EP1/11 : Say Hi! Fukushima การเดินทางไปด้วย Shinkansen

SHARE!

Say Hi! Fukushima การเดินทางไปด้วย Shinkansen

 

…รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้ง ที่จะได้ออกเดินทาง!
..และครั้งนี้ก็เช่นกัน ที่รู้สึกว่าตื่นเต้นกว่าเป็นหลายเท่า ที่จะได้เดินทางลุยเดี่ยว ไปเที่ยว จังหวัดฟุคุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น

ก่อนออกเดินทาง.. ผมค่อนข้างที่จะใช้เวลาวางแผนทำการบ้านพอสมควร เนื่องจากผมไม่ค่อยรู้จักวิธีการเดินทางในประเทศญี่ปุ่นเท่าใดนัก อาจจะเรียกว่าเริ่มต้นจากศูนย์เลยก็ว่าได้.. แต่ก็ค่อยๆ วางแผนเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ จนเริ่มรู้สึกว่า.. การไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ใครๆ ก็สามารถไปเที่ยวได้ แค่วางแผนสักนิด ทุกอย่างก็ดูลงตัว ..พร้อมเดินทางแล้วครับ!

สำหรับ ทริปนี้.. ผมจะเดินทางไปเที่ยว จังหวัดฟุคุชิมะ(Fukushima) ประเทศญี่ปุ่น โดยมีเวลาท่องเที่ยวทั้งหมด 7 วัน ในช่วงเวลาใบไม้เปลี่ยนสีพอดิบพอดี.. ออกเดินทางลุยเดี่ยวเพียงคนเดียว ดังนั้น การเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จึงเน้น การโดยสารรถขนส่งสาธารณะเป็นพิเศษ ซึ่งก็เป็นอะไรที่ดูสนุกตื่นเต้นตลอดการเดินทางจริงๆ และ การเดินทางครั้งนี้จะได้พบเจอกับประสบการณ์อะไรใหม่ๆ บ้าง? ตามมาเที่ยวกันได้เลยครับ!

Fukushima EP1 CHAILAIBACKPACKER (2)

 

ทำความรู้จัก กับ Fukushima กันสักนิด!

จังหวัดฟุคุชิมะ(Fukushima) เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของภูมิภาคโทโฮคุ อยู่ห่างจากโตเกียว ประมาณ 200 กิโลเมตร เป็นจังหวัดที่ใหญ่เป็นอันดับสามในญี่ปุ่น มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อย่างเช่น แหล่งน้ำพุร้อน ภูเขาไฟ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีตามสถานที่ต่างๆ ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่ยังคงวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมเอาไว้ รวมไปถึงอาหารอร่อยๆ แบบฉบับดั้งเดิมของจังหวัดฟุคุชิมะ ที่มาเที่ยวแล้วต้องลองชิมให้ได้!

Fukushima EP1 CHAILAIBACKPACKER (42)

 

โปรแกรมการเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดฟุคุชิมะ 7 วัน

 • Day 1 : Tokyo / Iizaka Onsen / Horieya Ryokan
 • Day 2 : Mt. Azuma / Takayu Onsen / APA Hotel
 • Day 3 : Azuma Sport Park / Goshikinuma Ponds / Tagoto Ryokan
 • Day 4 : Tono Hetsuri / Ouchi Juku / Niko Ryokan
 • Day 5 : Aizu Watkamatsu / Okuaizu-Nonbirikan Ryokan
 • Day 6 : Mishima Town / Tadamiso Guesthouse
 • Day 7 : Tadami Town / Tokyo

 

DAY 1 : 03.11.17

การเดินทาง จาก สนามบินนาริตะ(Narita Airport) สู่ จังหวัดฟุคุชิมะ(Fukushima)

ผมเริ่มต้นเดินทาง.. จาก สนามบินดอนเมือง โดยสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ บินตรงสู่ สนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันเปิดให้บริการ 2 เที่ยวบิน/วัน คือ

 • DMK – NRT = (XJ606) 10.45 น. – 19.00 น. / (XJ600) 23.45 น. – 08.00 น.
 • NRT – DMK = (XJ601) 09.15 น. – 14.05 น. / (XJ607) 20.15 น. – 01.25 น.

ซึ่งไฟล์ทของผมจะเป็นไฟล์ทดึก XJ600 เวลาออกเดินทาง 23.45 น. ถึงปลายทางเวลา 08.00 น. เป็นเวลาเช้าพอดี มีเวลาเที่ยวได้อย่างเต็มที่ครับ..

เมื่อเดินทางมาถึง สนามบินนาริตะ ผ่านการตรวจคนเข้าเมือง และ ศุลกากรเรียบร้อยแล้ว ก็รับกระเป๋าสัมภาระ และเตรียมตัวเข้าเมืองต่อ

ผมจะใช้วิธีนั่งรถไฟเข้า โตเกียว ก่อนครับ แล้วค่อยต่อ รถไฟ Shinkansen อีกครั้ง เพื่อไปยัง จังหวัดฟุคุชิมะ ซึ่งตอนนี้ต้องเดินตามป้ายเพื่อไปขึ้นรถไฟครับ

เนื่องจากการเดินทางมาครั้งนี้ ผมจะใช้ JR EAST PASS (Tohoku area) แบบ 5 วัน จึงต้องมาทำการแลกพาส ก่อนครับ โดยมาที่ JR EAST Travel Service Center ที่อยู่ตรงทางเชื่อมไปขึ้นรถไฟนี่เอง ป้ายสีแดงๆ หาไม่ยาก ในบางช่วงเวลาจะมีคนมาใช้บริการเยอะมากๆ ซึ่งผมก็ต้องใช้เวลาในการต่อคิวอยู่พอสมควรเลย..

สำหรับ JR EAST PASS (Tohoku area) แบบ 5 วัน (ใช้ได้แบบอิสระ 5 วัน ภายในระยะเวลา 14 วันนับจากวันที่เริ่มใช้) เป็นบัตรโดยสารรถไฟราคาพิเศษ สำหรับผู้ที่ถือพาสปอร์ตนอกเหนือจากญี่ปุ่น และพำนักระยะสั้นในญี่ปุ่นไม่เกิน 90 วัน สามารถซื้อกับตัวแทนจำหน่าย นอกประเทศญี่ปุ่น เช่น ประเทศไทย หรือจะซื้อในประเทศญี่ปุ่นก็ได้ โดยมีราคา ดังนี้

 • ซื้อจากต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 19,000 เยน /เด็ก 9,500 เยน
 • ซื้อในประเทศญี่ปุ่น ผู้ใหญ่ 20,000 เยน /เด็ก 10,000 เยน

สามารถใช้โดยสารได้อย่างอิสระในพื้นที่(Free Area)ที่ระบุไว้ กับรถไฟด่วนพิเศษ(รวมถึงชินคังเซ็น) ขบวนด่วน และขบวนธรรมดาแบบระบุที่นั่ง ในพื้นที่ 6 จังหวัดในเขตภูมิภาคโทโฮคุ อะโอโมริ(Aomori), อะคิตะ(Akita), อิวะเตะ (Iwate), ยะมะงะตะ(Yamagata), มิยะงิ(Miyagi), ฟุคุชิมะ(Fukushima) รวมถึงโตเกียว(Tokyo) ชิบะ(Chiba) คะนะงะวะ(Kanagawa) นีงะตะ(Niigata) ..มีพาสนี้ใบเดียวก็นับว่าได้เที่ยวคุ้มเลยครับ!

เมื่อถึงคิวเจ้าหน้าที่ก็จะให้กรอกรายละเอียดเพื่อทำการแลกพาส และถ้าต้องการที่จะจองที่นั่ง Narita Express (N’EX) จากสนามบินนาริตะ เข้า Tokyo และจองชินคังเซ็นจาก Tokyo ไป Fukushima ก็สามารถแจ้งกับเจ้าหน้าที่ได้เลย

ทั้งสองเส้นทางดังกล่าว ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ใช้ JR EAST PASS (Tohoku area) ได้เลย จองเรียบร้อย เดินทางกันต่อได้

 • Narita Express (N’EX) : Narita Airport – Tokyo
 • Shinkansen : Tokyo – Fukushima


ได้ตั๋วมาแล้ว ก็เดินไปตามป้าย เพื่อไปขึ้นรถไฟครับ

ในตั๋วโดยสาร ของ N’EX จะระบุเลขตู้โดยสาร และ ที่นั่ง ถ้ากลัวว่าจะขึ้นไม่ถูก ก็ให้สังเกตุที่พื้นของชานชาลาได้ และ ก็ไปเตรียมยืนรอที่ตรงนั้น

เมื่อได้เวลา ขบวนรถไฟของ N’EX ก็มาถึงตรงเวลาเป๊ะ เป็นรถไฟที่มีรูปลักษณ์ทันสมัยจริงๆ ครับ

การเดินทางจาก สนามบินนาริตะ เข้าเมือง โตเกียว สะดวกรวดเร็ว ใช้เวลาเดินทางราว 1 ชั่วโมง

Fukushima EP1 CHAILAIBACKPACKER (13)

ภายในขบวน N’EX เบาะนั่งสบาย มีที่เก็บสัมภาระ และหน้าจอที่คอยเตือนเมื่อใกล้เดินทางไปถึงในแต่ละสถานี

วันนี้อากาศดีมากครับ.. รู้สึกโชคดีที่ได้มาเยือนญี่ปุ่นในช่วงที่พายุเพิ่งผ่านพ้นไปได้ไม่นาน ซึ่งก่อนเดินทางมาก็ลุ้นหนักเหมือนกันว่าจะได้มาเจอสภาพอากาศฝนตกทั้งวันตามที่เห็นในข่าวหรือเปล่า? แต่ก็ถือว่าโชคดีมากๆ เลยครับ อากาศสดใสจริงๆ ได้เที่ยวอย่างสบายใจเลย..

นั่งเพลินๆ มาไม่นาน ก็มาถึง Tokyo Station แล้ว.. พอลงรถไฟเท่านั้นแหละ ถึงกับตาลายทันที เพราะสถานีนี้คนเยอะมากๆ ผมต้องมาต่อรถไฟ Shinkansen เพื่อไป Fukushima จากที่นี่ จึงต้องพยายามเดินตามป้าย Shinkansen ไป..

ผมจะมาขึ้นรถไฟ Shinkansen ขบวน 163 เวลา 11.28 น. ขึ้นรถไฟได้ที่ ชานชาลาที่ 23 ป้ายจะสลับภาษาญี่ปุ่น กับ ภาษาอังกฤษ พอให้เข้าใจได้อยู่ครับ

ข้อมูลรถไฟในแต่ละขบวน

เดินมาขึ้นที่ ชานชาลาที่ 23 Tokyo Station จะเดินทางต่อไปยาวๆ เลยครับ โดยไม่มีหยุดพักกินอะไรเลย.. ซึ่งถ้าหากใครเดินทางมาแล้วหิว ก็อาจจะแวะซื้อข้าวกล่องไว้ไปนั่งกินรถไฟก็ได้ บนสถานีนี้มีร้านขายข้าวกล่องอยู่หลายร้าน แต่ละเมนูก็ดูหน้าตาน่ากินดีเหมือนกันนะ

จวนจะได้เวลารถไฟมาแล้ว ก็ไปยืนต่อแถวตามหมายเลขตู้โดยสารที่ระบุไว้บนตั๋วครับ รถไฟที่นี่เขามาตรงเวลาเป๊ะจริงๆ นะเออ..

รายละเอียดบนตั๋วรถไฟ Shinkansen ครับ ขบวน YAMABIKO 163 ออกจาก Tokyo เวลา 11.28 น. ถึง Fukushima เวลา 12.58 น. ตู้โดยสารที่  7 ที่นั่ง 6C จะใช้เวลาในการเดินทาง 1 ชั่วโมง 30 นาทีเท่านั้นเอง

ระยะทางจาก Tokyo สู่ Fukushima ราว 200 กิโลเมตร

Fukushima EP1 CHAILAIBACKPACKER (27)

ขึ้นรถไฟมาแล้ว ก็หาที่นั่งตามที่ระบุบนตั๋วครับ รถไฟวิ่งได้นิ่ง และเสียงเบามากๆ แอร์เย็นชวนให้เคลิ้มหลับอยู่เป็นพักๆ.. บนขบวนรถไฟมีบริการข้ายอาหาร ข้าวกล่อง และเครื่องดื่มต่างๆ เมื่อใกล้ถึงสถานีจุดจอดต่างๆ ก็จะมีประกาศแจ้งเตือนให้เตรียมตัวลงอีกด้วย

 

 

สวัสดี.. Fukushima !!

รถไฟเดินทางมาถึง Fukushima Station ได้ตรงเวลา.. ผมสัมผัสได้ถึงอากาศหนาวเย็นโดยทันทีที่มาถึงที่นี่.. เนื่องจากยังรู้สึกหลงทิศอยู่หน่อยๆ จึงต้องเดินสำรวจภายในสถานีแห่งนี้กันสักนิด เพราะคิดว่าน่าจะ.. ได้วนเวียนอยู่แถวนี้ อีกหลายวัน จึงต้องเดินให้รู้สึกชินกับบริเวณนี้ก่อน

ซึ่งภายในอาคารของ Fukushima Station ก็จะมีบรรดา ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารต่างๆ ตู้ล็อคเกอร์หยอดเหรียญ ฯลฯ ไว้คอยบริการ

Fukushima Station จะมีทางออกสำคัญ 2 ทาง คือ ทางออกทิศตะวันออก(East Exit) และ ทางออกทิศตะวันตก(West Exit)

ซึ่ง ทางออกทิศตะวันออก(East Exit) จะเป็นทางออกไปยังสถานที่สำคัญๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า S-PAL จุดจอดรถบัส Hotel Mets Fukushima ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารต่างๆ และเป็นทางเชื่อมเพื่อต่อรถไฟสายอื่นๆ อย่างเช่น Kotsu Iizaka Line ที่ผมจะเดินทางไปต่อในช่วงบ่ายนี้ อีกด้วย ส่วน ทางออกทิศตะวันตก(West Exit) จะเป็นทางออกไปยังสถานที่สำคัญๆ เช่น APA Hotel (โรงแรมยอดนิยมราคาประหยัดและติดสถานีรถไฟ) ห้างสรรพสินค้า Ito Yokada เป็นต้น

Fukushima EP1 CHAILAIBACKPACKER (33)

เมื่อเดินออกมาตรง ทางออกทิศตะวันตก(West Exit) จะพบกับ APA Hotel อยู่ติดกับสถานีรถไฟเลย เดินไปเพียงไม่กี่ก้าวเท่านั้น ซึ่งโรงแรมนี้ถือว่า เป็นโรงแรมยอดนิยมแห่งหนึ่ง เพราะ อยู่ในทำเลดี และราคาประหยัด เป็นหนึ่งในโรงแรมที่ผมจะมาพักในทริปนี้ด้วยครับ

Fukushima EP1 CHAILAIBACKPACKER (34)

ลองเดินมาสำรวจตรง ทางออกทิศตะวันออก(East Exit) บ้าง ทางด้านฝั่งนี้ดูจะคึกคักกว่าเล็กน้อย เพราะมีร้านอาหารอยู่เยอะ รวมไปถึงเป็นจุดจอดรถบัสโดยสารเพื่อต่อไปยังสถานที่อื่นๆ

ฝั่งนี้ มี Hotel Mets Fukushima ที่อยู่ติดกับสถานีรถไฟด้วย สำหรับผู้ที่สนใจต้องการพักใกล้สถานีรถไฟ

บรรยากาศตรง ทางออกทิศตะวันออก(East Exit) จะเห็นบรรดาต้นไม้ต่างๆ เริ่มเปลี่ยนสีแล้ว

บริเวณนี้จะเป็นจุดต่อรถที่สำคัญอีกจุดหนึ่งครับ เป็นจุดจอดรถบัสโดยสารที่จะผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ซึ่งจะมีป้ายระบุ ว่ารถสายไหน จะผ่านที่ไหนบ้าง? ซึ่งหากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ตรงห้องจำหน่ายตั๋วได้ครับ

จุดจอดรถบัสโดยสาร ที่มีจุดหมายปลายทางไปยังสถานที่ต่างๆ ซึ่งสามารถมารอรถได้ตามป้ายหมายเลขตามเส้นทางนั้นๆ ในแต่ละป้ายจะมีเส้นทาง ตารางเวลา และข้อมูลการเดินทาง ที่รถสายนั้นๆ จะผ่าน เข้าใจได้ง่าย ถือว่าดีมากๆ เลย..

เมื่อเดินสำรวจรอบ Fukushima Station พอเป็นพิธีแล้ว ก็ได้เวลาที่ผมจะเดินทางต่อไปยัง Iizaka Onsen ด้วยรถไฟสาย Kotsu Iizaka Line โดยผมมีโปรแกรมที่จะไปนอนที่พักสไตล์เรียวกัง แช่ออนเซ็น และเที่ยวสวนผลไม้ ที่นั่น ซึ่งจะน่าสนใจขนาดไหน? …ก็ติดตามตอนต่อไปนะครับ!

 

7 Days in Fukushima! | บันทึกการเดินทางเที่ยวฟุคุชิมะ 7 วัน

 


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com