#เชียงใหม่ : “ชุมชนบ้านไร่กองขิง” พื้นที่ท่องเที่ยวชุมชนเพื่อคนรักสุขภาพ

SHARE!

#เชียงใหม่ : “ชุมชนบ้านไร่กองขิง” พื้นที่ท่องเที่ยวชุมชนเพื่อคนรักสุขภาพ

ชุมชนบ้านไร่กองขิง ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 3 ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านที่รู้จักกันดี ในเรื่องของการรักษาสุขภาพด้วยสมุนไพร มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบเรียบง่าย และมีการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นมาต่อยอดให้เกิดผลิตภัณฑ์ และแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

ชุมชนบ้านไร่กองขิง
ชุมชนบ้านไร่กองขิง

พื้นที่นำร่อง ต้นแบบของพื้นที่ท่องเที่ยวชุมชน ใน โครงการพื้นที่ท่องเที่ยวปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว(Safety Zone) โดยมีการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่เน้น การท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ถูกสุขอนามัย ปลอดภัย และ เป็นธรรม

ทริปนี้.. ผมได้มีโอกาสมาเยือนที่ “ชุมชนบ้านไร่กองขิง” แห่งนี้ เดินทางมาได้อย่างสะดวกสบาย เพราะชุมชนอยู่ไม่ห่างจาก สนามบินเชียงใหม่ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที เท่านั้น ซึ่งเมื่อมาถึงชุมชน ก็ได้รับการต้อนรับด้วยมิตรไมตรีจากเจ้าบ้าน ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นอย่างยิ่งครับ

เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ทางชุมชนก็ได้มีมาตรฐานการให้บริการที่คำนึงถึงสุขลักษณะ ห่างไกลจาก Covid-19 มั่นใจ เที่ยวได้อย่างปลอดภัย โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิ, ลงชื่อและเบอร์ติดต่อ, การรักษาระยะห่าง รวมไปถึงการบริการเจลแอลกอฮอล์ ตามจุดต่างๆ

 

ที่พัก ของ ชุมชนบ้านไร่กองขิง

ชุมชนบ้านไร่กองขิง มีการบริการที่พัก แบบโฮมสเตย์ ที่สะอาด ปลอดภัย และได้มาตรฐาน

ภายใน “ห้องพัก” สะอาด ที่นอน หมอน ผ้าห่ม ได้รับการทำความสะอาดอย่างดีก่อนเปิดให้ใช้บริการ มีพัดลม และเครื่องปรับอากาศ พักผ่อนได้อย่างสบาย..

และ ในส่วนของ “ห้องน้ำ” ก็มีเพียงพอต่อความต้องการ ห้องน้ำกว้าง สะอาด อากาศถ่ายเทได้ดี มีการทำความสะอาดอยู่เสมอ มีอ่างล้างหน้าที่มีบริการสบู่เหลวล้างมือ และเจลแอลกอฮอล์ เพื่อความสะอาด

นอกจากนี้ บริเวณโดยรอบก็มี ระบบรักษาความปลอดภัย มีเบอร์โทรฉุกเฉิน มีกล้องวงจรปิด ติดตั้งตามจุดต่างๆ อีกด้วย รู้สึกมั่นใจเที่ยวชุมชนได้อย่างปลอดภัย

 

อาหาร ของ ชุมชนบ้านไร่กองขิง

ชุมชนบ้านไร่กองขิง มีการบริการอาหารท้องถิ่น ที่ทำจากวัตถุดิบที่มีในพื้นที่ ซึ่งมีความสด สะอาด และ ปลอดภัย

ในแต่ละมื้อ จะได้ลองชิม “เมนูท้องถิ่น” ที่ทำมาจากวัตถุดิบที่มีในชุมชน เป็น สวนผักปลอดสารพิษ ที่มีความปลอดภัย นำมาทำเป็นเมนูอร่อยน่าทาน โดยแม่ครัวในชุมชนที่มีฝีมือดี ประกอบอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ ซึ่งต้องบอกว่า.. อร่อยทุกเมนูจริงๆ ครับ

 

กิจกรรมท่องเที่ยว ของ ชุมชนบ้านไร่กองขิง

 • “การย่ำขาง” กิจกรรมไฮไลท์ของที่นี่ เป็น วิธีการบำบัดรักษาโรคภัยไข้เจ็บแบบพื้นบ้านล้านนา เพื่อบำบัดหรือรักษาอาการเจ็บปวดตามร่างกาย โดย การย่ำขาง พ่อหมอจะใช้เท้าชุบ น้ำไพล และ น้ำมันงา แล้วไปถูลงบน “ขาง” ที่เผาไฟบนเตาจนร้อน จากนั้น จึงย่ำลงไปบนส่วนต่างๆ ของร่างกาย ที่มีอาการปวดเมื่อย..

 • “การปั่นจักรยาน” ชมความงามของธรรมชาติ ตามเส้นทางท่องเที่ยวใกล้ชุมชน ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร โดยเน้นเรื่องความปลอดภัย ตั้งแต่เส้นทางจักรยานที่มีมาตรฐาน มีป้ายบอกทางที่ชัดเจน มีผู้นำในการปั่นจักรยานที่เชี่ยวชาญเส้นทางเป็นอย่างดี คอยดูแล และแนะนำตลอดเส้นทาง ผ่านจุดท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น วัดต้นเกว๋น, สวนสมุนไพร, อุโมงค์ต้นไม้, อุทยานราชพฤกษ์ เป็นต้น

สวนสมุนไพร พื้นที่ปลูกพืชสมุนไพรนานาชนิด ที่มี สรรพคุณทางยา ที่แตกต่างกันไป ได้รับความรู้เรื่องพืชสมุนไพรชนิดต่างๆ

อุโมงค์ต้นไม้ ช่วงหนึ่งของเส้นทางถนนที่สองข้างทางมีกิ่งของต้นไม้โน้มเข้ามาหากัน จนเหมือนกับอุโมงค์ต้นไม้ ซึ่งแนะนำว่า.. ช่วงหน้าฝน อุโมงค์ต้นไม้ จะหนาแน่นมีความเขียวชอุ่มที่สุด

วัดต้นเกว๋น หรือ วัดอินทราวาส วัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใกล้กับชุมชน เป็นวัดสำคัญอีกหนึ่งแห่งของเชียงใหม่ ที่มีศิลปกรรมล้านนาดั้งเดิมที่สมบูรณ์

 • “การทำลูกประคบ” ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการนำสมุนไพรชนิดต่างๆ ที่มีอยู่ในชุมชน รวบรวมมาทำเป็น ลูกประคบ ที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย และ ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดดี..

 • “การพับใบเตย” การนำใบเตยมาพับเป็นดอกไม้ดูสวยงาม ซึ่งสามารถนำไปวางในห้อง หรือรถยนต์ เพื่อช่วยในการดูดซับกลิ่นได้ เป็นการใช้วัตถุดิบที่มีในชุมชนให้เกิดประโยชน์

 • “การตัดตุง” เรียนรู้การตัดตุง โดยนำกระดาษสีต่างๆ มาพับ และตัดให้เป็นตุง แล้วนำไปผูกติดกับไม้ไผ่ที่เหลาเป็นแท่งกลม เพื่อนำไปใช้ในเทศกาลสำคัญ อย่างเช่น นำไปปักเจดีย์ทรายในวันสงกรานต์

 • “การเพ้นท์แก้วดินเผา” การนำเครื่องปั้นดินเผาจากชุมชนบ้านเหมืองกุงมาทำ กิจกรรมเขียนสีด้วยฝีมือตัวเอง ได้ตามจินตนาการ

 • “การนวดแผนโบราณ”เฮือนฮักสุขภาพ บริการนวดแผนโบราณ นวดน้ำมัน นวดประคบสมุนไพร อบสมุนไพร เพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อย และ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย..

 • “การชมสวนเกษตร” ที่นี่ ขึ้นชื่อเรื่องชุมชนเพื่อสุขภาพที่ดี ภายในชุมชนมีแปลงผักนานาชนิด ปลูกแบบปลอดสารพิษ เป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพในการนำมาประกอบอาหาร ซึ่งจะมีความสด สะอาด และปลอดภัย

 • “การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชน” ผลิตภัณฑ์ของ ชุมชนบ้านไร่กองขิง ได้แก่ น้ำผึ้ง เกสรผึ้ง ยาหม่องไพร ยาดมสมุนไพร ยาอบสมุนไพร สบู่เหลวสมุนไพร ลูกประคบ ตะไคร้หอมไล่ยุง เป็นต้น สามารถมาเลือกซื้ออุดหนุนผลิตภัณฑ์ของชุมชน ที่มีคุณภาพ คุ้มค่า และ ราคาไม่แพง เป็นราคาที่ยุติธรรม มีป้ายราคาที่ชัดเจน

การเดินทางมาเยือน “ชุมชนบ้านไร่กองขิง” ในครั้งนี้ ก็ได้ความรู้และประสบการณ์ที่ดีครับ เป็น พื้นที่ Safety Zone ท่องเที่ยวชุมชนได้อย่างปลอดภัย และนอกเหนือจากนั้น คือ การได้รับการต้อนรับด้วยมิตรไมตรี ผู้คนในชุมชนน่ารักเป็นมิตร ยิ้มแย้มแจ่มใส ทำให้รู้สึกอบอุ่น และ ท่องเที่ยวพักผ่อนได้อย่างมีความสุขครับ!

 

Package ของ ชุมชนบ้านไร่กองขิง (2 วัน 1 คืน)

 • คนละ 1,500 บาท ราคารวมที่พัก อาหาร และกิจกรรมท่องเที่ยว

 

ติดต่อ ชุมชนบ้านไร่กองขิง

 • ที่อยู่ : เลขที่ 102 หมู่ที่ 3 ถนนบ้านกองขิง ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ 50230
 • โทร : 092 515 5652, 096 775 1694
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/tH9nWHN5Ed6kgRW38

 

แผนที่ ชุมชนบ้านไร่กองขิง

 

จองที่พัก เชียงใหม่ ราคาประหยัด ได้ที่นี่!

สำหรับใครอยาก จองที่พัก เชียงใหม่ ก็สามารถจองได้ มีที่พักให้เลือกมากมาย หลากหลายราคา จองง่าย ชำระเงินได้หลายช่องทาง สะดวกมากๆ เข้าไปเลือกที่พักและจอง กดด้านล่างนี้ได้เลยครับ!

 


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com