วันเดียว..เที่ยว “พิษณุโลก” กับงบ 500 กว่าบาท

SHARE!

พกเงิน 500 กว่าบาท เดินทางไปเที่ยวชิลล์ๆ ที่เมืองสองแคว “พิษณุโลก” ใน 1 วัน

สำหรับใครอยาก จองที่พัก พิษณุโลก คลิกที่นี่! ได้เลยครับ มีที่พักให้เลือกมากมาย หลากหลายราคา จองง่าย ชำระเงินได้สะดวกมากๆ ครับ

กด LIKE เพจ เพื่อติดตามข่าวสารและรีวิวท่องเที่ยวจากเรา!

เนื่องจากเดินทางวันธรรมดา ผู้โดยสารเที่ยวบินนี้เลยไม่ค่อยเยอะครับ

ตีโค้งเลี้ยวขึ้นเหนือ บ๊าย..บาย ดอนเมือง ตอนเย็นเดี๋ยวกลับมาเด้อ!

ช่วงระยะการบินที่สั้นมากๆ..ใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 1 ชั่วโมง ก็เดินทางมาถึง.. “ท่าอากาศยานพิษณุโลก”

ตรงข้ามกับ ห้างสรรพสินค้า TOP LAND จะเห็น ร้านอนุสรณ์ทัวร์ ครับ.. เราจะมาเช่ารถ มอ’ไซค์ กันที่นี่ครับ มีให้เช่าทั้งมอเตอร์ไซค์ และรถยนต์ ครับ ซึ่งทริปนี้ เราจะใช้วิธี “แว๊นซ์” เที่ยวกันครับ..!!

มาดูแผนที่ตัวเมือง “พิษณุโลก” กันบ้างดีกว่าครับ สถานที่เที่ยว แต่ละที่ ไม่ห่างกันมากครับ โดย ช่วงเช้า.. เราตั้งใจจะไปเที่ยววัดต่างๆ กันก่อนครับ และ ช่วงบ่าย.. จะลงไปทางทิศใต้ เพื่อไป “พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี” ครับ

เราเช่ารถ จาก.. ร้านอนุสรณ์ทัวร์ ในราคา วันละ 200 บาท/วัน ครับ (เกียร์ธรรมดา) พร้อมหมวกกันน๊อค เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ โดยสามารถขอแผนที่จากทางร้านได้ครับ จะได้ขับขี่ไปไหนได้สะดวกไม่หลงทาง ตอนนี้ไม่ห่วงเรื่องการเดินทางไปไหนมาไหน ในตัวเมืองแล้วครับ หาร 2 คนละ 100 บาท..คุ้มเลย… !!

มาถึง “พิษณุโลก” เราก็แว๊นซ์ ตรงดิ่งมากินกันก่อนเลยครับ เพราะเรื่อง กิน.. เรื่องใหญ่ครับ 55  มากินกันที่ “ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา” ครับ ที่ว่ากันว่า.. มาเที่ยวพิษณุโลก ต้องมากินก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ครับ ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา … จะมีมากมายหลายร้าน ตั้งเรียงรายอยู่ริมน้ำน่าน อยู่ใกล้ๆ กับ วัดใหญ่ (วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร) ครับ

“ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา” หลากหลายร้าน ตั้งเรียงรายริมน้ำน่าน.. เลือกกันไม่ถูกทีเดียว ว่าจะเข้าร้านไหน..ฮ่าๆผมเลือกมากินที่.. “ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาป้ากฐิน” ครับ ที่ว่ากันว่า..เป็น เจ้าตำรับก๋วยเตี๋ยวห้อยขาขนานแท้ เจ้าแรกของเมืองพิษณุโลกครับ เป็นร้านไม้ดูเก่าแก่ แต่คลาสสิค..บรรยากาศแบบกันเอง ขายกันแบบธุรกิจครอบครัวครับ มีทั้งน้ำตก น้ำใส เย็นตาโฟ ราคาธรรมดาชามละ  30 บาท พิเศษ ชามละ  35 บาท

เข้าร้านมา เป็นร้านเล็กๆ ครับ

เข้ามาแล้วก็สามารถเลือกนั่งได้ครับ..ว่าจะ “ห้อยขา” หรือ ไม่ห้อยขา” 55+ เรามากินกันช่วงสายๆ ครับ คนยังดูไม่ค่อยเยอะ  แต่ถ้าเป็นช่วงเที่ยงๆ คนคงจะเยอะน่าดูเลยล่ะครับ..
ประเดิมการกิน ด้วยการ.. สั่ง “เล็กน้ำ เนื้อเปื่อย” มา 1 ชาม

นั่งกินก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ในบรรยากาศริมน้ำน่านครับ ลมพัดโชยเย็นสบาย.. ก๋วยเตี๋ยว 30 + ชาเย็น 15 มื้อนี้หมดไปอีก = 45 บาท

หลังจากอิ่มร้านแรกแล้ว ลองเข้ามาดู..อีกร้าน ครับ

ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาริมน่าน”

เป็นร้านที่ใหญ่ และดูใหม่ดีครับ แต่ก็มีเอกลักษณ์ ในการห้อยขา เหมือนกัน


เมนูอาหาร.. ร้านนี้ครับ ..

ตอนแรกกะว่าจะสั่งก๋วยเตี๋ยวกินเบิ้ลอีกสักชาม..แต่ชามแรกที่ร้านป้ากฐิน ก็ยังอิ่มอยู่ ประกอบกับ ของหวานที่นี่ดู น่ากินดี ก็เลยสั่งแต่ของหวานมากินครับ.. “ขนมถ้วย”

อากาศร้อนๆ.. น้ำกะที ลอดช่อง แตงไทย ก็น่ากิน..ก็เลยสั่งมาอีกคนละถ้วยครับ.. อร่อย หวาน มัน.. เช็คบิลจ่ายที่ร้านนี้ไป อีกคนละ 35 บาท.. ^^

หลังจากอิ่มท้องแล้ว เราก็จะมาไหว้ พระพุทธชินราช กันครับ.. ที่วัดใหญ่ (วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร)

บริเวณนี้จะมีวัดอยู่ติดๆ กัน 3 วัดครับ สามารถ เดิน ไป-มา ได้ ไม่ไกลกันนัก..[ตามหมายเลข]
2 วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร
3 วัดนางพญา
4 วัดราชบูรณะ

เราเข้ามาที่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือชื่อที่เรียกกันทั่วไปว่า “วัดใหญ่”  แม้จะเป็นวันธรรมดา.. แต่ก็มีคนมากมายแวะเวียนเข้ามาไหว้ สักการะ อย่างไม่ขาดสาย..

ภายในวิหารของวัดเป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธชินราช” หรือที่ชาวเมืองพิษณุโลกเรียกว่า “หลวงพ่อใหญ่”  ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์..ดูสวยงาม น่าเลื่อมใส

“พระพุทธชินราช” เป็นพระพุทธรูปองค์ประธานของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามที่สุดในประเทศไทย..

..สังเกตได้ว่าคนจะเยอะมากๆ ครับ แม้จะไม่ใช่วันหยุดก็ตาม..


มีโอกาสสักครั้งในชีวิต ต้องมาไหว้ “พระพุทธชินราช”

“องค์พระงดงามล้ำค่า”

บรรยากาศ..บริเวณโดยรอบวัด


..มีองค์พระโอบล้อมโดยรอบ..

 

องค์พระปรางค์ ที่ตั้งอยู่ ณ ศูนย์กลางของวัด ปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดของวัด เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ

นอกจากนี้.. บริเวณรอบๆ วัด ก็จะเห็นร้านของที่ระลึก ร้านบรรดาของฝากเยอะแยะเลยครับ สามารถ ซื้อหา ของติดไม้ ติดมือ กลับไปฝากคนที่บ้านได้เลยครับ..

 

หลังจากนั้น..เราก็มาไหว้พระ กันที่ “วัดนางพญา” กันต่อครับ วัดจะอยู่ใกล้ๆ กัน ครับ

..เข้ามาในวัดกันครับ..

รอบๆ อุโบสถ วัดนางพญา จะมีภาพเขียนผนังบริเวณระเบียงคด

 

..แลดูวิจิตร สวยงาม..


วัดนี้จะมีชื่อเสียงในด้านพระเครื่อง ครับ เรียกว่า พระนางพญา ซึ่งเล่าลือกันถึงความศักดิ์สิทธิ์  พระนางพญาเป็นสุดยอดพระ หนึ่งในชุดเบญจภาคี ซึ่งพระเครื่องนางพญามีชื่อเสียงทางด้านเมตตามหานิยม

พระประธานในอุโบสถที่เราเห็นนั้น.. เรียกว่า “พระสมเด็จนางพญาเรือนแก้ว”
วัดนางพญา..เป็นอีกหนึ่งวัด ที่มีพุทธศาสนิกชน แวะเวียนกันเข้ามากราบไหว้..เพื่อความเป็นศิริมงคล..


จากนั้น..เราเดินออกจากประตูวัด ไปเดินเล่นที่บริเวณ ริมน้ำน่านครับ มีร้านกาแฟ.. ร้านอาหาร ตั้งอยู่ที่ริมน้ำ..

มีร้านอาหาร ส้มตำ อาหารตามสั่งต่างๆ ใต้ต้นไม้ใหญ่ ริมน้ำ

“ริมน้ำน่าน”

เป็นที่แวะนั่งทาน นั่งเล่น พักผ่อนอีกหนึ่งมุม ครับ

เรา..แว๊นซ์มอเตอร์ไซค์ไปสถานที่ต่อไปกัน โดยข้ามสะพานไปไม่ไกลนัก โดยมากันที่ “พระราชวังจันทร์ ศาลสมเด็จพระนเรศวร” อ.เมือง จ.พิษณุโลก

พระราชวังจันทน์ เมืองพิษณุโลก นับเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่แสดงถึงประวัติศาสตร์อันรุ่งโรจน์และยาวนานของเมืองพิษณุโลก สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงประสูติ และเจริญพระชันษาที่เมืองสองแควพิษณุโลกจนถึง 9 พรรษา โดยประทับที่พระราชวังจันทร์ แห่งนี้.. ปัจจุบันคงเหลือแต่เพียงลักษณะเค้าโครงให้พอได้เห็นบ้าง

บริเวณเดียวกันนั้นยังเป็นที่ตั้งของ.. “ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช”

“ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ..ตัวศาลเป็นศาลาทรงไทยโบราณตรีมุข พระรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชมีขนาดเท่าองค์จริง ประทับนั่ง พระหัตถ์ทรงพระสุวรรณภิงคารหลั่งน้ำ ในพระอิริยาบถประกาศอิสรภาพที่เมืองแครง

หลังจากไหว้ “ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” เป็นที่เรียบร้อย.. เราก็ออกแว๊นซ์ เดินทางกันต่อ .. แล้วมาสะดุดตาเข้ากับ โครงการจักรยานสาธารณะ “ปันปั่น พิษณุโลก” ซึ่งเป็นโครงการบริการจักรยานสาธารณะ โดยติดตั้งสถานีให้บริการตามสถานที่สำคัญๆ ทั่วเมืองพิษณุโลก จำนวน 15 จุด  เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้จักรยานในการเดินทางระยะสั้นๆ เป็นการช่วยประหยัดพลังงานในการเดินทางและเพื่อเป็นการส่งเสริมการออกกำลังกายโดยใช้จักรยาน เพื่อเป็นการรณรงค์  สร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยบริการจักรยานสาธารณะทุกวัน ตั้งแต่เวลา  06.00 น. ถึง 20.00 น.  อัตราค่าบริการ หนึ่งชั่วโมงแรก  ไม่คิดค่าบริการ ​เกินกว่าหนึ่งชั่วโมงแต่ไม่เกินสามชั่วโมง  20 บาท เป็นข้อมูลนำมาฝากเพื่อนๆ เผื่อมีโอกาสไปปั่นครับ