#1วันในกระบี่ :: แว๊นซ์มอ’ไซค์ ไป.. หนองทะเล

SHARE!

#วันเดียวเที่ยวกระบี่ :: แว๊นซ์มอ’ไซค์ ไป.. “หนองทะเล”

 

 

ไป “กระบี่” อีกแล้ว!

 

นี่เป็น 1 ในหลายครั้งที่ได้ไปเยือน กระบี่ ซึ่งเป็นจังหวัดทางภาคใต้ที่ได้ไปเที่ยวบ่อยมาก  ทุกครั้งที่ไป กระบี่ ก็มักจะออกทะเล ไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ เสียเป็นส่วนใหญ่ เดี๋ยวทริปนี้จะลองเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้าง จะไปที่ไหนดีน่ะเหรอ? ตามไปเที่ยวด้วยกันสิ!

Cover Nongtalay หนองทะเล

 

 

11.45 น. สนามบินดอนเมือง

จะบอกว่า.. ปัจจัยที่ทำให้ได้ออกเดินทาง และเป็นปัจจัยสำคัญเลยล่ะ นั่นก็คือ การได้ตั๋วเดินทางถูกๆ มันทำให้ค่าใช้จ่ายในแต่ละทริป ประหยัดไปมากเลยนะ และก็ทำให้ตัดสินใจออกเดินทางได้ง่ายๆ อีกด้วย ช่วยให้สบายกระเป๋า ประหยัดงบประหยัดเวลาในการเดินทาง ซึ่งวันนี้ผมก็มีเวลาเพียง 1 วัน(ไม่กี่ชั่วโมง) เท่านั้น ในการไปเยือนกระบี่ในครั้งนี้ …ว่าแล้วก็ออกเดินทางกันเถอะ สอยตั๋วโปรฯ รวมค่าโดยสารบินไป-กลับ 160 บาท เอง!

DSC_0307

 

 

13.15 น. สนามบินกระบี่

ความรู้สึกส่วนตัวนั้นชอบวิวเวลาเดินทางไปเส้นทางทางภาคใต้ของประเทศไทยมาก บรรยากาศวิวทิวทัศน์ที่ได้เห็น มันสวยงามดีนะ ทั้งท้องทะเลกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา บรรดาเกาะแก่งน้อยใหญ่ ที่กระจายตัวอยู่กลางทะเล นั่งชมวิวเพลินๆ ไม่นานก็มาถึงปลายทาง มีวิวปากน้ำกระบี่คอยต้อนรับอยู่เบื้องล่าง

DSC_0318

สนามบินกระบี่ เป็นสนามบินที่ปรับปรุงใหม่ ดูทันสมัยขึ้นมาเยอะกว่าเมื่อก่อน การเดินทางเข้าเมืองนั้นก็แสนจะง่ายดาย เพราะมี Shuttle Bus รับ-ส่ง เข้าเมือง สามารถซื้อตั๋วรถเข้าเมืองได้ที่เคาเตอร์ในสนามบิน ในราคาเข้า ตัวเมืองกระบี่ 90 บาท หรือ จะไปสิ้นสุดลงที่อ่าวนางก็ 150 บาท แต่..ก็มีวิธีเข้าเมืองที่ประหยัดกว่านั้น และก็ใช้วิธีนี้ประจำ นั่นก็คือ รถสองแถวประจำทาง  โดยเดินออกมาจากสนามบินแล้วไปที่ถนนใหญ่หน้าสนามบิน เดินข้ามถนนไปฝั่งตรงข้าม จะมีศาลาเล็กๆ สามารถมานั่งรอรถได้ที่นี่ จะมีรถสองแถวผ่าน โบกแล้วโดดขึ้นรถเข้าเมืองได้เลย ราคา 20 บาทเท่านั้น!

DSC_0320

 

 

13.45 น. อนุสาวรีย์ปูดำ-เขาขนาบน้ำ

อย่างที่บอกไป ..ว่าผมเคยมาเยือน กระบี่ แล้วหลายครั้ง ก็เลยพอจะทราบว่า อะไรอยู่ตรงไหน และไม่มีอาการหลงทิศเหมือนที่ตอนมาครั้งแรกๆ แล้ว สำหรับคนที่มาครั้งแรก ถ้าจะลงในเมือง บางที “อนุสาวรีย์ปูดำ” ก็เป็นคำตอบที่ดี นั่งรถรับ-ส่ง หรือ รถสองแถวมาลงที่ตรงนี้ก่อนก็ได้ และ บริเวณนี้ก็ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของกระบี่จุดหนึ่งเหมือนกัน หลัง “อนุสาวรีย์ปูดำ” ก็จะมองเห็น “เขาขนาบน้ำ” เป็นฉากหลังด้วย หลังจากลงรถก็ได้ทำการติดต่อเช่ารถมอเตอร์ไซค์เพื่อที่จะใช้เป็นพาหนะในการเดินทางในวันนี้ โดยติดต่อกับ “ร้านนายหัวรถเช่า” ซึ่งผมก็ได้เบอร์มาจาก Internet แต่ทว่า..ไม่ได้จำมาว่าร้านอยู่ตรงไหน รู้เพียงว่าอยู่ในตัวเมืองกระบี่นี่แหละ หาไม่ยาก จึงได้กดเบอร์โทรสอบถามกับทางร้านไป ซึ่งทางร้านก็ใจดีแว๊นซ์มอไซค์ออกมารับที่ “อนุสาวรีย์ปูดำ” กลับไปที่ร้านเลย

DSC_0326

ไม่ถึง 2 นาที ก็มาถึง “ร้านนายหัวรถเช่า” ซึ่งที่จริงเดินมาก็ได้ ก็จัดการทำการเช่ารถไป โดยเช่าใน ราคาวันละ 250 บาท(เติมน้ำมัน 50 บาท) มีหมวกกันน็อค และแผนที่เที่ยวมาให้พร้อม ทางร้านก็แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในกระบี่ ซึ่งส่วนตัวก็เบื่อทะเล ขี้เกียจนั่งเรือไปตามเกาะต่างๆ แล้ว อยากเช่ามอเตอร์ไซค์แว๊นซ์เที่ยวบนบกนี้บ้าง “เขาหงอนนาค” สถานที่เที่ยวใหม่ของกระบี่ที่ได้รับความนิยมมาได้สักพัก เหมือนจะเป็นจุดหมายหลักที่จะไป แต่ก็มีเผื่อใจว่า..จะไม่ได้ขึ้นนั่นก็เพราะเวลาที่จำกัด ต้องใช้เวลาเดินขึ้น-ลง พอสมควร ให้กลับลงมาทันก่อนค่ำ และต้องรีบกลับมาให้ทันไฟล์ทบินขากลับในช่วงหัวค่ำด้วย จากสาเหตุนี้จึงทำให้อาจต้องพับโครงการนี้ลงไปก่อน แต่ก็ไม่ได้ซีเรียสอะไร ทริปนี้ชิลล์ไปได้เรื่อยๆ แว๊นซ์มอไซค์เล่นๆ เที่ยวกระบี่กันไปตามประสา

DSC_0330

ออกจากตัวเมืองกระบี่ แว๊นซ์ไปตามถนน เส้น 4034 มุ่งหน้าไปทาง หนองทะเล ด้วยความหวังลึกๆ ในใจว่า “อาจจะขึ้นเขาหงอนนาคได้ทัน” จากระยะทางในเมืองไปเขาหงอนนาคนั้นประมาณ 30 กิโลเมตรได้ พอผ่านมาได้สักครึ่งทาง ก็ผ่าน บ้านหนองทะเล และตรงนี้แหละคือ อีกจุดที่อยากมาชม และจะวกกลับมาตอนขากลับ ช่วงเย็นๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ “หนองทะเล” บรรยากาศดี

DSC_0337

 

 

15.00 น. หาดคลองม่วง

ผ่านจาก บ้านหนองทะเล ไม่นานก็เลี้ยวซ้ายเข้าไปเส้นทาง หาดคลองม่วง ซึ่งเมื่อทะลุผ่านหาดคลองม่วงไปแล้วก็จะถึงจุดที่จะขึ้น เขาหงอนนาค แต่ด้วยเวลาที่มาถึง ณ ตรงนี้ ก็ค่อยๆ เริ่มทำใจ เพราะคงไม่ได้ขึ้นแน่

DSC_0339

แว๊นซ์ผ่านเส้นทางริม หาดคลองม่วง จึงเปลี่ยนแผนมานั่งเล่นริมหาดแถวนี้ดีกว่า หาดที่นี่ค่อนข้างสงบดีเหมือนกัน พักเหนื่อย หลบร้อน ด้วยการหาเครื่องดื่มเย็นๆ มานั่งจิบริมหาดชมบรรยากาศ

DSC_0340

“หาดคลองม่วง” เป็นอีกหาดหนึ่ง ที่ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าค่อนข้างที่ดูสงบเงียบเหมือนกัน

DSC_0342

ชายหาดที่ทรายไม่ได้สวยมากมาย น้ำทะเลไม่ได้ใส เท่ากับที่อื่นๆ แต่ก็ได้บรรยากาศความสงบมาทดแทน

DSC_0343

“เรือหัวโทง” พบเห็นได้ทั่วไปที่ทะเลกระบี่ และท้องทะเลฝั่งอันดามัน

DSC_0349

ด้วยบรรยากาศในขณะนี้ ที่ชวนให้เอนตัวลงไปนอนขี้เกียจ หูฟังเสียงคลื่น ลมตีหน้า ตาเหม่อมองไปยังท้องทะเลไกลสุดลูกหูลูกตา ยามบ่ายอย่างนี้ ลมพัดเย็นสบาย อยากพักสายตา นอนงีบสักหน่อยก็คงจะดี ตอนนี้ตั้งใจว่าจะรอเวลาให้แดดมันลดความร้อน รอให้แดดร่มลมตกสักหน่อยแล้วจะเข้าไป เดินเล่นที่ “หนองทะเล” ช่วงเย็นๆ

DSC_0355

 

 

16.30 น. หาดนพรัตน์ธารา

ได้เวลาพอสมควร ออกจาก หาดคลองม่วง จะไปต่อกันที่ หนองทะเล แว๊นซ์ออกมาจากหาดคลองม่วงได้สักพัก รู้สึกว่าแดดมันยังค่อนข้างแรงอยู่แฮะ น่าจะหาที่เที่ยว ที่เดินเล่น พอให้แดดมันดูร่มกว่านี้ก่อน เพราะ ไป หนองทะเล ให้ได้บรรยากาศมันก็ต้องเป็นช่วงเย็นๆ สิเนอะ ก็เลยแวะมาที่ หาดนพรัตน์ธารา ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก

DSC_0359

หาดนพรัตน์ธารา หาดนี้ก็มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเยอะเหมือนกัน ยิ่งตอนช่วงเย็นๆ แบบนี้ บริเวณหาดมีคนมาพักผ่อน นั่งเล่น เดินเล่น รอชมพระอาทิตย์ตก บรรยากาศดี

DSC_0368

 

 

17.30 น. หนองทะเล

แว๊นซ์มอเตอร์ไซค์วกกลับไปทางเดิมเส้น 4034 ขากลับเข้าเมือง มาถึง บ้านหนองทะเล ซึ่งได้เวลาพอเหมาะพอเจาะพอดี แต่ด้วยความที่รู้ข้อมูลมาแบบบางเบา จึงหาทางเข้าไปที่ “บึง” (หนองทะเล) ไม่เจอ พยายามวกหาทางเข้า พอทราบคร่าวๆ ว่าอยู่หลังโรงเรียนบ้านหนองทะเล ตอนนั้โรงเรียนเลิกแล้ว แต่ยังมีนักเรียนบางส่วนที่ยังไม่ได้กลับบ้าน ก็เลยเข้าไปสอบถามทาง ว่าจะเข้าไปทางไหนได้ แต่สิ่งที่ได้รับกับมามากกว่า คำตอบ นั่นก็คือ .. “พี่ตามผมมาเลย เดี๋ยวผมพาไป”

DSC_0378

ก็นั่นล่ะฮ่ะ.. น้องนักเรียนโรงเรียนนี้น่ารักดี พากันยกโขยง พาแว๊นซ์มอเตอร์ไซค์นำหน้าพาไปถึง บึงข้างใน เข้าไปตรงหลังโรงเรียนซึ่งก็ไม่ไกลนัก

DSC_0382

ภาพคุ้นตาที่เคยเห็นอยู่ใน Internet ตอนนี้ได้มาเห็นกับตาแล้ว ที่นี่ “หนองทะเล” สถานที่ท่องเที่ยวใหม่ของกระบี่ ที่เพิ่งรู้จักกันได้ไม่นาน

DSC_0385

สภาพทั่วไปของ “หนองทะเล” เป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ มีฉากหลังเป็นภูเขาหินปูน แลดูสวยงาม จึงเหมาะกับการมาถ่ายรูปเล่น ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะจะมาชมบรรยากาศที่นี่คือ ตอนเช้า และ ตอนเย็น แต่เขาว่ากันว่า.. ช่วงเวลาที่สวยๆ จะเป็นตอนเช้าๆ เพราะจะมีหมอกลง ผิวน้ำเต็มไปด้วยสายหมอกบางๆ พร้อมดูพระอาทิตย์ขึ้น ได้บรรยากาศเลยล่ะ

DSC_0387

แต่สำหรับวันนี้.. ได้มาชมบรรยากาศในช่วงเย็นๆ ก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ เดินเล่นริมหนอง อยู่ได้สักพัก เริ่มได้กลิ่นฝน ใช่แล้วล่ะ..! ฝนมันมาโน่นแล้ว มองไกลออกไปที่ทิวเขาหินปูนซึ่งเป็นฉากหลังของหนองน้ำแห่งนี้ เริ่มถูกบดบังด้วยสายฝนที่โปรยปรายลงมา และดูเหมือนว่า เริ่มจะคืบคลานมาทางนี้เรื่อยๆ เขาทีละลูก ค่อยๆ หดหายไปกับม่านฝน

DSC_0392

สายลมที่พัดเข้ามา ได้พาเอาละอองฝนมาปะทะกับใบหน้า กลิ่นของไอฝนทำให้รู้สึกสดชื่นอย่างน่าประหลาด บรรยากาศรอบด้าน เริ่มรับรู้ความชื้นจากสายฝน

DSC_0395

ม่านของฝนได้บดบัง เขาไปทีละลูก และคืบคลานมาใกล้ทุกที ยังดีที่บริเวณนั้น มีเพิงพัก เป็นกระท่อมเล็กๆ ไว้นั่งเล่นริมหนอง ให้ได้เข้าไปหลบเม็ดฝน และ ไม่กี่อึดใจ สายฝนที่มองเห็นอยู่ไกลๆ ก็ย่างกรายมาถึงอย่างเต็มตัว กระหน่ำตกลงมาอย่างรุนแรง

DSC_0400

แต่ทว่า.. ไม่นานมันก็กลับซาลงไปอย่างรวดเร็ว ทิ้งเอาไว้แค่ละอองฝนที่โปรยปรายลงมา พอให้ได้บรรยากาศริมหนองอีกหนึ่งอารมณ์

DSC_0407

ฟ้าหลังฝน เมื่อฝนจางหายไป ก็ล่วงเข้าสู่เวลาเย็นไปแล้ว พระอาทิตย์แอบตกไปตอนไหน ไม่ทันได้ตั้งตัว ทิ้งเหลือไว้แค่บรรยากาศสุดท้าย ให้ได้เก็บภาพ และพื้นดินอันเฉอะแฉะ ที่ต้องใช้เวลาฟันฝ่าออกไป

DSC_0421

 

 

Tips :

  • ช่วงเช้าบรรยากาศจะสวย การไปแต่รอชมบรรยากาศแต่เช้ามืด
  • ควรใช้ความระมัดระวังทางเข้าค่อนข้างมืด และระวังสัตว์มีพิษ เพราะบริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยพงหญ้าที่ค่อนข้างรก
  • พื้นที่ดังกล่าวอยู่ใกล้กับชุมชนและโรงเรียน ควรระวังเรื่องเสียงดังรบกวน

 

 

 

19.20 น. โรตีหน้าห้างโวค

ระยะทางจาก หนองทะเล เข้าสู่ตัวเมืองเพียง 15 กิโลเมตร ด้วยความหิวที่ก่อตัวขึ้นมา และทวีความรุนแรงเรื่อยๆ ตลอดระยะเวลาที่อยู่บนเบาะมอเตอร์ไซค์ ผมพาตัวเองมาหยุดอยู่ที่หน้าห้างโวค ถ้าใครเคยมาที่นี่ จะทราบกันดีว่ามาแถวนี้ต้องมาร้านโรตี ที่เรียกกันติดปากว่า โรตีหน้าโวค เพราะร้านตั้งอยู่แถวๆ หน้าห้างโวค ใกล้ๆ กับ สี่แยกมนุษย์โบราณ

DSC_0427

ร้านนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก คนเยอะตลอด ผมต้องยืนกลืนน้ำลายนั่งมองลูกค้าท่านอื่นไปสักพัก ก็เป็นทีของเราแล้ว มีลูกค้าเช็คบิลเก็บตังค์ไปแล้ว ไม่รอช้าสั่งไป 2 อย่าง โรตีกรอบ กับ โรตีกล้วย ทั้งสองอย่างอร่อยดีนะ โรตีกรอบก็ แป้งกรอบ อร่อยดี ราดนมข้นหวาน โรยน้ำตาล ได้รสหวานมัน ส่วนโรตีกล้วยก็เข้ากัน กับกล้วยได้ดี ความเห็นส่วนตัวคิดว่าโรตีกล้วยของที่นี่ อร่อยกว่าทุกที่ที่เคยกินมาเลยนะ.. เอ๊ะ หรือเพราะว่าผมหิว!!

DSC_0431 DSC_0433

 

 

20.00 น. ถนนคนเดินกระบี่

อิ่มโรตีแล้วก็เอามอเตอร์ไซค์ไปคืนที่ร้านนายหัว เวลาค่ำขนาดนี้ รถสองแถวที่จะวิ่งผ่านไปทางสนามบินก็คงหมดไปแล้ว ทางออกก็คือ ต้องหารถไปส่งสนามบิน ซึ่งก็ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลแล้ว ก็ติดต่อรถจากร้านเช่ามอเตอร์ไซค์นี้ให้ไปส่งต่อเลย แต่ว่าไหนๆ แล้ว เวลายังเหลืออีกพอสมควร ขอออกไปเดิน ถนนคนเดินกระบี่ หาอะไรใส่ท้องกันต่ออีกสักหน่อยก่อนจะกลับล่ะกัน ซึ่งก็เดินออกมาไม่ไกลก็ถึงถนนคนเดินแล้วของขายมากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นของกิน ที่หน้าตาดูน่ากิน น่าเอาใส่ลงไปในท้องยิ่งนัก ลองปลาหมึกไข่ก่อนเลย ประเดิมเป็นอย่างแรก

DSC_0441

ทีเด็ดเลยกับเมนู ไก่กอและ ซึ่งเป็นอาหารปักษ์ใต้โดยแท้ เพิ่มเกร็ดความรู้ให้อีกหน่อยว่า..  เมนูนี้แต่เดิมเป็นอาหารที่ชาวมุสลิมแถบชายแดนใต้ของไทยทำรับประทานกัน ไก่กอและ ในภาษามลายูปาตานีจะอ่านว่า “อาแยฆอและ” (Ayam Golek) คำว่า อาแย (Ayam) แปลว่า ไก่ ฆอและ (Golek) แปลว่า กลิ้ง อาแยฆอและ จึงแปลว่า ไก่กลิ้ง ก็น่าจะหมายถึง การย่าง เพราะต้องคอยพลิกกลับไปมา นั่นเอง สรุปว่า… อร่อยนะ ต้องลอง!

DSC_0445

ปิดท้าย ความอร่อยด้วย ขนมเบื้อง แป้งบางกรอบ กับ ครีมฟูๆ อัดไส้มาแบบเต็มๆ อร่อย.. ฟิน!

DSC_0446

ของอร่อยที่ ถนนคนเดินกระบี่ ยังมีอีกเยอะแยะมากมาย แต่ท้องไส้มีขนาดที่จำกัด ก็เลยหยุดไว้ที่เท่านั้นก่อน ได้เวลาที่ต้องไปสนามบินกระบี่ เพื่อกลับ กทม. แล้ว รถรับส่งมารับหน้าถนนคนเดินก่อนยิงยาวไปสนามบินกระบี่ด้วยความรวดเร็ว

DSC_0449

จบไปอีก 1 ทริป “แว๊นซ์มอ’ไซค์ เที่ยวกระบี่ใน 1 วัน” เป็นทริปที่ดูชิลล์ๆ เที่ยวไปเรื่อยๆ และก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย แต่ก็สนุกใช้ได้เหมือนกัน เป็นอีก 1 วันของชีวิตที่รู้สึกคุ้มค่ามาก เดี๋ยวได้เจอกันอีกแน่นอน.. กระบี่!

 


 

 

การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker

Instagram : CHAILAIBACKPACKER

Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9