บูเดอช่า : โฮมสเตย์บ้านไม้ ล้อมวงผิงไฟ ปูเสื่อนอนดูดาว ท่ามกลางลมหนาว(คนละ 700 บาท)

บูเดอช่า
SHARE!

ใกล้ดาวไปอีกนิด.. บูเดอช่า ภาษาปกาเกอญอ หมายความว่า “บ้านใกล้ชิดดวงดาว” มาสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ และความสงบ ลองมาพักผ่อน ปูเสื่อนอนดูดาว ไปด้วยกันครับ!

บูเดอช่า BUDECHA
บูเดอช่า BUDECHA

Budecha (บูเดอช่า) เป็นที่พักโฮมสเตย์แบบเรียบง่าย ตั้งอยู่ที่ บ้านแม่แดด อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ ลักษณะเป็นบ้านไม้ที่สร้างขึ้น ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ สัมผัสได้ถึงความเงียบสงบ อากาศสดชื่นเย็นสบาย

และ ในยามเช้า ก็มีวิวสายหมอกบางๆ พาดผ่านทิวยอดไม้ อากาศสดชื่น ดริปกาแฟร้อนๆ จิบชมบรรยากาศยามเช้าไปด้วยก็ ชิลดีนะ

  • ค่าที่พัก : 700 บาท/คน/คืน (รวมอาหาร 3 มื้อ)

 

การเดินทาง ไป บูเดอช่า

  • รถโดยสารสองแถว จาก สถานีขนส่งช้างเผือก ใน ตัวเมืองเชียงใหม่ ขึ้นรถสองแถวสีเหลืองสาย เชียงใหม่ – วัดจันทร์ มี 1 รอบ เวลา 11.00 น. ลงหน้า บ้านแม่แดด ใช้เวลาประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง สำหรับขากลับ ออกจาก บ้านแม่แดด เวลาประมาณ 8.00 น. มี 1 รอบเช่นเดียวกัน (ปล.โปรดตรวจสอบเที่ยวรถก่อนออกเดินทางอีกครั้งนะครับ)
  • รถยนต์ส่วนตัว / รถมอเตอร์ไซค์เช่า จาก ตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางมุ่งหน้าสู่ อำเภอสะเมิง จากนั้น เลี้ยวเข้าสู่ถนนเส้นทาง หมายเลข 1349 สู่ อำเภอกัลยาณิวัฒนา ขับไปตามพิกัด รวมระยะทางประมาณ 110 กิโลเมต ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ ผมก็ได้ เช่ามอเตอร์ไซค์ จากตัวเมืองเชียงใหม่ เป็นพาหนะในการเดินทาง ถ้าใครชอบไปแบบชิลๆ แวะชมวิวไปเรื่อยๆ ก็ลองไปแบบนี้ได้ครับ!

ออกเดินทาง ไป บูเดอช่า

ผมเริ่มต้น ออกเดินทางจาก ตัวเมืองเชียงใหม่ ด้วยมอเตอร์ไซค์ที่เช่ามาเป็นพาหนะในการเดินทางในทริป เชียงใหม่ นี้ โดยมุ่งหน้าไปตามเส้นทางสู่ อ.กัลยาณิวัฒนา แบบไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็แวะพักชมวิว จนมาถึง บูเดอช่า ซึ่งเป็นระยะทางราว 110 กิโลเมตร

มาถึง จุดหมายปลายทาง พร้อมการต้อนรับแบบเป็นกันเองจากเจ้าบ้าน ในช่วงเวลาราวบ่ายโมง แต่ก็ยังได้ บรรยากาศเย็นสบาย รู้สึกหายเหนื่อยจากการเดินทาง..

ภายใน บ้านพัก จะมี ห้องนอนใหญ่ (สำหรับ 4 – 8 คน) 1 ห้อง และ ห้องนอนเล็ก (สำหรับ 1 – 3 คน) 3 ห้อง พร้อมอุปกรณ์เครื่องนอน ที่นอน หมอน มุ้ง ในบรรยากาศแบบเรียบง่ายสไตล์โฮมสเตย์ครับ

ห้องน้ำ เป็นแบบรวม พร้อมเครื่องทำน้ำอุ่น อาบน้ำได้สบายไม่ต้องกลัวว่าจะหนาว..

ด้านหน้าบ้าน มี ระเบียงขนาดใหญ่ ที่เป็นเหมือนพื้นที่ส่วนกลาง สำหรับมานั่งเล่นนอนเล่นกันได้อย่างชิลๆ

และ บริเวณเดียวกันก็มี บาร์เครื่องดื่ม ให้มาแวะเติมความสดชื่นดับกระหาย และ ห้องครัว ที่สามารถมาใช้ประกอบอาหารได้เหมือนอยู่บ้านตัวเอง

พอเข้าช่วงกลางคืน พื้นที่ระเบียงตรงนี้ก็จะเข้าสู่โหมดรอบกองไฟ ให้ได้มานั่งผิงไฟ จิบน้ำบ๊วย คลายหนาว พร้อมนอนดูดาวสวยๆ บนท้องฟ้า

สำหรับ เมนูอาหาร เป็นเมนูแบบท้องถิ่น 3 มื้อ (รวมกับค่าที่พักแล้ว) เมนูจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามวัตถุดิบที่มีในแต่ละวัน เมนูพื้นบ้านรสชาติอร่อยฝีมือการปรุงจากเจ้าบ้านใจดี ยิ่งถ้าได้นั่งกินข้าวพร้อมชมวิวไปด้วย ช่วยเจริญอาหารได้อย่างดีเลย หลังจากเดินทางมาถึง ก็เริ่มที่ อาหารมื้อเที่ยง เป็นอาหารมื้อแรกเลย ที่ได้ถูกจัดเตรียมเพื่อรอรับไว้ล่วงหน้าแล้ว มาถึงแบบหิวๆ ก็ขอจัดหนักเลย ไม่อิ่มเติมได้ แบบอิ่มมาก

นั่งเล่น ชมบรรยากาศช่วงแดดร่มลมตก จะจิบน้ำบ๊วย Welcome Drink เรียกความสดชื่นขึ้นมาสักหน่อยก็ดี ฟิลมันได้อ่ะเนอะ!

 

ชมวิวพระอาทิตย์ตกยามเย็น ณ ดอยสายหมอก

ที่นี่มี กิจกรรมท่องเที่ยว ที่ขึ้นอยู่กับฤดูกาล อย่างเช่น หน้าหนาวพาไปชมไร่สตรอเบอร์รี่ หรือ หน้าฝนพาไปชมนาขั้นบันไดเขียวขจี หรือพาไปดูพระอาทิตย์ขึ้น – ตก ดูดาว แล้วแต่สถานการณ์ ซึ่งจะมี ค่าบริการกิจกรรมท่องเที่ยว เพิ่ม +300 บาท/คน

ช่วงที่ผมเดินทาง เป็น ช่วงเข้าสู่หน้าหนาวพอดี เลยได้ไปดูพระอาทิตย์ตก บน ดอยสายหมอก ที่อยู่ไม่ไกลจาก บูเดอช่า มากนัก แต่เส้นทางขึ้นไปสู่บนดอยจะค่อนข้างโหดอยู่เหมือนกัน..

เวลาราว 17.00 น. รถ 4WD มารับที่ บูเดอช่า แล้วพาไต่ระดับไปบนถนนที่ชัน และสภาพทางที่เละพอสมควร นั่งโยกหัวไปมาอยู่บนกระบะหลัง อยู่ประมาณ 15 นาที ก็มาถึงจุดชมวิวด้านบน

“ดอยสายหมอก” เป็นจุดชมวิว และลานกางเต็นท์ แห่งใหม่ที่น่าสนใจ ใน อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่

ที่นี่.. จะมีจุดเด่นตรงที่ เป็นดอยสูงที่สามารถ ชมวิวได้แบบ 360 องศา วิวสวยงามเห็นทิวเขาสลับสลับซ้อน เป็นทั้ง จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมบรรยากาศของสายหมอกงามๆ ในยามเช้า จุดชมพระอาทิตย์ตก ในยามเย็น และ ช่วงกลางคืน ก็มีดาวสวยๆ ให้ชมอีกด้วย

และ นอกจากนี้ ก็ยังสามารถพาออกไปเที่ยวไกลอีกนิดได้ อย่าง ป่าสนวัดจันทร์, หมู่บ้านห้วยปู, อ่างน้ำวัดป่าน้ำออกรู เป็นต้น (มีค่าบริการเพิ่ม)

 

ล้อมวงผิงไฟ ปูเสื่อ นอนดูดาว

เมื่อความมืดเข้าปกคลุม กองไฟก็ถูกจุดขึ้นมา เพื่อช่วยเพิ่มความอบอุ่น และสร้างบรรยากาศรอบกองไฟในยามราตรี

อาหารมื้อเย็น เมนูแบบพื้นบ้าน พร้อมเสิร์ฟนั่งทานริมกองไฟแบบง่ายๆ ได้บรรยากาศ..

หลังอาหารมื้อเย็น วงสนทนาเริ่มก่อตัวขึ้น แม้อาจจะดูเงียบเหงาไปสักนิด เนื่องจาก เป็นค่ำคืนของวันธรรมดากลางสัปดาห์ คนเข้าพักอาจจะน้อย แต่ก็ได้ล้อมวงสนทนาพูดแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆ กัน

ไออุ่นจากกองไฟ ช่วยให้ความอบอุ่นกับผิวกาย และ น้ำบ๊วย ที่ยกดื่มก็ช่วยให้ความอุ่นเข้าไปถึงข้างใน

สายลมหนาวที่พัดมาเป็นระยะ บรรยากาศชวนเอนกายนอนบนเสื่อริมกองไฟ ปล่อยใจไปกับท้องฟ้า และดวงดาว

ไม่นานก็เช้า! ..เข้าสู่วันใหม่ สายหมอกออกมาทักทายตั้งแต่เช้า พร้อมหอบความหนาวเย็นมาด้วย

ออกมาสูดอากาศสดชื่นยามเช้า ณ บริเวณริมระเบียงหน้าที่พัก สามารถเห็นวิวสายหมอกบางๆ ที่เคลื่อนผ่านไปบนยอดไม้เบื้องหน้า

ยามเช้าแบบนี้ ก็ต้อง ดริปกาแฟ นั่งจิบชมวิวแบบ Slowlife ชิลดีจริงๆ นั่งดริปกาแฟ พร้อมจิบชมวิวไปด้วยแบบนี้ รู้สึก.. ฟินดีมาก

เมนูอาหารเช้า เมนูแบบง่ายๆ ข้าวต้ม ไข่ลวก ที่เติมเพิ่มได้จนอิ่ม..

ก่อนถึงเวลาเช็คเอาท์ ก็ยังมีเวลาให้ได้นั่งชิล อยู่พักใหญ่ๆ เป็นการเข้าพักระยะเวลา 2 วัน 1 คืน ที่รู้สึกคุ้มค่า ได้ประสบการณ์ และ มิตรภาพดีๆ กลับไปครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม Budecha บูเดอช่า

* สัญญาณโทรศัพท์ มีแค่ AIS และ TRUE ซึ่งสัญญาณค่อนข้างอ่อนมาก(แต่มี Wifi ให้ใช้ครับ)
** ช่วงสถานการณ์ปัจจุบัน อาจมีการตรวจ ATK ก่อนการเข้าพัก

 

 

สรุป

ที่พักเชียงใหม่ อีกแห่งที่น่าสนใจ Budecha บูเดอช่า โฮมสเตย์แบบเรียบง่าย โอบล้อมด้วยธรรมชาติ ใครชอบพักสไตล์บ้านๆ อยู่ง่าย กินง่าย ในราคาหลักร้อย ต้องที่นี่เลย ราคา 700 บาท/คน (รวมอาหาร 2 มื้อ) สุดคุ้มครับ!