เที่ยว โอกินาว่า (Okinawa) เกาะสวรรค์แดนใต้ของญี่ปุ่น

SHARE!

ทริปนี้ เราจะพาไปเที่ยว “โอกินาว่า” (Okinawa) เกาะสวรรค์แดนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของท้องทะเล มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย เหมาะแก่การมาพักผ่อน เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่ต้องหาโอกาสมาเยือนที่เกาะแห่งนี้สักครั้ง

และ การเดินทางท่องเที่ยวในเมือง “โอกินาว่า” (OKINAWA) ก็สะดวกสบายด้วยระบบรถรางโมโนเรล ที่จะพาไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่อยู่ภายในเมือง ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่นอกเมืองออกไป ก็มีรถบัสโดยสารบริการไปยังจุดหมายเช่นกัน

สำหรับการเดินทางมาเที่ยว “โอกินาว่า” (Okinawa) ในครั้งนี้ เราเดินทางด้วย สายการบินไทยแอร์เอเชีย บินตรง จาก กรุงเทพฯ ดอนเมือง(DMK) สู่ โอกินาว่า(OKA) ประเทศญี่ปุ่น ทำการบิน 4 เที่ยวบิน/สัปดาห์ (วันอังคาร, พฤหัสบดี, เสาร์ และอาทิตย์) เริ่มบินเที่ยวบินแรก ตั้งแต่ 2 เมษายน 2567 เดินทางได้อย่างสะดวกสบาย ปลอดภัย และบินตรงเวลา

ตารางบิน กรุงเทพฯ(ดอนเมือง) – โอกินาว่า

● DMK – OKA : FD240 : 08.00 – 14.55

● OKA – DMK : FD241 : 15.55 – 18.50

จองได้ที่ https://www.airasia.com/th/th

ไทยแอร์เอเชีย บินตรงสู่ โอกินาว่า

เริ่มต้น การเดินทางด้วยการมาขึ้นเครื่องที่ “สนามบินดอนเมือง” (DMK) ออกเดินทางสู่เกาะสวรรค์แดนใต้ของประเทศญี่ปุ่น เส้นทางบินใหม่ ของ สายการบินไทยแอร์เอเชีย ที่เปิดบินตรง จาก กรุงเทพฯ ดอนเมือง(DMK) สู่ โอกินาว่า(OKA) ประเทศญี่ปุ่น ทำการเช็คอินและโหลดสัมภาระ ใช้เวลาในการเช็คอินไม่นานก็เรียบร้อย

เมื่อถึงเวลาออกเดินทาง เครื่องก็จะออกตามกำหนดเวลา ซึ่งระหว่างเดินทาง บนเครื่องก็จะมีพนักงานต้อนรับมาคอยให้บริการ ซึ่งจะมีบริการจำหน่ายอาหารหลากหลายเมนู อย่างเช่น ลาซานญ่าไก่ (Chicken Lasagna), ข้าวมันไก่(Uncle Chin’s Chicken Rice), ข้าวกะเพราไก่หม่อมหน่อย(Ml. Noi Basil Fried with Chicken) เป็นต้น รวมถึงมีบริการเมนูเครื่องดื่มมากมาย ให้เลือกได้ตามความต้องการอีกด้วย ซึ่งเที่ยวบินนี้เราก็เลือกเมนูยอดฮิตอย่าง ชาไทยไข่มุกบุก(Boba Thai Milk Tea) รสชาติหวานหอม ไข่มุกบุกหนุบหนับ อร่อยดีนะ

การเดินทาง จาก กรุงเทพฯ ดอนเมือง(DMK) เดินทางมาถึงปลายทางที่ โอกินาว่า(OKA) ได้อย่างปลอดภัย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง ก็มาถึง “โอกินาว่า” ในช่วงบ่าย จากนั้น ก็ขึ้นรถรางโมโนเรลเข้าเมือง แวะเอากระเป๋าไปเก็บไว้ที่โรงแรม ก็พร้อมออกเที่ยวต่อได้เลย

เที่ยว โอกินาว่า ด้วยรถไฟโมโรเรล

“รถไฟยุอิเรล” (Yui Rail) เป็นรถไฟรางเดี่ยวหรือโมโนเรล(Monorail) ที่วิ่งอยู่ภายใน เมืองนาฮะ (Naha) อีกหนึ่งวิธีการเดินทางท่องเที่ยวในโอกินาว่า ที่สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย และประหยัด ยิ่งถ้าวางแผนโดยสารบ่อยๆ หลายเที่ยว ใน 1 วัน(24 ชั่วโมง) แล้วใช้ตั๋วแบบ 1 Day Ticket แบบนี้ ก็คุ้มดีนะ

โดย “รถไฟยุอิเรล” (Yui Rail) จะมีเส้นทางการให้บริการระหว่างสถานี Naha Airport Station และ Tedako-Uranishi Station ซึ่งจะมีทั้งหมด 19 สถานี รวมระยะทาง 17 กิโลเมตร ถ้าใช้บริการจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมือง(ย่าน Kokusai dori) ก็ใช้เวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น

ราคาตั๋วโดยสาร แบบไม่จำกัดจำนวนเที่ยว

QR 1-day ticket (24 ชั่วโมง) : ผู้ใหญ่ 800 เยน / เด็ก 400 เยน

QR 2-day ticket (48 ชั่วโมง) : ผู้ใหญ่ 1,400 เยน / เด็ก 700 เยน

1. ตั๋ว 1 Day Ticket / 2 Day Ticket สำหรับโดยสารรถไฟยุอิเรล(Yui Rail) รถไฟโมโนเรลที่วิ่งอยู่ภายในเมืองนาฮะ อย่างไม่จำกัดใน 1 วัน หรือ 2 วัน (24 ชั่วโมง หรือ 48 ชั่วโมง นับตั้งแต่เวลาออกตั๋ว)

2. สามารถซื้อตั๋วได้ที่เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ หรือ ที่เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วตามสถานีต่างๆ

3. เลือกภาษา English / เลือกแบบ 1 Day Ticket หรือ 2 Day Ticket / ใส่เงินตามจำนวน / รับตั๋วโดยสารสำหรับใช้งาน และเงินทอน(ถ้ามี)

4. ตั๋วโดยสารจะเป็นแบบ QR Code เวลาใช้จึงต้องแตะตั๋วด้านที่มี QR Code ลงบนช่องสำหรับแตะตั๋วบนเครื่องตรวจตั๋วอัตโนมัติ เพื่อเข้าไปในสถานี

5. สามารถใช้โดยสารรถไฟยุอิเรล(Yui Rail) ได้อย่างไม่จำกัด ตามระยะเวลาการใช้งาน

ตัวอย่าง สถานที่สำคัญใน “โอกินาว่า” ตามเส้นทางรถไฟยุอิเรล(Yui Rail)

● Naha Airport Station : Naha Airport

● Asahibashi Station : Naha Bus Terminal

● Prefectural Office Station : Naha Kokusai Dori Shopping Street

● Makishi Station : Makishi Public Market, Kokusai Street Food Village

● Asato Station : Sakaemachi Arcade

● Omoromachi Station : T GALLERIA, teamLab Future Park Okinawa

● Shuri Station : Shurijo Castle

Naha Kokusai Dori Shopping Street ถนนสายช้อปปิ้งใจกลางเมืองโอกินาว่า

หลังจากที่เราเดินทางมาถึงสนามบิน Naha Airport ก็นั่ง “รถไฟยุอิเรล” (Yui Rail) ทางลงที่ Naha Kokusai Dori Shopping Street ถนนสายช้อปปิ้งใจกลางเมืองโอกินาว่า ที่มีร้านค้า ร้านอาหารมากมาย รวมถึงเป็นย่านที่พักที่เราเลือกมาพักที่นี่ด้วย เพราะสะดวกในการเดินทาง และใกล้กับแหล่งของกินที่มีให้เลือกอีกเพียบ

Naha Kokusai Dori Shopping Street ถนนสายช้อปปิ้งแห่งนี้ มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ตลอดทั้งสองฝั่งถนน จะเรียงรายไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ที่ตลอดทั้งวันจะเต็มไปด้วยผู้คนออกมาช้อปปิ้งซื้อของกัน บรรยากาศคึกคักมาก

เรามาเที่ยว “โอกินาว่า” ในช่วงที่สภาพอากาศกำลังจะเริ่มร้อน โดยเฉพาะในเวลากลางวันที่อากาศค่อนข้างจะร้อนมาก ก็เลยต้องหาอะไรเย็นๆ กินกันสักหน่อย และ Blue Seal Ice Cream ก็เป็นตัวช่วยคลายร้อนได้อย่างดีเลย

“Blue Seal” ร้านไอศกรีมที่มีหลายสาขาในโอกินาว่า มีต้นกำเนิดมาจากสหรัฐอเมริกา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารอเมริกาได้เข้ามาตั้งฐานทัพบนเกาะโอกินาว่า และได้เริ่มนำเมนูนี้เข้ามา จนแพร่หลายในโอกินาว่ามาจนถึงปัจจุบัน (Born in America, Raised in Okinawa)

ร้าน Blue Seal Ice Cream ก็มีสาขาอยู่ใน Naha Kokusai Dori Shopping Street เช่นกัน เมนู Blue Seal Ice Cream ก็มีให้เลือกมากมายหลากหลายรสชาติ สามารถเลือกขนาดและรสชาติของไอศกรีมได้ตามต้องการ ราคาเริ่มต้น 370 เยน รสชาติ อร่อย กินแล้วรู้สึกสดชื่น ช่วยคลายร้อนจากบรรยากาศภายนอกได้อย่างดีเลย

● ที่อยู่ : 1 Chome-3-63 Makishi, Naha, Okinawa 900-0013 ญี่ปุ่น

● เวลาเปิด : 10.30 น. – 22.00 น.

● โทร : +81 98-864-0105

● พิกัด : https://maps.app.goo.gl/Chni4fEQZGVvJ4fk8

Pork Tamago Onigiri เมนูอร่อยโอกินาว่า

ร้านยอดฮิต คนต่อคิวเยอะมาก ที่ได้มีโอกาสมาลองชิมกัน กับเมนู Pork Tamago Onigiri ข้าวปั้นที่มีไส้หมูบด(Spam)และไข่ ห่อด้วยสาหร่าย เป็นเมนูแบบง่ายๆ แต่ก็ต้องใช้เวลาในการรอคิวเหมือนกัน เพราะคนมารอต่อคิวเยอะมาก(เราใช้เวลาในการรอเกือบชั่วโมงเลยทีเดียว)

นอกจาก เมนูแบบมาตรฐาน Potama ข้าวปั้นไส้หมูบด(Spam)และไข่(390 เยน) แล้วก็ยังมีไส้พิเศษอื่นๆ ให้เลือกตามความชอบอีกด้วย อย่างเช่น Mentaiko Mayo(460 เยน), Sea Grapes(700 เยน) เป็นต้น ชอบรสชาติแบบไหนก็เลือกได้เลย

หลังจากต่อคิวเพื่อสั่งซื้ออาหารแล้ว ก็มารอเรียกคิวรับอาหารอีกครั้ง ซึ่งที่ร้านจะทำแบบสดๆ ใหม่ๆ และเมื่อรับอาหารแล้วก็จะมีโต๊ะสำหรับนั่งทานอาหารที่อยู่ฝั่งตรงข้ามอีกด้วย

สำหรับรสชาติของ Pork Tamago Onigiri ก็อร่อยดีนะ มีความเค็มของ Spam หน่อยๆ เข้ากันกับไข่ดี ใครมีโอกาสมาเที่ยว “โอกินาว่า” พอมีเวลาว่างๆ ก็ลองแวะมาชิมได้นะ!

● ที่อยู่ : 2 Chome-8-35 Matsuo, Naha, Okinawa 900-0014 ญี่ปุ่น

● เวลาเปิด : 07.00 น. – 19.00 น.

● โทร : +81 98-867-9550

● พิกัด : https://maps.app.goo.gl/Tiw3HYNcP9mUVWtq6

ภายใน Naha Kokusai Dori Shopping Street ยังมีตรอกเล็กๆ อย่าง Kokusai Street Food Village แหล่งรวมร้านอาหาร Street Food กินดื่มยามค่ำคืนสไตล์โอกินาว่ากว่า 20 ร้าน มีเมนูแบบท้องถิ่นโอกินาว่าให้เลือกชิมมากมายในราคาไม่แพง บรรยากาศคึกคักไปด้วยผู้คนที่มาพบปะสังสรรค์กัน ใครอยากลองชิมเมนูท้องถิ่นโอกินาว่าแนะนำต้องมาที่นี่เลย

Makishi Public Market ตลาดปลาเมืองโอกินาว่า

มาเที่ยวถึง “โอกินาว่า” (Okinawa) ทั้งที เราก็ต้องจัดอาหารทะเลสดๆ กันสักมื้อ ซึ่ง “โอกินาว่า” เป็นเมืองบนเกาะอยู่ท่ามกลางทะเลแบบนี้ มีอาหารทะเลสดๆ ให้เลือกชิมอย่างมากมาย และก็ต้องไม่พลาดมาเดินเล่นหาอะไรอร่อยๆ กินที่ตลาดปลาแห่งนี้

“Makishi Public Market” ตลาดปลาใจกลางเมืองโอกินาว่า แหล่งรวมอาหารทะเลสดๆ เป็นตลาดอยู่ในอาคาร 2 ชั้น มีเครื่องปรับอากาศเย็นสบาย ภายในมีร้านค้าจำหน่ายอาหารทะเลมากมายหลายร้าน ทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา รวมถึง ผัก ผลไม้ อาหารสด อาหารแปรรูปอื่นๆ ให้ได้เลือกซื้อหาตามความต้องการ

การสั่งอาหาร ของตลาด Makishi Public Market จะเริ่มจากการเลือกซื้อหา วัตถุดิบ / อาหารสด ที่ร้านชั้น 1 และชำระเงินให้เรียบร้อย จากนั้น จะมีคนพาขึ้นไปที่ชั้น 2 ซึ่งจะมีร้านรับปรุงอาหาร และมีโต๊ะสำหรับนั่งทานอาหาร สามารถเลือกเมนูที่จะปรุง หรือ ทานแบบซาชิมิ ก็ได้

มาเที่ยวตลาด Makishi Public Market ในครั้งนี้ เราเลือกที่จะทานอาหารทะเลแบบสดๆ มีอาหารทะเลให้เลือกชิมได้หลากหลาย ราคาก็ถือว่าโอเคเลย(เราได้กินหอยนางรมตัวโต ตัวละ 300 เยนเองนะ) ตลาดก็สะอาด เป็นระเบียบดี มีโต๊ะให้นั่ง มีแอร์เย็นสบาย ใครมีโอกาสมาเที่ยว “โอกินาว่า” แล้วอยากทานอาหารทะเลสดๆ แนะนำมาที่นี่เลย!

การเดินทาง : นั่งรถไฟโมโนเรล(Yui Rail) มาลงที่สถานี Makishi Station จากนั้น เดินต่อประมาณ 650 เมตร

● ที่อยู่ : 2 Chome-10-1 Matsuo, Naha, Okinawa 900-0014 ญี่ปุ่น

● เวลาเปิด : 08.00 น. – 21.00 น.

● โทร : +81 98-867-6560

● เว็บไซต์ : https://www.makishi-public-market.jp/

● พิกัด : https://maps.app.goo.gl/JXEAfqPodvWSi3qr7

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิ เที่ยวอควอเรียมชื่อดังของโอกินาว่า

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโอกินาว่าชูราอุมิ(Okinawa Churaumi Aquarium) พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ติดทะเลทางเหนือของเกาะโอกินาว่า เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และสถานที่เรียนรู้เกี่ยวกับโลกใต้ท้องทะเล ที่มักจะมาเที่ยวชมกันเป็นครอบครัว เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ที่จะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับสัตว์น้ำน้อยใหญ่หลากหลายชนิด

ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มีส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับสัตว์น้ำอยู่หลายส่วน อย่างเช่น

Deep Sea World ส่วนจัดแสดงสัตว์ใต้ท้องทะเลลึกหาชมได้ยากประมาณ 150 สายพันธุ์ที่รวบรวมมาจากน้ำลึกกว่า 200 เมตร รอบๆ โอกินาว่า

Colorful Underwater World ชมปะการังหลากหลายสายพันธุ์ ปลาเขตร้อนหลากสีสัน และชมสิ่งมีชีวิตที่อาศัยในบริเวณพื้นทรายตื้นอย่างใกล้ชิด

Whale Shark & Manta Ray Corner จัดแสดงภาพหายาก แนะนำข้อมูลล่าสุด และผลงานวิจัยเกี่ยวกับฉลามวาฬและกระเบนราหู

Aqua Room ส่วนจัดแสดงที่มีเพดานที่ทำจากอะคริลิก สามารถมองขึ้นไปบนผืนน้ำได้เหมือนกับมองท้องฟ้า ทำให้รู้สึกเหมือนมองขึ้นไปจากพื้นมหาสมุทร

Dolphin Lagoon / Sea Turtle Pool สระโลมา และ สระเต่าทะเลหลากหลายชนิดที่เป็นสายพันธุ์หายากที่ยังหลงเหลืออยู่ในโลก

The Kuroshio Sea เป็นจุดยอดนิยมของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ ซึ่งจะมีตู้ปลาขนาดใหญ่ ที่มีขนาดความจุ 7,500 ลูกบาศก์เมตร ใช้กระจกอะคริลิกชนิดหนาถึง 60 เซนติเมตร ภายในมีฉลามวาฬตัวโตและปลากระเบนราหู แหวกว่ายอยู่ในน้ำให้ได้ชมอย่างใกล้ชิด ถือเป็นจุดไฮไลต์ของการมาเที่ยวชมที่นี่เลย

นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโอกินาว่าชูราอุมิ ก็ยังมีส่วนจัดแสดงอื่นๆ รวมถึงมีบริการร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และคาเฟ่ Café “Ocean Blue” ในบรรยากาศโลกใต้ทะเล ที่เราสามารถจิบเครื่องดื่มพร้อมชมฝูงปลาหลากหลายชนิดที่แหวกว่ายไปมาให้ได้ชมอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 2,180 เยน / นักเรียนมัธยมปลาย 1,440 เยน / นักเรียนชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้น 710 เยน / เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี เข้าชมฟรี

การเดินทาง : จาก ตัวเมือง Naha สามารถขึ้นรถ Okinawa Airport Shuttle ที่วิ่งระหว่าง Naha Airport ไป Okinawa Churaumi Aquarium (ค่าโดยสาร 2,000 เยน) โดยสามารถไปรอขึ้นรถได้ที่ป้าย Kencho Kitaguchi (Okinawa Pref. Government Office) แนะนำขึ้นรอบ 08.15 น. ซึ่งเป็นรอบ Rapid จะจอดป้ายน้อยกว่า หรือดูข้อมูลรอบเวลาอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.okinawa-shuttle.co.jp/en/timetable/

● ที่อยู่ : 424 Ishikawa, Motobu, Kunigami District, Okinawa 905-0206 ญี่ปุ่น

● เวลาเปิด : 08.30 น. – 18.30 น.

● โทร : +81 980-48-3748

● เว็บไซต์ : https://churaumi.okinawa/sp/en/

● พิกัด : https://maps.app.goo.gl/fJeYY1BXfUffyopu7

Ryukyu Mura หมู่บ้านริวกิวมูระ

เราแวะมาสัมผัสบรรยากาศของชาวโอกินาว่าแบบดั้งเดิม ที่หมู่บ้านริวกิวมูระ(Ryukyu Mura) ที่จำลองบ้านเรือน วิถีชีวิตความเป็นอยู่ และมีการแสดงพื้นเมืองให้ได้ชม เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจดีนะ

หมู่บ้านริวกิวมูระ(Ryukyu Mura) เป็นธีมปาร์คหมู่บ้านจำลองขนาดเล็ก ที่ได้รวบรวมวัฒนธรรมดั้งเดิมสมัยอาณาจักรริวกิวให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม ภายในแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ทั้งพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก และพื้นที่สำหรับการแสดง โดยจะมีอาคารสิ่งปลูกสร้างแบบดั้งเดิมที่มีจุดเด่น คือ หลังคากระเบื้องสีแดง และล้อมรอบด้วยกำแพงหินเพื่อป้องกันพายุ

กิจกรรมของ หมู่บ้านริวกิวมูระ(Ryukyu Mura) ที่น่าสนใจ ก็อย่างเช่น

● การเช่าชุดท้องถิ่นโอกินาว่า(2,000 เยน) สามารถเช่าชุดแล้วเข้าไปเดินเล่นในหมู่บ้าน ได้บรรยากาศย้อนยุค มีมุมให้ถ่ายรูปเล่นสวยๆ ไว้เป็นที่ระลึก

● กิจกรรม Workshop พวกงานฝีมือต่างๆ เช่น เครื่องปั้นดินเผา เป็นต้น

● ลองชิมอาหารเมนูท้องถิ่นของโอกินาว่า

● การแสดงดนตรีท้องถิ่นโอกินาว่าที่บรรเลงด้วย ซันชิน(Sanshin) เครื่องดนตรีท้องถิ่นของโอกินาว่า

และ ไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดกับการแสดงแบบท้องถิ่นโอกินาว่า ที่จะหมุนเวียนในแต่ละชุดการแสดงตลอดทั้งวัน ซึ่งรอบการแสดงที่เรามีโอกาสได้เข้าชม (16.00 น.) เป็น การแสดงตีกลองไทโกะ(Taiko) ที่สนุกและตื่นตาตื่นใจมากเลย

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่(อายุ 16 ปีขึ้นไป) 2,000 เยน / นักเรียนมัธยมปลาย 1,500 เยน / เด็ก(อายุ 6 – 15 ปี) 800 เยน และเด็ก(อายุต่ำกว่า 6 ปี) เข้าชมได้ฟรี

การเดินทาง : จาก ตัวเมือง Naha มาขึ้นรถบัสโดยสารที่ Asahibashi / Naha Bus Terminal(Platform 11) สาย 20, 120 ไปลงที่ป้าย Ryukyumura ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง

● ที่อยู่ : 1130 Yamada, Onna, Kunigami District, Okinawa 904-0416 ญี่ปุ่น

● เวลาเปิด : 09.30 น. – 17.00 น.

● โทร : +81 98-965-1234

● เว็บไซต์ : https://www.ryukyumura.co.jp/

● พิกัด : https://maps.app.goo.gl/SXG9eceUsPQBEfGT9

teamLab Future Park Okinawa พิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิตัลสุดอาร์ต

มาเที่ยว “โอกินาว่า” (Okinawa) ครั้งนี้ เราตั้งใจแวะมาถ่ายรูปเล่นที่ teamLab ซึ่งที่ “โอกินาว่า” ก็มีการจัดแสดงเช่นกัน ส่วนตัวรู้สึกชอบ teamLab ที่นี่ เพราะคนน้อยดี เข้าชมส่วนต่างๆ ได้อย่างสบายๆ ไม่แออัด ถ่ายรูปเล่นได้สนุกและคุ้มค่าตั๋วสุดๆ

teamLab Future Park Okinawa チームラボ 学ぶ!未来の遊園地 沖縄 พิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิตัล ที่ผู้เข้าชมจะตื่นตาตื่นใจไปกับผลงานศิลปะล้ำสมัย ทั้งระบบแสง สี เสียง ใช้เทคโนโลยีการฉายภาพ การตรวจจับการเคลื่อนไหว Interactive Digital Installation ให้ความรู้สึกเหมือนว่าเราได้มีส่วนร่วมกับผลงานนั้น สามารถเที่ยวชมในส่วนต่างๆ ได้อย่างเพลิดเพลินเลย

เริ่มจากการซื้อตั๋วเข้าชมตรงบริเวณทางเข้า แล้วก็จะมีเจ้าหน้าที่มาแนะนำข้อมูลก่อนการเข้าชม จากนั้น เราก็สามารถเข้าไปเที่ยวชมภายในได้อย่างอิสระ โดยมีส่วนจัดแสดงที่น่าสนใจ อย่างเช่น

Graffiti Nature in a Beating Valley ภูมิประเทศสามมิติที่ภายในมีสิ่งมีชีวิตที่ทุกคนวาดขึ้นมาอาศัยอยู่ โดยผู้เข้าชมสามารถระบายสีสิ่งมีชีวิตบนกระดาษที่เตรียมไว้ให้ และผลงานนั้นจะถูกฉายเข้าไปใน Beating Valley เปรียบเสมือนเป็นระบบนิเวศที่สิ่งมีชีวิตหลากชนิดมาอาศัยอยู่ร่วมกัน

Waterfall Droplets, Little Drops Cause Large Movement จำลองหยดน้ำจำนวนมากไหลลงไปตามพื้นลาดเอียง โดยหยดน้ำจะมีการเคลื่อนไหวคล้ายกับลูกบอล ที่ผู้เข้าชมสามารถลองใช้มือรวบรวมหยดน้ำได้

Light Ball Orchestra เมื่อสัมผัสลูกบอลที่มีแสงในตัว จะมีเสียงและเกิดการเปลี่ยนสี และเมื่อกลิ้งสัมผัสลูกบอลไปพร้อมๆ กัน ลูกบอลก็จะประสานเสียงกันเป็นเพลงออเคสตร้า

Sketch Aquarium: Connected World ส่วนของพิพิธภัณฑ์ที่เรารู้สึกชอบและสนุกที่สุด โดยเราจะมีส่วนร่วมด้วยการสร้างผลงานระบายสีปลาหรือสัตว์น้ำลงบนกระดาษที่เตรียมไว้ จากนั้น ผลงานของเราก็จะถูกฉาย เข้าไปในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงหน้า

นอกจากนี้ teamLab Future Park Okinawa ก็มีส่วนจัดแสดงผลงานอื่นๆ ให้ได้เที่ยวชม เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่สามารถเพลิดเพลินในส่วนต่างๆ และถ่ายรูปเล่นได้อย่างสนุกดีนะ เรารู้สึกเพลินกับที่นี่มาก อยู่ยาวจนถึงเวลาปิดเลยทีเดียว ใครมีแพลนมาเที่ยว “โอกินาว่า” อย่าลืมแวะมาถ่ายรูปเล่นกันนะ!

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ (อายุ 18 ปีขึ้นไป) 2,000 เยน / อายุ 13-17 ปี 1,400 เยน / อายุ 4-12 ปี 1,200 เยน

การเดินทาง : นั่งรถไฟโมโนเรล(Yui Rail) มาลงที่สถานี Omoromachi Station จากนั้น เดินเข้าทางเชื่อมเข้าศูนย์การค้า T Galleria Okinawa by DFS โดย teamLab Future Park Okinawa จะอยู่ที่ชั้น 3

● ที่อยู่ : ญี่ปุ่น 〒900-0006 Okinawa, Naha, Omoromachi, 4 Chome−1 3F

● เวลาเปิด : 10.00 น. – 20.00 น.

● โทร : +81 120-782-460

● เว็บไซต์ : https://www.teamlab.art/e/futurepark-okinawa/

● พิกัด : https://maps.app.goo.gl/pJPnEihrKuQAGgGp9

นอกจากนี้ “โอกินาว่า” (Okinawa) เกาะสวรรค์แดนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย บรรยากาศเหมาะแก่การมาพักผ่อน เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทาง ที่ต้องหาโอกาสมาเยือนกันสักครั้ง

ใครมีโอกาสอยากลองเที่ยวเกาะสวรรค์แดนใต้ของญี่ปุ่น ก็เตรียมจองตั๋วเครื่องบินกันได้เลย ไทยแอร์เอเชีย เปิดบินตรงแบบนี้ เดินทางได้อย่างสะดวกสบายจริงๆ นะ!