#บ้านขุนสมุทรจีน : วังใหญ่โฮมสเตย์ อาหาร 3 มื้อ(500 บาท/คน)

SHARE!

วังใหญ่โฮมสเตย์ : กินหอย.. นอนโฮมสเตย์.. ณ บ้านขุนสมุทรจีน(500 บาท/คน)

บ้านขุนสมุทรจีน เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงที่น่าสนใจ ใช้เวลาในการเดินทางไม่นาน แค่มีเวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือมีเวลาว่างสักคืน ก็สามารถหลบไปนอนเล่นในบรรยากาศดีๆ แถมมีอาหารทะเลสดๆ ให้ได้ชิมกันอย่างจุใจอีกด้วย

ทริปนี้.. จะพาไปเที่ยวบ้านขุนสมุทรจีนกันครับ โดยจะพาไปพักที่ วังใหญ่โฮมสเตย์ โฮมสเตย์ราคาประหยัดของ บ้านขุนสมุทรจีน ซึ่งมีราคาที่พักแค่ 500 บาท/คน เท่านั้น รวมอาหาร 3 มื้อ อีกด้วย ก็ถือว่าคุ้มค่าดีครับ ถ้าใครสนใจ ลองมาเที่ยว บ้านขุนสมุทรจีน ด้วยกันเลยครับ!

 

กด LIKE เพจ เพื่อติดตามข่าวสารและรีวิวท่องเที่ยวจากเรา!

 

 

บ้านขุนสมุทรจีน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

บ้านขุนสมุทรจีน เป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 300 ปี ตั้งอยู่บนแหลมขนาดเล็กที่ยื่นออกไปในทะเล ที่เรียกว่า.. แหลมฟ้าผ่า อยู่ในเขต อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครเพียง 20 กิโลเมตร เท่านั้น พื้นที่ของชุมชนแห่งนี้ ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติและป่าชายเลน หลายคนจะรู้จัก บ้านขุนสมุทรจีน จากข่าวการกัดเซาะชายฝั่งทะเลที่เป็นปัญหาสำคัญของชุมชน จนทำให้ชาวบ้านหลายครอบครัวต้องอพยพหนีไปอยู่ที่อื่น

ที่พัก : วังใหญ่โฮมสเตย์ โฮมสเตย์แบบเรียบง่าย ตัวที่พักเป็นกระท่อมไม้ มีทั้งแบบกระท่อมหลังเล็กที่อยู่ได้ 2 คน และ กระท่อมหลังใหญ่ ที่รองรับได้ถึง 20 คน ตั้งอยู่ในเขตบริเวณของบ่อเลี้ยงกุ้ง และเลี้ยงหอย บรรยากาศค่อนข้างสงบ และเป็นธรรมชาติ สามารถเดินเล่นได้โดยรอบ (ค่าที่พัก 1 คืน อาหาร 3 มื้อ ราคา 500 บาท/คน)

นอกจากนี้ ก็ยังมีอีกหลายโฮมสเตย์ให้ไปเลือกพักนะครับ ทั้งโฮมสเตย์ของทางชุมชน และโฮมสเตย์ที่ชาวบ้านเปิดขึ้นมาเอง ก็สามารถเลือกได้ตามความถูกใจเลยครับ

สถานที่ท่องเที่ยว : วัดขุนสมุทรจีน, ศาลเจ้าพ่อหนุ่มน้อยลอยชาย, พิพิธภัณฑ์ชุมชนบ้านขุนสมุทรจีน, บ้านทำกะปิ และ บ้านแกะหอยนางรม

 


การเดินทาง : ไป บ้านขุนสมุทรจีน จะต้องเดินทางหลายต่อกันสักหน่อย ซึ่งในที่นี้จะขอเริ่มต้นที่ สถานีรถไฟฟ้า BTS สำโรง ล่ะกันนะครับ

  • ช่วงที่ 1 สถานีรถไฟฟ้า BTS สำโรง – ปากน้ำ สามารถนั่งรถเมล์สายอะไรก็ได้ที่ไปปากน้ำ เช่น 102 , 142 , 508 , 511 , 536 เป็นต้น
  • ช่วงที่ 2 ท่าเรือข้ามฟากปากน้ำ – ท่าเรือพระสมุทรเจดีย์ นั่งเรือข้ามฟาก ราคา 5 บาท
  • ช่วงที่ 3 ท่าเรือพระสมุทรเจดีย์ – ท่าเรือป้าลี่ นั่งสองแถวโดยสาร ราคา 8 บาท
  • ช่วงที่ 4 ท่าเรือป้าลี่ – ท่าเรือบ้านขุนสมุทรจีน นั่งเรือ ค่าโดยสาร คนแรก ราคา 100 บาท คนต่อไป คนละ 10 บาท

จะเห็นว่าการเดินทางค่อนข้างจะหลายต่อหน่อย แต่..ก็สนุกดี ได้เดินทางกันหลายรูปแบบดีเนอะ!

 

 

ออกเดินทาง.. ไป “บ้านขุนสมุทรจีน

เริ่มต้นการเดินทาง จาก สถานีรถไฟฟ้า BTS สำโรง ต่อ รถเมล์ไปลง ปากน้ำ จากนั้นก็นั่งเรือข้ามฟาก ราคา 5 บาท ข้ามไปยังฝั่งพระสมุทรเจดีย์

ลงเรือข้ามฟากที่ ท่าเรือพระสมุทรเจดีย์ ก็เดินมาด้านหน้า จะเห็นรถสองแถวจอดรอรับผู้โดยสารอยู่ครับ เป็นรถสองแถวสาย พระสมุทรเจดีย์ – สาขลา ก็ขึ้นรถได้เลย ถ้ากลัวลงไม่ถูกก็บอก คนขับรถ เอาไว้ว่าให้จอดที่ ท่าเรือป้าลี่ ได้ครับ ราคา ค่าโดยสาร 8 บาท

เมื่อลงรถสองแถวที่ ท่าเรือป้าลี่ แล้ว ก็ต้องนั่งเรือไป บ้านขุนสมุทรจีน ต่อ ราคาค่าเรือ คนแรก 100 บาท คนต่อไปคนละ 10 บาท ถ้าไม่รีบก็รอคนมาช่วยแชร์ค่าโดยสารได้ครับ

เรือที่นั่งไป บ้านขุนสมุทรจีน จะค่อนข้างซิ่งมาก เข้าโค้งที ก็ตีโค้งทีได้อารมณ์จริงๆ จะว่าไปก็มันก็มันส์ดีนะ 55+

เรือจะมาส่งถึง ท่าเรือบ้านขุนสมุทรจีน จากตรงนี้ก็สามารถเดินตามทางคันดินเข้าไปยังโฮมสเตย์ได้ หรือ จะให้ทางโฮมสเตย์เอาเรือออกมารับก็ได้ แนะนำว่าเลือกอย่างหลังดีกว่านะ.. เพราะช่วงกลางวัน แดดแรง อากาศร้อนมาก ครับ และ เมื่อมาถึง บ้านขุนสมุทรจีน ก็จะเห็นจุดแลนด์มาร์ก หลักกิโลเมตรจำลอง นี้

 

วังใหญ่โฮมสเตย์ โฮมสเตย์กระท่อมหลังน้อยริมน้ำ!

แป้บเดียว! เรือของโฮมสเตย์ก็มารับและพากลับเข้าไปยังที่พักครับ จะมองเห็นโฮมสเตย์ เป็นกระท่อมขนาดเล็ก 4-5 หลัง ตั้งเรียงอยู่ติดกัน

ตัวที่พักจะเป็นกระท่อมไม้แบบง่ายๆ ครับ บรรยากาศภายในก็มีที่นอน หมอน มุ้ง พัดลม ทีวีขนาดเล็ก(พอเปิดดูข่าวสารบ้านเมืองได้) และห้องน้ำในตัว

อาหารมื้อกลางวัน เป็นอาหารมื้อแรก เมนูอาหารก็เป็นอะไรง่ายๆ ครับ อย่าง ปลาแดดเดียวทอด ทอดมันปลากราย และทีเด็ดอยู่ที่ แกงส้มใบชะครามกุ้งสด ครับ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยดี

 

เดินเที่ยวใน.. บ้านขุนสมุทรจีน!

ใน ชุมชนบ้านขุนสมุทรจีน สามารถที่จะเดินเท้าตามเส้นทางไปยังจุดท่องเที่ยวต่างๆ ได้ครับ ระยะเดินทางก็ไม่ไกล เดินเล่นๆ ชิลๆ ได้สบาย.. โดยเฉพาะช่วงแดดร่มลมตก จะเป็นอะไรที่เหมาะมากๆ เลยครับ

ศาลเจ้าพ่อหนุ่มน้อยลอยชาย ศาลเจ้าประจำหมู่บ้านขุนสมุทรจีน เป็นที่เคารพของคนในหมู่บ้าน และคนในหมู่บ้านใกล้เคียง รวมถึงผู้คนอื่นๆ ที่เคารพนับถือในองค์เจ้าพ่อหนุ่มน้อยลอยชาย โดยองค์เจ้าพ่อเป็นไม้แกะสลักรูปเด็กไว้ผมแกละทั้งสองข้าง ผู้คนที่นับถือจะมาสักการะด้วยของเล่นเด็ก และประทัด

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบ้านขุนสมุทรจีน‏ ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก ศาลเจ้าพ่อหนุ่มน้อยลอยชาย ซึ่งจุดเริ่มต้นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เริ่มจากการที่ชาวบ้านพบเศษซากวัตถุโบราณบริเวณป่าชายเลน ประเภทถ้วยชามกระเบื้อง ซากเตาเผาโบราณ เครื่องใช้ เครื่องประดับในสมัยโบราณ จึงได้มีการรวบรวมโบราณวัตถุเหล่านี้มาไว้ที่ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบ้านขุนสมุทรจีน

ข้าวของเครื่องใช้ในสมัยโบราณ

ภายใน พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบ้านขุนสมุทรจีน

เดินไปตามเส้นทางผ่านป่าชายเลน ซึ่งเส้นทางต่างๆ ก็จะเดินเชื่อมไปถึงกันได้ครับ ทั้ง หลักกิโลเมตรจำลอง, ศาลเจ้าพ่อหนุ่มน้อยลอยชาย, พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบ้านขุนสมุทรจีน‏, วัดขุนสมุทรจีน, บ้านทำกะปิ และ บ้านแกะหอยนางรม

ระหว่างทาง ก็จะมีป้าย เกร็ดความรู้ต่างๆ อีกด้วย

บริเวณนี้ จะเป็นที่อยู่อาศัยของ ปลาตีน บางช่วงเวลาก็จะออกมาโชว์ตัวให้เราได้เห็นครับ

ถ้าเดินไปตามเส้นทางต่างๆ ในป่าชายเลนนี้ จะสังเกตเห็นว่า มี ขยะ ลอยมาติดอยู่เยอะมากครับ

  • ทำไมขยะเยอะ? ขยะมาจากไหน? ขยะที่พบเห็นริมชายฝั่งบริเวณบ้านขุนสมุทรจีน ส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุที่พัดเข้าสู่ อ่าวรูปตัว ก. และ ชุมชนบ้านขุนสมุทรจีน เป็นจุดที่เป็นแอ่ง ทำให้ได้รับผลกระทบมากที่สุด
  • ทำไมไม่กำจัดขยะออกไป? ก็เพราะ การเดินทางขนขยะออกจากชุมชน เป็นสิ่งที่ยากลำบาก และ ค่าเรือกับราคาขยะที่นำไปขายไม่คุ้มค่า

เดินเล่นตามเส้นทางผ่านป่าชายเลนมาเรื่อยๆ จนสุดปลายแหลม เพื่อไปยัง วัดขุนสมุทรจีน ซึ่งเป็นวัดที่อยู่ติดกับปากอ่าวทะเล

วัดขุนสมุทรจีน หรือ วัดขุนสมุทรทราวาส แต่เดิมตั้งอยู่บนผืนแผ่นดินริมปากอ่าว ปัจจุบันพื้นที่วัดได้ถูกคลื่นทะเลกัดเซาะจนกลายเป็นวัดกลางทะเล มีน้ำทะเลท่วมเข้ามายังบริเวณวัด ทางวัดจึงต้องยกพื้นโบสถ์ และกุฏิให้สูง เพื่อให้พ้นจากระดับน้ำทะเล

รอบตัวโบสถ์ยังมีร่องรอยของน้ำทะเลท่วมอยู่

ระดับน้ำทะเลท่วมเข้ามาถึงตัวโบสถ์

ภายในโบสถ์ ที่ต้องต้องยกพื้นสูงให้พ้นจากระดับน้ำทะเล

รูปภาพเก่า ที่เคยถ่ายไว้เมื่อครั้งคลื่นลมแรงซัดมาถึงตัวโบสถ์

บรรยากาศดีๆ ยามเย็น เดินเล่นรับลมทะเลบริเวณ วัดขุนสมุทรจีน

องค์พระใหญ่ปางห้ามสมุทร

ตรงนี้เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยดี

บรรยากาศยามเย็น นั่งรับลมทะเล ชมพระอาทิตย์ตก ก็ชิลดีเหมือนกันครับ

กินหอยจุใจ ในมื้อเย็นสุดอิ่ม!

ได้เวลา.. “อาหารมื้อเย็น” จะเป็นเมนูอาหาร 3-4 อย่าง ซึ่งจะเน้น หอย เป็นพิเศษครับ มีทั้ง หอยแครง และ หอยแมลงภู่ ให้กินอย่างจุใจเลย

หอย ที่มาเสิร์ฟนั้นได้เยอะมากครับ แกะ จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด กินได้อย่างเพลินเลย แถมเติมได้อีกด้วยนะ

ต้มยำทะเล รสชาติจัดจ้านดี มีเติมให้อีกเช่นกัน

ปลาทอด ตัวใหญ่มากๆ กินไม่หมดถึงขนาดต้อง แกะกินเล่นๆ กันเลยทีเดียว

หอยแครง ตัวใหญ่ นี่เด็ด จริงๆ จุกหอยเลย มื้อนี้ 55+

นอกจากนี้ ก็มี หอยนางรมสด ซึ่งซื้อมาจากชาวบ้านที่ แกะหอยนางรม เขาจะมีขายเป็นชุด ชุดละ 100 บาท มีทั้งหอยนางรม และเครื่องเคียงให้ครบ ได้กินหอยนางรมแบบสดๆ แถมได้เยอะอีกด้วย คุ้มมากๆ เลยครับ

กินหอยนางรมแบบสดไม่หมด ก็เอาไปทอดกับไข่ เป็นเมนู ไข่เจียวหอยนางรม ได้ อร่อยไปอีกแบบนะ..

 

ตื่นมารับอากาศดีๆ ยามเช้า!

แนะนำในตื่นแต่เช้าสักหน่อย มานั่งชมบรรยากาศยามเช้า ซึ่งจะเห็นฝูงนกต่างๆ บินอยู่เหนือน้ำ และเกาะตามต้นไม้ใหญ่ บริเวณป่าชายเลน

อาหารมื้อเช้า เป็นเมนู ข้าวต้มทะเล ที่สามารถเติมได้จนอิ่มเลยแหละ ข้าวต้มร้อนๆ เข้ากับบรรยากาศยามเช้าดีครับ

นั่งเล่น นอนเล่น จนถึงช่วงสายๆ ก็ได้เวลาเดินทางกลับครับ โดยทางโฮมสเตย์ก็จะพานั่งเรือไปส่งที่ ท่าเรือบ้านขุนสมุทรจีน จากนั้น จะโทรติดต่อเรียกเรือขากลับให้ แล้วก็เดินทางกลับเข้า กทม. ตามวิธีการเดินทางเมื่อตอนขามานั่นเองครับ

บ้านขุนสมุทรจีน จึงเหมาะกับการมาพักผ่อนในระยะสั้นๆ มาเปลี่ยนที่นอนกันสักคืน อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มีเวลาน้อยก็มาเที่ยวได้.. ได้ลองกินอาหารทะเลสดๆ แถมค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็ไม่แพงอีกด้วย มีโอกาสต้องลองมาเที่ยวกันสักครั้งครับ!

 

รายละเอียดโฮมสเตย์

  • ชื่อ : วังใหญ่โฮมสเตย์
  • ราคา : 500 บาท/คน (รวมอาหาร 3 มื้อ)
  • เบอร์ติดต่อ : 080 451 3074
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/BMP4seoC4yE2