เที่ยว ชิราคาวาโกะ จาก โอซาก้า ด้วยพาสสุดคุ้ม!

SHARE!

JAPAN : เที่ยว “ญี่ปุ่น” เส้นทาง โอซาก้า | ทาคายาม่า | ชิราคาวาโกะ ฯลฯ ด้วยพาสสุดคุ้ม Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass

เที่ยว “ญี่ปุ่น” ทริปแรกของปี 2023 ซึ่งครั้งนี้เรามีโจทย์ว่า.. อยากกลับไปเที่ยว “ชิราคาวาโกะ” อีกครั้ง และอยากไปเจอหิมะที่ห่างหายไปนาน จึงเกิดเป็นการเดินทางเส้นทางนี้ขึ้นมา แต่สนามบินที่เครื่องลงนั้น อยู่ที่ “โอซาก้า” จึงต้องหาพาสที่ครอบคลุมการเดินทางในเส้นทางนี้ทั้งหมดเพื่อความคุ้มค่า จึงมาได้ Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass พาสเที่ยวสุดคุ้มนี้

สั่งจองพาส JR Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass ได้ที่นี่ คลิกเลย!

สำหรับ Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass เป็นพาสโดยสารรถไฟ JR และรถบัสได้ไม่จำกัดแบบ 5 วันต่อเนื่อง ใช้นั่งรถไฟ JR ท่องเที่ยวในเส้นทางระหว่าง Osaka, Kyoto, Fukui, Kanazawa, Takayama และ Nagoya รวมถึงรถบัสเส้นทางระหว่าง Takayama – Shirakawago – Kanazawa อีกด้วย

ในระยะเวลา 5 วันของการใช้ Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass เราก็ต้องเลือกว่าอยากจะไปที่ไหนบ้าง? แล้วก็ลองแพลนแต่ละเมืองให้ลงตัวกับเวลา โดยครั้งนี้ เราเลือกจะไปเที่ยว เมือง Kanazawa, Shirakawa-go, TAKAYAMA, Osaka เป็นต้น

วิธีการจอง Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass

1. จองออนไลน์ผ่าน Klook >> คลิก! https://shorturl.asia/dNhYs

2. หลังจากจองเสร็จเรียบร้อยจะได้ Exchange Order ส่งมาทางไปรณีย์ ภายใน 14 วัน(ซึ่งที่จริง 3-5 วันก็ได้รับแล้วนะ)

3. เมื่อลงเครื่องที่ สนามบินนานาชาติคันไซ(Kansai International Airport) ก็นำ Exchange Order พร้อม Passport ไปแลกพาสตัวจริงที่ JR Ticket Office ตรงทางเข้าสถานีรถไฟ

4. สามารถใช้พาสขึ้นรถไฟ Haruka เพื่อเข้าเมืองโอซาก้าได้ โดยไปลงที่ Shin-Osaka Station และติดต่อจองที่นั่งรถไฟ THUNDERBIRD จาก Shin-Osaka Station ไป Kanazawa Station ได้ที่ JR Ticket Office ได้เลย

5. เมื่อถึง Kanazawa Station สามารถนำพาสไปแสดงเพื่อจองที่นั่งรถบัสไป Shirakawa-go ได้(จำเป็นต้องจองที่นั่ง)

6. ถ้าขึ้นจากฝั่ง TAKAYAMA Bus Terminal สามารถแสดงพาสก่อนขึ้นรถบัสไป Shirakawa-go ได้เลย(รอบที่ไม่ต้องจองที่นั่ง)

7. สามารถใช้พาสนั่งรถไฟชินคันเซ็นโฮคุริคุ ที่วิ่งระหว่าง Kanazawa Station กับ Toyama Station ได้

กดซื้อพาสได้ที่นี่

Kansai International Airport

การเดินทางเข้าเมือง “โอซาก้า” จากสนามบิน Kansai Airport ด้วยรถไฟ Hello Kitty Haruka ธีมคิตตี้น่ารักมุ้งมิ้ง สามารถใช้ Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass ขึ้นได้

ขอปรับเข้าสู่โหมด “คิตตี้” แป้บ! มาเที่ยว #โอซาก้า รอบนี้ โชคดีได้นั่งรถไฟรอบ Hello Kitty Haruka จากสนามบินนานาชาติคันไซ(Kansai International Airport) เข้าเมืองพอดีเลย

Hello Kitty Haruka เป็นรถไฟลายน่ารักในธีม Hello Kitty ที่ภายนอก และ ภายในตัวขบวนรถไฟถูกตกแต่งด้วยลายคิตตี้น่ารักๆ โดยรถไฟจะวิ่งจากสนามบิน เข้าสู่เมือง “โอซาก้า” ไปลงที่ สถานีรถไฟ Shin – Osaka และ รถไฟจะไปสุดสายที่ สถานี Kyoto Station ซึ่งถ้าใครมีแพลนไปเที่ยว “เกียวโต” ก็สามารถนั่งยาวๆ ได้เลย

Klook.com

ภายใน ตู้โดยสารจะมีที่นั่งเป็นลายคิตตี้ และหน้าต่าง รวมถึงพื้นที่รอบๆ ก็จะมีลวดลายคิตตี้ตกแต่งไว้อยู่ นั่งสบาย มีที่สำหรับวางกระเป๋าเดินทาง ซึ่งรอบที่เราเดินทางมานี้ ผู้โดยสารน้อยมาก เหมือนได้เหมาตู้โดยสารส่วนตัวเข้าเมืองเลยทีเดียว(รอบรถไฟที่เป็น Hello Kitty Haruka ในแต่ละรอบ อาจมีการเปลี่ยนแปลง สามารถสอบถามจากเจ้าหน้าที่ได้นะ)

เนื่องจากทริปนี้ ใช้พาส Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass อยู่แล้ว ก็สามารถขึ้น Hello Kitty Haruka ได้เลย(Non-reserved) โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่มครับ ใช้เวลาเดินทาง 50 นาที เท่านั้น สะดวก รวดเร็ว มากเลย

จาก Shin-Osaka Station ไป Kanazawa Station เดินทางด้วยรถไฟ THUNDERBIRD จะจองที่นั่งหรือไม่จองก็ได้ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 40 นาที

KANAZAWA, ISHIKAWA.

เมื่อเดินทางมาถึง สถานีรถไฟ KANAZAWA STATION จะเห็นประตู Tsuzumi-mon ที่ตั้งเด่นอยู่หน้าสถานีรถไฟ เปรียบเสมือนเป็นประตูด่านแรกต้อนรับผู้มาเยือน

Tsuzumi-mon เป็นงานออกแบบร่วมสมัย จำลองมาจากกลอง Tsuzumi ซึ่งเป็นกลองโบราณที่ใช้สำหรับการเล่นประกอบการแสดงคาบูกิ โดดเด่นด้วยงานศิลปะจากไม้ที่ค้ำบิดจนเป็นโครงขึ้นไป ดูสวยงามคลาสสิคดี

แนะนำ ให้ติดต่อจองที่นั่งรถบัสไป ชิราคาวาโกะ ไว้ล่วงหน้าครับ โดยแสดงพาสติดต่อจองรอบรถบัสไว้สำหรับไป Shirakawagō ที่ศูนย์ Nohi Bus ใกล้ๆ กับสถานีรถไฟ(จองทั้งขาไป และ ขากลับ)

การเดินทางในเมือง Kanazawa สามารถโดยสารรถบัสได้ เที่ยวละ 200 เยน หรือ ถ้าใช้เดินทางเยอะหลายเที่ยว จะซื้อแบบ Day Pass = 600 เยน ก็จะช่วยประหยัดไปอีกนะ สามารถขึ้นรถบัสได้ที่ป้ายหน้าสถานีรถไฟ โดยรถบัสจะวนไปตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมือง

Kanazawa Castle ปราสาทเก่าแก่ สถานที่สำคัญของเมือง ซึ่งที่นี่เคยมีประวัติไฟไหม้มาหลายครั้ง จนทำให้เกิดความเสียหายในหลายส่วน แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ยังหลงเหลือให้เห็นอยู่อย่าง Ishikawa-mon Gate เป็นต้น

ภายใน ปราสาทคานาซาวะ จะมีส่วนของอาคารหลักอยู่ 3 อาคาร คือ Hishi Yagura, Hashizume-mon Tsuzuki Yagura และ Gojukken Nagaya ซึ่งทั้งหมดนั้น ถูกสร้างขึ้นโดยมีต้นแบบมาจากอาคารดั้งเดิม ก่อนที่จะถูกไฟไหม้ในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ ใกล้ๆ กัน กับ Kanazawa Castle ยังมี Kenrokuen Garden ที่เป็นสวนญี่ปุ่นขึ้นชื่ออันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วยนะ

Ohmi-cho Market (ตลาดปลาโอมิโจ) บรรยากาศตลาดที่คึกคักไปด้วยผู้คน มีอาหารทะเลสดๆ มากมายให้เลือกซื้อ ซึ่ง Kanazawa ก็เป็นเมืองที่อยู่ติดกับทะเล อาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา ต่างๆ ที่ชาวประมงจับได้ ก็ถูกส่งมาที่นี่ รับรองว่าสดอย่างแน่นอน

เมนูแนะนำ ก็จะเป็นพวก “ข้าวหน้าทะเลสด” ที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ซึ่งต้องบอกว่า.. เป็นมื้อที่อร่อยมาก อาหารทะเลสดทุกอย่าง เข้ากันได้อย่างดี ไม่มีกลิ่นคาว และก็ราคาไม่แพงด้วย แม้ต้องต่อคิวสักหน่อย แต่..ก็คุ้มค่าการรอคอย

และ ถ้าใครอยากลองอาหารทะเลแบบสดๆ บางร้านก็สามารถ ซื้อ และ ยืนกินสดๆ ที่หน้าร้านได้เลย มี ซอส วาซาบิ ให้พร้อม!

SHIRAKAWA – GO, GIFU.

“ชิราคาวาโกะ” รอบนี้ ได้มาเที่ยวช่วงหน้าหนาว แบบมีหิมะตก เป็นบรรยากาศที่ห่างหายไปนาน หลังจากจองที่นั่งรถบัสเอาไว้เรียบร้อย ก็มารอขึ้นรถบัสตามรอบเวลาที่จองไว้ จาก Kanazawa Station ไป Shirakawagō ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที

หมู่บ้าน ชิราคาวาโกะ 白川郷 Shirakawagō หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก ในปี ค.ศ. 1995 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ที่สามารถมาเที่ยวได้ทุกฤดูกาล ซึ่งจะได้พบกับความสวยงามที่แตกต่างกันไป

จุดเด่น ของบ้านที่นี่ จะเป็นสไตล์ กัสโซ-สึคุริ คำว่า “กัสโซ” แปลว่า “พนมมือ” เนื่องจากหลังคาบ้านมีลักษณะคล้ายมือ 2 มือพนมเข้าหากัน มีความชันของหลังคา 60 องศา เพราะเวลาหิมะตกลงบนหลังคาบ้าน จะได้ไหลลงมาง่ายๆ ไม่สะสมมากจนเกินไปนัก

ชิราคาวาโกะ 白川郷 Shirakawagō ในช่วงหน้าหนาวถูกปกคลุมไปด้วยหิมะดูสวยงาม มีมุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะแยะเลย

ไฮไลท์ ของการมาเที่ยว ชิราคาวาโกะ 白川郷 Shirakawagō คือ การขึ้นไปชมวิวมุมสูงของหมู่บ้านโบราณแห่งนี้ โดยจะมีบริการ รถรับ-ส่ง ตามรอบเวลา (เที่ยวละ 200 เยน)

ณ จุดชมวิว จะมองเห็น หมู่บ้านโบราณ ชิราคาวาโกะ 白川郷 Shirakawagō ในมุมสูง บรรยากาศรายล้อมไปด้วยภูเขา วิวทิวทัศน์สวยงามมาก มาทั้งทีก็อย่าลืมขึ้นมาจุดชมวิวนี้นะ

การเดินทางมายัง ชิราคาวาโกะ นอกจากจะเริ่มต้นเดินทางมาจากฝั่ง Kanazawa แล้ว ก็สามารถเดินทางมาจากฝั่ง Takayama ก็ได้เช่นกัน โดยขึ้นรถบัสได้ที่ Takayama Bus Terminal สามารถใช้ Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass ได้อีกด้วย

การใช้พาส Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass เดินทางไป “ชิราคาวาโกะ” จาก Takayama (แบบไม่ต้องจอง) โชว์พาสแล้วขึ้นรถได้เลย

1. เส้นทางรถบัส ที่วิ่งระหว่าง Takayama – Shirakawago – Kanazawa ถ้าขึ้นจากฝั่ง TAKAYAMA ไป Shirakawago จะสะดวกกว่าเพราะมีรอบรถทั้งแบบจองและไม่ต้องจอง ในขณะที่ขึ้นจากฝั่ง Kanazawa ไป Shirakawago จำเป็นต้องจองที่นั่งเท่านั้น

2. รอบรถบัส ขาไป จาก TAKAYAMA ไป Shirakawago(แบบไม่ต้องจอง) : 08.50 / 10.50 / 11.50 / 13.50 / 14.50 / 17.50

3. รอบรถบัส ขากลับ จาก Shirakawago กลับ TAKAYAMA(แบบไม่ต้องจอง) : 06.43 / 10.55 / 13.15 / 15.15 / 16.15 / 17.30

4. เตรียมตัวมารอขึ้นรถที่ TAKAYAMA Bus Terminal ที่อยู่ติดกับสถานีรถไฟ TAKAYAMA Station (ควรมารอก่อนเวลารถออก)

5. มายืนต่อแถวเข้าคิวที่ป้ายหมายเลข 4 รถบัสจะมาจอดเทียบป้ายตามเวลา ถ้ารถเต็มก็จะมีรถเสริมตามรอบนั้นๆ ได้ไปแน่นอน

6. ก่อนขึ้นรถบัสก็แสดงพาสให้เจ้าหน้าที่ดู จากนั้น ก็ขึ้นรถไปหาที่นั่งได้ตามอิสระ โดยจะใช้เวลาเดินทาง 50 นาที

สรุป การเดินทาง ไป Shirakawago จากฝั่ง TAKAYAMA จะสะดวกดีครับ เพราะแพลนง่าย ไม่จำเป็นต้องจอง ยิ่งมีพาสแล้ว ยิ่งสบาย อยากไปรอบไหนก็ได้ไปตามนั้นเลย แถมขึ้นได้ไม่จำกัดอีกด้วยนะ

Shinkansen จาก Kanazawa ไป Toyama

ทริปนี้ เราได้ใช้พาส Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass ในการใช้นั่งรถไฟ Hokuriku – Shinkansen ด้วย เป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อระหว่างสถานี Kanazawa Station กับ Toyama Station ใช้เวลาเดินทางเพียง 23 นาที เท่านั้น รวดเร็วมาก

เมื่อมาถึง Toyama Station หากมีเวลาก็อยากแนะนำให้ลองแวะเที่ยวที่เมืองนี้ หรือ จะนั่งรถไฟเชื่อมต่อไปยัง Takayama Station ก็ได้เช่นกันนะ สามารถวางแผนการเดินทางให้เหมาะสมลงตัวกับเวลาที่มีได้เลย

TAKAYAMA, GIFU.

เดินทางมาถึง “ทาคายาม่า” เมืองท่องเที่ยวที่รู้จักกันดี อยู่ใน จังหวัดกิฟุ(Gifu) เป็นเมืองเก่าที่มีบ้านเรือนแบบโบราณ มีแม่น้ำไหลผ่าน และแวดล้อมด้วยธรรมชาติสวยงาม เหมาะที่จะมาเที่ยวพักผ่อนแบบชิลๆ และเนื้อฮิดะ(Hida Beef) ก็เป็นเมนูอร่อยขึ้นชื่อ ที่ต้องมาลองชิมกันด้วยนะ

จุดเช็คอิน น่าสนใจในเมือง TAKAYAMA, GIFU.

ถนนโบราณ(Sanmachi Suji) ย่านเมืองเก่า Takayama Old Town ที่สองฝั่งถนนโบราณ Sanmachi เต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าแก่สุดคลาสสิค ตั้งแต่ยุคเอโดะ

สะพานนาคะบาชิ(Nakabashi Bridge) สะพานสีแดงดูโดดเด่น เหนือแม่น้ำมิยากาวะ (Miyakawa River) เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญจุดหนึ่งของเมือง ทาคายาม่า ที่นักท่องเที่ยว แวะเวียนมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

ตลาดเช้า(Miyagawa Morning Market) จะตั้งอยู่เลียบไปกับแม่น้ำมิยากาวะ(Miyakawa River) ซึ่งบริเวณตลาดจะมี ร้านมาตั้งขายของแบบบ้านๆ พวกสินค้าทางการเกษตร ผัก ผลไม้ รวมถึงอาหารแบบพื้นเมืองให้ได้ลองชิม เปิดตั้งแต่ช่วงเช้าไปจนถึงเวลา 12.00 น.

Hida Beef เนื้อฮิดะ ทาคายาม่า ในตำนาน เมนูเด็ดของที่นี่ ซึ่งเป็นเนื้อที่มี ความนุ่ม หอม อร่อย แทบละลายในปาก ..ใครมาเที่ยวเมืองนี้ ห้ามพลาดเลย!

แนะนำ “Hida Kotte Ushi” ร้านซูชิเนื้อฮิดะ ชิมเนื้อฮิดะในตำนาน นุ่ม ละลายในปาก(700 – 1,000 เยน) มาเที่ยวเมืองทาคายาม่า ต้องลอง!

HidaBeef “เนื้อฮิดะ” เมนูเด็ดของ Takayama ซึ่งที่เมืองนี้ จะขึ้นชื่อเรื่อง “เนื้อ” มากครับ เป็นเนื้อที่มี ความนุ่ม หอม และอร่อย โดยจะสามารถพบเห็นร้านขายสารพัดเมนู “เนื้อฮิดะ” (Hida Beef) ได้ทั่วไป ในย่านเมืองเก่า Takayama แห่งนี้

อยากให้ลอง “ซูชิเนื้อฮิดะ” แบบเป็น Set มีให้เลือกทั้งแบบ 2 คำ 3 คำ (700 – 1,000 เยน) ตกคำละเกือบร้อยบาทไทย (ก็คิดว่าแพงอยู่เหมือนกัน^^) และมีคนต่อคิวรอซื้อแบบไม่ขาดสายเลย

แต่ได้ลองแล้ว.. ก็คุ้มนะ เพราะเนื้อมันหอม มีความนุ่มมาก แทบละลายในปากสมคำร่ำลือจริงๆ กินแล้ว.. ฟินจริง!

OSAKA

ปิดท้ายการใช้ Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass ด้วยการกลับมายังจุดเริ่มต้น นั่งรถไฟจาก Takayama ย้อนกลับมายัง Osaka ครบการใช้งาน 5 วันพอดี เดินทางได้อย่างคุ้มสุดๆ

เมื่อพูดถึง “โอซาก้า” ก็ต้องมาเดินเล่นย่าน DOTONBORI ในบรรยากาศยามเย็นที่เต็มไปด้วย ร้านค้า ร้านอาหารมากมาย อะไรๆ ก็ดูน่ากินไปหมด

Klook.com

เดินเล่นชมบรรยากาศ หาอะไรกินเพลินๆ แม้จะเคยมาบ้างแล้ว แต่ก็ไม่เบื่อเลยนะ (ญี่ปุ่นกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ^^) ห่างหายจากการมาเยือนที่นี่ร่วม 3 ปี กลับมาครั้งนี้ ก็ดูบรรยากาศกลับมาคึกคักเหมือนเมื่อก่อนแล้วนะ

ได้มาเดินเล่นย่านนี้ทีไร เป็นอันต้องได้เสียตังค์ทุกที เพราะมีแต่ของน่ากิน เห็นอะไร.. ก็อยากลองกินไปหมดเลย

ใครกำลังคิดถึง “โอซาก้า” มีโอกาส ก็มาเที่ยวกันนะ!

สรุป Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass เป็นพาสโดยสารรถไฟ JR และรถบัสได้ไม่จำกัดแบบ 5 วันต่อเนื่อง ใช้นั่งรถไฟ JR ท่องเที่ยวในเส้นทางระหว่าง Osaka, Kyoto, Fukui, Kanazawa, Takayama และ Nagoya รวมถึงรถบัสเส้นทางระหว่าง Takayama – Shirakawago – Kanazawa อีกด้วย

สั่งจองพาส JR Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass ได้ที่นี่ คลิกเลย!

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติม Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass และจองออนไลน์ผ่าน Klook ได้ที่นี่ :

กดซื้อพาสที่นี่ได้เลย!