Kumamoto : เที่ยว คุมาโมโตะ เยือนถิ่นน้องหมีคุมะมง

SHARE!

คุมาโมโตะ Kumamoto จังหวัดน่าเที่ยวใน ภูมิภาคคิวชู พากิน พาเที่ยว วนไปในเมือง คุมาโมโตะ ด้วยรถรางสุดคลาสสิค เที่ยวง่าย เดินทางสะดวก

มีโอกาสได้มาเยือนเมือง Kumamoto (คุมาโมโตะ) อีกเมืองที่มีบรรยากาศน่ารัก เป็นเหมือนตัวเพิ่มสีสันระหว่างการเดินทาง นั่นก็คือ การจะเห็น น้องหมีคุมะมง ออกมาต้อนรับ อยู่ในทุกพื้นที่ของเมือง

ไม่ว่าจะเป็นที่ สถานีรถไฟ ป้ายรถเมล์ ป้ายประชาสัมพันธ์ ตามตึก ตามอาคารต่างๆ รวมไปถึง ขนม ของที่ระลึก ก็จะเห็นมาสคอต และรูปภาพของ คุมะมง อยู่ในทุกที่เลยครับ

 

การเดินทาง จาก Fukuoka สู่ Kumamoto

จังหวัดคุมาโมโตะ(Kumamoto) อยู่ใน ภูมิภาคคิวชู(Kyushu) ไปทางตอนใต้ของ จังหวัดฟุกุโอกะ(Fukuoka) สามารถเดินทางได้สะดวกรวดเร็วด้วยรถไฟ Shinkansen จาก Hakata Station เพียง 38 นาที

แต่ในการมาเยือน “คุมาโมโตะ” ในครั้งนี้ ผมใช้วิธีนั่ง รถบัสโดยสาร(Highway Bus) จาก สนามบินฟุกุโอกะ นั่งยาวไปถึง เมืองคุมาโมโตะ ก็สะดวกดีเหมือนกัน ลงเครื่อง แล้วเดินทางต่อได้เลย

เมื่อเดินทางมาถึง “สนามบินฟุกุโอกะ” ผ่านเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง และรับสัมภาระเรียบร้อย ก็จะเดินออกมาเจอบรรดาเคาเตอร์จำหน่ายตั๋วรถต่างๆ สามารถกดซื้อตั๋วไป “คุมาโมโตะ” ได้ที่นี่ ราคา 2,500 เยน/เที่ยว

พอซื้อตั๋วเสร็จ ก็เดินผ่านประตูออกมานอกตัวอาคาร ก็จะเจอกับป้ายจอดรถบัสอยู่ทั้งหมด 4 ป้าย ซึ่งแต่ละป้ายก็จะมีปลายทางไปยังที่ต่างๆ โดยจุดหมายไป เมืองคุมาโมโตะ คือ ป้ายรถบัสหมายเลย 4

ที่ป้ายรถบัสจะมี ตารางเวลา ของเที่ยวรถ ซึ่งจะออกตรงเวลา เมื่อรถบัสมาจอด ก็สามารถเก็บสัมภาระไว้ใต้รถบัสได้ แล้วก็ขึ้นไปนั่ง สะดวกดีนะ

รถบัสเที่ยวที่นั่งมานี้ คนใช้บริการน้อยมาก เหมือนได้เหมาทั้งคันเลยครับ ซึ่งจาก สนามบินฟุกุโอกะ มุ่งหน้าสู่ จังหวัดคุมาโมโตะ จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ระหว่างทางก็ได้ชมวิวเพลินๆ ไป

ป้ายสุดสาย รถบัสโดยสารจะเข้ามาจอดที่ Sakuramachi Bus Terminal สถานีรถบัสใจกลางเมืองคุมาโมโตะ

สำหรับการเดินทาง ใน “คุมาโมโตะ” ส่วนใหญ่จะใช้ รถราง(Tram) เป็นหลัก ซึ่งมีอยู่ 2 สาย วิ่งผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ค่าโดยสาร 170 เยน(ตลอดสาย) สามารถจ่ายเป็นเที่ยว หรือซื้อเป็น Day Pass ขึ้นได้ตลอดทั้งวันก็ได้

 

Josaien แหล่งรวมเมนูอร่อยของ คุมาโมโตะ

เมืองจำลองย้อนยุค แหล่งรวมร้านค้า ร้านอาหาร และร้านของที่ระลึกของ เมืองคุมาโมโตะ ที่มารวมไว้ในที่เดียว

ลงรถจาก Sakuramachi Bus Terminal เดินแบกกระเป๋าออกมาไม่ไกล มาแวะที่ Josaien ที่อยู่ใกล้กับสถานที่สำคัญประจำเมืองอย่าง “ปราสาทคุมาโมโตะ”

ซึ่งภายใน Josaien จะมี ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ที่สามารถมาสอบถามข้อมูลการเดินทางได้ และมีล็อคเกอร์สำหรับ ฝากกระเป๋าฟรี อีกด้วย เลยขอแวะฝากกระเป๋าเอาไว้สักหน่อย จะได้เดินเที่ยวได้อย่างสะดวกครับ

หลังจากฝากกระเป๋าเรียบร้อย ก็มาเดินเล่นในบริเวณของ Josaien ที่มีร้านค้า ร้านอาหาร มากมาย ซึ่งล้วนเป็น เมนูแนะนำ เมนูขึ้นชื่อของ จังหวัดคุมาโมโตะ ทั้งนั้น

Kumamon’s Ningyoyaki ร้านขนมหวานญี่ปุ่นไส้ถั่วแดงรูปหมีคุมะมง

“Ningyoyaki” เป็นขนมที่มีส่วนผสมของแป้งจากข้าวเมือง Kumamoto ไข่ นม ถั่วเหลือง และน้ำตาล มาหยอดลงในพิมพ์เป็น รูปหมีคุมะมง แล้วสอดไส้ต่างๆ เช่น ถั่วแดง, ช็อกโกแลต, ชีส, คัสตาร์ดครีม เป็นต้น แป้งเนื้อนุ่ม กลิ่นหอม รสชาติหวานอร่อย ราคาชิ้น(ตัว)ละ = 280 เยน

Yamami Chaya ร้านรวมเมนูเด็ดของ จังหวัดคุมาโมโตะ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวเนื้อวัวแดง ซาชิมิเนื้อม้า เนื้อม้ากระทะร้อน รวมถึงเมนูแนะนำเมืองคุมาโมโตะอื่นๆ ให้ได้ลองชิมอีกด้วย

พูดถึง จังหวัดคุมาโมโตะ เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่อง ของเนื้อ ทั้ง “เนื้อวัว” และ “เนื้อม้า” เป็นเมนูอาหารที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนที่นี่ครับ

“ข้าวหน้าเนื้อแดง” (Kumamoto Red Beef Bowl) เมนูแนะนำเสิร์ฟเป็นชุด พร้อมเครื่องเคียง ราคา 1,700 เยน โดยมีเนื้อแดงที่สุกแค่ผิวนอกหั่นแล้วโปะมาบนข้าว ได้รสชาติของเนื้อแบบเต็มๆ

“เนื้อม้า” (Grilled Horse Meat) เนื้อม้ากระทะร้อน ย่างบนกระทะหิน พอให้สุกเพียงผิวนอก ส่งกลิ่นหอม อร่อย กินได้อย่างเพลินเลย

Suganoya ร้านซูชิเนื้อม้า 500 เยน อีกหนึ่งเมนูเด็ดห้ามพลาด ที่สามารถแวะชิมได้ในราคาเบาๆ มาทั้งที อย่าลืมลองชิมกันนะ!

 

ข้อมูลเพิ่มเติม Josaien

 

ปราสาทคุมาโมโตะ Kumamoto Castle

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมือง ที่ต้องมาเช็คอิน จาก Josaien เดินทะลุออกไปทางด้านหลัง ก็จะเจอกับทางเข้า ปราสาทคุมาโมโตะ แล้วครับ

Kumamoto Castle (ปราสาทคุมาโมโตะ) สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ เมืองคุมาโมโตะ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็น 1 ใน 3 ปราสาทที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

ก่อนเข้าไปในบริเวณพื้นที่ของปราสาท ก็ต้องซื้อบัตรเข้าชมตรงทางเข้า คนละ 800 เยน

ตั้งแต่ ประตูทางเข้าจะมีทางเดินพร้อมป้ายบอกทาง สำหรับเดินชมรอบบริเวณในพื้นที่ของปราสาท ซึ่งจะทำให้เห็นส่วนต่างๆ เช่น กำแพง คูน้ำ อาคารเก่าแก่ เป็นต้น

ภายในตัวปราสาท Kumamoto Castle ได้รับการปรับปรุงใหม่ เปิดให้เข้าชมแล้ว ซึ่งจะมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ความเป็นมา และรวบรวมของใช้โบราณไว้ให้ได้ชม เข้ามาถึงภายในตัวปราสาททั้งที ก็ต้องขอใช้เวลาให้เต็มที่ ค่อยๆ เดินชมดูในแต่ละส่วนไปครับ

และ เมื่อขึ้นไปถึงยังชั้นบนสุดก็เป็น จุดชมวิวเมืองคุมาโมโตะ สามารถมองเห็นวิวมุมสูงของเมืองได้อย่างสวยงามอีกด้วย

 

ข้อมูลเพิ่มเติม Kumamoto Castle

  • ที่อยู่ : 1-1 Honmaru, Chuo Ward, Kumamoto, 860-0002 ญี่ปุ่น
  • เวลาเปิด : 09.00 น. – 16.30 น.
  • โทร : +81 96-352-5900
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/CoEUgsF6HigvRVtt8

 

Kumamon ของฝากจาก คุมาโมโตะ

มาเที่ยว Kumamoto ก็อย่าลืมหาซื้อของฝากเกี่ยวกับ คุมะมง น่ารักๆ โดยมี ร้านขายสินค้าของที่ระลึก อยู่หลายร้านตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ

รวมถึงที่ Kumamon Square ศูนย์การค้าที่ประจำการของน้องหมีคุมะมง แหล่งช้อปปิ้งที่มีสินค้ามากมาย ให้ได้ซื้อของฝากของที่ระลึก คอลเลคชั่นของหมีคุมะมงกัน

 

Tamaki Ryokan ที่พัก คุมาโมโตะ

ที่พัก คุมาโมโตะ ในทริปนี้ Tamaki Ryokan ที่พักสไตล์ญี่ปุ่น สงบ เจ้าของเรียวกังดูแลดี พักผ่อนสบายเหมือนอยู่บ้าน

Tamaki Ryokan เป็นที่พักเรียวกังขนาดเล็ก มีบริการเพียง 5 ห้องเท่านั้น ซึ่งตัวที่พักจะอยู่ห่างจากย่านใจกลางเมืองออกมาหน่อย แต่ก็ได้ความสงบดีนะ มีผู้ดูแลเรียวกังคอยให้ความช่วยเหลืออย่างดี เป็นกันเอง บรรยากาศอบอุ่นดีครับ

  • การเดินทาง : นั่งรถรางมาลงที่ สถานี Misotenjin-Mae Station แล้วเดินต่อประมาณ 300 เมตร

ห้องพัก มีขนาดเล็กแต่ได้ความเป็นส่วนตัวดี ภายในปูพื้นด้วยเสื่อตาตามิ มีฟูกที่นอน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ได้มาพักแบบนี้อีกครั้ง ก็รู้สึกดีนะครับ เพราะ คิดถึง.. บรรยากาศแบบนี้สุดๆ ได้พักผ่อน จิบชาร้อน นอนฟูกญี่ปุ่นอุ่นๆ สบายเลย

สำหรับ ราคาที่พัก ผมจองมาเป็นราคาเงินไทยก็ตกที่ = 1,300 บาท/คืน (แบบรวมอาหารเช้า) หรือ ถ้าใครต้องการแบบรวมทั้งอาหารเย็นและเช้า ก็จ่ายเพิ่มได้ครับ

อาหารเช้า ของเรียวกัง Tamaki Ryokan จะเป็นเมนูอาหารแบบ Homemade ปรุงโดยผู้ดูแลเรียวกังเอง

ซึ่งวัตถุดิบก็จะมาจากท้องถิ่นที่คัดสรรมาอย่างดีจริงๆ เป็นวัตถุดิบที่สด ใหม่ ไม่ใช้วัตถุดิบแช่แข็ง และไม่มีสารกันบูด เป็นเมนูแบบบ้านๆ รสชาติอร่อย เห็นได้ถึงความใส่ใจ และพิถีพิถันในแต่เมนู ส่วนตัวก็ชอบนะ ไม่ได้มานั่งกินอาหารเช้า แบบนี้มานานแล้ว

สำหรับ Tamaki Ryokan ก็เป็นที่พักสไตล์ญี่ปุ่นที่น่าสนใจ ใครมาเที่ยว “คุมาโมโตะ” แล้วอยากพักผ่อนนอนฟูกญี่ปุ่น ได้กินอาหารแบบ Homemade อร่อยๆ ผู้ดูแลน่ารักเป็นกันเอง แนะนำที่นี่เลยครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม Tamaki Ryokan

 

สรุป

คุมาโมโตะ (Kumamoto) ก็เป็นอีกเมืองที่วางแผนเที่ยวได้ง่าย เดินทางสะดวก อาหารอร่อย อากาศสบายๆ มีโอกาสไว้มาเยือนถิ่น น้องหมีคุมะมง กันนะครับ