เที่ยวอย่างไรให้ประหยัด..?

SHARE!

วิธีท่องเที่ยวแบบประหยัด เที่ยวสบายกระเป๋า แบกเป้ “เที่ยวเอง” ที่ใครๆ ก็เที่ยวได้!

สวัสดีครับ..!! วันนี้ขอมานำเสนอวิธีท่องเที่ยวแบบประหยัด ไม่ง้อทัวร์ เที่ยวสบายกระเป๋า แบกเป้ “เที่ยวเอง” ตามสไตล์ ไฉไลแบ็คแพ็คเกอร์ แบบฉบับผู้มีเวลาน้อย และงบประมาณน้อย นะครับ.. ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ ในการต่อยอด ลองค้นหาข้อมูล วางแผนการเดินทางท่องเที่ยวเอง ให้เหมาะสมกับงบประมาณครับ..
a1

 

 

1. การเดินทาง

 •  เดี๋ยวนี้มีวิธีประหยัดค่าใช้จ่าย และเวลาในการเดินทางครับ โดยใช้บริการสายการบินโลวคอส ที่จะทำให้เราประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาก ซึ่งปัจจุบันมักมีโปรโมชั่นออกมาอยู่เรื่อยๆ อย่างที่คุ้นเคยกัน เช่น โปร 0 บาท โปร Big Sale ตลอดจนการสะสมแต้มเพื่อแลกกับการได้บินฟรี เป็นต้น ที่ทำให้การเดินทาง ไป-กลับ แต่ละทริปประหยัดสุดๆ ในราคาต่ำสุดสบายกระเป๋าไป-กลับ เริ่มต้น แค่ไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้นเอง !!!!
a81
สายการบิน Low Cost ช่วยให้การเดินทางประหยัดขึ้น

 

 • ถ้าหากเราจองโดยสารรถทัวร์ จะเสียค่าใช้จ่ายไปกลับส่วนนี้ในแต่ละทริปถึง 1500-2000 บาท เฉพาะค่าเดินทางเลยทีเดียว
 • ซึ่งถ้าสามารถทำการจองได้จะทำให้ประหยัดไปมาก หลายเท่าตัว ประหยัดทั้ง เงิน ประหยัดทั้งเวลา ไม่เหนื่อยด้วยครับ แต่ก็ต้องยอมแลกมากับระยะเวลาการจองล่วงหน้าที่นานมากเช่นกัน แต่..แต่..แต่.. ก็คุ้มมากนั้นแหละครับ.. !!
 • การเดินทางที่มีหลากหลายเส้นทางให้เลือกทำให้สามารถวางแผนไปเที่ยวจังหวัดใกล้เคียงต่อได้ หรือ สามารถต่อยอดข้ามไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านได้อีกด้วยครับ

 

2. รูปแบบการเที่ยว

 • จะไปเที่ยวที่ไหน ควรศึกษาเส้นทางการเที่ยว และแผนที่ที่เที่ยวนั้นๆ ไว้ก่อนจะดีมากครับ เพราะจะได้ทำความเข้าใจ และวางภาพในหัวของเราได้ว่าจะไปไหนก่อน ไหนหลัง
 • ฤดูกาลการท่องเที่ยวก็สำคัญครับ ถ้าอยากประหยัดควรเลี่ยงๆ ช่วง ไฮซีซั่น ครับ นอกจากของจะแพงแล้ว คนยังจะเยอะอีกด้วย
 • หรือ ถ้าอยากได้สัมผัสบรรยากาศนั้นๆ ควรไปก่อน หรือ หลังช่วงพีคสักหน่อยครับ เที่ยวตอนคนเยอะๆ ไม่สนุกหรอกครับ แย่งกันกิน แย่งกันใช้ แย่งกันถ่ายรูปมุมมหาชน ที่ต้องต่อคิวถ่ายรูปกันยาวเลยทีเดียว
 • รถโดยสาร รถสองแถวท้องถิ่น ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยครับ ช่วยประหยัดมาก! แถมได้ใกล้ชิดกับวิถีชีวิตท้องถิ่นนั้นๆ อีกด้วย..นะ

 

a91
รถสองแถวท้องถิ่นช่วยให้เดินทางได้อย่างสบายกระเป๋า

 

 • จะออกเที่ยวอย่างไรดี? ซื้อเดย์ทริป หรือเช่ารถขับ หรือเช่ามอ’ไซค์แว๊นซ์เอง อันนี้ก็ต้องศึกษามาให้ดีก่อนครับ ถ้าจะเช่ารถขับเองก็อาจจะซื้อวอชเชอร์รถเช่า ที่ออกโปรฯ บ่อยๆ ถูกๆ ลดเยอะๆ ในงานเที่ยวไทยเก็บไว้ก็ดีครับ หรือในบางสถานที่ท่องเที่ยวก็อาศัยไปกับทัวร์เดย์ทริปก็อาจจะสะดวกกว่า เป็นต้นครับ พิจารณาเอาเองตามปัจจัยต่างๆ ครับ
 • ในบางสถานที่จะมีเส้นทางท่องเที่ยวโดยใช้จักรยาน การเช่าจักรยาน ปั่นเที่ยวก็เป็นอะไรที่ประหยัด และสะดวกดีเหมือนกัน แถมได้ซึมซับบรรยากาศการท่องเที่ยวได้อย่างดีอีกด้วยครับ
a7
การเช่าจักรยานปั่นช่วยให้ได้ซึมซับบรรยากาศได้อย่างดี

 

3. การนอน

 • ก่อนจองโรงแรมควรศึกษาข้อมูลดูหลายๆที่ครับ ว่าตั้งอยู่ที่ไหน มีออฟชั่นอะไรบ้าง เทียบราคาดูความประหยัด จองผ่านอโกด้า (หรือ Website จองห้องพักต่างๆ) หรือ วอร์คอินเอาเอง อันไหนจะถูกกว่ากัน
 • ซื้อดีล หรือ วอชเชอร์ ล่วงหน้าที่ลดราคาเยอะๆ หรือ ซื้อที่พักจากงานเที่ยวไทยที่มีโปรหลากหลาย ก็ช่วยประหยัดได้ครับ
 • การนอนที่ประหยัด ที่พักหลักร้อยตามสถานที่เที่ยวมีอยู่เยอะแยะครับ สำหรับคนที่เน้นเที่ยวๆ จริงๆ มักนอนไหนก็ได้ ขอแค่ที่นอนอุ่นๆ ให้ทิ้งตัวหลังจากเที่ยวมาทั้งวันเป็นพอ จริงมั้ย?
a101
การนอนโฮสเท็ล(หอรวม)ก็ช่วยประหยัดได้มาก แถมได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ที่ชอบการเดินทางเหมือนกัน

 

 • ควรหาที่พักที่ห่างๆ จากสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ออกมาหน่อย ราคามักจะถูกลงครับ
 • Website จองโรงแรมแถมบินฟรี (airasiago.com , expedia.co.th) ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ประหยัดงบประมาณ เพราะจะทำให้ช่วยประหยัดมากๆ โดยในบางสถานที่ในไทย สามารถนอน โรงแรม + ตั๋วเครื่องบินไปกลับ = จ่ายในราคาหลักร้อย..เท่านั้น!!

4. การกิน

 • อาหารตามสถานที่ท่องเที่ยว มักจะมีราคาแพง ร้านอาหารในชุมชน แบบชาวบ้านๆ ในสถานที่ท่องเที่ยวนั่นๆ จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ ลองเดินออกมาจากบริเวณที่ท่องเที่ยว เดินหาร้านบ้านๆ ลองแวะเข้าไปชิมสิครับ! เราอาจได้กินข้าวราดแกง อาหารตามสั่ง แบบราคาปกติทั่วไป แถมยังได้ลองกินอาหารพื้นบ้านบางอย่างที่ไม่เคยลิ้มลองด้วยครับ..

a51

 • การได้ลองชิมอาหารท้องถิ่น ของแต่ละสถานที่มักเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจอย่างหนึ่งเลยล่ะ เพราะ ของอร่อยๆ ในบางพื้นที่เราไม่ได้มีโอกาสได้ลองกิน ง่ายๆ เลย ซึ่ง.. ถ้ามีโอกาสแล้วก็ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งเลยล่ะ!!

 

a2
“ปากหม้อ” นครพนม 35 บาท
a3
“หมูสะเต๊ะ” พังงา รสจัดจ้าน!
a4
“ก๋วยเตี๋ยวหมู” รสเด็ดในตึกแบบโปรตุกีสที่สกลนคร
a6
Nasi Lemak ของอร่อยในมาเลเซีย ในราคาแค่ 10 บาท!


ทั้งหมดนี้.. ก็เป็น Tip แนะนำแบบเล็กๆ น้อยๆ ให้ได้ลองๆ วางแผนท่องเที่ยว และ พิจารณาดูกันตามความเหมาะสมนะครับ วางแผน “เที่ยวเอง”..ไม่ได้แพงอย่างที่คิดเลยครับ ขอให้เที่ยวสนุก และสบายกระเป๋ากันเด้อ!

 


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com