ฆูนุงซีลีปัต เบตง ยะลา : ชมทะเลหมอกแดนใต้แบบ 360 องศา

ฆูนุงซีลีปัต ยะลา
SHARE!

จุดชมวิวทะเลหมอก ที่สวยงามและขึ้นชื่อ ณ ฆูนุงซีลีปัต ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ยอดเขาความสูง 607 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกแบบ 360 องศา ที่สามารถมาชมได้ ตลอดทั้งปี!

ฆูนุงซีลีปัต ยะลา
ฆูนุงซีลีปัต ยะลา

เส้นทางเดินป่า ขึ้นสู่ ฆูนุงซีลีปัต จะมีเส้นทางขึ้นหลักอยู่ 2 เส้นทาง เส้นทางแรก จะเป็นระยะสั้นประมาณ 700 เมตร แต่สภาพทางจะค่อนข้างชัน นิยมเดินขึ้นในช่วงเช้ามืดเพื่อไปชมทะเลหมอก

และ เส้นทางที่สอง ระยะการเดินประมาณ 2 กิโลเมตร เส้นทางนี้ต้อง พักค้างนอนเต็นท์ ด้วย 1 คืน ซึ่งเราเลือกแบบหลัง เพราะ มาทั้งทีขออารมณ์แบบดื่มด่ำกับธรรมชาติสักหน่อย..

การเดินทาง : จาก ตัวเมืองยะลา สามารถนั่งรถตู้โดยสาร สายยะลา – เบตง ได้ หรือ จะใช้บริการ แท็กซี่ (แบบแชร์ผู้โดยสาร 4 คน/คัน)ก็ได้ ซึ่งแบบหลังก็สะดวกดีนะ รถเต็มแล้วออกทันที โดยให้ไปลงที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวกะลาอานาเซีย (กม.28) จุดรวมพลก่อนที่จะเดินขึ้น ยอดฆูนุงซีลีปัต กันครับ

 

ฆูนุงซีลีปัต : ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา

เราเดินทางจากตัวเมือง ยะลา มาถึง ร้านก๋วยเตี๋ยวกะลาอานาเซีย (กม.28) ในช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. ซึ่งเป็นเวลานัดหมายกับ “แบเฮง” ไกด์ฆูนุงซีลีปัตที่จะมาคอยดูแลตลอดการเดินทางครับ

  • ค่าบริการ 800 บาท/คน (รวม ค่าเต็นท์ ค่าอาหาร และค่าไกค์นำทาง)
ก๋วยเตี๋ยวกะลาอานาเซีย (กม.28)
ก๋วยเตี๋ยวกะลาอานาเซีย (กม.28)

นั่งเล่นรอที่ จุดรวมพล ร้านก๋วยเตี๋ยวกะลาอานาเซีย(กม.28) สักพัก “แบเฮง” ก็เข้ามาทักทาย พร้อมแนะนำสิ่งที่ต้องเตรียมเดินขึ้นยอดเขา ซึ่งก็ไม่มีอะไรมากมาย.. เพราะบนยอดเขามีพร้อมไว้หมดแล้วทั้งเต็นท์ และอาหารมื้อต่างๆ แค่เตรียมร่างกายไว้พร้อมลุยนิดๆ ก็พอ

เมื่อได้เวลา รถ 4WD ก็มารับและพาไต่ระดับขึ้นเขาไปเรื่อยๆ ออกตัวมาได้ไม่นาน.. ฝนก็เทความชุ่มฉ่ำลงมาต้อนรับพอเป็นพิธี ซึ่งเราต้องขึ้นรถไป 3 กิโลเมตร ไปยัง จุดเริ่มต้นเดิน และเดินเท้าต่ออีกประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อไปยัง จุดตั้งแคมป์กางเต็นท์ 

รถ 4WD มาส่งได้ไกลที่สุด แค่สุดปลายถนน จากนั้น ต้องออกแรงเดินเอง เป็นเส้นทางที่เดินไปตามแนวเขาผ่านสวนยางของชาวบ้าน

ระหว่างทาง ก็เดินชมธรรมชาติไปเรื่อยๆ บรรยากาศเขียวสดชื่น และชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำฝนที่เพิ่งหยุดไป เดินได้ปลอดภัย ไร้ทากมากวนใจ โดยจะใช้เวลาในการเดิน ประมาณชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึงแล้ว

เมื่อมาถึง จุดกางเต็นท์ บน ฆูนุงซีลีปัต ก็จะมีเต็นท์ไว้คอยบริการ ซึ่งจาก จุดกางเต็นท์ ไปยัง จุดชมวิว ที่อยู่สูงสุดอยู่ห่างกันประมาณ 200 เมตร ถ้าหากพอมีเวลา ช่วงเย็นๆ ก่อนอาหารมื้อเย็นก็สามารถเดินขึ้นไปชม พระอาทิตย์ตก ได้

มี ห้องน้ำ ไว้บริการ แต่..ไม่มี ห้องอาบน้ำ วันนี้ ก็ของดอาบน้ำกันสักหนึ่งวันนะ..

และ ยังมี ร้านค้า ที่จำหน่ายของเล็กๆ น้อยๆ ขนม เครื่องดื่ม อะไรประมาณนี้ด้วยครับ.. ถ้าจะเช่า เครื่องนอน หมอน ผ้าห่ม ที่รองนอน ก็สามารถเช่าที่นี่ได้เลย

อาหารมื้อเย็น จะเป็นข้าวสวยกับข้าวแบบง่ายๆ และยังมี น่องไก่(หมักสูตรฆูนุงฯ) เมนูเด็ดที่ใครมาที่นี่ต้องลองชิม กับ ลูกชิ้นปิ้ง ซึ่งจะต้องมาก่อไฟล้อมวงปิ้งย่างกันได้อารมณ์แคมป์ปิ้งดี

ช่วงกลางคืน อากาศกำลังเย็นสบาย นอนหลับได้อย่างสบาย.. ซึ่งอาจจะต้องรีบเข้านอนกันสักหน่อย เพราะ จะต้องรีบตื่นแต่เช้ามืดเพื่อไปรอชม พระอาทิตย์ขึ้น และ ทะเลหมอก ครับ

 

ยามเช้าชมทะเลหมอกบนยอด ฆูนุงซีลีปัต

นาฬิกาปลุก บอกเวลา 05.00 น. ก็ตื่นมาทำธุระส่วนตัว แล้ว “แบเฮง” ก็พาเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวบนยอด ฆูนุงซีลีปัต ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 200 เมตร

ไม่นานก็เดินขึ้นมาสู่บน ยอดสูงสุด ที่ความสูง 607 เมตรจากระดับน้ำทะเล ข้างบนนี้ก็จะพบกับ.. วิวสวยงามอลังการมาก

มองรอบตัว เหมือนถูกรายล้อมด้วยทิวเขาและทะเลหมอก สมกับคำที่เขาขนานนามว่า.. ทะเลหมอก 360 องศา จริงๆ สามารถเดินชมวิวได้รอบทิศเลย

และ อาหารมื้อเช้า เราก็จะมาทานกันที่ข้างบนนี้แหละครับ โดยทีมงานของ “แบเฮง” จะทำอาหารเช้าแบบง่ายๆ อย่าง ขนมปังปิ้ง ไส้กรอก ชา กาแฟ คอยบริการ

เป็นมื้อเช้าที่วิวสวยมาก จิบกาแฟร้อนๆ พร้อมชมบรรยากาศทะเลหมอก ฟินอย่าบอกใคร..

ชมวิวอยู่สักพักใหญ่ๆ ดวงอาทิตย์เริ่มยกตัวสูง หมอกเริ่มเบาบางลง ก็ได้เวลาเตรียมเก็บของลงจากเขาแล้วครับ ซึ่งขาลงก็ใช้เวลาเร็วกว่าขาขึ้นมาก แป้บเดียว.. ก็กลับไปสู่ จุดเริ่มต้นเหมือนเดิม ในเวลาก่อน 12.00 น. ครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

สรุป

ฆูนุงซีลีปัต 1 คืน ก็สนุกดีนะ ได้ลุยหน่อยๆ แบบไม่ได้ลำบากจนเกินไป บรรยากาศเป็นธรรมชาติ เป็น จุดชมทะเลหมอกแดนใต้สวยๆ ชมวิวได้แบบ 360 องศา ที่ต้องหาโอกาสมาสักครั้งนะครับ!