ชุมชนท่องเที่ยวบางปู ปัตตานี : ล่องเรือชมอุโมงค์โกงกาง

ชุมชนท่องเที่ยวบางปู ปัตตานี
SHARE!

สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนริมอ่าวปัตตานี ณ ชุมชนท่องเที่ยวบางปู ปัตตานี แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่มีระบบนิเวศน์ พื้นที่ ป่าโกงกาง / ป่าชายเลน ที่สมบูรณ์แห่งหนึ่งในประเทศไทย

ชุมชนท่องเที่ยวบางปู ปัตตานี
ชุมชนท่องเที่ยวบางปู ปัตตานี

พื้นที่ อ่าวปัตตานี เป็นพื้นที่ป่าชายเลนขนาดใหญ่และอุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่เปิดให้มีการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติป่าชายเลนครอบคลุม 5 พื้นที่ คือ บานา ตันหยงลูโล๊ะ แหลมโพธิ์ บราโหม และ บางปู โดยสามารถที่จะเหมาเรือของชุมชน ล่องเรือไปชมความสวยงามของธรรมชาติ.. ในบริเวณรอบอ่าวปัตตานีได้

ที่นี่ จะมีการรวมกลุ่มของ ชุมชนท่องเที่ยว ที่ตั้งอยู่ติดกันเลียบไปตามริม อ่าวปัตตานี อย่าง ชุมชนท่องเที่ยวสะพานไม้บานา ชุมชนท่องเที่ยวบางปู และ ชุมชนท่องเที่ยวบาราโหม

 

ชุมชนท่องเที่ยวบางปู ปัตตานี

ชุมชนท่องเที่ยวบางปู ตั้งอยู่ที่ บ้านบาลาดูวอ ต.บางปู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เป็นชุมชนพื้นที่ริม อ่าวปัตตานี ถือเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชุมชน และพื้นที่ใกล้เคียง

“บางปู” มี จุดเด่น ที่ “สะพานสายรุ้ง” สะพานไม้ที่ทาสีหลากสีสัน ทอดตัวขนาบไปกับคลองบางปู เป็นเหมือนมุมถ่ายรูปเก๋ๆ ให้ได้แวะมาเที่ยว ..มาเช็คอินกัน!

บริเวณใกล้เคียงมี ประติมากรรมปูดำ ร้านกาแฟ และ ซุ้มศาลาริมน้ำ ไว้นั่งพักจิบกาแฟชิลๆ ชมบรรยากาศเขียวสดชื่นของป่าชายเลน

เราได้เห็นผู้คน ทั้งพี่ป้าน้าอา และ น้องๆ วัยเรียน แวะเวียนมาเที่ยว มาถ่ายรูปเล่นที่นี่อยู่ตลอด .. ได้เห็นไลฟ์สไตล์ชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชน มีคนนิยมมาเที่ยวกันเยอะ บรรยากาศรู้สึกคึกคัก ดูมีชีวิตชีวา สนุกสนานดีครับ

 

กิจกรรมท่องเที่ยว ชุมชนท่องเที่ยวบางปู

สำหรับ กิจกรรมท่องเที่ยว ของ ชุมชนท่องเที่ยวบางปู ได้แก่ การเรือลอดอุโมงค์โกงกาง การตกปลาในอ่าวปัตตานี การชิมเมนูอาหารพื้นบ้าน การล่องเรือชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน เป็นต้น

ซึ่งกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ ก็คือ “การล่องเรือชมป่าโกงกาง” ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์ของ อ่าวปัตตานี  โดยล่องเรือลัดเลาะไปตามเส้นทางคลองสายเล็กๆ ที่มีแยกอีกหลายสายทั่วทั้งพื้นที่ป่า..

การล่องเรือ สามารถที่จะใช้บริการเรือนำเที่ยวของทางชุมชนได้ครับ (สามารถติดต่อเช่าเรือจาก ชุมชนสะพานไม้บานา ชุมชนบาราโหม หรือจะเช่าเรือจาก ชุมชนบางปู ก็ได้ครับ แต่..จาก ชุมชนบางปู ระยะทางจะใกล้กว่าครับ)

“จุดชมวิวอ่าวปัตตานี” ที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างขึ้นแบบง่ายๆ ทำด้วยไม้ไผ่ต่อเป็นเหมือนแคร่ ไว้ให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปพักนั่งเล่นชมวิว..

“เกาะนก” ที่มีนกจำนวนมากเกาะอยู่บนต้นไม้ใหญ่ ได้พบเห็นนกนานาพันธุ์ทั้ง นกกระยางขาว และ นกกาน้ำ (ตัวสีดำ)

ระหว่างการล่องเรือ จะได้สัมผัสกับธรรมชาติ ความเขียวสดชื่นของ ป่าโกงกาง ที่เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ต่างๆ

อุโมงค์ต้นโกงกาง
อุโมงค์ต้นโกงกาง

และ ต้องไม่พลาดกับ “อุโมงค์ต้นโกงกาง” ซึ่งเป็น จุดไฮไลท์ ของที่นี่ ต้นโกงกางทั้งสองฝั่งที่โน้มเข้าหากัน จนเกิดเป็น อุโมงค์ธรรมชาติ ระยะทางราว 700 – 800 เมตร ที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับว่า.. กำลังลอดเข้าถ้ำสีเขียวขนาดยาว ดูสวยงามแปลกตา จนหลายคนต้องมาเก็บภาพสวยๆ ของที่นี่กันครับ

การเดินทาง : ชุมชนท่องเที่ยวบางปู อยู่ห่างจาก ตัวเมืองปัตตานี ประมาณ 8 กิโลเมตร จาก บขส.ปัตตานี สามารถเหมารถรับจ้างมาที่ชุมชน หรือ สอบถามการเดินทางเพิ่มเติม กับทางชุมชนได้ครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม 

ชุมชนท่องเที่ยวบางปู ปัตตานี
ชุมชนท่องเที่ยวบางปู ปัตตานี

 

แผนที่