เที่ยว ชิม แชร์ “ระนอง – ชุมพร” เมืองต้องห้ามพลาด!!

SHARE!

เที่ยว ชิม แชร์ “ระนองชุมพร” เมืองต้องห้ามพลาด!!

เขาว่ากันว่า..ที่ “ระนอง” ฝนแปด แดดสี่ ก็ดูท่าว่าจะจริง เพราะการเดินทางในครั้งนี้ เจอฝนแบบชุ่มฉ่ำมาก 55+(แทบไม่เจอแดดเลย) ตั้งแต่วันแรก จนถึงวันสุดท้ายกันเลยทีเดียว แต่..ก็เป็นฝนที่ทำให้รู้สึกสดชื่นเข้ากับบรรยากาศธรรมชาติเขียวๆ ของ จังหวัดระนอง ดีนะ!

Ranong - Chumphon (2)

ทริปนี้.. ผมได้เดินทางไปยังเมืองต้องห้ามพลาด ระนอง และ ชุมพร โดยเริ่มต้นออกเดินทางด้วย สายการบินนกแอร์ จากสนามบินดอนเมือง มุ่งลงใต้สู่ จังหวัดระนอง ซึ่งเมื่อไปถึงก็ได้ วนเที่ยว วนกิน ตามสถานที่สำคัญกันเลย ซึ่งไม่เพียงแต่.. เที่ยว ใน จังหวัดระนอง เท่านั้นนะ ยังได้เดินทางไปยัง จังหวัดชุมพร อีกด้วย

รวมการเดินทางท่องเที่ยว ระนอง-ชุมพร ทั้งหมด 3 วันเต็ม ที่ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี ได้เที่ยวในบรรยากาศชุ่มฉ่ำ ท่ามกลางธรรมชาติที่เขียวชะอุ่ม ได้ลองชิมอาหารปักษ์ใต้รสจัดจ้าน ได้ความรู้ต่างๆ ทางประวัติศาสตร์ และ ได้มิตรภาพดีๆ จากเจ้าบ้าน และจากผู้ร่วมเดินทางด้วย

จึงอยากแนะนำให้ไปเที่ยว เมืองต้องห้ามพลาด ระนอง – ชุมพร กันนะครับ รับรองว่าจะติดใจอย่างแน่นอน!

 

มาเริ่ม เที่ยว ชิม แชร์ กันที่ “จังหวัดระนอง” กันก่อนเลย!

 • ร้านระนองโอชา

ร้านอาหารเช้า และ ติ่มซำ เจ้าเด็ดของเมืองระนอง ที่มีเมนูติ่มซำให้เลือกอย่างมากมาย สามารถที่จะเลือกได้ตามใจชอบ เสิร์ฟมาแบบร้อนๆ ซึ่งนอกจากเมนูติ่มซำแล้วก็ยังมีเมนูอาหารเช้าอื่นๆ ให้ได้ลองอีกด้วย

เวลาเปิด – ปิด : 06.00 น. – 14.00 น.

Ranong - Chumphon (3)

 

 • ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดโชกุน

ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องเป็ด จะพบกับเมนูที่ทำมาจากเป็ดอย่างมากมาย เช่น ก๋วยเตี๋ยวเป็ด เป็ดต้มแซ่บ เป็ดผัดพริกไทยดำ เป็ดอบบะหมี่ เป็นต้น ซึ่งแต่ละเมนูก็อร่อยถูกปากจริงๆ นะ เนื้อเป็ดตุ๋น เปื่อย นุ่ม ไม่มีกลิ่น แทบละลายในปากเลยทีเดียว ใครชอบทานเป็ดต้องไม่พลาดมาชิมที่ร้านนี้ครับ

Ranong - Chumphon (4)

 

 • น้ำพุร้อนพรรั้ง

น้ำพุร้อนพรรั้ง อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว โดยน้ำร้อนมีลักษณะใสสะอาด เกิดจากสายน้ำแร่ร้อน ที่มีอุณหภูมิสูงประมาณ 35-40 องศาเซลเซียล ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมาอาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพ บรรยากาศโดยรอบก็เป็นธรรมชาติแบบสุดๆ

Ranong - Chumphon (5)

 

 • วัดบ้านหงาว

วัดบ้านหงาว ตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้า ด้านหน้าเป็นภูเขา บรรยากาศโดยรอบเป็นธรรมชาติ ความสวยงามของวัดบ้างหงาว ก็คือความสวยงามของโบสถ์ ซึ่งมีเชิงบันไดเป็นพญานาคเจ็ดเศียร สามารถสักการะ หลวงพ่อดีบุก พระประธานที่หล่อด้วยดีบุกองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งนี้ก็สามารถเดินขึ้นบันได 343 ขึ้น เพื่อไปชมวิวขุนเขาในมุมสูง ซึ่งสามารถมองเห็น น้ำตกหงาว ได้อีกด้วยนะ

Ranong - Chumphon (6)

 • ภูเขาหญ้า

ภูเขาหญ้า หรือ เขาหัวล้าน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องแวะมาเช็คอิน ลักษณะของภูเขาหญ้า จะเป็นภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหญ้าทั้งลูก ซึ่งสีของหญ้าก็จะเปลี่ยนสีไปตามฤดูกาล เป็นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมาถ่ายรูปกัน

Ranong - Chumphon (7)

 

 • แกรนด์แคนยอนระนอง

แกรนด์แคนยอนระนอง หรือ เรียกอีกอย่างว่า บึงมรกต เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่บนยอดเขา เกิดจากการทำเหมืองแร่ในอดีต บรรยากาศโดยรอบจะพบกับแนวหินที่รูปร่างแปลกตา หากต้องการจะขึ้นมาชมความสวยงามด้านบน ก็ต้องมีออกแรงเดิน และ ปีนป่ายกันสักหน่อยนะ!

Ranong - Chumphon (8)

 

 • อ่างเก็บน้ำคลองหาดส้มแป้น

แวะชมความสวยงามของ อ่างเก็บน้ำคลองหาดส้มแป้น ในช่วงเวลาที่มีละอองฝนโปรยปรายลงมา ทำให้บรรยากาศโดยรอบรู้สึกชุ่มฉ่ำขึ้นมา และ หากมองไปไกลๆ ตามทิวเขาที่โอบล้อมอยู่ ก็จะมองเห็นสายหมอกตามยอดไม้อีกด้วย

Ranong - Chumphon (9)

 

 • The Galla Hotel

The Galla Hotel Ranong โรงแรมเดอะกาลล่า โรงแรมพักสบาย ใจกลางเมืองระนอง ภายในห้องพักมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน

ที่ตั้ง : 293/88 ถนนเรืองราษฎร์ ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมืองระนอง จังหวัด ระนอง โทร. 0 – 7788 – 0898 หรือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thegallahotel.com และ https://www.facebook.com/thegallahotel

Ranong - Chumphon (10)

 

 • The Galla Café

กาลล่าคาเฟ่ (Galla Café) ร้านกาแฟน่านั่งเป็นอีกส่วนหนึ่งของ The Galla Hotel ที่นี่มีเครื่องดื่มให้เลือกอย่างหลากหลาย เช่น กาแฟสด ชา อิตาเลี่ยนโซดา เป็นต้น รวมไปถึง เบเกอรี่โฮมเมด ที่ทำกันแบบสดใหม่ทุกวัน

Ranong - Chumphon (11)

 • The Galla Kitchen

ร้านอาหารเกาหลี กาลล่าคิทเช่น (Galla Kitchen) เป็นร้านอาหารที่อยู่ใน The Galla Hotel เช่นกัน ซึ่งร้านนี้จะมีเมนูอาหารเกาหลีแบบต้นตำรับ ที่ถือว่าเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในจังหวัดระนอง ที่มีสูตรเฉพาะปรุงสุดฝีมือโดยคนเกาหลีแท้ๆ

เวลาเปิด – ปิด : 11.30 น. – 14.00 น.

Ranong - Chumphon (12)

 • รถสองแถวไม้

มาเที่ยว ระนอง แบบเก๋ๆ ก็ต้องเที่ยวด้วย รถสองแถวไม้ สุดคลาสสิค อันเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดระนอง ไปเรื่อยๆ ไปช้าๆ ไม่ต้องรีบ เที่ยวได้อย่างสบายใจ

Ranong - Chumphon (13)

 

 • พระราชวังรัตนรังสรรค์

พระราชวังรัตนรังสรรค์ สร้างจากไม้ทั้งหลัง ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขารัตนรังสรรค์ เป็นพระราชวังที่จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์การเสด็จประทับแรมจังหวัดระนองของพระมหากษัตริย์ 3 พระองค์ ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎ เกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 และ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7

ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ อีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจของจังหวัดระนอง

เวลาเปิด – ปิด : 08.00 น. – 16.00 น.

Ranong - Chumphon (14)

 • AlisCafe

ร้านกาแฟบรรยากาศดี ใจกลางเมืองระนอง เหมาะแก่การนั่งชิล พักผ่อน จิบกาแฟหอมๆ ฟังเพลงสบายๆ ซึ่งนอกจากจะดื่มด่ำกับกาแฟแล้ว ก็ยังมีเบเกอรี่ และ บริการอาหารอีกด้วย ครบทั้งของคาว และ ของหวานในร้านเดียว

เวลาเปิด – ปิด : 10.00 น. – 16.00 น.

ติดต่อ : https://www.facebook.com/Thealiscafe

Ranong - Chumphon (15)

 

 • บ้านร้อยปีเทียนสือ

บ้านโบราณ ที่ถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเรื่องราวในอดีตของคนจีนในจังหวัดระนอง ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในรุ่นแรกๆ เป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญของเมืองระนอง

เวลาเปิด – ปิด : 09.00 น. – 17.00 น.

Ranong - Chumphon (16)

 

 • วัดวารีบรรพต

วัดวารีบรรพต หรือ วัดบางนอน(หลวงพ่อด่วน) เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ล้อมรอบไปด้วยภูเขา ด้านบนของวัดเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ มีความยาวถึง 22 เมตร ส่วนด้านล่างเป็นที่ตั้งของ มหาทุติยเจดีย์ศรีบรรพต ซึ่งเป็นเจดีย์ที่มีรูปทรงคล้ายกับทางพม่า เป็นวัดที่มีความสวยงาม และ มีบรรยากาศที่ดีมาก

เวลาเปิด – ปิด : 08.00 น. – 18.00 น.

Ranong - Chumphon (17)

 • บ่อน้ำร้อนสวนสาธารณะรักษะวาริน

บ่อน้ำร้อนสวนสาธารณะรักษะวาริน เป็นบ่อน้ำร้อนซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินี้มีอยู่ 3 บ่อ คือ บ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูก ทั้ง 3 บ่อ มีอุณหภูมิสูงประมาณ 65 องศาเซลเซียส เป็นบ่อน้ำร้อนแหล่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีสารกำมะถันเจือปน ภายในบริเวณบ่อน้ำร้อนมีบริการอาบน้ำแร่บำบัดรักษาสุขภาพผ่อนคลาย การนวดคลายกล้ามเนื้อ และการแช่เท้าฟรีอีกด้วย

เวลาเปิด – ปิด : 08.00 น. – 18.00 น.

Ranong - Chumphon (18)

 • ร้านอาหารคุ้นลิ้น

ร้านอาหารชื่อดังของเมืองระนอง อยู่ใกล้ๆ กับ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง บ่อน้ำร้อนสวนสาธารณะรักษะวาริน พอแช่น้ำร้อนเสร็จหิวๆ ก็เดินข้ามถนนมาทานอาหารต่อได้เลย ร้านนี้ขึ้นชื่อความอร่อย ปรุงด้วยวัตถุดิบที่สด สะอาด มีเมนูเด็ดประจำร้าน เช่น ปูนิ่มสติ๊ก, แกงส้มไข่ปลาริวกิว, ปลาลุมพุกลุยสวน เป็นต้น มาระนองแล้ว ต้องลองชิมนะ!

เวลาเปิด – ปิด : 08.00 น. – 21.00 น.

ติดต่อ : https://www.facebook.com/kunlinrestaurant/

Ranong - Chumphon (19)

 • ร้านมิงกะลาบาบาบ๋า

แวะจิบกาแฟ และเครื่องดื่ม แบบชิลๆ ในคาเฟ่ บรรยากาศสบายๆ จะแวะมาพักผ่อนจิบกาแฟ หรือ ลองเข้ามาเลือกซื้อสินค้าของที่ระลึกเก๋ๆ ก็ได้นะ!
เวลาเปิด – ปิด : 11.00 น. – 18.00 น.

ติดต่อ : https://www.facebook.com/mingalababarenong/

Ranong - Chumphon (20)

 • ร้านข้าวหอม

ร้านอาหารแบบฉบับปักษ์ใต้รสเด็ด ใครอยากลองชิมเมนูอาหารใต้รสจัดจ้านต้องลองมาชิมที่นี่ ซึ่งมีเมนูแนะนำ เช่น หมูสามชั้นคั่วเกลือ กะปิคั่วทรงเครื่อง ใบเหลียงผัดไข่ แกงส้มปลาผักรวม เป็นต้น

เวลาเปิด – ปิด : 10.30 น. – 21.00 น.

Ranong - Chumphon (21)

จาก “จังหวัดระนอง” เดินทางต่อมาที่.. “จังหวัดชุมพร

 • พิพิธภัณฑ์เรือใบโบราณ

เรือใบโบราณละแม จ.ชุมพร กำเนิดขึ้นสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นพาหนะสำคัญของชาวบ้าน ที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งในสมัยนั้น ปัจจุบันหาชมได้ยาก จึงได้มีการอนุรักษ์เอาไว้

นอกจากจะได้ชมเรือใบโบราณที่หาชมยากแล้ว ก็ยังได้ชมการสาธิตวิธีการล่องเรือใบโบราณอีกด้วย

Ranong - Chumphon (22)

 • ตลาดใต้เคี่ยม

ตลาดใต้เคี่ยม จะมีทุกวันอาทิตย์เท่านั้น ซึ่งสินค้าที่นำมาขายส่วนใหญ่ก็จะเป็นของกินแบบท้องถิ่น ที่มีให้ชิมกันอย่างหลากหลายเลยทีเดียว และนอกจากนี้ ก็มีพวกต้นไม้ และ ของที่ระลึกให้เลือกซื้อเป็นของฝากอีกด้วย

Ranong - Chumphon (23)

 • สวนลุงนิล

สวนลุงนิล แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจของชุมพร ซึ่งจุดเด่นโดยการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ ภายในสวนจึงเต็มไปด้วยพืชผักผลไม้นานาชนิด ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาเที่ยวชมได้

Ranong - Chumphon (24)

 • Helio Beach Club

Helio Beach Club บีชคลับเก๋ๆ ริมทะเลแห่งแรกของชุมพร สถานที่พักผ่อน และ รวมกิจกรรมริมทะเลต่างๆ เช่น สระว่ายน้ำ ปาร์ตี้สังสรรค์ ปิ้งย่างริมทะเล เล่นพูล รวมไปถึงบริการอาหารและเครื่องดื่มที่คอยบริการตลอดทั้งวัน

ติดต่อ : https://www.facebook.com/heliobeachclub/

Ranong - Chumphon (25)

 • Hop Inn Chumphon

Hop Inn Chumphon โรงแรมฮ็อป อินน์ ชุมพร พักผ่อนสบายๆ ใจกลางเมืองชุมพร พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน ที่สำคัญเดินทางสะดวก เพราะตั้งอยู่ใจกลางเมือง สามารถเดินทางไปยังแหล่งของกินยามค่ำคืนได้อย่างสบาย!

ที่ตั้ง : 75/59 ซอยกรมหลวงชุมพร 3 ถ.กรมหลวงชุมพร ต.ท่าตะเภา อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร โทร. 02 659 2899

Ranong - Chumphon (26)

 • สายการบิน Nok Air

สำหรับการเดินทางทริป ระนอง- ชุมพร ในครั้งนี้ เดินทางด้วย สายการบินนกแอร์ ดอนเมือง – ระนอง และ ชุมพร – ดอนเมือง ซึ่งเป็นการเดินทางที่สะดวกสบายมากๆ เลยครับ!

Ranong - Chumphon (27)

เดินทางสะดวกสบายด้วย สายการบินนกแอร์

 • ที่นั่งกว้าง บินนกแอร์ ที่นั่งกว้างกว่า นั่งสบาย
 • เลือกที่นั่งได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
 • เช็กอิน Online Check-in เช็กอินล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชั่นได้ สะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องต่อแถว
 • ติดต่อ : https://www.nokair.com

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่

#ระนอง #nokair #เมืองต้องห้ามพลาด #HOPINN #โรงแรมกาลล่าระนอง #พลเพลสทัวร์
#ชุมพร #heliobeachclub