เที่ยวไทเป ไต้หวัน บินไปกับ Vietjet (2023)

SHARE!

ไต้หวัน Taiwan เที่ยวได้แล้วนะ (2023) พากิน พา เที่ยวไทเป เมืองนี้ที่คิดถึง ของกินเพียบ รีบจองตั๋ว แล้วไปกัน!

หลังจากที่ห่างหายไปนาน ไต้หวัน ก็กลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวได้แล้ว นับเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่เฝ้ารอให้ได้กลับไปเยือนอีกครั้ง ทริปนี้ ก็เลยต้องขอเดินทางกลับไปหา ชานมไข่มุกที่คุ้นเคยกินกันสักหน่อยครับ

 

จุดเช็คอิน ที่กิน ที่เที่ยว (3 วัน 2 คืน)

 • ตึกไทเป 101 (Taipei101)
 • อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก (Chiang Kai-Shek Memorial Hall)
 • วัดหลงซาน (Longshan Temple)
 • ศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ฮวาซาน 1914 (Huashan 1914 Creative Park)
 • กระเช้าเมาคง (Maokong Gondola)
 • ย่านซีเหมินติง (Ximending)
 • ตลาดกลางคืนซื่อหลิน (Shilin Night Market)

 

เที่ยว ไทเป ไต้หวัน กับ Vietjet

เริ่มต้น ออกเดินทาง ด้วยสายการบิน Vietjet เส้นทางจาก กรุงเทพฯ สุวรรณภูมิ (BKK) บินตรงสู่ ไทเป เถาหยวน ไต้หวัน(TPE) ซึ่งเป็นเส้นทางบินที่เพิ่งเปิดใหม่ ทำการบินทุกวัน วันละ 2 เที่ยวบิน เดินทางได้อย่างสะดวก ในราคาประหยัด สบายกระเป๋า ใครๆ ก็สามารถจองไปเที่ยว “ไต้หวัน” ได้นะ

ตั้งแต่ เคาน์เตอร์เช็คอิน ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ก็จะมีเจ้าหน้าที่ของสายการบิน Vietjet มาคอยให้บริการ อำนวยความสะดวกในการเช็คอิน ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเอกสาร การโหลดสัมภาระ

จนขึ้นเครื่องเข้าสู่ห้องโดยสาร ใช้เวลาในแต่ละขั้นตอนไม่นาน ก็พร้อมออกเดินทาง โดยจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งระหว่างการเดินทางก็จะมีพนักงานมาคอยให้บริการอย่างดี

มีบริการ จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม บนเครื่องบิน Sky Cafe’ ที่สามารถเลือกเมนูอาหารได้ตามความชอบเลยครับ

เมื่อเดินทางถึง สนามบินนานาชาติเถาหยวน ก็มาผ่านขั้นตอนการเข้าประเทศ ซึ่งปัจจุบันนี้ ไม่มีเงื่อนไขอะไรมากแล้วครับ สำหรับนักท่องเที่ยวไทยถือ Passport มาเล่มเดียว ก็เที่ยวได้เลย!

จองกิจกรรมท่องเที่ยวใน ไทเป ได้ที่นี่เลย!

Klook.com

 

สนามบินเถาหยวน เข้าเมืองไทเป

จาก สนามบินเถาหยวน(Taoyuan International Airport) เข้าเมือง ไทเป วิธีเดินทางที่นักท่องเที่ยวนิยม คือ การนั่งรถไฟ โดยมีแบบ Express Train และ Commuter Train ออกจากสนามบินเถาหยวนไปยังสถานีสุดท้าย Taipei Main Station ในเมืองไทเป ค่าโดยสารเท่ากัน($NT 150)

ถ้าเลือกนั่งแบบ Express Train ก็จะใช้เวลาน้อยกว่า เพราะจอดแค่บางสถานี และถ้าเลือกนั่งแบบ Commuter Train ก็จะใช้เวลามากกว่า ทั้งนี้ ก็เลือกนั่งในแบบที่สะดวกได้เลย

 

การเดินทาง ในเมืองไทเป

สำหรับการเดินทางในเมืองไทเป จะใช้รถไฟใต้ดิน MRT เป็นหลัก เดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ตามเส้นทางรถไฟใต้ดิน สะดวก สบาย และราคาประหยัด

โดยจะใช้บัตร Easy Card บัตรเติมเงินยอดนิยมของไต้หวัน สามารถใช้แทนเงินสด ในการใช้จ่ายไม่ว่าจะเป็น ค่ารถไฟใต้ดิน รถบัส รถประจำทาง หรือซื้อสินค้าต่างๆ

บัตร Easy Card สามารถหาซื้อได้ที่ ร้านสะดวกซื้อ หรือ จุดบริการในสถานีรถไฟฟ้า ($NT 100) แล้วก็เติมเงินเข้าบัตรได้ตามต้องการ ใช้งานสะดวกมาก แตะใช้จ่ายสบาย ของมันต้องมีเวลามาเที่ยวไต้หวันครับ

 

จองที่พัก ไทเป ได้ที่นี่เลย!

Klook.com

ตึกไทเป 101 | Taipei101

มาเที่ยว “ไทเป” ก็ต้องมาถ่ายรูปเช็คอินกับแลนด์มาร์กของที่นี่ กับ Taipei101 ตึกสูงโดดเด่นใจกลางเมืองไทเป โดยจะมีมุมถ่ายรูปยอดนิยมจาก หมู่บ้านทหาร(Military Village) ซึ่งเป็นอีกจุดถ่ายรูปที่มีความคลาสสิคของอาคารโบราณ โดยมีฉากหลังเป็น ตึกไทเป 101

 • การเดินทาง : MRT สถานี Taipei 101 (ทางออก 2)

ตึกไทเป 101(Taipei101) ตึกที่สูงที่สุดของไต้หวัน มีทั้งหมด 101 ชั้น รวมความสูง 508 เมตร เป็นตึกที่มีการออกแบบด้านสถาปัตยกรรมที่สวยงาม มีการติดตั้งเทคโนโลยีลูกตุ้มยักษ์ เพื่อเป็นลดการสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวหรือลมพายุ และภายในมีร้านค้า ร้านอาหารมากมาย พร้อม จุดชมวิว(Taipei 101 Observatory) ที่สามารถชมวิวเมืองไทเปมุมสูงได้

หมู่บ้านทหารซื่อซื่อหนาน(Si Si Nan Cun) หรือ Military Village อยู่ใกล้กับ ตึกไทเป 101 เป็นหมู่บ้านประวัติศาสตร์ จากการอพยพมาตั้งถิ่นฐานของทหารก๊กมินตั๋งในอดีต ซึ่งภายในจะมีอาคารเก่าแก่ที่ถูกอนุรักษ์ไว้ เป็นฉากถ่ายภาพได้อย่างดีเลย

ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้ ถูกพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และสวนสาธารณะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ รวมถึงเป็นพื้นที่จัดงานนิทรรศการงานศิลปะต่างๆ

 

อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก | Chiang Kai-Shek Memorial Hall

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของไทเป อนุสรณ์สถานการรำลึก อดีตประธานาธิบดีเจียงไคเชก

 • การเดินทาง : MRT สถานี Chiang Kai-Shek Memorial Hall (ทางออก 5)

ทางเข้าด้านหน้า จะพบกับซุ้มประตูขนาดใหญ่ ที่มีความสูง 30 เมตร กว้าง 80 เมตร เมื่อเดินเข้าไปภายในก็จะพบกับพื้นที่ลานกว้างดูอลังการ

อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก(Chiang Kai-Shek Memorial Hall) สร้างขึ้นเมื่อปี 1976 เพื่อเป็นการรำลึกถึง อดีตประธานาธิบดีเจียงไคเชก ผู้นำประเทศอันเป็นที่เคารพรักของชาวไต้หวัน

อาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน มีหลังคาทรง 8 เหลี่ยม และขั้นบันได 89 ขั้น ซึ่งเท่ากับอายุของ อดีตประธานาธิบดีเจียงไคเชก และมีส่วนของพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติและการทำงานของอดีตประธานาธิบดีเจียงไคเชกอีกด้วย

มาถึงที่นี่ สิ่งที่ไม่ควรพลาด ก็คือ การมาชิม ชานมไข่มุกเจ้าแรกของไต้หวัน ที่ ร้านชุนสุ่ยถัง(Chun Shui Tang) ร้านชื่อดังที่อยู่ในบริเวณของอนุสรณ์สถานเจียงไคเชก

ร้านชุนสุ่ยถัง(Chun Shui Tang) ต้นตำรับสูตรชานมไข่มุกอันแสนอร่อย โดดเด่นด้วยกลิ่นใบชาที่หอม และไม่หวานจนเกินไป ได้รสชาติของชาและนมที่ลงตัว ได้มาดื่มถึงที่แล้วฟินมากมายครับ(แก้วละ = $NT 100)

 

วัดหลงซาน | Longshan Temple

วัดหลงซาน Longshan Temple วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งของไต้หวัน สร้างขึ้นราวปี 1738 โดยชาวจีนผู้อพยพมาจากมณฑลฝูเจี้ยน เพื่อเป็นสถานที่สักการะบูชาสิ่งศักสิทธิ์ตามความเชื่อของชาวจีน ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องการมาสักการะขอพรให้สมปรารถนา โดยเฉพาะในเรื่องของความรัก

 • การเดินทาง : MRT สถานี Longshan Temple (ทางออก 1)

ภายในวัด มีอาคารสถาปัตยกรรมที่สวยงาม มีการแกะสลักลวดลายตามซุ้มประตูและหลังคา

บรรยากาศเต็มไปด้วยผู้คน ที่เข้ามาสักการะขอพรจากเทพเจ้าต่างๆ ที่มีรวมกันกว่า 100 องค์ โดยมี พระโพธิสัตว์กวนอิม ประดิษฐานเป็นองค์ประธานของวัด

จุดประสงค์ยอดนิยมของผู้คนที่มาวัดหลงซาน คือ การมาขอคู่รักจาก เทพเฒ่าจันทรา โดยมาอธิฐานพร้อมเสี่ยงทาย และเสริมดวงในเรื่องความรัก

มาถึง วัดหลงซาน ทั้งที ก่อนกลับก็ต้องมาเลือกซื้อหาเครื่องรางกันสักหน่อย ซึ่งจะมีซุ้มสำหรับ บูชาเครื่องราง เพื่อเสริมดวงในด้านต่างๆ อย่างเช่น การงาน การเงิน การเรียน สุขภาพ ความรัก เป็นต้น สามารถเลือกได้ตามความต้องการ

 

ศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ฮวาซาน 1914 | Huashan 1914 Creative Park

อาคารหลังเก่า ที่เคยเป็นโรงงานผลิตไวน์ในอดีต ซึ่งต่อมาได้รับการปรับปรุงให้เป็น Creative Park พื้นที่สำหรับสร้างสรรค์หลากหลายรูปแบบ เหมาะแก่การมาเดินเล่น พักผ่อน ชมงานศิลปะ

 • การเดินทาง : MRT สถานี Zhongxiao Xinsheng (ทางออก 1)

Huashan 1914 Creative Park พื้นที่การจัดแสดงนิทรรศการ และการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมที่น่าสนใจ โดยมีอาคารเก่าแก่ที่ ภายในเป็นพื้นที่สำหรับสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านค้าต่างๆ

ที่นี่ ถือเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจอย่างดีสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ที่จะได้มาทำกิจกรรมร่วมกัน มาชมนิทรรศการ มาเดินเล่น ถ่ายรูป พบปะพูดคุย หาของอร่อยกิน หรือ นั่งจิบกาแฟได้อย่างชิล

 

กระเช้าเมาคง | Maokong Gondola

ได้มีโอกาสมาเที่ยว “ไทเป” ก็ต้องแวะมาขึ้นกระเช้าไปยังจุดชมวิวมุมสูง ซึ่งหลังจากห่างหายไปหลายปี ก็ขอมาขึ้น กระเช้าเมาคง(Maokong Gondola) ไปชมบรรยากาศวิวเมืองไทเปกันอีกสักรอบครับ

 • การเดินทาง : MRT สถานี Taipei Zoo Station (ทางออก 2)

จาก สถานี MRT เดินมาอีกไม่ไกลจะพบกับสถานีขึ้นกระเช้า Taipei Zoo Station ซึ่งเป็นสถานีแรก จากทั้งหมด 4 สถานี ได้แก่ Taipei Zoo Station, Taipei Zoo South Station, Zhinan Temple Station และ Maokong Station ซึ่งมี ค่าโดยสาร(ต่อเที่ยว) ดังนี้

 • 1 สถานี ราคา 70 TWD
 • 2 สถานี ราคา 100 TWD
 • 3 สถานี ราคา 120 TWD

ปล. เด็กเล็กขึ้นฟรี (ผู้ใหญ่ 1 คน พาเด็กขึ้นได้ 2 คน)

เมื่อซื้อตั๋วเรียบร้อย ก็มาเข้าคิวขึ้นกระเช้า โดยจะมีกระเช้า 2 แบบ(ราคาเท่ากัน) คือ แบบธรรมดา และ แบบที่เป็นพื้นกระจก(Crystal Cabin) ก็เลือกเข้าแถวตามที่ต้องการ ถ้าจะขึ้นกระเช้าแบบพื้นกระจก ก็ต้องใช้เวลาในการรอคิวนานกว่าแบบธรรมดาครับ

ระหว่างทาง จะได้ชมบรรยากาศวิวของเมืองไทเปและธรรมชาติ โดยกระเช้าจะค่อยๆ ไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึงสถานีปลายทางจุดสูงสุดที่ Mao Kong Station

ในบริเวณใกล้เคียงกับ Mao Kong Station ก็จะมีไร่ชา และบรรดาร้านชา ที่สามารถมานั่งชมวิวจิบชาได้ รวมไปถึงยังมี ร้านค้า ร้านขายของที่ระลึกต่างๆ อีกด้วย ซึ่งบรรยากาศในยามบ่ายแดดร่มลมตกอย่างนี้ ชิลดีมากๆ เลย

 

ย่านซีเหมินติง | Ximending

ถ้าพูดถึงแหล่งอาหารการกินในไทเป ก็ต้องยกให้ ย่านซีเหมินติง(Ximending) ที่มี ร้านค้า ร้านอาหารมากมาย มีสารพัดเมนูให้ได้ลองชิมกันอย่างจุใจ โดยบรรยากาศจะเริ่มคึกคักไปด้วยผู้คนตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นไป

 • การเดินทาง : MRT สถานี Ximen Station (ทางออก 6)

สายรุ้งหมายเลข 6 (Rainbow Six) จุดถ่ายรูปเช็คอินยอดฮิตของ ย่านซีเหมินติง เป็นสัญลักษณ์ในการความเคารพในสิทธิส่วนบุคคล และความเสมอภาคทางเพศ

แกลอรี่บ้านอิฐแดง (The Red House) อาคารเก่าแก่รูปทรงแปดเหลี่ยมใน ย่านซีเหมินติง สร้างขึ้นในปี 1908 เป็นอีกหนึ่งสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ซึ่งได้รับการอนุรักษ์อย่างดี

มาเที่ยว ย่านซีเหมินติง(Ximending) ก็ต้องมาตะลุยหาของอร่อยกินกันในแบบ Street Foods ซึ่งก็มีเมนูแนะนำห้ามพลาดเมื่อมาเยือนไต้หวัน อย่างเช่น ชาบูหมาล่าไต้หวัน, บะหมี่อาจง, ไก่ทอด, เต้าหู้เหม็น, ไข่ต้มใบชา, ชานมไข่มุก, เค้กสับปะรด เป็นต้น

Mala Hot Pot Hankou Branch ร้านชาบูหมาล่าไต้หวัน ใน ย่านซีเหมินติง(Ximending) เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ต้องแวะมาชิมสักมื้อของทริปเที่ยวไต้หวัน

ชาบูไต้หวัน จะบริการแบบบุฟเฟ่ต์(120 นาที) โดยมีสารพัดเนื้อสัตว์ให้เลือกมากมาย อย่างเช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ อาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา มาครบ รวมถึงบริการ ของหวาน ไอศกรีม และเครื่องดื่มหลากชนิดแบบไม่อั้นอีกด้วย

 

Bear One B.B.Q – Ximen ร้านแนวปิ้งย่าง ใน ย่านซีเหมินติง(Ximending) บริการแบบบุฟเฟ่ต์ อิ่มไม่อั้น(ระยะเวลา 120 นาที)

ร้าน Bear One B.B.Q เป็นอีกหนึ่งร้านยอดนิยมที่มีคนมาใช้บริการเยอะมาก(จนบางเวลาอาจจะต้องรอคิว) โดยมีบริการเนื้อสัตว์หลากหลายชนิด อย่างเช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ อาหารทะเลต่างๆ ให้เลือกสั่งกันได้ตามความชอบ พร้อม ของหวาน ไอศกรีม และเครื่องดื่มหลากชนิด ที่สามารถบริการตัวเองได้อย่างไม่อั้นเช่นกัน

และ แนะนำอีกหนึ่งแหล่งอาหารการกินยามค่ำคืนที่ ตลาดกลางคืนซื่อหลิน(Shilin Night Market) ตลาดที่ร้านค้าและเมนูอาหารมากมายให้ได้มาเดินเล่น หาของอร่อยชิมกัน

 • การเดินทาง : MRT สถานี Jiantan Station (ทางออก 1)

ตลาดกลางคืนซื่อหลิน(Shilin Night Market) ตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในไทเป ซึ่งมีร้านอาหารแบบ Steet Foods มากมายหลายร้าน ทั้งร้านแผงลอย ร้านรถเข็น สารพัดเมนูให้ได้เลือกซื้อ เลือกชิมกัน ในบรรยากาศคึกคักไปด้วยผู้คน เรียกได้ว่า.. มาที่นี่ที่เดียวมีครบ

ก่อนจะจบทริป ก็ต้องหาซื้อของฝาก ซึ่ง ของฝากจากไต้หวัน ก็มีมากมายหลายอย่าง อย่างเช่น ชาไต้หวัน, พายสับปะรด, โมจิ, ชาผง เป็นต้น

สามารถหาซื้อของฝาก ได้ทั่วไปตามตลาดต่างๆ แต่ถ้าไม่อยากถือของหนักๆ จะไปซื้อที่ สนามบินเถาหยวน ก่อนเดินทางกลับก็ได้ มีของฝากให้เลือกซื้อมากมายเช่นกันครับ

ขอขอบคุณ : สายการบิน Vietjet สำหรับการสนับสนุนการเดินทางเส้นทาง กรุงเทพฯ(BKK) – ไทเป(TPE) ในครั้งนี้ครับ

#เวียตเจ็ทตัวจริงสุวรรณภูมิ
#ThaiVietjet #Vietjet