ชุมชนท่องเที่ยวบาราโหม ปัตตานี : เที่ยวชุมชนชิมเมนูท้องถิ่นนาสิอีแดกำปง

ชุมชนท่องเที่ยวบาราโหม ปัตตานี
SHARE!

ท่องเที่ยววิถีชุมชนใน จังหวัดปัตตานี ที่ ชุมชนท่องเที่ยวบาราโหม ชุมชนประวัติศาสตร์น่าสนใจ พร้อมลองชิม นาสิอิแดกำปง เมนูท้องถิ่นที่ ต้องห้ามพลาด!

ชุมชนท่องเที่ยวบาราโหม ปัตตานี
ชุมชนท่องเที่ยวบาราโหม ปัตตานี

เราได้มีโอกาสมาเยือนที่ ปัตตานี จังหวัดชายแดนใต้ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย และ การท่องเที่ยวชุมชน ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจมากเช่นกันครับ

ซึ่งที่นี่ จะมีการรวมกลุ่มของ ชุมชนท่องเที่ยว ที่ตั้งอยู่ติดกันเลียบไปตามริม อ่าวปัตตานี อย่าง ชุมชนท่องเที่ยวสะพานไม้บานา ชุมชนท่องเที่ยวบางปู และ ชุมชนท่องเที่ยวบาราโหม

ชุมชนท่องเที่ยวบาราโหม ปัตตานี

ชุมชนบาราโหม ตั้งอยู่ที่ ต.บาราโหม อ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี เป็นชุมชนที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ มีแหล่งโบราณสถานที่เก่าแก่ร่วม 500 ปี ในยุคที่สมัยที่ปัตตานีเป็นเมืองท่าที่รุ่งเรือง มีชาวต่างชาติทั้ง อาหรับ เปอร์เซีย ยุโรป เข้ามาค้าขายเป็นจำนวนมาก

“ชุมชนท่องเที่ยวบาราโหม” ก็เป็นอีกหนึ่งชุมชน ที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์ สามารถมาล่องเรือเที่ยวชมป่าชายเลนธรรมชาติ และ วิถีชีวิตการทำประมงพื้นบ้านได้เช่นกัน..

ปัจจุบัน ได้เปิดเป็น ชุมชนท่องเที่ยว ที่มีกิจกรรมท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย และก็ขึ้นชื่อเรื่อง ผลิตภัณฑ์ชุมชน ที่เป็นที่รู้จักอย่าง การทำผ้าบาติกด้วยบล๊อกไม้ เป็นงานคราฟท์เก๋ๆ ที่สามารถต่อยอดไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น เสื้อ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ หมวก เป็นต้น

 

กิจกรรมท่องเที่ยว ของ ชุมชนท่องเที่ยวบาราโหม

  • กิจกรรมผ้าบาติกด้วยบล๊อกไม้
  • นาสิอีแดกำปง (เมนูอาหารท้องถิ่นทานด้วยมือ)
  • เรียนรู้ลวดลายจากเศษกระเบื้องโบราณ
  • ล่องเรือยามเย็นตามหาแรงบันดาลใจ
  • ช้อปสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน

และ มี Package ท่องเที่ยวชุมชนแบบ 1 วัน สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม 093 580 2702 (คุณดา)
ข้อมูลเพิ่มเติม 093 580 2702 (คุณดา)
ข้อมูลเพิ่มเติม 093 580 2702 (คุณดา)
ข้อมูลเพิ่มเติม 093 580 2702 (คุณดา)

 

นาสิอีแดกำปง เมนูท้องถิ่นแห่งบ้านบาราโหม

เราเดินทางมาถึง “ชุมชนท่องเที่ยวบาราโหม” ในช่วงเวลาเที่ยงพอดี หิวมากกก.. เลยได้จัดการมื้อเที่ยงด้วย เมนูห้ามพลาด ของชุมชน นาสิอีแดกำปง!

นาสิอีแดกำปง ชุมชนท่องเที่ยวบาราโหม
นาสิอีแดกำปง ชุมชนท่องเที่ยวบาราโหม

นาสิอีแดกำปง เป็นรูปแบบการรับประทานอาหารแบบท้องถิ่น ที่รวมเมนูพื้นเมืองจากวัตถุดิบที่มีภายในท้องถิ่น.. มาจัดวางลงบนใบตอง และใช้มือในการทาน ได้อารมณ์ความ อร่อยแบบ Local จัดจ้านด้วยรสชาติดั้งเดิม

เมนูอาหาร ที่จัดวางมีสีสันตัดกับสีเขียวของใบตอง ทำให้รู้สึกน่าทานมากยิ่งขึ้น.. ประกอบไปด้วยเมนูท้องถิ่นอย่าง ฆูลากูนิง(แกงเหลือง), กาบูปูโจ๊ะปากู(ยำผักกูด), น้ำพริกกะปิ และผักท้องถิ่น อย่างเช่น ผักกูด ดอกแค สะตอ เป็นต้น

ซึ่งต้องบอกว่า.. อร่อยทุกอย่างจริงๆ โดยเฉพาะ “น้ำพริก” จัดจ้านมาก จนต้องขอข้าวสวยเพิ่มกันเลยทีเดียว

จากนั้น เราได้คำแนะนำจาก คุณดา พาชม BARAHOM BARZAAR ซึ่งเป็น Shop ของชุมชนในการจำหน่ายสินค้า Handmade ต่างๆ เป็น การสร้างงาน สร้างรายได้ สู่ชุมชนหลายครัวเรือน

มาทั้งที ก็ขอลองลงมือทำงานคราฟท์สักหน่อยครับ กับ “กิจกรรมผ้าบาติกด้วยบล๊อกไม้” เป็นการสร้างลวดลายบนผ้า ที่สอดแทรกความเป็นท้องถิ่นของเมืองปัตตานีได้อย่างลงตัว..

ผลิตภัณฑ์ของชุมชน มีให้เลือกชม และเลือกซื้อมากมาย เป็นงาน Homemade ที่ออกแบบได้เก๋และเท่ไม่เหมือนใครจริงๆ Package ก็สวยทันสมัย สามารถอุดหนุนได้ตามใจชอบเลยครับ

การเดินทาง : ชุมชนท่องเที่ยวบาราโหม อยู่ห่างจาก ตัวเมืองปัตตานี ประมาณ 7 กิโลเมตร จาก บขส.ปัตตานี สามารถเหมารถรับจ้างมาที่ชุมชน หรือ สอบถามการเดินทางเพิ่มเติม กับทางชุมชนได้ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

แผนที่