วัด น่าน : ไหว้พระ 7 วัด เมืองน่าน วันเดียวเที่ยวครบทุกวัด

SHARE!

“น่าน” จังหวัดที่มีวัดสวยๆ อยู่มากมาย เลยขอพาไปเข้าวัด ไหว้พระ 7 วัด น่าน กันสักหน่อยครับ!

ไหว้พระ 7 วัด น่าน
ไหว้พระ 7 วัด น่าน

ซึ่งได้รวบรวมวัด 7 วัดในตัวเมืองน่าน ที่อยู่ในระยะใกล้ๆ กัน สามารถตระเวนไหว้ครบได้ ภายใน 1 วัน ครับ!

 

ไหว้พระ 7 วัด น่าน ใน 1 วัน

วัดภูมินทร์ / วัดพระธาตุเขาน้อย / วัดพญาวัด / วัดศรีพันต้น / วัดพระธาตุแช่แห้ง / วัดหัวเวียงใต้ วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร

ปล.ผมเคยไปเที่ยว “น่าน” แบบ One Day Trip มีเวลาวันเดียวไปได้ครบทุกวัดเลย

 

01 วัดภูมินทร์ : วัด น่าน ขึ้นชื่อ

วัดภูมินทร์ วัดสำคัญของจังหวัดน่าน ตั้งอยู่ใน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน สร้างขึ้นเมื่อราวปี พ.ศ. 2139 เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันดี โดยมี “พระอุโบสถจตุรมุข” ซึ่ง ภายใน ประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 4 องค์ หันพระพักตร์ออกไปทางด้านประตูทั้งสี่ทิศ

และ ภายใน ก็ยังมีภาพจิตรกรรมสวยงามที่มาเยือน “น่าน” แล้วต้องเข้ามาชมเลย ภาพเขียน จะเป็นเรื่องราวชาดกในพุทธศาสนา และวิถีชีวิตของคนในสมัยก่อน ซึ่งมีภาพที่น่าสนใจอยู่หลายภาพ แต่ภาพที่เด่นที่สุดก็คงเป็น ภาพ “ปู่ม่าน ย่าม่าน” หรือ ที่รู้จักกันในนาม #กระซิบรักบันลือโลก ครับ

ใกล้ๆ กันมี “มุมถ่ายรูป” ยอดฮิต ของเมืองน่านที่พบเห็นกันอยู่บ่อยๆ กับ ภาพซุ้มต้นลีลาวดี ที่ปลูกเป็นแถวเรียงรายแผ่ขยายกิ่งก้านโค้งเข้าหากัน เป็นอุโมงค์ต้นไม้ที่สวยงาม เป็นอีกจุดที่นิยมมาถ่ายรูปกัน

 

02 วัดพระธาตุเขาน้อย : วัด น่าน วิวสวย

วิวระดับเทพที่คุ้นตากันดี! ที่ “วัดพระธาตุเขาน้อย” ซึ่งตั้งอยู่บน ดอยเขาน้อย สูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 240 เมตร ถือเป็นปูชนียสถานที่สำคัญ และเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของ จ.น่าน โดยหน้าวัดมีทางขึ้นเป็น บันไดนาค 303 ขั้น

บริเวณลานชมทิวทัศน์ ประดิษฐาน พระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ซึ่งเป็น พระพุทธรูปปางประทานพร บนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร บนยอดพระเกศา ทำจากทองคำหนัก 27 บาท

จากจุดนี้.. สามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรอบของตัวเมืองน่านได้ แนะนำให้มา ช่วงเช้า หรือ ช่วงเย็น บรรยากาศจะดีมากๆ เลย

 

03 วัดพญาวัด

วัดนี้ เป็นที่ตั้งของ เจดีย์จามเทวี หรือ พระธาตุวัดพญาวัด ปูชนียสถานที่เก่าแก่ และสำคัญแห่งหนี่งของ จังหวัดน่าน สร้างด้วยศิลาแลงในสมัยพระนางจามเทวี เป็น ทรงซุ้มสี่เหลี่ยมซ้อนกัน 5 ชั้น แต่ละชั้น ประดิษฐานพระพุทธรูปยืนรอบเจดีย์ ซึ่งได้รับอิทธิพลจากศิลปะสุโขทัย

ในพระอุโบสถประดิษฐาน “พระเจ้าฝนแสนห่า” ซึ่งชาวเมืองน่านเคยนำมาแห่ขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล

 

04 วัดศรีพันต้น

“วัดศรีพันต้น” ภายในโดดเด่นด้วยวิหารที่สวยงาม ตั้งเด่นเป็นสง่า มี สีทองอร่าม เด่นชัดสะท้อนแสงมองเห็นแต่ไกล วัดนี้จะดูเด่นมาก โดยเฉพาะช่วงที่แดดแรงเช่นนี้ สะท้อนแสงสีทองเห็นมาแต่ไกลจริงๆ

บริเวณด้านหน้า ทีจิตรกรรมปูนปั้น พญานาคเจ็ดเศียร ขนาดใหญ่ ที่มีสวยงาม เฝ้าบันได หน้าวิหารวัด สีทองเหลืองอร่ามเป็นจุดเด่นของที่นี่

ภายในวิหาร มีการเขียนภาพลายเส้น แสดง ประวัติของพระพุทธเจ้า และ ประวัติศาสตร์ของเมืองน่านในอดีต เป็นภาพเขียนลายเส้นลงสีอย่างสวยงาม

 

05 วัดพระธาตุแช่แห้ง

พระธาตุแช่แห้ง เป็นพระธาตุประจำปีของผู้ที่เกิด ปีเถาะ ที่อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิตควรหาโอกาสไปกราบนมัสการพระธาตุ  เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต

ในส่วนของตัวพระธาตุนั้น ตั้งอยู่บนเชิงเนินปูด้วยอิฐ ลาดขึ้นไปยังยอดเนิน มีบันไดนาคขนาบทั้งสองข้าง องค์พระเจดีย์เป็นแบบล้านนา ฐานเป็นสี่เหลี่ยมซ้อนกันขึ้นไปจนสูง ใช้แผ่นทองเหลืองบุรอบฐาน แล้วลงรักปิดทอง มองสะท้อนกับแสงแดดดูสวยงามมาก

 

06 วัดหัวเวียงใต้

วัดหัวเวียงใต้ เป็นวัดที่เก่าแก่วัดหนึ่งของ จังหวัดน่าน ก่อสร้างด้วยอิฐถือปูนหลังคาทรงมะลิลา ดูเด่นสวยงาม กำแพงวัดมีรูปพญานาค 2 ตัว เลื้อยอยู่บนกำแพง ซึ่งมีอายุกว่า 160 ปี

ภายใน มีพระประทานเป็นปูนปั้นศิลป์แบบพม่าหน้าตัก 6 ศอก สูง 8 ศอก โดย หม่องส่า พ่อค้าไม้ชาวพม่า สร้างถวายไว้ ซึ่งในจังหวัดน่านเหลืออยู่แค่สองวัดเท่านั้น

 

07 วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร

วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร สร้างขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 1949 ภายในมีวิหารขนาดใหญ่ รูปทรง สร้างตามแบบสถาปัตยกรรม ทางภาคเหนือ ดูโอ่โถงสวยงาม

จุดเด่น ภายในวัดประดิษฐาน เจดีย์ช้างค้ำ ซึ่งเป็นศิลปสมัยสุโขทัย รอบเจดีย์ มีรูปปั้นช้างปูนปั้น เพียงครึ่งตัวประดับอยู่โดยรอบ

 

สรุป

ไหว้พระ 7 วัด น่าน อีกหนึ่งกิจกรรมน่าสนใจเมื่อมาเยือน จังหวัดน่าน สามารถวนเที่ยวได้ครบใน 1 วัน ทั้งนี้ สามารถอ่านบทความ เที่ยวน่านใน 1 วัน เพิ่มเติมได้ เป็นจังหวัด ที่น่าเที่ยวมากเลยนะ!