วิธีการจองโปรฯ 0 บาท บินประหยัด ใครๆ ก็จองได้!

SHARE!

สวัสดี.. เราคือ “โปรฯ 0 บาท”

(โปร Free Seat หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “โปรบินฟรี”)

a1
เราทำให้การนั่งเครื่องบินเป็นเรื่องที่ง่าย สะดวกสบายทุกการเดินทาง

a2

มีจุดหมายหลากหลายเส้นทาง ทั้งใน และต่างประเทศ ทำให้ได้ออกไปมองโลกได้กว้างไกลขึ้น

a3

ที่สำคัญ ราคาถูกมากๆ ในบางทริป รวมค่าใช้จ่าย บินไป-กลับ รวม แค่ 150 บาท เท่านั้น!

a4

 

มาดูเงื่อนไขของ โปรฯ o บาท กัน

a5
โปร 0 บาท มีที่นั่งจำกัด ในแต่ละเที่ยวบิน ก็คือ ใช่ว่า.. ที่นั่งทั้งลำ จะมีราคา 0 บาท จะมีแค่บางส่วน(ส่วนน้อย) ในแต่ละเที่ยวบินเท่านั้น ที่เป็นราคาโปรนี้

a6

ราคาค่าโดยสารจะเป็น ราคาแบบขั้นบันได ราคาที่นั่งในแต่ละเที่ยวบิน จะมีราคาไม่เท่ากัน (จากปัจจัยหลายๆ อย่าง) ยกตัวอย่าง สมมุติราคาในเที่ยวบินนี้ มีตั้งแต่ที่นั่งละ 0 บาท , 290 บาท , 490 บาท เป็นต้น

a7

ซึ่งที่นั่งราคา 0 บาทในแต่ละเที่ยวบิน มีแค่ไม่กี่ที่นั่งเท่านั้น (การแย่งชิงจึงสูง มาก!)

a8

ถ้าที่นั่งราคา 0 บาทในเที่ยวบินนั้น ถูกจับจอง หมดไปแล้ว ราคาที่นั่งลำดับถัดไป ก็จะมีราคาสูงขึ้น ตามระดับขั้นถัดไป ยกตัวอย่างเช่น สมมุติว่าที่นั่งราคา 0 บาท ถูกจับจองไปเต็มจำนวนโควต้า แล้ว ที่นั่งลำดับถัดไปราคาก็จะขึ้นมาอยู่ที่ ที่นั่งละ 290 บาท เป็นต้น (หรือเข้าใจง่ายๆ ว่า โปรฯ 0 บาทเที่ยวบินนี้ได้หมดไปแล้ว คือ โดนสอยตัดหน้า จองไม่ทันคนอื่นนั่นเอง)

a9

โปรฯ 0 บาท เราจะจ่ายกันแค่ “ค่าภาษีสนามบิน” กันเท่านั้น!

a10

ค่าภาษีสนามบิน ในแต่ละสนามบินก็แตกต่างกันออกไป ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

a11

ยกตัวอย่างเช่น ขาไป(จากดอนเมือง)

ถ้าเดินทาง ภายในประเทศ 100 บาท และ เดินทางออกนอกประเทศ 700 บาท

ค่าภาษีสนามบินแต่ละที่ มีดังนี้ (ภายในประเทศ)
“100 บาท” โดยมีต้นทางจากสนามบินดอนเมือง เชียงใหม่ ภูเก็ต แม่ฟ้าหลวงเชียงราย และหาดใหญ่
“50 บาท” โดยมีต้นทางจากสนามบินอื่นๆทั่วประเทศ และมีการบริหารงานโดยกรมการบินพลเรือน

 

a12 a13 a14 a15

วิธีการจองตั๋วแอร์เอเชีย โปรฯ 0 บาท

สำหรับคนที่ต้องการลองเดินทางแบบประหยัดบ้าง อยากจอง “โปรบินฟรี” อยากจอง “โปร 0 บาท” บ้าง แต่.. ยังไม่เคยจอง หรือ เคยให้เพื่อนจองให้ อยากจะลองจองดูเองบ้าง มาดูวิธีการจองไปพร้อมๆ กัน เลยครับ การจองยากหรือจองง่าย อาจขึ้นอยู่กับความแรงของโปรฯ เหมือนกันนะ ถ้าถูกมากๆ อย่างเช่น โปร 0 บาท แบบนี้ เวปอาจล่มแล้วล่มอีก หรือวันเวลาที่ต้องการไม่มีราคาโปรฯ อันนี้ก็ต้องใจเย็นๆ และค่อยๆ หากันหน่อยล่ะ

a16
ในที่นี้ขอ ยกตัวอย่าง โปรฯ 0 บาท โปรสุดแรงระดับตำนานกันเลยที่เดียว ที่เหมือนว่าได้ “บินฟรี” เพียงแค่จ่ายค่าภาษีสนามบิน และค่าธรรมเนียมอีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น บินประหยัดคุ้มค่า คุ้มราคาจริงๆ ครับ!
1. เข้าเวปไซต์ www.airasia.com เลือกเส้นทางบิน วัน เวลา ที่จะเดินทาง และจำนวนผู้โดยสารให้ถูกต้อง จากนั้น กด Search เพื่อค้นหา

a17
2. ในตัวอย่างนี้ ลองสมมติเลือก เส้นทางไป-กลับ สกลนคร โปร o บาทดู มีราคาให้เลือกอยู่หลายราคาแล้วแต่เที่ยวบิน เมื่อต้องการเที่ยวบินละ 0 บาท (0 บาท ขาไป-ระบบจะขึ้นราคา +100 บาท นั่นคือ ภาษีสนามบินดอนเมือง และ 0 บาท ขากลับ-ระบบจะขึ้นราคา +50 บาท นั่นคือ ภาษีสนามบินสกลนคร) ก็เลือกไฟล์ทที่ขึ้นราคา 0 บาทนั้นอยู่ครับ ราคาไฟล์ทไหนที่มันดูแพงๆ นั่นหมายความว่า “มันอาจจะถูกคนอื่นจองเต็มไปแล้ว”สรุปราคาไปกลับ รวมกัน = 150 บาท (ระบบจะรวมมาให้ดูตรงฝั่งขวา)

a18
3. ใส่รายละเอียดผู้โดยสารให้ครบทุกช่อง* กด ดำเนินการต่อ

a19
4. จะเข้าสู่บริการเสริมพิเศษ (ตอนนี้ราคามันเพิ่มขึ้นมาอีกแล้ว เป็น 1091บาทเลย) ก็ยังไม่ต้องตกใจไปครับ 55+

a20
5. ราคาที่แอบเพิ่มมานั้น มันเป็นราคา “ค่าโหลดสัมภาระ” นี่เอง..! ตอนแรกระบบมันจะตั้งว่าเราซื้อสัมภาระไว้ที่ 20 Kg เราก็จัดการเอาออกสิครับ ด้วยการกด No, thanks ตัวสีแดงทั้ง ขาไป และกลับ เลยนะครับ (หลังจากกดแล้วตอนนี้ราคารวมลงมาเหลือที่ 761 บาทแล้ว)

a21
6. อย่าลืม ขากลับ เอาออกด้วยนะครับ (หลังจากกดแล้วตอนนี้ราคารวมลงมาเหลือที่ 431 บาทแล้ว) ถ้ามีให้เลือกอาหารหรือที่นั่ง จะมีคิดค่าบริการเพิ่ม ก็ไม่ต้องสนใจเลือกครับ ผ่านไปได้เลย..!!

a22
7. เลื่อนลงมาอีกหน่อย จะมี “ค่าประกันภัยการเดินทาง” เอาออกเช่นกันครับ เลือก No, thanks. (ไม่..ขอบคุณ)

a23
8. ระบบจะถามเพื่อความแน่ใจอีกรอบ เราแน่ใจแล้วว่าจะไม่เอาแน่ๆ 55+ ก็ เลือก ไม่..สำรองที่นั่งต่อโดยไม่เพิ่มความคุ้มครอง ไปครับ

a24
9. ตอนนี้ราคากลับมาเป็น 150 บาท เหมือนเดิมแล้ว เย้!! ดำเนินการจ่ายเงิน ต่อเลย (กรอกรายละเอียดการติดต่อให้ครบถ้วนถูกต้อง)

a25
10. หน้า “การชำระเงินแล้ว” จะมีช่องทางให้เลือกชำระอย่างหลากหลาย อย่างเช่น Internet Banking จะมี ค่าธรรมเนียมอยู่ที่ประมาณ 42 บาท/บุ๊คกิ้งการจอง เป็นต้น

a26

11. ในที่นี้ขอชำระผ่าน เคาเตอร์เซอร์วิส (7-11) ละกันนะครับ เพราะอาจจะสะดวกสำหรับหลายๆ คน หรือ บางคนอาจไม่ได้สมัคร Internet Banking ไว้ ช่องทางนี้ก็สะดวกเหมือนกันครับ (มีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ประมาณ + 53 บาท/1 ผู้โดยสารเดินทาง) จากนั้น กด Submit Payment (ซื้อ) เลยครับ

a27
12. จากนั้นก็จะได้เลข Counterservice Reference (หมายเลขอ้างอิง) ไว้ไปจ่ายที่เคาเตอร์เซอร์วิส (7-11) แล้วครับ (โดนจะมีระยะเวลาในการชำระเงินระบุไว้อยู่) มีค่าบริการเคาเตอร์เซอร์วิสเพิ่มอีก +30 บาทด้วยนะครับ ชำระเสร็จก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย!

a28
13. ถ้าจองหลายคนแนะนำจ่ายแบบ Internet Banking จะถูกกว่าครับ ไม่ว่าจะจองกี่คนเสียเพิ่มแค่ 42 บาท เท่านั้นเอง ถ้าหากต้องการจ่ายผ่าน Internet Banking (SCB) ในขั้นตอนการเลือกช่องทางชำระเงินให้เลือก Internet Banking จากนั้นกด ดำเนินการต่อ(ซื้อ)

a29
14. จะเข้ามาสู่หน้าของธนาคารไทยพาณิชย์ พร้อมแจ้งยอดที่จะทำการตัดเงิน ก็ทำการล็อกอินเข้าระบบธนาคารของเรา

a30
15. ตรวจสอบยอดที่จะจ่ายให้ถูกต้องก่อนกด SUBMIT (ราคารวมไป-กลับ 150 + ค่าธรรมเนียมธนาคาร 42.80 บาท = 192.80 บาท)

a31
16. กด PAY เพื่อทำการจ่ายเงิน

a32
17. หลังจากนั้นก็จะขึ้น Payment Success ก็เป็นอันเรียบร้อย สำหรับการชำระเงินผ่านช่องทางนี้

a33
18. สุดท้าย.. หลังจากชำระเงินเสร็จสิ้น ไม่ว่าจะช่องทางไหน ก็สามารถเข้าระบบไปเมนู “จัดการบุคกิ้ง” ก็จะขึ้นสถานะการจองของเราว่า “ยืนยันแล้ว” ก็เป็นสิ่งยืนยันว่า จองโปรฯ 0 บาท สำเร็จได้บินแน่นอน!

a34
เป็นอันจบทุกขั้นตอนการจองตั๋ว โปรฯ 0 บาท ของแอร์เอเชีย แบบง่ายๆ เผื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากบินประหยัด แต่ยังจองไม่เป็นนะครับ ก็ลองดูนะครับ จากนั้นก็นับวันรอบินได้เลยครับ..บางคนรอนานมาก อย่าลืมว่าจองเอาไว้ด้วยนะ อิอิ..!!

a35
เที่ยวให้สนุก เดินทางปลอดภัยกันนะ!

a36

 

BY CHAILAIBACKPACKER