ชม ไร่วาซาบิไดโอะ แหล่งผลิตวาซาบิอันดับ 1 ของญี่ปุ่น

SHARE!

ชม ไร่วาซาบิไดโอะ แหล่งผลิตวาซาบิอันดับ 1 ของญี่ปุ่น

 

วาซาบิ สีเขียวๆ ตัวช่วยเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับซูชิที่หลายคนชื่นชอบ รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์และความเผ็ดที่ไม่เหมือนพริก แต่สามารถทำให้น้ำตาไหลเหมือนร้องไห้ เรียกได้ว่า.. หากเมื่อไรที่กินซูชิแล้วขาดวาซาบิเนี่ย อาจทำให้กินไม่อร่อยเลยนะครับ แต่ว่าน้อยคนนักที่จะเคยเห็นต้นวาซาบิที่แท้จริงว่าเป็นอย่างไร วันนี้เราจะไปเยี่ยมชม สวนวาซาบิที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มาดูกันซิว่า เจ้าวาซาบิเนี่ย มันมีหน้าตาเป็นยังไงกันนะ ?

ชมไร่วาซาบิไดโอะ แหล่งผลิตวาซาบิอันดับ 1 ของญี่ปุ่น

แต่ก่อนเราจะไปชม ไร่วาซาบิ อยากจะบอกก่อนเลยว่าการเดินทางค่อนข้างเหมาะกับขาลุยหน่อยๆ แต่ถ้าใครไม่อยากเดินทางหลายต่อหรือพาครอบคัรวไปเที่ยวหลายคน เดี๋ยวนี้เขามีทัวร์พาไปเที่ยวสวนวาซาบิกันด้วยนะ ไม่ต้องไปเองมีรถทัวร์ตลอดทริป ลองดูได้ที่ https://tourkrub.co/ทัวร์ญี่ปุ่น
ไร่วาซาบิ-ทัวร์ญี่ปุ่น-ทัวร์ครับ

ไร่วาซาบิไดโอะ (Daio Wasabi Farm) ชื่อของที่มีความหมายว่า “ราชาแห่งวาซาบิ” เป็นไร่วาซาบิที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่แถบชนบท เมืองอะซุมิโนะ (Azumino) ไม่ไกลมากจาก เมืองมัตสึโมโต้ Matsumoto ขึ้นชื่อว่าเป็นไร่ที่ใหญ่ที่สุด ที่นี่จึงกินพื้นที่ทั้งหมด 150,000 ตารางเมตร ซึ่งกรรมวิธีในการผลิตวาซาบินั้น ค่อนข้างที่จะซับซ้อนและพิถีพิถันมากเลยล่ะครับ เริ่มจากสถานที่ในการปลูก ต้นวาซาบิต้องปลูกในที่ที่น้ำ ใส สะอาดไหลผ่านเท่านั้น ที่นี่จึงเหมาะสมมากเพราะมีน้ำหิมะละลายจาก เทือกเขาแอลป์เจเแปน (North Japan Alps) ไหลผ่านตลอด แถมเต็มเปี่ยมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญ ถือเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้วาซาบิของที่นี่คุณภาพดี โดยน้ำต้องมีอุณภูมิเฉลีีี่ย 10-15 องศาเซลเซียส พร้อมด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ ในแต่ละวันจะมีปริมาณน้ำเป็นแสนๆตันไหลผ่านแปลงวาซาบิ โดยไหลผ่านตลอดเวลา ไม่ท่วมขัง หล่อเลี้ยงวาซาบิทุกต้นอย่างเท่าเทียมกัน หลากหลายขั้นตอน ..กว่าจะได้ต้นวาซาบิที่มีคุณภาพมากมาให้เราได้กินกัน

ไร่วาซาบิ-ฟาร์มวาซาบิ-ทัวร์ญี่ปุ่น

ซึ่ง ต้นวาซาบิ นั้นมีขนาดไม่สูงมาก ใบใหญ่ ไกด์ทัวร์บอกว่าส่วนที่เราทานนั้น มันคือส่วนของราก ! มีลักษณะคล้ายหัวแครรอท นิยมบดทานกันสดๆ ว่ากันว่า.. วาซาบิ นั้นมีสรรพคุณช่วยป้องกันฟันผุ เลือดลมในร่างกาย ป้องกันมะเร็ง และช่วยเรื่องการทำงานของหัวใจ อร่อยแถมยังมีประโยชน์ด้วยนะครับ นอกเหนือจากการเที่ยวชมฟาร์มวาซาบิแล้วเนี่ย.. วิวทิวทัศน์ของที่นี่ยังไม่เป็นรองใคร เพราะล้อมรอบไปด้วยเทือกเขาแอลป์เจเปน คุณจะได้เห็นธรรมชาติแบบ 360 องศา แบบไม่มีอะไรมาบดบังให้หมดอารมณ์เลยครับ หากใครอยากจะมาเที่ยวที่นี่นั้นก็สามารถมาได้ทุกฤดูเลยนะ..

วาซาบิฟาร์ม-ทัวร์ญี่ปุ่น รากวาซาบิ-ทัวร์ญี่ปุ่น

ภายในไร่นี้ยังมีอาหารและของฝาก ที่มีส่วนผสมของวาซาบิสดๆจากแปลงให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิมด้วยนะ หรือใครที่ชื่นชอบของหวานที่นี่ก็ยัง ซอร์ฟครีมรสวาซาบิ ให้ได้ลองชิมกัน แต่ถ้าใครรู้สึกว่ายังแปลกไม่พอ ที่ฟาร์มแห่งนี้ก็ยังมี เบียร์วาซาบิ ช็อคโกแลตวาซาบิ เรียกได้ว่าทุกอย่างทำจากวาซาบิให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อ เลือกชิมกันตามใจชอบเลย..

ไร่วาซาบิ-ร้านขายต้นวาซาบิ-ทัวร์ญี่ปุ่น

หวังว่า.. ฟาร์มวาซาบิ นี้ คงจะถูกใจหลายท่านที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่ให้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ในญี่ปุ่น แต่หากใครสนใจไปทัวร์ต่างประเทศแบบมีคุณภาพ บริการด้วยไกด์มืออาชีพตลอดทริป ลองดู ทัวร์ครับ (Tourkrub) โปรแกรมทัวร์คุณภาพทั่วโลก คัดสรรมาเฉพาะโปรแกรมเด็ดๆที่ต้องไปโดน ราคาคุ้ม ไฮท์ซีซั่นกำลังมาแล้วด้วย อย่ารอช้าครับ รีบไปจอง!