พาไปไหว้.. 8 พระธาตุประจำวันเกิด ณ นครพนม

SHARE!

พาไปไหว้.. 8 พระธาตุประจำวันเกิด #นครพนม

#วันเกิด เกิดวันอะไรกันบ้าง? ตามมาไหว้ด้วยกันได้เลย!

Nakhonphanom2018 (1)
มาเที่ยว #จังหวัดนครพนม ครั้งนี้ ขอพามาไหว้พระธาตุประจำวันเกิด เพื่อความเป็นสิริมงคลกันสักหน่อยนะครับ แต่ไหนๆ มาทั้งที นอกจากจะไปไหว้พระธาตุประจำวันเกิดของตัวเองแล้ว ก็ขอวนไปไหว้ให้ครบทั้ง 8 พระธาตุประจำวันเกิด ใน จังหวัดนครพนม ให้ครบทุกสถานที่เลยนะครับ ซึ่ง 8 พระธาตุประจำวันเกิด ก็มีดังต่อไปนี้

  1. พระธาตุพนม พระธาตุประจำวันเกิดวันอาทิตย์ อ.ธาตุพนม
  2. พระธาตุเรณู พระธาตุประจำวันเกิดวันจันทร์ อ.เรณูนคร
  3. พระธาตุศรีคุณ พระธาตุประจำวันเกิดวันอังคาร อ.นาแก
  4. พระธาตุมหาชัย พระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ(กลางวัน) อ.ปลาปาก
  5. พระธาตุมรุกขนคร พระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ(กลางคืน) อ.ธาตุพนม
  6. พระธาตุประสิทธิ์ พระธาตุประจำวันเกิดวันพฤหัสบดี อ.นาหว้า
  7. พระธาตุท่าอุเทน พระธาตุประจำวันเกิดวันศุกร์ อ.ท่าอุเทน
  8. พระธาตุนคร พระธาตุประจำวันเกิดวันเสาร์ อ.เมือง

นอกจาก พระธาตุประจำวันเกิดทั้ง 8 แล้ว “นครพนม” ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าฯ(หลังเก่า), โบสถ์นักบุญอันนา-หนองแสง, บ้านลุงโฮจิมินห์ เป็นต้น

“นครพนม” ถือเป็นจังหวัดหนึ่งที่ผมชอบมากๆ เพราะ มีวิวทิวทัศน์ริมโขงที่สวยงาม บรรยากาศชิลสุดๆ แถมมีร้านอร่อยๆ ริมโขงให้ได้ชิมอีกหลายร้าน ถ้ามีเวลาอยากลองแนะนำให้ไปนอน นครพนม สักคืน สองคืน รับรองจะหลงรัก “นครพนม” แน่นอนครับ!

สำหรับใครอยาก จองที่พัก นครพนม คลิกที่นี่! ได้เลยครับ มีที่พักให้เลือกมากมาย หลากหลายราคา จองง่าย ชำระเงินได้สะดวกมากๆ ครับ

 

8 พระธาตุประจำวันเกิด ณ นครพนม

#ทริปนี้ เพื่อความสะดวกในการเดินทางไปไหว้ให้ครบทั้ง 8 พระธาตุ จึงเลือก การเช่ารถขับ ครับ เพราะ ระยะทางในแต่ละสถานที่ค่อนข้างจะอยู่ไกลกัน และ บางสถานที่ก็หา รถโดยสาร หรือ รถขนส่งสาธารณะค่อนข้างยาก การเช่ารถขับจึงเป็นวิธีที่สะดวกรวดเร็ว สามารถขับรถวนไหว้ครบทั้ง 8 พระธาตุภายใน 1 วันได้อย่างสบายครับ ซึ่งสามารถหารถเช่าได้ทั้งใน สนามบินนครพนม และ ในตัวเมืองนครพนม ราคาค่าเช่าก็เริ่มต้นที่ 1,000 บาท/วัน ถ้ามีเพื่อนช่วยหารด้วยก็ถือว่า ประหยัด และ คุ้มค่าเลยล่ะ!

Nakhonphanom2018 (10)

 

กด LIKE เพจ เพื่อติดตามข่าวสารและรีวิวท่องเที่ยวจากเรา!

 

พระธาตุประจำวันเกิด “วันจันทร์” – #พระธาตุเรณู

สถานที่ : อ.เรณูนคร จ.นครพนม
รายละเอียด : พระธาตุเรณู เป็นพระธาตุประจำวันจันทร์ ประดิษฐานอยู่ วัดพระธาตุเรณู อ.เรณูนคร สร้างเมื่อปี พ. ศ. 2461 มีความสูง 35 เมตร กว้าง 8.37 เมตร มีซุ้มประตู 4 ด้าน ภายนอกตัวพระธาตุทาด้วยสีขาวและสีชมพู ดูเด่นชัด และสวยงาม มีความเชื่อว่า หากผู้ใดได้ไปนมัสการพระธาตุเรณูแล้ว จะส่งผลให้มีชีวิตมีความผุดผ่องดั่งแสงจันทร์
คาถาบูชาพระธาตุ : อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา (ธูป 15 ดอก เทียน 2 เล่ม)

Nakhonphanom2018 (2)

 

พระธาตุประจำวันเกิด “วันอังคาร” – #พระธาตุศรีคุณ

สถานที่ : อ.นาแก จ.นครพนม
รายละเอียด : พระธาตุศรีคุณ เป็นพระธาตุประจำวันอังคาร ประดิษฐานอยู่ วัดพระธาตุศรีคุณ อ.นาแก ลักษณะของพระธาตุ ส่วนบนจะคล้ายกับ พระธาตุพนม เป็นรูปสี่เหลี่ยม ประดับลวดลายปูนปั้น มีความเชื่อว่า ผู้ที่ได้มานมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ให้มีศักดิ์ศรีทวีคูณ
คาถาบูชาพระธาตุ : ติ หัง จะ โต โร ถิ นัง (ธูป 8 ดอก เทียน 2 เล่ม)

Nakhonphanom2018 (3)

 

พระธาตุประจำวันเกิด “วันพุธ(กลางวัน)” – #พระธาตุมหาชัย

สถานที่ : อ.ปลาปาก จ.นครพนม
รายละเอียด : พระธาตุมหาชัย เป็นพระธาตุประจำวันพุธ(กลางวัน) ประดิษฐานอยู่ วัดพระธาตุมหาชัย อ.ปลาบาก เป็นพระธาตุที่มีความสวยงาม ภายในพระธาตุบรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุ มีความเชื่อว่า ผู้ที่ได้มานมัสการพระธาตุแห่งนี้ จะได้รับอานิสงส์ให้ประสบความสำเร็จในชีวิต
คาถาบูชาพระธาตุ : ปิ สัม ระ โล ปุ สุต พุท (ธูป 17 ดอก เทียน 2 เล่ม)

Nakhonphanom2018 (4)

 

พระธาตุประจำวันเกิด “วันพุธ(กลางคืน)” – #พระธาตุมรุกขนคร

สถานที่ : อ.ธาตุพนม จ.นครพนม
รายละเอียด : พระธาตุมรุกขนคร เป็นพระธาตุประจำวันพุธ(กลางคืน) ประดิษฐานอยู่ วัดมรุกขนคร อ.ธาตุพนม เป็นพระธาตุที่มีความสูง 40 เมตร ลักษณะคล้ายกับพระธาตุพนม โดดเด่นด้วยลวดลายสีทองสะท้อนกับแสงแดดอย่างสวยงาม
คาถาบูชาพระธาตุ : คะ พุท ปัน ทู ทัม วะ คะ (ธูป 12 ดอก เทียน 2 เล่ม)

Nakhonphanom2018 (5)

 

พระธาตุประจำวันเกิด “วันพฤหัสบดี” – #พระธาตุประสิทธิ์

สถานที่ : อ.นาหว้า จ.นครพนม
รายละเอียด : พระธาตุประสิทธิ์ เป็นพระธาตุประจำวันพฤหัสบดี ประดิษฐานอยู่ วัดพระธาตุประสิทธิ์ อ.นาหว้า เป็นพระธาตุที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองนครพนมมาช้านาน ลักษณะพระธาตุเป็นรูปทรงสี่แหลี่ยม มีความกว้างขนาด 7.52 เมตร ภายในพระธาตุบรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ และ อรหันต์ธาตุ รวมทั้ง7 องค์ มีความเชื่อว่า ผู้ที่ได้มานมัสการพระธาตุแห่งนี้ จะได้รับอานิสงส์ให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน
คาถาบูชาพระธาตุ : ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ (ธูป 19 ดอก เทียน 2 เล่ม)

Nakhonphanom2018 (6)

 

พระธาตุประจำวันเกิด “วันศุกร์” – #พระธาตุท่าอุเทน

สถานที่ : อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม
รายละเอียด : พระธาตุท่าอุเทน เป็นพระธาตุประจำวันศุกร์ ประดิษฐานอยู่ วัดท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน อยู่ติดกับแม่น้ำโขง ลักษณะพระธาตุเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนอยู่ในผังสี่เหลี่ยม บริเวณฐาน และ ชั้นเรือนธาตุมีลายปูนปั้นงดงาม มีความเชื่อว่า ผู้ที่ได้มานมัสการพระธาตุแห่งนี้ จะได้รับอานิสงส์ชีวิตมีความรุ่งเรืองเหมือนกับพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า
คาถาบูชาพระธาตุ : วา โธ โน อะ มะ มะ วา (ธูป 21 ดอก เทียน 2 เล่ม)

Nakhonphanom2018 (7)

 

พระธาตุประจำวันเกิด “วันเสาร์” – #พระธาตุนคร

สถานที่ : อ.เมือง จ.นครพนม
รายละเอียด : พระธาตุนคร เป็นพระธาตุประจำวันเสาร์ ประดิษฐานอยู่วัดมหาธาตุ อ.เมือง อยู่ติดกับแม่น้ำโขง ลักษณะพระธาตุ เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ภายในบรรจุพระอรหันต์สารีริกธาตุ มีความเชื่อว่า ผู้ที่ได้มานมัสการพระธาตุแห่งนี้ จะได้รับอานิสงส์ในการเสริมบุญบารมี มีอำนาจวาสนา
คาถาบูชาพระธาตุ : โส มา ณะ กะ ริ ถา โธ (ธูป 10 ดอก เทียน 2 เล่ม)

Nakhonphanom2018 (8)

 

พระธาตุประจำวันเกิด “วันอาทิตย์” – #พระธาตุพนม

สถานที่ : อ.ธาตุพนม จ.นครพนม
รายละเอียด : พระธาตุพนม เป็นพระธาตุประจำวันอาทิตย์ ประดิษฐานอยู่ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม เป็นพระธาตุที่ขึ้นชื่อ และ รู้จักกันดีของเหล่านักท่องเที่ยวที่มานครพนมแล้ว ต้องแวะมาสักการะให้ได้สักครั้ง ลักษณะพระธาตุ เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีฐานกว้างด้านละ 12.33 เมตร สูง 53.60 เมตร ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มีความเชื่อว่า ว่าถ้าผู้ใดได้มานมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและจะมีความเจริญรุ่งเรือง
การเดินทาง : พระธาตุพนม สามารถเดินทางได้อย่างสะดวก เพราะมีรถสองแถวโดยสาร จากตัวเมืองนครพนม ไปที่ วัดพระธาตุฯ ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร และ นอกจาก ก็ยังมีรถตู้โดยสาร สาย นครพนม – มุกดาหาร ก็สามารถขึ้นได้เช่นกัน เพราะเป็นสายที่ต้องผ่านวัดพระธาตุฯ
คาถาบูชาพระธาตุ : อะ วิช สุ นุต สา นุส ติ (ธูป 6 ดอก เทียน 2 เล่ม)

Nakhonphanom2018 (9)

 

#สุขที่สุด ณ นครพนม

เมื่อไหว้ พระธาตุประจำวันเกิดครบ 8 พระธาตุ ก็รู้สึก..สุขใจ เป็นสิริมงคลให้กับชีวิต หากได้มีโอกาสมาเที่ยว #นครพนม ก็อย่าลืมแวะไปไหว้ พระธาตุประจำวันเกิด ของตัวเองนะครับ!

Nakhonphanom2018 (11)

 

พิเศษ!! แจก Code ส่วนลด Booking.com 550 บาท(เมื่อจองที่พักขั้นต่ำ 1,100 บาท ขึ้นไป) สามารถจองผ่านลิ้งค์นี้ เพื่อรับเครดิตเงินคืนได้เลย! >> https://www.booking.com/s/44_6/kowit999

 

#AirAsiaTravels #AirAsia
#ไปนครพนมไปกับแอร์เอเชีย
#สะดวกด้วยเที่ยวบินมากสุดสู่นครพนม
#แอร์เอเชียบินเครื่องใหญ่ตรงเวลา

จอง แอร์เอเชีย >> https://booking.airasia.com/

สำหรับใครอยาก จองที่พัก นครพนม คลิกที่นี่! ได้เลยครับ มีที่พักให้เลือกมากมาย หลากหลายราคา จองง่าย ชำระเงินได้สะดวกมากๆ ครับ


 

การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com