TAIWAN : ย่านการค้าถนนสายเก่าหนานจวง และตลาดหนานจวง(NanZhuang)

SHARE!

TAIWAN : ย่านการค้าถนนสายเก่าหนานจวง และตลาดหนานจวง(NanZhuang)

Osmanthus Alley Shopping District & NanZhuang Brand Market Place ตั้งอยู่ที่ เมืองเหมียวลี่(Miaoli County) อยู่ระหว่างเมือง ซินจู๋(Hsinchu City) และ ไถจง(Taichung City) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวภาคตะวันตกของไต้หวันที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวพักผ่อน.. เพราะมีสภาพอากาศสบายและการคมนาคมค่อนข้างสะดวก ทำให้แต่ละปี มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมาก ซึ่งย่านการค้าถนนสายเก่า Osmanthus Alley Shopping District อยู่ใกล้กับตลาด NanZhuang Brand Market ดังนั้น มาทั้งที แนะนำให้เที่ยวทั้ง 2 สถานที่

วิธีการเดินทาง : สามารถเดินทางมายัง Osmanthus Alley Shopping District: 搭火車到火車竹南站 (Zhunan) ด้วยการนั่ง Taiwan Tourist Shuttle Bus สาย Nanzhuang Line

 

Osmanthus Alley Shopping District ย่านการค้าถนนสายเก่าหนานจวง

01 Kangji Suspension Bridge

Kangji Suspension Bridge (康濟吊橋) สะพานแขวน ความยาวประมาณ 150 เมตร และกว้าง 1.50 เมตร ตั้งอยู่ใกล้กับ Nanzhuang Old Street เป็นหนึ่งในจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงของเมือง Nanzhuang

ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถที่จะชม สะพานแขวน พร้อมกับชมบรรยากาศของเมือง ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทิวเขา ลำธาร และ วิวทิวทัศน์ที่เป็นธรรมชาติ

 

02 Xishan Keng

Xishan Keng (洗杉坑) แหล่งต้นน้ำ ที่อยู่บริเวณสุด “ตรอกหอมหมื่นลี้” (Osmanthus Alley) ใน Nanzhuang Old Street เป็นแหล่งน้ำที่มีคุณภาพ น้ำใส และมีปริมาณมาก ซึ่งเป็นสถานที่ที่ชาวบ้านมักจะมารวมตัวกัน เพื่อซักผ้า ล้างผักและผลไม้ โดยจะมีแผ่นหินสำหรับซักล้างมากกว่า 10 แผ่น วางไว้สำหรับซักผ้า หรือ ล้างผักผลไม้ต่างๆ ทำให้ได้เห็นวิถีชีวิตแบบย้อนยุคของคนท้องถิ่น

และ สถานที่แห่งนี้ ยังถือเป็นสัญลักษณ์ของจิตวิญญาณดั้งเดิมของผู้หญิงในท้องถิ่น ที่อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติ มีความประหยัด และขยันอดทน

 

03 Yongchang Palace

Yongchang Palace (永昌宮) วัดที่มีความสวยงาม ด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมสมัยใหม่และแบบดั้งเดิมได้อย่างลงตัว ถือเป็นศูนย์รวมศรัทธาของผู้คนในท้องถิ่น

ภายในวัด ได้รวบรวมโบราณวัตถุที่สำคัญ เช่น ระฆังทองสัมฤทธิ์ ไม้แกะสลักรูปปลา และ ถังใส่ข้าว ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี รวมไปถึงภาพถ่ายในอดีต ที่แสดงให้เห็นขั้นตอนการสร้างวัดแห่งนี้อีกด้วย

 

04 Nanzhuang Post Office

Nanzhuang Post Office (百年郵局) ที่ทำการไปรษณีย์เก่าแก่ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2443 ซึ่งก็มีอายุกว่า 121 ปี เป็นอาคารไม้สถาปัตยกรรมสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม ที่หาชมได้ยากในไต้หวัน โดยในปัจจุบันได้สร้างประตูทางเข้าแทนจุดที่เคยเป็นกำแพงด้านข้างของที่ทำการไปรษณีย์เดิม เนื่องจากผลกระทบของแผนดินไหวที่ทำให้ทางเข้าส่วนเดิมพังลงมา

Nanzhuang Post Office ตั้งอยู่ใกล้กับ Yongchang Palace ด้วยความสวยงามคลาสสิคของที่ทำการไปรษณีย์แห่งนี้ จึงเหมาะมากสำหรับการมาถ่ายรูปเล่น เป็นฉากถ่ายรูปที่น่าสนใจ

 

05 Nogizaki

Nogizaki 乃木崎(在郵局前面的階梯) บันไดขนาดเล็กหน้าที่ทำการไปรษณีย์ สร้างขึ้นในช่วงที่ญี่ปุ่นยึดครอง ซึ่งช่วงนั้น “นายพลโนกิ” มีความรู้สึกว่า.. การเดินทางสัญจรในบริเวณนี้ดูลำบาก เนื่องจากพื้นที่เป็นโคลนและเดินยาก ดังนั้น เขาจึงบริจาคเงินจำนวนหนึ่ง สร้างบันไดหินนี้ขึ้นมา เพื่อสาธารณประโยชน์ สำหรับให้ชาวบ้านได้สัญจรได้อย่างสะดวก

และ เพื่อเป็นการขอบคุณ จึงมีการตั้งชื่อบันไดแห่งนี้ ตามนามสกุลของ “นายพลโนกิ” และ “ซากิ” ก็มีความหมายว่า “บันได” นั่นเอง

 

06 Osmanthus Alley

Osmanthus Alley shopping district(桂花巷藝術商圈) หรือที่เรียกว่า “ตรอกหอมหมื่นลี้” เป็นตรอกแคบๆ ที่ถือเป็นลักษณะเด่นของสถานที่แห่งนี้ ซึ่งในบางช่วง ตรอกมีขนาดที่แคบมาก จนต้องหันด้านข้างระหว่างที่เดินสวนกัน โดยตลอดสองข้างทาง จะมีร้านค้า ทั้งร้านขายขนม และร้านขายของฝากต่างๆ ได้บรรยากาศแบบย้อนยุค

ที่นี่.. มีของขึ้นชื่อและเมนูท้องถิ่นที่น่าสนใจ อย่างเช่น ไส้กรอก, ไข่ม้วนแบบแฮนด์เมด เป็นต้น ซึ่งร้านที่มีชื่อเสียงที่สุดใน Osmanthus Alley คือ Jiangji Nectar Iced Dumpling เกี๊ยวหอมหมื่นลี้เย็นกับผลไม้ ที่ได้รับความนิยมจนมีคิวที่ยาวมาก

 

07 Osmanthus Alley Jiangji Nectar

Osmanthus Alley Jiangji Nectar (桂花巷江記花蜜) ร้านอาหารขึ้นชื่อใน Osmanthus Alley มีเมนู “บัวลอย” ที่มีความแตกต่างจาก “บัวลอย” ของที่อื่น ซึ่งจุดเด่น คือ ความเหนียวยืดหยุ่นของแป้ง และมีส่วนผสมของผลไม้ เช่น แตงโม กล้วย แอปเปิ้ล เป็นต้น

สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ มีส่วนผสมของ ดอกหอมหมื่นลี้ ทำให้มีกลิ่นหอม รสชาติหวาน ทานแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น เป็นเมนูรสชาติพิเศษ 桂花花茶冰 (น้ำแข็งไสที่ทำจากชาดอกหอมหมื่นลี้) ที่น่าลองชิม และ นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์พิเศษอีกหลายอย่าง ที่ทำจาก ดอกหอมหมื่นลี้ อันหอมหวาน ก็น่าสนใจด้วยเช่นกัน

 

NanZhuang Brand Market Place 苗栗南庄山城花園品牌商圈

ภายในตลาด NanZhuang Brand Market Place มีสถานที่น่าสนใจ คือ Shenxian Valley และ Penglai Creek Natural Ecological Park

 

01 Shenxian Valley

Shenxian Valley 神仙谷 หรือ “หุบเขาเซินเซียน” เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีน้ำตกที่สวยงาม ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ คุ้มค่าที่ได้มาเยือน ซึ่งทางเข้าของ Shenxian Valley จะมีร้านอาหารที่ชื่อ Qifenzui Landscape ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองเห็นน้ำตกได้

จากทางเข้า เดินเข้าไปประมาณ 5 นาที ให้เดินไปตามเส้นทางที่กำหนด ซึ่งจะมี ร้านขายของว่าง ไส้กรอกย่าง รวมไปถึงอาหารอื่นๆ ในช่วงวันหยุดตรงบริเวณทางเข้า

หลังจากลงบันไดแล้ว ให้เดินต่อไปอีกประมาณ 5 นาที ก็จะถึง สะพานแขวนหุบเขาเซินเซียน (Shenxian Valley Suspension Bridge) บรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติ

และ ถัดจากสะพานแขวนก็สามารถมองเห็น น้ำตก Shenxian Valley ที่แบ่งออกเป็นสองชั้น ได้อย่างชัดเจน ดูสวยงามเป็นอย่างมาก

สำหรับ สะพานแขวนหุบเขาเซินเซียน (Shenxian Valley Suspension Bridge) มีความยาวทั้งหมดประมาณ 150 เมตร เมื่อก่อนเคยใช้สัญจรระหว่างฝั่งตรงข้าม แต่ปัจจุบันถูกปิดไว้เพื่อความปลอดภัย ดังนั้น จึงไม่สามารถผ่านเดินเข้าไปได้

 

02 Penglai Creek Natural Ecological Park

Penglai Creek Natural Ecological Park 蓬萊溪生態保護區 อุทยานธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน Penglai มีชื่อเสียงในเรื่องเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และอนุรักษ์ปลาในแม่น้ำ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลกับชุมชน ในการอนุรักษ์ปลาและสิ่งแวดล้อม โดยมีการปิด แม่น้ำ Penglai ช่วงตอนกลางและตอนบน เพื่ออนุรักษ์ปลาและ ห้ามทำกิจกรรมการตกปลา โดยเด็ดขาด

อุทยานธรรมชาติแห่งนี้ ได้สร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และดูปลาความยาวประมาณ 2.4 กิโลเมตร ริมฝั่ง แม่น้ำ Penglai มีการใช้กระดานไม้ และหิน ในการสร้างบันไดหินแบบง่ายๆ เป็นเส้นทางที่เดินได้อย่างสบาย..

ซึ่งระหว่างทางเดิน ก็จะได้ชมกับธรรมชาติที่เพลินตา มองเห็นปลาที่ว่ายอยู่ในน้ำใสสะอาด โดยจะใช้เวลาในการเดินประมาณ 40 นาที เป็นเส้นทางชมธรรมชาติที่น่าสนใจ

 

แผนที่ Nanzhuang

 

THANK YOU

ขอขอบคุณ Taiwan’s Small and Medium Enterprise Administration, Ministry of Economic Affairs สำหรับการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ข้อมูลท่องเที่ยว รวมถึงรูปภาพสวยๆ ในการรีวิวครั้งนี้

 


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com