อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เพชรบูรณ์ : พักผ่อนกับธรรมชาติ

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เพชรบูรณ์
SHARE!

เมื่อสายลมหนาวเริ่มมาเยือน ความคิดถึง “เขา” ก็ก่อตัวขึ้นอีกครั้ง และ นี่คือช่วงเวลา แห่งการเดินทางออกไปพักผ่อนกับธรรมชาติ ณ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เพชรบูรณ์

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เพชรบูรณ์
อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เพชรบูรณ์

ออกไปสัมผัสธรรมชาติ เสพกับบรรยากาศ หรือ จะกางเต็นท์นอนท่ามกลางความร่มรื่นก็เป็น การพักผ่อนที่ดีเยี่ยม ไม่ว่า.. จะ ลุยเดี่ยว มาเที่ยวกับคนรัก มากับกลุ่มเพื่อน หรือ มาเป็นครอบครัว ก็สามารถมีวันดีๆ ที่มาใช้ชีวิตใกล้ชิดกับธรรมชาติร่วมกัน

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เพชรบูรณ์
อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เพชรบูรณ์

สัมผัสสายลมหนาว น้ำหนาว เพชรบูรณ์

บนเส้นทาง ถนนทางหลวงหมายเลข 12 เชื่อมต่อระหว่าง หล่มสัก – ชุมแพ อันเป็นถนนเส้นทางที่จะพาไปสู่ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ที่สามารถเดินทางมาได้อย่างสะดวก

เมื่อถึงช่วง กิโลเมตรที่ 50 เลี้ยวเข้าสู่ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ก็จะสัมผัสได้ถึงความร่มรื่นของต้นไม้ และ ความสดชื่น ของอากาศที่เข้ามาทักทายผู้มาเยือน

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เพชรบูรณ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ขึ้นชื่อ ท่องเที่ยวไทย และน้อยคนที่จะไม่รู้จัก สภาพพื้นที่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เป็นแนวเขตกั้นระหว่างภาคอีสานและภาคเหนือ หากใครชอบบรรยากาศสงบ อากาศเย็นๆ และเป็นธรรมชาติ ที่นี่จึงตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

ใช่ว่า.. จะแค่มากางเต็นท์นอนเอาบรรยากาศเท่านั้น ที่นี่ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อย่างเช่น การเดินป่าเส้นทางศึกษาธรรมชาติ, จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกถ้ำผาหงษ์, จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นภูค้อ, สวนสนดงแปก เป็นต้น

บ้านพัก เต็นท์ และลานกางเต็นท์ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

ช่วงแดดร่มลมตก ในวันหยุดสุดสัปดาห์เช่นนี้ นักท่องเที่ยวจะเริ่มทยอยเข้ามาจับจอง พื้นที่ลานกางเต็นท์ ตามมุมที่ถูกใจ บ้างก็เน้นความสะดวกใกล้ห้องน้ำ บ้างก็ต้องการความสงบ ก็จะเลือกจุดที่ห่างออกไปสักหน่อย

โดยในส่วนของ ที่พัก ทางอุทยานฯ ก็จะมีบริการทั้ง บ้านพัก เต็นท์ และ พื้นที่กางเต็นท์ สำหรับนักท่องเที่ยว

บ้านพัก มีลักษณะเป็นอาคารที่สามารถรองรับการเข้าพักได้ ตั้งแต่กลุ่มขนาดเล็ก จนไปถึง กลุ่มขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าสน เงียบสงบ และมีระยะห่างของบ้านพักแต่ละหลัง เพื่อความเป็นส่วนตัว..

หากต้องการได้บรรยากาศ ต้องมาลอง กางเต็นท์นอน ซึ่งมีเต็นท์ของทางอุทยานฯ ให้เช่า หรือ จะนำเต็นท์มาเองก็ได้เช่นกัน

ช่วงตะวันคล้อยต่ำ อากาศเย็นสบาย หลายครอบครัวที่มาพักผ่อนก็จะออกมานั่งรับลม พูดคุย ทานของว่าง สันทนาการกันไปในวันพักผ่อนแบบนี้

เดินเข้าป่าไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

กิจกรรมท่องเที่ยว ที่ชวนให้ออกกำลังกายกันเบาๆ พร้อมได้เรียนรู้ศึกษาธรรมชาติไปในตัว กับ การเดินป่าเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ โดยมีจุดเริ่มต้นที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 4 เส้นทาง ได้แก่

  • เส้นทางที่ 1 (ระยะทาง 1 กิโลเมตร)

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ(ห้วยหญ้าเครือ) เส้นทางศึกษาระบบนิเวศป่าเขตร้อน ป่าสน ต้นน้ำลำธารและสัตว์ป่า โดยมีป้ายให้ความรู้ระหว่างทาง เป็นเส้นทางวงรอบกลับมาที่เดิม

  • เส้นทางที่ 2 (ระยะทาง 3 กิโลเมตร)

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ(จำปีศรีเมืองไทย) เส้นทางศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพ โดยสามารถพบเห็นนก และผีเสื้อชนิดต่างๆ เป็นเส้นทางวงรอบกลับมาที่เดิม

  • เส้นทางที่ 3 (ระยะทาง 4.5 กิโลเมตร)

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ(ชมวิว – ทุ่งนาน้อย) เป็นเส้นทางที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินป่าชมธรรมชาติ มีจุดชมวิวที่สวยงาม และสามารถพบเห็นสัตว์ป่าระหว่างทาง เป็นเส้นทางวงรอบกลับมาที่เดิม

  • เส้นทางที่ 4 (ระยะทาง 5.8 กิโลเมตร)

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ(ดงมะไฟ – ชมวิว –ทุ่งนาน้อย) เป็นเส้นทางที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินป่าชมธรรมชาติ มีจุดชมวิวที่สวยงาม และระหว่างทางอาจจะพบช้างได้ เป็นเส้นทางวงรอบกลับมาที่เดิม

ทั้ง 4 เส้นทาง จะเริ่มต้นจาก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และวนรอบกลับมาที่เดิม สามารถเลือกเส้นทางได้ตามต้องการให้เหมาะสมกับเวลา และสภาพร่างกาย

 

ยามเย็น ณ จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกถ้ำผาหงษ์

ก่อนดวงตะวันจะลาลับไป.. ต้องไปรอชมพระอาทิตย์ตกที่ ถ้ำผาหงษ์ จุดชมวิวยามเย็นที่สวยงาม อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปราว 10 กิโลเมตร

ทางเข้า จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกถ้ำผาหงษ์ จะอยู่ช่วง กิโลเมตรที่ 39 เข้าไปประมาณ 500 เมตร เนื่องจากเป็นถนนเล็กๆ ทางขรุขระและมืด อาจสับสนกับเส้นทาง แนะนำให้เจ้าหน้าที่ที่ชินเส้นทางพาไปจะดีกว่า

จาก ลานจอดรถ ต้องเดินขึ้น บันได 259 ขั้น เพื่อไปยัง จุดชมวิว อาจจะต้องออกกำลังขาเดินขึ้น แข่งกับพระอาทิตย์ที่ค่อยๆ คล้อยตัวต่ำลง

ณ บริเวณจุดชมวิว มีก้อนหินขนาดใหญ่เป็นชะง่อนสำหรับนั่งชมวิว โดยมีเบื้องหน้าที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ ของผืนป่าและทิวเขาสลับซับซ้อน อากาศเย็นสบาย มานั่งชมวิวพระอาทิตย์ส่องแสงสีทอง ก่อนที่จะลับขอบฟ้าไป..

 

เช้าวันใหม่ ณ จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นภูค้อ

อยากชมความสวยงามยามเช้า ต้องตื่นก่อนพระอาทิตย์สักหน่อย แล้วไปรอชมแสงของวันใหม่โผล่พ้นขอบฟ้าบน ภูค้อ ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ เท่าใดนัก

ทางเข้า จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นภูค้อ จะอยู่ช่วง กิโลเมตรที่ 46 มีลานจอดรถอยู่ติดกับถนน จากนั้น สามารถเดินขึ้นไปเพียง 100 เมตรเท่านั้น

ภูค้อ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่ง ที่มองเห็นวิวของป่าเขาได้กว้างไกล โดยสามารถมองเห็นไปถึง ภูกระดึง และ ภูผาจิต ที่อยู่เบื้องหน้าได้

ในยามเช้าเช่นนี้ จะพบกับสายหมอกบางๆ ไหลไปตามซอกเขา อากาศเย็นสบาย ชมวิวได้อย่างเพลิดเพลิน..

ไม่นาน พระอาทิตย์ ก็โผล่มาทักทายต้อนรับเช้าวันใหม่อันแสนสดชื่น

 

สวนสนดงแปก ชมต้นสนสองใบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

“ดงแปก” หรือ สวนสนบ้านแปก มีลักษณะเป็นป่าสนสองใบขึ้นอยู่เป็นกลุ่มใหญ่ตามธรรมชาติ มีทางเข้าอยู่ที่ช่วง กิโลเมตรที่ 49 ซึ่งต้องเข้าไปด้วยเส้นทางรถ 4 กิโลเมตร และเดินต่ออีกราว 500 เมตร

การเดินทาง จำเป็นที่จะต้องมีเจ้าหน้าที่พาเข้าไป เนื่องจากยังมีสัตว์ป่าอยู่ตามธรรมชาติ อย่างเช่น ช้าง กระทิง หรือ หมูป่า ที่ได้มีโอกาสพบเจอในวันนี้

จาก จุดจอดรถ เดินเท้าต่อไปตามเส้นทางเข้า สวนสนดงแปก ที่ระหว่างทางจะได้พบทั้งป่าดิบชื้น และป่าดิบเขา ผ่านต้นสนที่ลำต้นขนาดสูงใหญ่มากมาย

ที่นี่ ถือเป็น แหล่งดูนกชั้นดี ที่จะได้พบกับนกนานาชนิดอีกด้วย

มาถึง ต้นสนสองใบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ไฮไลท์ของการมาเดินชม สวนสนดงแปก แห่งนี้

นอกจากนี้ ในบริเวณเขต อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ก็ยังมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายจุด อย่างเช่น น้ำตกตาดพรานบา น้ำตกทรายทอง น้ำตกเหวทราย สวนสนภูกุ่มข้าว เป็นต้น

 

การเดินทาง ไป อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

  • รถยนต์ เดินทางมาตามทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 12 ถึง หลักกิโลเมตรที่ 50 จะเจอกับป้าย อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว โดยสามารถมาทาง อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น หรือ จาก อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นวิธีการเดินทางที่สะดวกที่สุด
  • รถโดยสาร สามารถขึ้นรถโดยสารที่วิ่งผ่านทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 12 ช่วง หล่มสัก – ชุมแพ แต่ รอบรถมีค่อนข้างน้อย และอาจวางแผนการเดินทางได้ไม่สะดวกนัก

 

ข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

 

แผนที่ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

 

สรุป

สถานที่เหมาะแก่การมาพักผ่อนกับธรรมชาติ ณ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เพชรบูรณ์ สามารถเดินทางมาได้อย่างสะดวก มีบริการ บ้านพัก และ ลานกางเต็นท์ พร้อม กิจกรรมท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่น่าสนใจ