#ดอยอ่างขาง :: เที่ยวสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง สถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง

SHARE!

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง(ดอยอ่างขาง) โครงการหลวงแห่งแรกของประเทศไทย

 

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง – สถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

สถานีเกษตรดอยอ่างขาง ได้รับการจัดตั้งตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อวิจัยพืชเมืองหนาวเพื่อส่งเสริมให้ชาวเขาปลูกทดแทนฝิ่นและหยุดการทำลายป่า โดยทรงแต่งตั้งให้หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี เป็นผู้สนองพระบรมราช โองการในตำแหน่งมูลนิธิโครงการหลวง ใช้เป็น สถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิด ต่าง ๆ เพื่อเป็นตัวอย่างแก่ชาวเขาในการนำพืชเหล่านี้มาเพาะปลูกในการเลี้ยงชีพ ซึ่งต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้พระราชทานนามว่า “สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง”

 

ที่นี่.. มีอะไรให้เที่ยวบ้าง?

สตรอเบอร์รี่ จากไร่สตรอเบอร์รี่ ของชาวเขาบ้านขอบด้ง ที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีเกษตรหลวงอ่างขางมากนัก

2

ภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มี ดอกซากุระ สายพันธุ์จากประเทศญี่ปุ่นแท้ๆ และ ดอกนางพญาเสือโคร่ง ให้ได้ชม

3

สวนบ๊วย หรือ แปลงต้นบ๊วย คือ อีกจุดหนึ่งในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ที่หลายๆ คนแวะมาถ่ายรูป ซึ่งบริเวณนี้น่าจะคุ้นตากันพอสมควร เพราะมีทั้งภาพยนตร์ และ ละครหลายๆ เรื่อง ใช้บริเวณนี้เป็นฉากในการถ่ายทำ

4

เส้นทางสู่ดอยอ่างขาง สองข้างทางจะเต็มไปด้วยสีชมพูของดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งถ้าเดินทางมาถูกช่วงเวลาคือ ช่วงกลางเดือนมกราคม – ปลายเดือนมกราคม ก็จะเห็นสีสันความสวยงามของ “ถนนสายสีชมพู” เช่นนี้

5

 

 

การเดินทางสู่ดอยอ่างขาง

สามารถเดินทางไปได้ทั้งรถส่วนตัว และรถโดยสาร ซึ่งถ้าไปรถส่วนตัวก็จะสะดวกหน่อย เพราะสามารถแวะจอดถ่ายภาพตามรายทางได้

  • จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทางหลวง หมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง เลี้ยวซ้ายทางแยกตำบลเมืองงาย ตรงเข้าเส้นทางหลวง หมายเลข 1178 เพื่อไปยังสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
  • จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทาง หลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง ถึงกิโลเมตร 137 แยกบ้านปางควาย เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง หมายเลข 1249 ตรงไปประมาณ 25 กิโลเมตร

ถ้าเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง ให้ขึ้นรถสาย เชียงใหม่-ฝาง ที่ คิวรถช้างเผือกในตัวเมืองเชียงใหม่ มาลงที่หน้าวัดหาดสำราญ(ตรงหลักกิโลเมตรที่ 137) มีบริการ รับ-ส่ง คิวรถสองแถว ซึ่งสามารถเหมารถต่อเพื่อขึ้นมาถึงดอยอ่างขางได้

6

ผมเริ่มเดินทางออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ ขึ้นเหนือไปตามเส้นทาง เชียงใหม่-ฝาง ใช้เวลาไม่นานก็เลี้ยวซ้าย เพื่อไปที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ซึ่งตลอดระยะทางในช่วงก่อนจะถึงสถานีเกษตรหลวงอ่างขางนี้ จะมีมุมถ่ายรูปสวยๆ ให้ได้แวะจอดถ่ายรูป เก็บภาพความสวยงาม

7

เมื่อมาถึง.. บริเวณหน้าสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ก็ต้องหาอะไรใส่ท้องเสียก่อน “ขาหมูหมั่นโถว” คือ ของอร่อยแห่งดอยอ่างขางที่พลาดไม่ได้ หมั่นโถวร้อนๆ ทานในตอนอากาศหนาวๆ ช่วงให้ร่างกายอบอุ่นดี ไม่น่าเชื่อว่าจะทานเข้ากันกับขาหมูได้อย่างดี

8

เข้ามาใน สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ซึ่งก่อนเข้าก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมฯ คนละ 50 บาท ผ่านประตูเข้าไปไม่นานก็จะเห็น ดอกซากุระญี่ปุ่น และ ดอกพญาเสือโคร่ง ที่ปลูกไว้ริมถนนส่งสีสัน สีชมพูสดใส..

9

ซากุระสีสันสดใส ซึ่งสถานีเกษตรหลวงอ่างขางได้นำต้นพันธุ์มาจากประเทศญี่ปุ่น และจากประเทศไต้หวัน

10

ชมอะไรไปเพลินๆ ก็มาถึง ใจกลาง สถานีเกษตรฯ ที่ “สวนแปดสิบ” เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวตั้งอยู่ใจกลางสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อยู่ตรงข้ามกับสโมสรฯ มีไม้ดอกเมืองหนาวปลูกลงแปลงไว้หลายชนิด ออกดอกสวยงามตลอดปี และจะยิ่งสวยงามเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาวที่บรรดาไม้ดอกหลากหลายชนิดพากันออกดอกสะพรั่งละลานตา

11

 

ความสวยงามของบรรดาไม้ดอกต่างๆ ภายใน สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

12 13

14
กะหล่ำประดับดอกยักษ์สีม่วงและขาว ปลูกเรียงรายเป็นกลุ่มตามจุดต่างๆ ของสวนดอกไม้

14a

ซากุระญี่ปุ่น ในสวนแปดสิบ ซึ่งเป็นซากุระสายพันธ์ญี่ปุ่นแท้ๆ ที่นำมาทดลองปลูกแล้วออกดอกที่สวยงาม นอกจากจะปลูกในสวนแปดสิบแล้วยังได้ขยายพันธุ์ปลูกไว้ทั่วสถานีเกษตรหลวงอ่างขางจำนวนมากมายหลายต้นเลยทีเดียว สร้างสีสันยามที่ซากุระเบ่งบาน

15

โดมรูปทรงหกเหลี่ยมจะจัดแสดงพืชภูเขาเขตร้อน และมีสวนหินธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับพันธุ์ไม้หลากชนิด

16

แวะมาถ่ายรูปที่ แปลงบ๊วย เป็นแปลงบ๊วยที่ปลูกมาตั้งแต่เมื่อเริ่มโครงการ ต้นบ๊วยแต่ละต้นมีขนาดใหญ่ปลูกเป็นแนวแผ่กิ่งก้านสาขาสวยงาม

17

ด้วยความสวยงามของแปลงบ๊วย จึงมักมีภาพยนตร์ และ ละครหลายๆ เรื่อง ใช้บริเวณนี้เป็นฉากในการถ่ายทำ

18

 

ที่พักภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

สำหรับที่พักภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มีทั้งหลังเล็กและหลังใหญ่ที่พักได้เป็นครอบครัว จะเปิดให้จองบ้านพักล่วงหน้า ควรติดต่อล่วงหน้าพอสมควรเพราะบ้านพักจะเต็มเร็วมากๆ สามารถติดต่อจองบ้านพักได้โดยตรงที่ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง หมายเลขโทรศัพท์ 053-969-476-78 กด 1

ทั้งนี้.. ถ้าไม่สามารถจองบ้านพักในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางได้ ก็มีที่พักหลายแห่งรอบๆ สถานีเกษตรฯ บรรยากาศสวยๆ ไว้บริการ

18a

หมู่บ้านขอบด้ง – จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามในยามเช้า ซึ่ง หมู่บ้านขอบด้ง เป็นหมู่บ้านชาวเขา อยู่ห่างจากสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ประมาณ 4 กิโลเมตร และที่บ้านขอบด้งนี้ ก็เป็นที่พักสำหรับผมในค่ำคืนนี้ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีบ้านพักให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

19

อยู่ที่นี่.. ควรจะตื่นแต่เช้า มาชมพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมจิบกาแฟชิลล์ๆ ท่ามกลางอากาศหนาวๆ ยามเช้า

20

ในช่วงเช้า.. จะเห็นชาวบ้านที่บ้านขอบด้ง ออกเก็บสตรอเบอร์รี่ในไร่กัน

22

ซึ่งสามารถลงไปดูเขาเก็บสตรอเบอร์รี่ในไร่ได้อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้.. ควรขออนุญาตเจ้าของไร่ก่อนเข้าไปด้วยนะ

23

ท่ามกลางวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวเขา.. ก่อนเดินทางกลับก็สามารถสนับสนุนชุมชนด้วยการเลือกซื้อสินค้าการเกษตร และของที่ระลึกฝีมือชาวเขา กลับไปเป็นของฝากจากดอย ติดไม้ติดมือกลับบ้านได้..ครับ!

24

 


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com