เกอลีโกล :บ้านไม้กลางเขา ผิงไฟ สูดไอหมอก นอนดูดาว(650 บาท)

เกอลีโกล เชียงใหม่
SHARE!

“บ้านสายลม” คำว่า เกอลีโกล เป็น ภาษาปกาญอ หมายความว่า “ช่องลม” หรือ “ทางของลม” ที่นี่.. จึงมีสายลมพัดโชยมาตลอดเวลาสมชื่อ “เกอลีโกล” ซึ่งถ้าใครชอบบรรยากาศธรรมชาติแบบนี้ ต้องลองมาพักกันสักครั้งครับ!

เกอลีโกล เชียงใหม่
เกอลีโกล เชียงใหม่
วิวบรรยากาศ จากที่พัก เกอ ลี โกล
วิวบรรยากาศ จากที่พัก เกอ ลี โกล

เกอลีโกล เป็นที่พักแบบเรียบง่าย ตั้งอยู่ที่ บ้านแม่แดดน้อย อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ ลักษณะเป็นบ้านไม้สร้างบนเชิงเขา ที่ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติ เบื้องหน้าเป็นวิวทิวเขาสลับซับซ้อน บรรยากาศเงียบสงบ อากาศสดชื่นเย็นสบาย มีสายลมพัดโชยมาตลอดเวลา

  • ค่าที่พัก : 650 บาท/คน/คืน (รวมอาหาร 2 มื้อ)

 

การเดินทาง ไป เกอลีโกล

  1. รถโดยสารสองแถว จาก สถานีขนส่งช้างเผือก ใน ตัวเมืองเชียงใหม่ ขึ้นรถสองแถวสีเหลืองสาย เชียงใหม่ – วัดจันทร์ มี 1 รอบ เวลา 11.00 น. ลงหน้า เกอลีโกล ใช้เวลาประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง สำหรับขากลับ รอโบกรถโดยสาร หน้าเกอลีโกล เวลาประมาณ 8.00 น. มี 1 รอบเช่นเดียวกัน (ปล.โปรดตรวจสอบเที่ยวรถก่อนออกเดินทางอีกครั้งนะครับ)
  2. รถยนต์ส่วนตัว จาก ตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นนทางมุ่งหน้าสู่ อำเภอสะเมิง จากนั้น เลี้ยวเข้าสู่ถนนเส้นทาง หมายเลข 1349 สู่ อำเภอกัลยาณิวัฒนา ขับไปตามพิกัด รวมระยะทางประมาณ 110 กิโลเมตร
  3. รถมอเตอร์ไซค์ ใช้เส้นทางไปตามพิกัดเหมือน ข้อ (2.) ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ ผมก็ได้ เช่ามอเตอร์ไซค์ จาก ตัวเมืองเชียงใหม่ ไป เกอลีโกล ซึ่งถ้าใครชอบไปแบบชิลๆ แวะชมวิวไปเรื่อยๆ ก็ลองไปแบบนี้ได้ครับ!

 

พักผ่อนกับธรรมชาติ ณ เกอลีโกล บ้านสายลม

ผมควบสองล้อ ออกจาก ตัวเมืองเชียงใหม่ มุ่งหน้าไปตามเส้นทางสู่ อ.กัลยาณิวัฒนา แบบไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็แวะพักชมวิว จนมาถึง เกอลีโกล รวมระยะทาง 110 กิโลเมตร

มาถึง จุดหมายปลายทาง ก็ได้บรรยากาศแดดร่มลมตกพอดี รู้สึกได้ถึงลมเย็นๆ สดชื่น หายเหนื่อยจากการเดินทาง

คุณวิ ได้มาต้อนรับ พร้อมกับแนะนำพื้นที่ส่วนต่างๆ ของบ้าน ว่าอะไรอยู่ตรงไหน? ห้องน้ำอยู่ตรงไหน? ซึ่งที่นี่ ก็ไม่อะไรมาก อารมณ์สบายๆ เหมือนอยู่บ้านเลย

ภายใน บ้านพัก จะมี ห้องนอน 4 ห้อง(ห้องน้ำรวม) เป็น ห้องนอนใหญ่ (สำหรับ 4 – 5 คน) 2 ห้อง และ ห้องนอนเล็ก (สำหรับ 2 – 3 คน) 2 ห้อง พร้อมอุปกรณ์เครื่องนอน ที่นอน หมอน มุ้ง ในฟิลแบบเรียบง่ายสไตล์บ้านๆ ครับ..

ด้านหน้า บริเวณหน้าบ้านมี ระเบียงขนาดใหญ่ ที่หันหน้าออกไปชมวิว เป็นเหมือนพื้นที่ส่วนกลาง สำหรับมานั่งเล่นนอนเล่นกันได้อย่างชิลๆ และ พอเข้าช่วงกลางคืน พื้นที่ตรงนี้ก็จะเข้าสู่โหมดรอบกองไฟ ให้ได้มานั่งผิงไฟ จิบน้ำบ๊วย คลายหนาว พร้อมนอนดูดาวสวยๆ บนท้องฟ้า

ตลอดเวลาที่อยู่ที่นี่ ก็จะมี น้องแมว คอยโผล่มาทักทาย มาคอยเล่นเป็นเพื่อน น้องเอลซ่า กับ น้องแอนนา ซุปตาร์ประจำบ้าน

สำหรับ เมนูอาหาร เป็นเมนูแบบท้องถิ่น 2 มื้อ อาหารเย็น และ อาหารเช้า(รวมกับค่าที่พักแล้ว) อาหารทำสดใหม่แบบร้อนๆ รสชาติอร่อยมาก ได้นั่งกินข้าวพร้อมชมวิวไปด้วย ช่วยเจริญอาหารได้อย่างดี ไม่อิ่มก็เติมได้จนอิ่มเต็มที่เลยแหละ..

บรรยากาศยามเย็น จิบน้ำบ๊วย ชมวิวฟิลมันได้ สามารถมองเห็นวิว พระอาทิตย์ตก ได้จากหน้าที่พักเลย

เมื่อความมืดเข้าปกคลุม กองไฟก็ถูกจุดขึ้นมา เพื่อช่วยเพิ่มความอบอุ่น และ สร้างบรรยากาศรอบกองไฟในยามราตรี

ไม่นานก็เช้า! ..เข้าสู่วันใหม่ สายหมอกออกมาทักทายตั้งแต่เช้ามืด พร้อมหอบ ความหนาวเย็น มาด้วย ซึ่งเป็นความสดชื่นของยามเช้าไม่ไม่ได้สัมผัสมานาน

บริเวณริมระเบียงหน้าที่พัก สามารถเห็นวิวสายหมอกหยอกทิวเขา โดยไม่ต้องออกไปชมวิวที่อื่นเลย..

ยามเช้าแบบนี้ ก็ต้อง ดริปกาแฟ นั่งจิบชมวิวแบบ Slowlife ชิลดีจริงๆ นั่งดริปกาแฟ พร้อมจิบชมวิวไปด้วยแบบนี้ ..ฟินดีมาก

อาหารเช้า เมนูแบบง่ายๆ ข้าวต้ม ไข่ลวก ที่เติมได้จนอิ่ม

ส่วนกิจกรรมท่องเที่ยว ของที่นี่ ก็ไม่ค่อยมีอะไรมาก เพราะเน้นมา พักผ่อนแบบนั่งๆ นอนๆ ชิลๆ มากกว่า หรือ ถ้าอยากออกไปหาที่เปลี่ยนบรรยากาศการชมวิว บริเวณใกล้ๆ ก็มี นาขั้นบันได(ช่วงปลูกข้าว) และ จุดชมวิวทะเลหมอก(ช่วงหน้าหนาว) ให้ได้ชม

แต่ผมคิดว่า.. แค่ได้มานอนขี้เกียจ ได้นั่งชมวิวอยู่หน้าที่พัก ก็ชิลสุดๆ แล้วครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม Ker Lee Grow – เกอ ลี โกล

* ควรเตรียมเสื้อกันหนาว และอุปกรณ์กันแมลง
** สัญญาณโทรศัพท์ มีแค่ AIS และ TRUE ซึ่งสัญญาณค่อนข้างอ่อนมาก(แต่มี Wifi ให้ใช้ครับ)
*** ช่วงสถานการณ์ปัจจุบัน อาจมีการจำกัดจำนวนกลุ่ม และจำนวนคนในการเข้าพักในแต่ละวัน

 

แผนที่ Ker Lee Grow – เกอลีโกล

สรุป

ที่พักเชียงใหม่ อีกแห่งที่น่าสนใจ เกอลีโกล (บ้านสายลม) ที่พักแบบเรียบง่าย โอบล้อมด้วยธรรมชาติ และสายหมอก ใครชอบพักสไตล์บ้านๆ ราคาหลักร้อย วิวหลักล้าน ต้องที่นี่เลย ราคา 650 บาท/คน (รวมอาหาร 2 มื้อ) สุดคุ้มครับ!