ฟินยามเช้า! กับ ทะเลหมอกหยุนไหล อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

SHARE!

ฟินยามเช้า! กับ ทะเลหมอกหยุนไหล อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

ทะเลหมอกหยุนไหล อยู่ใน อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นจุดชมทะเลหมอกสวยๆ อีกจุดหนึ่ง ของประเทศไทย ที่ใครก็ตาม หากได้มาเที่ยวปายแล้ว.. ก็ต้องตื่นแต่เช้ามาดูทะเลหมอกที่นี่ด้วย

จุดชมวิว ทะเลหมอกหยุนไหล จะอยู่บนที่สูง สามารถมองเห็นเมืองปายที่อยู่ข้างล่าง ท่ามกลางสายหมอกปกคลุม ซึ่งในช่วงเช้าจะเห็นหมอกค่อยๆ ไหล พาดผ่านหุบเขาเบื้องหน้า สมกับชื่อ “ทะเลหมอกหยุนไหล” ที่แปลความหมายได้ว่า สถานที่ที่เมฆหมอกไหลมารวมกัน ด้านบนมีระเบียงชมวิว ร้านอาหารจีนยูนาน ห้องน้ำ และ พื้นที่กางเต็นท์ไว้บริการด้วย นักท่องเที่ยวนิยมมารอตั้งแต่เช้ามืดก่อนพระอาทิตย์ขึ้น แล้วกลับลงไปในช่วงสาย ซึ่งระหว่างรอชมพระอาทิตย์ขึ้น ก็สามารถนั่งจิบชาร้อนหอมๆ พร้อมชมบรรยากาศมุมสูงได้ ..อย่างฟิน!

Yunlai Viewpoint (1)

การเดินทาง : จุดชมทะเลหมอกหยุนไหล ห่างจาก ตัวอำเภอปาย  ประมาณ 6 กิโลเมตร เดินทางไปตามเส้นทาง หมู่บ้านสันติชล ผ่าน วัดน้ำฮู จนไปถึง หมู่บ้านสันติชล(สามารถจอดรถไว้ที่นี่ได้) จากนั้น.. ต่อรถกระบะของชาวบ้านที่มารอรับบริการขึ้นไปบนจุดชมวิว ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ราคาไป-กลับ 300 บาท นั่งได้ไม่เกิน 10 คน เมื่อถึงด้านบนจะมี ค่าเข้าชมจุดชมวิว 20 บาท เป็นค่าบำรุงสถานที่ครับ

ช่วงเวลาที่เหมาะสม : ฤดูฝน – ฤดูหนาว

สำหรับใครอยาก จองที่พัก แม่ฮ่องสอน คลิกที่นี่! ได้เลยครับ มีที่พักให้เลือกมากมาย หลากหลายราคา จองง่าย ชำระเงินได้สะดวกมากๆ ครับ

รอชม ทะเลหมอกหยุนไหล ในยามเช้า!

ในช่วงเช้ามืด ประมาณ ตี 5 ของทุกวัน นักท่องเที่ยวจะค่อยๆ ทยอยขึ้นมาที่ จุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหล ซึ่งส่วนใหญ่ก็พักอยู่ในอำเภอปายนี่เองครับ แล้วก็รีบตื่นแต่เช้าเพื่อมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นกัน ซึ่งเมื่อเสียค่าเข้าชมคนละ 20 บาทแล้ว ก็ไปจับจองหาที่นั่งรอ หรือ มุมสวยๆ เอาไว้ได้เลย

Yunlai Viewpoint (2)

มี ร้านอาหาร ไว้สำหรับบริการ เป็นอาหารแบบเบาๆ อย่างพวก ข้าวต้ม โอวัลติน ชากาแฟ..

Yunlai Viewpoint (3)

หรือ จะลองชิม หมั่นโถว จิ้มนมข้นหวาน ก็ดูน่าจะอร่อยดีนะ

Yunlai Viewpoint (4)

ส่วนใหญ่จะเลือกจิบ ชาร้อน เพราะมันจะเข้ากับบรรยากาศหนาวๆ แบบนี้ หาที่นั่งจิบชาร้อนชมบรรยากาศไปพลางๆ รอพระอาทิตย์ขึ้นในอีกไม่ช้า..

Yunlai Viewpoint (5) Yunlai Viewpoint (6)

เวลาผ่านไปไม่นาน พระอาทิตย์ก็เริ่มจับขอบฟ้า มองเห็นบรรยากาศโดยรอบค่อยๆ สว่างขึ้นทีละนิด พร้อมกับสายหมอกที่ค่อยๆ คืบคลานเข้ามาปกคลุมอย่างช้าๆ

Yunlai Viewpoint (7)

อากาศหนาวๆ ยามเช้า จิบชาร้อนๆ ชมสายหมอกที่ปกคลุมเมืองปายที่อยู่ด้านล่าง แบบนี้ บอกได้คำเดียวว่า.. ฟิน!

Yunlai Viewpoint (8)

พระอาทิตย์ เคลื่อนตัวโผล่มาจากด้านหลังทิวเขา ส่องแสงส่งความอบอุ่น มากระทบผิวกาย

Yunlai Viewpoint (9)

บริเวณจุดชมวิวที่คล้ายกับระเบียงยื่นออกไป สามารถมองเห็นทิวเขาที่โอบล้อม เมืองปาย จนดูคล้ายเมืองที่อยู่กลางหุบเขา พร้อมกับสายหมอกที่กำลังเคลื่อนตัวไหลเข้ามาปกคลุมทั่วบริเวณ..

Yunlai Viewpoint (10)

บ้านเรือน และไร่นา ของเมืองปายที่อยู่เบื้องล่าง ถูกปกคลุมด้วยสายหมอก

Yunlai Viewpoint (11)

ช่วงนี้.. จึงเป็นช่วงเวลาของการเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก ก่อนที่สายหมอกจะจางไป.. ครับ

Yunlai Viewpoint (12) Yunlai Viewpoint (13) Yunlai Viewpoint (14) Yunlai Viewpoint (15) Yunlai Viewpoint (16) Yunlai Viewpoint (17)
เวลาผ่านไปราว 7 โมงเช้า นักท่องเที่ยวก็จะเริ่มทยอยลงจากจุดชมวิว แสงแดดจะเริ่มแรงขึ้น ทะเลหมอกที่ไหลมารวมกัน ก็เริ่มจะค่อยๆ จางหายไป ซึ่งในแต่ละวันก็จะเห็นทะเลหมอกมากน้อยแตกต่างกันไปครับ..

Yunlai Viewpoint (18)

และ ที่นี่.. เขาก็มีบริการ จุดกางเต็นท์ ด้วยนะครับ สำหรับคนที่อยากมานอนท่ามกลางความหนาว ตื่นขึ้นมายามเช้าก็มองเห็นทะเลหมอกได้เลย

Yunlai Viewpoint (19)

หากใครได้มีโอกาสมาเที่ยว “ปาย” ก็อย่าลืม ตื่นเช้าๆ แวะขึ้นมาดูทะเลหมอกสวยๆ ที่ จุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหล แห่งนี้นะครับ สวยงามไม่แพ้ที่ใดแน่นอน!

Yunlai Viewpoint (20)

 

การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com