์จริง ๆ จึงมั่นใจได้ว่าได้ข้าวที่มีคุณภาพแน่นอน

วิสาหกิจชุมชน มีการส่งเสริมอาชีพให้คนในชุมชนมีรายได้มีงานทำ โดยใช้แรงงานจากคนในชุมชนผลิต ข้าวฮางงอก ส่งเสริมเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในชุมชน โดยการรับซื้อข้าวในราคาที่สูงกว่าโรงสี และคนในชุมชนได้รับประทานข้าวที่มีคุณค่า มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ออกมาจำหน่าย เช่น จมูกข้าวฮางงอก 6 สายพันธุ์ เป็นจมูกข้าวที่มีคุณค่าทางอาหาร โดยเฉพาะสาร GABA และวิตามิน B สูง นอกจากนี้ ยังอุดมด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ช่วยลดคอเลสเตอรอล, บำรุงสมอง บำรุงระบบประสาท, บำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส และชะลอความแก่ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

การที่สินค้าได้เข้ามาขายใน 7-Eleven จึงเป็นช่องทางที่ช่วยกระจายรายได้สู่ชาวบ้านและชุมชน ซึ่งวางจำหน่ายที่ 7-Eleven สาขา แลนด์มาร์คพญานาค จ.นครพนม สาขาเดียวเท่านั้น!

 

ร้านอาหารแนะนำ “นครพนม

01 ร้านพรเทพ อาหารเช้า

ร้านอาหารเช้า เจ้าดังของ นครพนม มีเมนูอาหารเช้าเบาๆ ให้เลือกทานกัน เช่น ไข่กระทะ ข้าวต้ม โจ๊ก เป็นต้น และที่ต้องไม่พลาดเป็นอย่างยิ่ง ก็คือ #ปากหม้อ และ #กาแฟเวียดนาม

02 ร้านครกไม้สบายดี นครพนม

ร้านอาหารอีสาน สำหรับคนอยากลองทานอาหารอีสานแบบแท้ๆ และ มีเมนูที่หลากหลาย ร้านนี้อยู่ไม่ไกลจาก ริมโขง สามารถเดินมาจาก หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ มาเพียง 200-300 เมตร เท่านั้น ภายในร้าน จะเย็นสบายด้วยเครื่องปรับอากาศทำให้นั่งทานอาหารกันได้อย่างอย่างสบาย

เมนูแนะนำ อย่างเช่น ไก่อบโอ่ง, แกงผักหวานไข่มดแดง, เมี่ยงปลาเผา, เมนูส้มตำสารพัดตำทั้งหลาย เป็นต้น ซึ่งแต่ละเมนูก็รสเด็ดถึงใจ สไตล์อีสานครับ

 

03 ร้านสบายดี @ นครพนม

ร้านอาหารที่ขึ้นชื่อเรื่องของ #เมนูปลาแม่น้ำโขง ใน จังหวัดนครพนม อยากกินปลาแม่น้ำโขงสดๆ เนื้อหวานๆ ต้องลองมาชิมที่ร้านนี้ครับ ภายในร้าน จะแบ่งเป็น 2 โซน คือ โซนปรับอากาศในร้านนั่งเย็นสบาย กับ โซนนอกร้านสำหรับนั่งรับลมนอกร้านซึ่งจะเหมาะในช่วงเย็นแดดร่มลมตกบรรยากาศชิลๆ มากกว่า

เมนูแนะนำ ก็คงหนีไม่พ้นเมนูปลาแม่น้ำโขงแบบสดๆ ทั้งหลาย เช่น ปลาจุ่มแม่น้ำโขง, ปลาทอดน้ำปลา, ปลาทอดสามรส เป็นต้น

04 ร้านดาวทอง อาหารเวียดนาม

ร้านอาหารเวียดนาม ที่มีเมนูอาหารสไตล์เวียดนามเป็นหลัก มีให้ลองเลือกชิมอย่างหลากหลายเช่นกัน ที่พลาดไม่ได้ก็อย่างเช่น แหนมเนือง เป็นต้น

 

05 ร้าน 76A The Space (คาเฟ่)

คาเฟ่ ริมแม่น้ำโขงที่ตกแต่งได้อย่างสวยงาม ในสไตล์ตึกเก่า ได้บรรยากาศการนั่งพักผ่อนจิบกาแฟชมวิวโขงได้เป็นอย่างดี มี เมนูเครื่องดื่มร้อน-เย็น ให้เลือกสั่งตามความต้องการ รวมไปถึง เบเกอรี่ รสชาติอร่อยสำหรับมานั่งทานเล่นอีกด้วย

 

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ “นครพนม

01 หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์

#หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ หอนาฬิกาที่ชาวเวียดนามได้สร้างไว้เป็นอนุสรณ์แก่ชาวนครพนม สร้างเมื่อ พ.ศ.2503 เมื่อคราวย้ายกลับ ปิตุภูมิประเทศเวียดนาม ถือเป็น สัญลักษณ์ อีกอย่างหนึ่งของเมืองนครพนม อันเนื่องจากเมื่อครั้งฝรั่งเศสพ่ายแพ้ในสงครามเดียนเบียนฟู ชาวเวียดนามได้ลี้ภัยมาอาศัยในนครพนม

เมื่อสงครามสิ้นสุดลง เพื่อเป็นการขอบคุณคนไทย ชาวเวียดนามจึงได้ ร่วมกันสร้าง หอนาฬิกา ขึ้นเพื่อระลึกถึงความมีไมตรีของคนนครพนมและคนไทย ไว้เป็นอนุสรณ์

 

02 หาดทรายทองศรีโคตรบูร

#หาดทรายทองศรีโคตรบูร หาดทรายน้ำจืดที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง ริมแม่น้ำโขง โดยจะปรากฎให้เห็นในช่วงฤดูแล้งเท่านั้น โดยปกติฤดูแล้งของภาคอีสานจะเป็นช่วงราวเดือน กุมภาพันธ์-พฤษภาคม ของทุกปี จะเห็นหาดทรายจะยื่นออกไปไกลจนกระทั่งถึงบริเวณกลางลำน้ำโขง

หาดทรายนี้ จะอยู่ตรงข้ามกับ แขวงคำม่วน ประเทศลาว โดยในยามเช้าแบบนี้ ช่วงเวลาที่พระอาทิตย์กำลังจะขึ้นจากขอบฟ้านั้น นับว่าเป็นภาพที่งดงามมาก ที่ต้องมีโอกาสมาชมพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงเช้า เพราะแสงแรกของวันนั้นจะส่องแสงตกกระทบกับผืนทราย แล้วสะท้อนมาให้คนชม ทำให้เกิดความรู้สึกราวกับว่า หาดทรายมีสีราวกับทอง จนได้ชื่อว่า “หาดทรายทองศรีโคตรบูร” นั่นเอง!

 

03 พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม(หลังเก่า)

#พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม อาคารที่ได้รับอิทธิพลในการก่อสร้างจากฝรั่งเศส ช่วงสมัยสงครามอินโดจีน จึงมีลักษณะของสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น มีประตูโค้งครึ่งวงกลมหน้าต่างโค้ง เหนือประตูหน้าต่างเป็นลายปูนปั้น หรือแกะสลัก อาคารมีเสาเป็นเสาสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ หลังคาไม่ลาดชัน

ภายในอาคาร จัดนิทรรศการแสดง รำลึกถึงพ่อเมืองนครพนมตั้งแต่คนแรกถึงคนปัจจุบัน เป็นการรวบรวมรูปถ่าย และประวัติ พ่อเมืองนครพนมตั้งแต่คนแรกถึงคนปัจจุบัน และ นิทรรศการ ภาพเก่าเล่าขาน จัดแสดงภาพถ่ายที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองนครพนม มีทั้งประวัติศาสตร์และเรื่องราวความทรงจำของเมืองนครพนม นำเสนอเป็นวิดีโอ และสารคดี ที่น่าสนใจ และได้ความรู้ดีครับ

 • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
 • วันทำการ : วันพุธ – วันอาทิตย์ (เวลา 09.00 น. – 17.00 น.)

 

04 วัดนักบุญอันนา-หนองแสง

#วัดนักบุญอันนาหนองแสง วัดในศาสนาคริสต์ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2469 ลักษณะเด่นของโบสถ์ก็คือมีหอคอยคู่ยอดแหลมเด่นเป็นสง่าสวยงาม โบสถ์นี้ถือเป็นศูนย์กลางของคริสต์ศาสนิกชนท้องถิ่นแห่งนี้

ในช่วงสงครามเวียดนาม โบสถ์นักบุญอันนา ได้รับความเสียหายจากระเบิด แต่ก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมจนสวยงามมาจนปัจจุบันนี้

 

05 สะพานมิตรภาพ ไทย – ลาว แห่งที่ 3 นครพนม

#สะพานมิตรภาพ ไทย – ลาว สะพานที่เชื่อมต่อระหว่าง ประเทศไทย (นครพนม) กับ ประเทศลาว(คำม่วน) เป็นสะพานที่มีความ สวยงาม มากอีกแห่งหนึ่ง มีวิวข้างหลังเป็นภาพภูเขาหินปูนของประเทศไทยลาว

 

06 เส้นทางจักรยานใหม่ ริมโขง นครพนม

ยามเย็น หรือ ยามแลง เช่นนี้ ก็ต้องลองไปเดินเล่นชมบรรยากาศที่ริมฝั่งโขงกันครับ เพราะบรรยากาศดีมาก มองไปเห็นทิวเขาบนฝั่งประเทศลาวนู้นเลย..

และ ยิ่งตอนนี้ที่ริมโขง ไม่ไกลจาก หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ ก็ได้ทำ #เส้นทางจักรยาน และ เส้นทางสำหรับไว้เดินชมบรรยากาศริมโขงขึ้นมาใหม่ ทำให้สามารถมาเดินเล่นชมบรรยากาศได้อย่างสบายๆ ชมวิวสวยๆ ริมโขง หรือจะ เช่าจักรยาน มาปั่นเล่น ชมวิว พร้อมออกกำลังกาย ไปในตัวด้วยก็ได้

 

07 อุโมงค์นาคราช

#อุโมงค์นาคราช เส้นทางจักรยานใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จ และเปิดให้ใช้มาได้ไม่นาน โดยเส้นทางในช่วงนี้ จะมีลักษณะเป็นอุโมงค์เหล็ก ด้านข้างมีผนังกั้นเพื่อความปลอดภัย ระยะทางประมาณ 307 เมตร ระหว่างทางก็.. สามารถชมทัศนียภาพที่สวยงามของลำน้ำโขงได้อย่างกว้างไกล!

 

08 บ้านลุงโฮจิมินห์

#บ้านลุงโฮจิมินห์ จำลองบ้านเก่าของลุงโฮจิมินห์ ประวัติของบ้านหลังนี้มีอยู่ว่า.. “อดีตประธานาธิบดีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ลุงโฮจิมินห์ ได้เคยเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารเจ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แห่งราชอาณาจักรไทย เพื่อกอบกู้เอกราชของประเทศเวียดนาม ระหว่างปี พ.ศ. 2467–2474” ลุงโฮจิมินห์ เคยมาใช้ชีวิตในช่วงหนึ่งที่บ้านแห่งนี้

ภายในบ้าน มีเครื่องใช้ไม้สอยที่จำลองในสมัยก่อนมากมาย เพื่อให้คงซึ่งบรรยากาศเดิม ๆ ไว้ เหมือนสมัยที่ครั้งลุงโฮจิมินห์ ได้มาอยู่ที่บ้านแห่งนี้

 

09 อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์

#อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์ สำหรับประวัติความเป็นมานั้น.. บ้านนาจอก จ.นครพนม แห่งนี้ ในอดีตเป็นหมู่บ้านที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างมาก เพราะ ประธานโฮจิมินห์ เคยมาสร้างบ้านอาศัยอยู่ที่นี่ ในช่วงสงคราม เพื่อวางแผนในการกู้เอกราชให้กับประเทศเวียดนาม

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น ทางรัฐบาลเวียดนามจึงได้มอบเงินสนับสนุนให้ จังหวัดนครพนมและสมาคมไทยเวียดนาม เพื่อสร้าง “อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์” เพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่ประธานโฮจิมินห์ ภายใน มีรูปปั้นเคารพของประธานโฮจิมินห์ บ้านพักจำลองของประธานโฮจิมินห์ และ ภูเขาจำลอง ที่สามารถ เช่าชุดมาถ่ายรูปเก๋ๆ ได้ เพียง 100 บาท(ไม่มีจำกัดเวลา)

 

10 ไหว้ 8 พระธาตุประจำวันเกิด (จังหวัดนครพนม)

มาเที่ยว “นครพนม” ต้องไม่พลาดมาไหว้ พระธาตุประจำวันเกิด ซึ่งมีดังต่อไปนี้

 1. #พระธาตุพนม พระธาตุประจำวันอาทิตย์ ประดิษฐานที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม
 2. #พระธาตุเรณู พระธาตุประจำวันจันทร์ ประดิษฐานที่วัดพระธาตุเรณู อ.เรณูนคร
 3. #พระธาตุศรีคุณ พระธาตุประจำวันอังคาร ประดิษฐานที่วัดธาตุศรีคุณ อ.นาแก
 4. #พระธาตุมหาชัย พระธาตุประจำวันพุธ(กลางวัน) ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุมหาชัย ต.มหาชัย อ.ปลาปาก
 5. #พระธาตุมรุกขนคร พระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ (กลางคืน) ประดิษฐานอยู่ ณ วัดมรุกขนคร อ.ธาตุพนม
 6. #พระธาตุประสิทธิ์ พระธาตุประจำวันพฤหัสบดี ประดิษฐานที่วัดพระธาตุประสิทธิ์ อ.นาหว้า
 7. #พระธาตุท่าอุเทน พระธาตุประจำวันศุกร์ ประดิษฐานที่วัดพระธาตุท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน
 8. #พระธาตุนคร พระธาตุประจำวันเสาร์ ประดิษฐานที่วัดมหาธาตุ ถ.สุนทรวิจิตร อ.เมือง

 

ถ้าใครมีโอกาสได้มาเที่ยว “นครพนม” ก็อย่าลืมแวะมาที่ 7-Eleven สาขาแลนด์มาร์คพญานาค มาชมวิวริมโขง และมาซื้อของฝาก อุดหนุน ผลิตภัณฑ์ OTOP ของชุมชนกันได้ นอกจากจะได้ของฝากแบบท้องถิ่นแท้ๆ แล้ว ก็ยังช่วยสร้างเสริมรายได้ให้กับชุมชนอีกด้วยครับ!

 

ขอขอบคุณ : CP ALL สำหรับทริปสนุกๆ ทริปนี้ครับ!

 

สำหรับใครอยาก จองที่พัก นครพนม คลิกที่นี่! ได้เลยครับ มีที่พักให้เลือกมากมาย หลากหลายราคา จองง่าย ชำระเงินได้สะดวกมากๆ ครับ


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com