สะพานไม้บานา ชุมชนท่องเที่ยวริมอ่าวปัตตานี

สะพานไม้บานา ปัตตานี
SHARE!

ทริปนี้.. เราขอพามาเที่ยวจังหวัดชายแดนใต้ กันที่ ชุมชนท่องเที่ยว สะพานไม้บานา จังหวัด ปัตตานี ซึ่งความน่าสนใจของการท่องเที่ยวชุมชนแบบนี้ คือ การได้เปิดโลก และเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ สำหรับเรามากเลย..

สะพานไม้บานา ปัตตานี
สะพานไม้บานา ปัตตานี

โดยที่นี่ จะมีการรวมกลุ่มของชุมชนท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ติดกันเลียบไปตามริม อ่าวปัตตานี อย่าง ชุมชนท่องเที่ยวสะพานไม้บานา ชุมชนท่องเที่ยวบางปู และ ชุมชนท่องเที่ยวบาราโหม

 

ชุมชนท่องเที่ยวสะพานไม้บานา จ.ปัตตานี

ชุมชนท่องเที่ยวสะพานไม้บานา ตั้งอยู่ที่ ต.บานา อ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 5 กิโลเมตรเท่านั้น ก็ได้มาสัมผัสกับวิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่น ที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติมาเป็นเวลานาน..

ชุมชนแห่งนี้ เป็นพื้นที่ป่าชายเลน ริมอ่าวปัตตานี มีจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ คือ “สะพานไม้” ที่ทอดยาวลงสู่ทะเล เป็นทั้งท่าเรือ และ แหล่งพักผ่อนหย่อนใจของคนในชุมชน

เมื่อเราเดินทางมาถึงที่ ชุมชนท่องเที่ยวสะพานไม้บานา ก็ได้รู้จักกับ พี่อนัน หรือ แบนัน ไกค์ชุมชนที่เราได้ติดต่อและสอบถามข้อมูลมาล่วงหน้า ซึ่ง แบนัน จะคอยดูแลและให้คำแนะนำต่างๆ เกี่ยวกับ กิจกรรมท่องเที่ยวของชุมชนครับ

 

กิจกรรมท่องเที่ยว ของ ชุมชนท่องเที่ยว สะพานไม้บานา

  • สะพานไม้บานา = ไม่มีค่าใช้จ่าย
  • ถีบเรือกระดานเก็บหอย = 100 บาท/คน
  • ล่องเรือชมธรรมชาติ และป่าโกงกาง = 700 บาท/ลำ(นั่งได้ 4-5 คน)
ชุมชนท่องเที่ยว สะพานไม้บานา ปัตตานี
ชุมชนท่องเที่ยว สะพานไม้บานา ปัตตานี

 

สะพานไม้บานา จุดเช็คอินของชุมชน

“สะพานไม้บานา” สะพานไม้ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ สร้าง สะพานไม้ ทอดยาวลงไปสู่ อ่าวปัตตานี สามารถไปเดินเล่นชมบรรยากาศท้องทะเล และป่าชายเลน มีศาลาสำหรับนั่งเล่น และมุมถ่ายรูปเก๋ๆ อีกด้วย

“ถีบเรือกระดานเก็บหอย” วิธีการหาเลี้ยงชีพของคนในชุมชน ที่ ออกแบบเครื่องมือ ได้เหมาะกับสภาพพื้นที่ที่เป็นเลนได้อย่างดี โดยจะใช้ไม้ประกอบเป็นเหมือนเรือลำเล็กๆ มีช่องตรงกลางไว้ใส่หอยที่หามาได้

วิธีการใช้ ก็จะต้องเอาขาข้างหนึ่งวางบน กระดานไม้ และใช้ขาอีกข้างถีบเลนให้กระดานไม้ไถลื่นไปข้างหน้า เพื่อหาหอย..

การถีบเรือกระดานหาหอย จะทำในช่วงที่น้ำลง โดยเราสามารถลอง ถีบกระดานไม้หาหอย ได้ด้วยนะ(100 บาท/คน) เป็นกิจกรรมที่สนุกดีเหมือนกัน

ถีบกระดานไม้ ไปบนเลนเรื่อยๆ แล่นฉิวราวกับเล่น Surf Board มีโอกาสมาแล้ว ต้องลองครับ 555+

 

ป่าโกงกาง” ล่องเรือชมธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

พื้นที่อ่าวปัตตานี เป็นพื้นที่ป่าชายเลนขนาดใหญ่และอุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่เปิดให้มีการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติป่าชายเลนครอบคลุม 5 พื้นที่ คือ บานา ตันหยงลูโล๊ะ แหลมโพธิ์ บราโหม และ บางปู โดยสามารถที่จะ เหมาเรือของชุมชน (700 บาท/ลำ) ล่องเรือไปชมความสวยงามของธรรมชาติในบริเวณรอบอ่าวปัตตานีได้

บรรยากาศของการล่องเรือ จะพบเห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ประกอบอาชีพประมง และ ธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ตลอดทาง

นกนานาพันธุ์ทั้ง นกกระยางขาว และ นกกาน้ำ (ตัวสีดำ) ที่เกาะตามกิ่งไม้บ้าง และโบยบินอยู่บนท้องฟ้าบ้าง

เมื่อเรือล่องเข้าสู่พื้นที่ของ “ป่าโกงกาง” บรรยากาศจะเต็มไปด้วยความร่มรื่นของพันธุ์ไม้ต่างๆ ที่ขึ้นอัดแน่นเป็นเหมือนบ้านหลังใหญ่ของสัตว์นานาชนิด

เรือแล่นอย่างช้าๆ ตามเส้นทางคลองสายเล็กๆ ที่มีแขนงแตกแยกออกไปกระจายอยู่หลายสาย ตลอดสองข้างทาง จะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่ไม่ได้พบเจอกับฟิลแบบนี้กันบ่อยๆ มันชิลดีมากกก..

“อุโมงค์ต้นโกงกาง” เป็นจุดไฮไลท์ของที่นี่ ต้นโกงกางทั้งสองฝั่งที่โน้มเข้าหากัน จนเกิดเป็นอุโมงค์ธรรมชาติ ระยะทางราว 700 – 800 เมตร

เมื่อเรือแล่นเข้าไป จึงรู้สึกเหมือนกับว่ากำลังลอดเข้าถ้ำสีเขียวขนาดยาว ดูสวยงามแปลกตาจนหลายคนไม่พลาดที่จะมาเก็บภาพสวยๆ ของที่นี่กันครับ

และ ในแดดร่มลมตก ก็กลับมาที่บริเวณ “สะพานไม้บานา” อีกครั้ง ซึ่งเป็นแหล่งพักผ่อนยามเย็นของผู้คนในชุมชน..

บรรยากาศสบายๆ มานั่งเล่น ชมวิว พระอาทิตย์ตก ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่ ธรรมชาติสวยงาม และ ชิลมากๆ เลย..

การเดินทาง : ชุมชนท่องเที่ยวสะพานไม้บานา อยู่ห่างจากตัวเมืองปัตตานีประมาณ 5 กิโลเมตร จาก บขส.ปัตตานี สามารถเหมารถรับจ้างมาที่ชุมชน หรือ สอบถามการเดินทางเพิ่มเติม กับทางชุมชนได้ครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม ชุมชนท่องเที่ยวสะพานไม้บานา

  • ที่อยู่ : ตำบล บานา อำเภอเมืองปัตตานี ปัตตานี
  • โทร : 065 725 9613 (แบนัน)
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/TXNiRgmd4im4aYqv8

แผนที่ สะพานไม้บานา