ดูหนัง(ใน)อินเดีย Raj Mandir Cinema, Jaipur.

SHARE!

#เรื่องเล่าจากอินเดีย ตอน ดูหนัง(ใน)อินเดีย Raj Mandir Cinema, Jaipur.

 

จากคำร่ำลือ.. เกี่ยวกับ การดูหนังของชาวอินเดีย ที่มีอารมณ์ร่วม และ มีการแสดงออก รีแอคชั่น กับหนังที่กำลังดูอยู่ ทำให้การมาเยือนอินเดียของพวกเราในคราวนี้.. ต้องแวะมาดูหนังอินเดีย(ในโรงหนังอินเดีย)ให้ได้ครับ ซึ่งถึงแม้ว่า.. จะมีเวลาค่อนข้างที่จะจำกัด แต่ก็ขอเจียดเวลา ไปเข้าชมสักนิด สักครึ่งค่อนเรื่องก็ยังดี แบบว่า..ขอเข้าไปชมบรรยากาศการดูหนังของที่นี่สักครั้ง พอเป็นพิธี ก็พอ..

Raj Mandir Cinema Jaipur (1)

ในเมือง ชัยปุระ(Jaipur) ที่พวกเรา ได้มาเที่ยวกันอยู่นี้ มีโรงหนังขึ้นชื่อของเมือง ที่มีชื่อว่า Raj Mandir Cinema, Jaipur. เป็น โรงหนังแบบ Stand Alone ซึ่งก็ไม่ได้หายากอะไร ตั้งอยู่ย่านแถบใจกลางเมืองนี่เอง ลักษณะภายนอกนี่ดูคลาสสิคมาก เหมือนว่าจะเก่า แต่..ก็ได้รับการดูแลอย่างดี บริเวณโดยรอบดูสะอาดตา กว่าที่คิดมาก ที่สำคัญโรงหนังแห่งนี้ได้ถูกจัดให้อยู่ใน 10 อันดับ The World’s Most Enjoyable Movie Teaters ของ CNN เลยนะ ..ไม่ธรรมดาเลยใช่มั้ยล่ะ?

มาพูดถึงรอบฉายกันบ้าง ที่นี่.. จะฉายภาพยนตร์(ส่วนใหญ่ก็เป็นหนังอินเดียนั่นแหละ) ฉายเป็นรอบ มีทั้งหมด 4 รอบ เวลาเหมือนกันทุกวัน คือ รอบ 12.30 น. / 15.30 น. / 18.30 น. และ 21.30 น. เวลาจะซื้อตั๋วต้องเดินไปด้านข้าง(นอกอาคาร) ซึ่งจะมีจุดจำหน่ายตั๋วอยู่ครับ แบ่งเป็นช่องแยกชาย-หญิง แถวใครแถวมัน จะเปิดให้ซื้อตั๋ว 30 นาที ก่อนเวลาหนังจะฉาย ราคาค่าตั๋ว ก็มีหลายระดับราคา คือ Premium Box 400 รูปี / Diamond Box 300 รูปี และ Emerald 170 รูปี

Raj Mandir Cinema Jaipur (2)

ส่วนวันนี้.. มีโปรแกรมฉายอยู่ 2 เรื่อง แต่เลือกจะมาดูหนังอินเดีย เรื่อง PAD MAN (ซึงเรื่องนี้เข้าฉายที่ไทยด้วย) ราคาค่าตั๋ววันนี้ดูเหมือนจะพิเศษหน่อย คือ ตั๋ว Emerald ตกอยู่ที่ 150 รูปี หรือ ประมาณ 75 บาท ราคาไม่ถึงร้อย ได้ลองมาดูหนังในประสบการณ์แปลกใหม่ดีครับ

Raj Mandir Cinema Jaipur (3)

เมื่อซื้อตั๋วเสร็จก็เดินเข้าไปในอาคารของโรงหนัง ซึ่งก่อนเข้าก็มีการตรวจเข้มมาก ประชาชนชาวอินเดีย ก็มาต่อแถวทยอยเข้าไปข้างใน พอพ้นประตูเข้าไปเท่านั้นแหละ จะพบกับห้องโถงขนาดใหญ่ที่การตกแต่งภายในมีความสวยงามดีเหมือนกันนะครับ สามารถเดินชมโรงหนังตามมุมต่างๆ ได้อย่างเพลิดเพลิน ระหว่างรอหนังฉายได้เลย หรือ จะไปซื้อขนม ป๊อบคอร์น เครื่องดื่ม ราคาประหยัด(ไม่แพงเหมือนบ้านเรา) ก่อนจะเข้าไปชมหนังก็ได้นะ

Raj Mandir Cinema Jaipur (4) Raj Mandir Cinema Jaipur (5) Raj Mandir Cinema Jaipur (7) Raj Mandir Cinema Jaipur (8)

พอประตูโรงหนังเปิด ทุกคนที่รออยู่ข้างนอกก็ค่อยๆ ทยอยเข้าไปหาที่นั่งประจำตัวของแต่ละคน คนที่เข้ามาชมก็มีทั้งชาวอินเดียเอง(ที่บางคนแต่งตัวจัดเต็มมาก) และก็นักท่องเที่ยวอย่างเรา ที่อยากลองเข้ามาดูหนังที่นี่บ้างสักครั้ง

Raj Mandir Cinema Jaipur (9)

บรรยากาศระหว่างการชมภาพยนตร์ ดูเหมือนจะน่าสนใจกว่าตัวภาพยนตร์เสียอีก ถึงแม้ว่าหนังที่ฉายอยู่ จะไม่ใช่หนังแนวบู๊ล้างผลาญมันส์ๆ แต่..จะออกแนวหนังชีวิต ที่มีมุกตลกสอดแทรกหน่อยๆ มากกว่า ถึงกระนั้น ..ก็พอให้เห็นอารมณ์ร่วมในการดูหนังของชาวอินเดียบ้าง เช่น ฉากเข้าพระเข้านางก็มีเสียงผิวปาก วิ้ดวิ้ววว บ้าง.. ฉากไหนมุกตลกถูกใจ ก็มีปรบไม้ปรบมือบ้าง เป็นอะไรที่ดูสนุกดี

Raj Mandir Cinema Jaipur (10)

ระหว่างที่หนังฉายจะมี การพักการฉาย หรือ พักเบรค ตรงกลางเรื่อง ซึ่งช่วงเวลานี้ก็สามารถเดินออกไปทำธุระส่วนตัว เข้าห้องน้ำ หรือไปซื้อน้ำ ซื้อขนม ตามอัธยาศัย ก่อนจะเดินเข้าไปรอชมในครึ่งหลังต่อไป แต่ก็..มีบางส่วน ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นนักท่องเที่ยวนี่แหละ ที่ไม่ได้เข้าไปชมต่อ เพราะแค่มาเอาบรรยากาศแค่ครึ่งแรกก็เพียงพอแล้ว(บางคนซื้อตั๋วเพื่อเข้าไปแค่ถ่ายรูปก็มี) รวมไปถึงพวกเราด้วย ที่ขอแค่เข้าไปดูบรรยากาศสักนิดก็พอ (อีกอย่างดูหนังไม่รู้เรื่องด้วย ฟังไม่เข้าใจ 55+) แต่.. โดยรวมก็สนุกดีครับ เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ดี มาเที่ยว ชัยปุระ(Jaipur) ทั้งที.. ต้องลอง!

Raj Mandir Cinema Jaipur (11)

และ สำหรับ PAD MAN ในส่วนของครึ่งหลังที่เหลือนั้น ก็คงต้องตามไปเก็บเอาที่ไทยวันหลังละกันนะ..

#หมายเหตุ : บางส่วนจาก บันทึกการเดินทาง #ไฉไลไปอินเดีย (Jaipur – Jodhpur – Jaisalmer) เที่ยว 3 เมือง 3 สี แห่ง ราชาสถาน ติดตามทริปการเดินทางนี้ได้ในเพจนะครับ

*ชัยปุระ (Jaipur) ปัจจุบัน สามารถเดินทางไปได้ง่าย ด้วยเส้นทางบินตรง จากสายการบินแอร์เอเชีย ราคาประหยัด เดินทางสะดวกสบาย รวดเร็ว ใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมงเท่านั้น

#ไปชัยปุระไปกับแอร์เอเชีย
#AirAsiaTravels #AirAsia
#CHAILAIBACKPACKER

 


 

 

การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com