#บ้านระเบียงน้ำ :: ไปนอนริมน้ำ ณ บ้านแม่แมะ จ.เชียงใหม่

SHARE!

#บ้านระเบียงน้ำ :: นอนริมห้วย ฟังเสียงน้ำไหล ณ บ้านแม่แมะ จ.เชียงใหม่

ระยะหลังมานี้.. รู้สึกว่า ได้ไปเยือน อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ บ่อยมากๆ เลยครับ ถือว่าเป็นอำเภอหนึ่งในเชียงใหม่ที่รู้สึกชอบเป็นการส่วนตัว เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นภูเขา หรือ ดอยต่างๆ ก็เลยพยายามที่จะเก็บสถานที่เที่ยวต่างๆ ให้ครบ และ บ้านแม่แมะ ก็เป็นหนึ่งในสถานที่ที่เล็งเอาไว้มานานพอสมควร ว่าจะต้องไปเยือนให้ได้.. ซึ่งก่อนนั้นผมก็พอได้ทราบคร่าวๆ มาบ้างแล้วว่า.. บ้านแม่แมะ เป็นหมู่บ้านที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่เขียวชะอุ่ม ดูร่มรื่น และที่สำคัญมีลำห้วยเล็กๆ น้ำใสไหลเย็น ตัดพาดผ่าน น่าไปพักผ่อนสักครั้ง..

INTRO - BANRABIANGNAM

ครั้งนี้.. ได้มาเยือนเชียงใหม่ ก็เลยมีโอกาสได้มาเที่ยวที่ บ้านแม่แมะ ครับ โดยได้มาพักที่ บ้านระเบียงน้ำ เป็นที่พักที่อยู่ริมลำห้วยเลย ลองตามมาเที่ยวชมกันดูครับ!

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (1)

 

บ้านระเบียงน้ำ – บ้านแม่แมะ จ.เชียงใหม่

บ้านระเบียงน้ำ เป็นที่พักหนึ่งที่อยู่ใน บ้านแม่แมะ ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เป็นที่พักที่อยู่ติดกับลำห้วยที่ไหลผ่านหมู่บ้าน บรรยากาศร่มรื่นด้วยต้นไม้ที่ขึ้นแน่นขนัด ซึ่งนอกจากจะได้ความเย็นสบายจากร่มไม้ที่ขึ้นปกคลุมรอบบริเวณแล้ว ยังได้รับ.. ความเย็นจากสายน้ำ ที่ลอยมาพร้อมกับสายลมโชย และ เมื่อเปิดประตูห้องพักเดินออกไปไม่กี่ก้าว ก็สามารถลงไปนั่งริมน้ำ แช่ขาลงในสายน้ำเย็นๆ ได้อย่างสบายๆ เลย

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (2)

บ้านระเบียงน้ำ จะมีที่พักรองรับได้ทั้ง แบบเดี่ยว แบบคู่ แบบครอบครัว หรือ มาแบบเป็นหมู่คณะ ซึ่งมีห้องที่มีขนาดแตกต่างกันไปตามความต้องการ ซึ่งสำหรับที่พัก ที่นี่จะคิดเป็นคน คนละ 750 บาท (รวมอาหารเย็นและเช้า) และนอกจากนี้ยังมี ที่พักแบบเต็นท์ สำหรับคนอยากได้บรรยากาศการกางเต็นท์นอนอีกด้วยครับ

 

ราคาห้องพัก

  1. แบบห้องพัก คนละ 750 บาท รวมค่าอาหาร เย็น+เช้า
  2. แบบเต็นท์พร้อมเครื่องนอน คนละ 600 บาท รวมค่าอาหาร

(ไม่รับอาหารเย็นลด 150 บาท, ไม่รับอาหารเช้าลด 100 บาท)

 

เริ่มต้นออกเดินทาง!

การเดินทางไปยัง บ้านแม่แมะ นั้น.. สามารถเดินทางไปได้หลายวิธี และวิธีที่จะสะดวกที่สุด ก็คงจะเป็นการขับรถส่วนตัวไปเอง ซึ่งสามารถขับไปถึง บ้านแม่แมะ ได้เลย เพราะสภาพถนนหนทางค่อนข้างดี รถทุกประเภทก็สามารถไปได้ หรือถ้าใครชอบประหยัดก็เช่ารถมอเตอร์ไซค์จากตัวเมืองเชียงใหม่ไปได้เช่นกัน หรือ ถ้าไม่สะดวกนำรถส่วนตัวไป ก็สามารถไป รถประจำทาง ได้ โดยมาเริ่มต้นเดินทางกันที่ สถานีขนส่งช้างเผือก ครับ

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (3)

รถโดยสาร ที่จะไป บ้านแม่แมะ ได้นั้น สามารถขึ้นรถได้ทุกสายที่ผ่าน อำเภอเชียงดาว ได้เลยครับ อย่างเช่น สาย เชียงใหม่-ท่าตอน ราคาค่ารถ 40 บาท เท่านั้น (อย่าลืมบอกกระเป๋ารถด้วยนะครับว่า ลง 7-11 แม่นะ)

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (4)

รถโดยสาร จะวิ่งไปตามถนน หมายเลข 107 ใช้เวลาในการเดินทาง ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ก็จะถึง 7-11 แม่นะ ซึ่งเป็นจุดนัดหมาย ที่จะให้ทางที่พักนำรถออกมารับครับ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เที่ยวละ 300 บาท หรือ ถ้าจะให้ไปรับที่สนามบินเชียงใหม่เลย ก็ เที่ยวละ 1,500 บาท ทั้งนี้.. ก็ต้องแจ้งล่วงหน้าและนัดหมายเวลากันไว้ก่อนนะครับ และ เมื่อรถมารับที่ 7-11 แม่นะ แล้ว จะต้องเข้าซอยไปอีก ประมาณ 9 กิโลเมตรครับ(ใครนำรถส่วนตัวมาเองก็เลี้ยวซ้ายเข้าซอยนี้ได้เลย)

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (5)

บ้านแม่แมะ จ.เชียงใหม่

รถขับไปตามถนนที่ลัดเลาะไปตามไหล่เขา ไม่นานก็ถึงทางเข้า บ้านแม่แมะ แล้ว

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (6)

รถจะจอดอยู่ได้แค่ตรงทางเข้า ซึ่งต้องเดินเท้าเข้าไปต่ออีกหน่อย อีก 149 เมตร เพื่อไปยัง บ้านระเบียงน้ำ

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (7)

ระหว่างที่เดินเข้าไปนั้นจะเป็นทางลาดที่ค่อยๆ ลาดลงต่ำไปเรื่อยๆ โดยจะเดินผ่านที่พักโฮมสเตย์ต่างๆ อย่างเช่น บ้านต้นไม้, เฌอชีวา เป็นต้น และ ถัดจาก เฌอชีวา ก็จะเป็น บ้านระเบียงน้ำ ที่พักสำหรับวันนี้ครับ

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (8)

บ้านระเบียงน้ำ พักผ่อนในบรรยากาศริมน้ำ

เมื่อเข้ามาภายในบริเวณที่พัก ก็รู้สึกร่มรื่นดีครับ จุดเด่นของที่นี่ ก็คือ ที่พักอยู่ติดกับลำห้วยเลย สามารถเดินจากห้องพักไม่กี่ก้าว ก็มานั่งแช่เท้าริมลำห้วยได้แล้ว ..

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (9) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (10)

เดินขึ้นมาดูบน ระเบียงใหญ่ ที่เป็นพื้นที่ส่วนกลาง ตรงนี้จะไว้สำหรับมานั่งเล่น จิบกาแฟ และนั่งรับประทานอาหาร

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (11) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (12) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (13) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (14) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (15)

สามารถมาชมวิวลำห้วยในมุมสูงได้ ซึ่งอยู่ที่นี่ก็จะได้ยินเสียงน้ำไหลอยู่ตลอดเวลาเลย

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (16) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (17)

บริเวณด้านล่างจะมีโต๊ะไว้นั่งเล่น อยู่ติดกับลำห้วยเลย สามารถมานั่งสังสรรค์ ปิ้งย่าง กันในยามเย็นก็ได้

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (18)

หากต้องการปิ้งย่าง ก็สามารถซื้อของสดมาเอง หรือ จะให้ทางที่พักเตรียมไว้ให้ก็ได้ครับ เตาปิ้งย่างสามารถใช้ได้ฟรี แต่จะมีค่าบริการทำความสะอาดสำหรับการปิ้งย่าง 100 บาท เท่านั้น

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (19)

ที่นี่.. มีส่วนของ ร้านกาแฟ ด้วยนะ ถึงแม้ว่า.. จะไม่ได้มาพัก ก็มานั่งจิบกาแฟ ริมน้ำกันที่นี่ก็ได้ บรรยากาศดี เห็นวิวลำห้วย จิบกาแฟ ฟังเสียงน้ำไหลไปเพลินๆ เลยล่ะ

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (20) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (21) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (22) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (23)

ซื้อกาแฟซักแก้ว มานั่งดื่มริมน้ำ พร้อมแช่ขา ก็ได้บรรยากาศชิลๆ ดี

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (24)

บรรยากาศโดยรอบของ บ้านระเบียงน้ำ ที่ตั้งอยู่ติดริมน้ำ และแวดล้อมไปด้วยต้นไม้

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (25)

มาดูในส่วนของ ห้องพัก กันบ้าง เป็นห้องพักที่อยู่ริมน้ำ จะได้ยินเสียงน้ำไหลอยู่ตลอดเวลาเลยครับ บรรยากาศก็เย็นสบาย เวลามาเข้าพักก็เลยรู้สึกสดชื่นดีครับ..

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (26) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (27) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (28) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (29)

มาพักที่นี่.. จึงเน้นการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติเสียมากกว่าครับ มานั่งริมน้ำฟังเสียงน้ำไหล ดื่มด่ำกับธรรมชาติ ก็ช่วยให้ผ่อนคลายดี..

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (30) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (31) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (32) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (33)

น้ำในลำห้วย เป็นน้ำใสไหลเย็น และ สะอาด สามารถแช่เท้าเล่นเพลินๆ ได้ครับ หรือ หากนึกสนุกจะลงไปแช่ทั้งตัว เล่นน้ำ ไปเลยก็ได้ เพราะ ลำห้วยที่นี่มาน่าลงเล่นจริงๆ นะ ใครมาเห็นก็ต้องอยากลงเล่นกันทั้งนั้น.. 55+

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (34)

พืชพันธุ์ต่างๆ แปลกตา ที่ขึ้นอยู่ตามริมลำห้วย

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (35)

สำหรับ ห้องพัก ของ บ้านระเบียงน้ำ จะมีอีกโซนที่ต้องเดินข้ามลำห้วยไปไม่ไกล

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (36) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (37)

การข้ามลำห้วย จะมีสะพานไม้ไผ่ไว้สำหรับเดินข้ามไปมาได้ ซึ่งนอกจากจะไว้สำหรับเป็นสะพานเดินข้ามแล้ว ก็ยังเป็นจุดถ่ายรูปเก๋ๆ จุดหนึ่งของที่นี่อีกด้วยครับ

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (38) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (39)

ห้องพักโซนนี้ ก็มีการตกแต่งที่คล้ายกัน บรรยากาศแบบเรียบง่ายๆ สบายๆ เหมือนอยู่บ้าน และในห้องน้ำทุกห้องก็จะมีเครื่องทำน้ำอุ่นไว้ให้ด้วย

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (40) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (41) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (42) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (43) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (44) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (45)

โซนนี้ ก็มีระเบียงขนาดใหญ่ ที่มีโต๊ะ ม้านั่ง เอาไว้มานั่งชมวิวด้วยเหมือนกัน

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (46) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (47)

นอกจาก.. จะมีที่พักแบบ ห้องพัก ไว้บริการแล้ว ก็ยังมี เต็นท์ ไว้ให้เช่านอนอีกด้วย สำหรับใครอยากได้บรรยากาศการกางเต็นท์นอนก็ลองมาพักแบบนี้กันได้ มีเครื่องนอนไว้ให้พร้อม

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (48)

สามารถเดินเล่นริมลำห้วยได้ตลอดทั้งแนวเลยครับ จะเดินหามุมถ่ายรูป หรือ มุมลงไปเล่นน้ำ ก็ได้ ยิ่งในช่วงยามเย็นแบบนี้ บรรยากาศมันใช่เลยล่ะ

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (49) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (50)

น้ำใสสะอาด ไหลเย็น เป็นแบบนี้ตลอดทั้งปี ซึ่งเสียงน้ำไหลในลำห้วย กัดเซาะไปตามแนวหิน แบบนี้.. เชื้อเชิญในลงไปแช่ตัวในน้ำมากๆ อดใจไม่ไหวเลยทีเดียว..

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (51) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (52) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (53) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (54)

อาหารมื้อเย็น ณ บ้านระเบียงน้ำ

ที่นี่.. จะมีอาหารให้ 2 มื้อ คือ มื้อเย็น และ มื้อเช้า ซึ่งได้รวมไปกับค่าที่พักแล้ว โดย อาหารมื้อเย็น นี้ เป็นมื้อแรกสำหรับการมาพักที่นี่ เมนูอาหารก็จะเป็นเมนูพื้นบ้านอย่างง่ายๆ อยู่ 3-4 อย่าง หน้าตาก็ดูน่ากินดี ..

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (55)

เมนู ผัดผักรวมมิตร รสชาติจะออกเผ็ดๆ หน่อย อร่อยดีกินเพลิน

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (56)

เมนู น้ำพริกอ่อง อันนี้.. ชอบที่สุด กินกับผักต้ม ใช้ได้เลย ติดใจขอเพิ่มได้

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (57)

ต้มจืดฟักซี่โครงหมู ไว้ซดร้อนๆ ตอนบรรยากาศเย็นๆ

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (58)

โดยรวมก็เป็น มื้ออาหาร ที่อร่อยดีครับ เมนูบางอย่างไม่พอก็สามารถขอเพิ่มได้ หรืออย่างข้าวสวย หากไม่พอก็สามารถขอเพิ่มได้เช่นกัน.. และ ที่นี่จะเน้นการบริการแบบช่วยตัวเอง อย่างเช่น ถ้าจะดื่มน้ำ ชงชา ชงกาแฟ ก็บริการตัวเองได้เลย หรือ เมื่อรับประทานอาหารเสร็จ ก็ต้องยกถาดมาวางตรงที่จัดไว้ให้ด้วย เพื่อคนอื่นๆ จะได้มาใช้ได้ต่อครับ

 

เช้าวันใหม่.. ใน แม่แมะ

เสียงน้ำไหล คือ เสียงที่กล่อมให้นอนหลับใหล ซึ่งจะได้ยินเสียงนี้อยู่ตลอดทั้งคืน จนตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่ ก็ยังไม่จางไปไหน

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (61)

หลังจากจัดการธุระส่วนตัวเรียบร้อย ก็ได้เวลา อาหารมื้อเช้า ก็มาที่บริเวณระเบียงขนาดใหญ่ตรงส่วนกลาง

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (62)

อาหารมื้อเช้า ก็จะเป็นเมนูแบบง่ายๆ อย่าง ข้าวต้มหมู กับ ไข่ต้ม ซึ่งสามารถเติมได้เรื่อยๆ จนกว่าจะอิ่มนั่นแหละครับ ข้าวต้มร้อนๆ กับบรรยากาศตอนเช้าๆ มันเข้ากันจริงๆ เนอะ..

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (63) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (64)

เมื่อจัดการอาหารมื้อเช้าจนอิ่มดีแล้ว ก็เดินเล่นริมน้ำให้อาหารย่อยได้ ซึ่งยังมีเวลาเหลือสำหรับช่วงเช้านี้อีกพอสมควร จนกว่าจะถึงเวลาเช็คเอาท์ในตอนเที่ยง ช่วงนี้..ก็เลยได้ดื่มดำกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่เลยล่ะครับ ซึ่งต้องยอมรับว่าบรรยากาศของที่นี่มันสดชื่นดีจริงๆ หรือ ถ้าใครชอบการผจญภัย ก็สามารถที่จะลองเดินป่าศึกษาธรรมชาติโดยติดต่อคนในพื้นที่นำทางได้ มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อยู่ไม่ไกลเกินไปนักที่สามารถเดินเท้าไปได้ อย่าง น้ำตก เป็นต้น

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (65) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (66) Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (67)

เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องกล่าวลา บ้านแม่แมะ แห่งนี้แล้ว เวลาแห่งความชิลแบบนี้ มักจะผ่านไปเร็วเสมอ.. ซึ่งขากลับออกไป ทางที่พักก็จะออกไปส่งตรงที่เดิม ก็คือ ที่ 7-11 แม่นะ(300 บาท/เที่ยว) แล้วจึงข้ามถนนไปรอรถอีกฝั่งเพื่อเข้าตัวเมืองเชียงใหม่ต่อไป แต่ขอแนะนำว่า.. ให้รถของที่พักไปส่งที่ตัวอำเภอเชียงดาวจะดีกว่า(เพิ่มอีก 100 บาท) เที่ยวละ 400 บาท ไปส่งกลับถึง ขนส่งอำเภอเชียงดาว เลย จะหารถนั่งรถกลับตัวเมืองเชียงใหม่ได้สะดวกกว่า

Ban Rabiang Nam - Chiang Mai (68)

การได้หลบมาพักท่ามกลางธรรมชาติ ที่ บ้านแม่แมะ ในครั้งนี้ ถือเป็นการได้มาพักผ่อนอย่างดีเลยครับ และการได้มาพักที่ บ้านระเบียงน้ำ ก็ทำให้รู้สึกว่าอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ทั้งทำเลของที่พักที่อยู่ติดริมน้ำ และ บริการที่เป็นกันเองเหมือนอยู่บ้านตัวเอง ซึ่งถ้าหากใครสนใจอยากไปพักผ่อนแบบนี้ ก็ลองไปพักกันได้นะครับ เดินทางไม่ยากอย่างที่คิด และ ราคาที่พักก็ไม่แพง แลกกับการได้มาชาร์จแบตท่ามกลางธรรมชาติแบบนี้ ถือว่าคุ้มค่าครับ!

 

ติดต่อห้องพัก บ้านระเบียงน้ำ :

Facebook : บ้านระเบียงน้ำ แม่แมะ
โทรศัพท์มือถือ : 0649596539, 0811112585
อีเมล : pong2011@hotmail.com
เว็บไซต์ : http://www.banrabiangnam.com

 


 

 

การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com