#พิษณุโลก :: รวมจุดเช็คอิน กิน เที่ยว ห้ามพลาด!

SHARE!

#พิษณุโลก :: รวมจุดเช็คอิน กิน เที่ยว ห้ามพลาด! ~ นั่งรถอีแต๊ก ชมภูเขาหินปูนอายุ 300 ล้านปี!

#พิดโลกโคตรLocal พามาเที่ยว “เมืองสองแคว” #จังหวัดพิษณุโลก อีกหนึ่งจังหวัดที่มีความน่าสนใจทั้งในเรื่องประวัติศาสตร์ วิถีชุมชน และ ธรรมชาติที่สวยงามที่ใครๆ ก็ต้องหาโอกาสมาเยือนกัน!

ผมมีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยว “พิษณุโลก” อีกครั้ง จากที่เคยไปครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน ผมก็รู้สึกว่า.. จังหวัดนี้ มันได้อารมณ์เที่ยวแบบสบายๆ ดีนะ แถมของกินนี่ไม่ต้องพูดถึง มีของอร่อย ขึ้นชื่อ ให้เลือกกินเพียบตลอดทั้งวันเลยจริงๆ

สำหรับทริปนี้ ผมมีเวลามาเที่ยว “พิษณุโลก” แบบ 2 วันเต็มๆ ก็ได้เดินทางไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ รวมไปถึงร้านอาหารอร่อยๆ ที่ต้องแวะชิม รวบรวมมาให้ชมกัน ตามนี้เลยนะครับ!

 

จองที่พัก พิษณุโลก ราคาประหยัด ได้ที่นี่!

สำหรับใครอยาก จองที่พัก พิษณุโลก ก็สามารถจองได้ มีที่พักให้เลือกมากมาย หลากหลายราคา จองง่าย ชำระเงินได้หลายช่องทาง สะดวกมากๆ เข้าไปเลือกที่พักและจอง กดด้านล่างนี้ได้เลยครับ!

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ใน “พิษณุโลก

 

01 วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่)

“วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร” หรือชื่อที่เรียกกันทั่วไปว่า “วัดใหญ่” ที่ภายในวิหารของวัดเป็นที่ประดิษฐาน #พระพุทธชินราช หรือที่ชาวเมืองพิษณุโลกเรียกว่า “หลวงพ่อใหญ่” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ..ดูสวยงาม น่าเลื่อมใส

มีโอกาสมา “พิษณุโลก” ทั้งที ก็ต้องแวะมาไหว้ “พระพุทธชินราช” เพื่อความเป็นสิริมงคลกันครับ

 

02 วัดนางพญา

“วัดนางพญา” ..เป็นอีกหนึ่งวัด ที่มีพุทธศาสนิกชน แวะเวียนกันเข้ามากราบไหว้.. เพื่อความเป็นศิริมงคล.. อยู่ติดกันกับ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร(วัดใหญ่) เลยครับ

วัดนี้จะมีชื่อเสียงในด้านพระเครื่อง ครับ เรียกว่า “พระนางพญา” ซึ่งเล่าลือกันถึงความศักดิ์สิทธิ์ พระนางพญาเป็นสุดยอดพระ หนึ่งในชุดเบญจภาคี ซึ่งพระเครื่องนางพญามีชื่อเสียงทางด้านเมตตามหานิยม ส่วน พระประธาน ที่เห็นในอุโบสถนั้น.. เรียกว่า “พระสมเด็จนางพญาเรือนแก้ว”

 

03 พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี

“พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี” เป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนบุคคลของ จ่าสิบเอก ดร.ทวี บูรณเขตต์ จัดตั้งขึ้นหลังจากที่ท่านได้รวบรวมเครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้าน จำนวนมาก แล้วนำมาจัดแสดงชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านไทยในอดีต และเปิดให้ผู้เข้าชมได้ศึกษาหาความรู้ เป็นสถานที่หนึ่ง ที่มาพิษณุโลก ต้องมาเข้าชมเลยครับ..

 • ค่าบำรุงพิพิธภัณฑ์ : ผู้ใหญ่ ท่านละ 50 บาท เด็ก 20 บาท (สำหรับคนไทย)
 • วันเวลาเปิด : 08.30 น. – 16:30 น. ทุกวัน(ยกเว้นวันจันทร์)

ภายในพื้นที่ของ พิพิธภัณฑ์จ่าทวี แบ่งเป็น 4 อาคาร คือ

 • อาคาร 1 เป็นอาคารสำนักงานและจำหน่ายของที่ระลึก
 • อาคาร 2 เป็นอาคารไม้เก่า 2 ชั้น ภายในบ้านหลังนี้จัดแสดงภาพประวัติศาสตร์ท้องถิ่นพิษณุโลก
 • อาคาร 3 เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์หลังใหม่จัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ท้องถิ่น และวิถีชีวิตชาวบ้าน
 • อาคาร 4 เป็นอาคารจัดแสดงนิทรรศการชาวโซ่ง

ผมรู้สึกชอบที่นี่มาก ได้เห็นของเก่าๆ มากมาย โดยเฉพาะ พวกกับดักสัตว์ชนิดต่างๆ ดูน่าสนใจ เห็นถึงภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนเลย ถ้ามีเวลาเยอะสามารถเดินดูของเก่าเล่นๆ ได้ทั่วพิพิธภัณฑ์เลย..

 

04 โรงหล่อพระบูรณะไทย (จ่าทวี)

“โรงหล่อพระบูรณะไทย” อยู่ตรงข้ามกับ “พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี” สามารถเข้ามาเรียนรู้ขั้นตอนการสร้างพระพุทธรูป ตามวิธีช่างโบราณด้วยฝีมือช่างที่ประณีตบรรจง เปิดให้เข้าชมได้ฟรี

นอกจาก จะได้ชมการหล่อพระแล้ว ก็ยังมีร้านเช่าบูชาพระพุทธรูป และพระเครื่องอยู่ด้านหน้าของโรงหล่อพระ ไว้สำหรับผู้ที่สนใจเช่าไปบูชาด้วยนะครับ..

 

05 ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

“ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” อยู่ในบริเวณพระราชวังจันทน์ ตัวศาลเป็นศาลาทรงไทยโบราณตรีมุข พระรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชมีขนาดเท่าองค์จริง ประทับนั่ง พระหัตถ์ทรงพระสุวรรณภิงคารหลั่งน้ำ ในพระอิริยาบถประกาศอิสรภาพที่เมืองแครง

 

06 พิพิธภัณฑ์ศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์

“พิพิธภัณฑ์ศูนย์ประวัติศาสตร์พระราชวังจันทน์” อาคารที่จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองพิษณุโลก พระราชวังจันทน์ และการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยมีการจัดนิทรรศการออกเป็นเรื่องต่าง ๆ เช่น

 • เมืองประวัติศาสตร์สำคัญที่ตั้งอยู่บนสองฝั่งแม่น้ำน่าน
 • บันทึกประวัติศาสตร์ 9 ศตวรรษ เมืองพิษณุโลก
 • ศิลปกรรมและงานช่างหลวงพิษณุโลก
 • สมเด็จพระนเรศวรมหาราชจากเจ้าฟ้าองค์น้อยแห่งวังจันทน์สู่พระมหาวีรบุรุษของชาติไทย

ลักษณะของศูนย์ประวัติศาสตร์ แห่งนี้ เป็นห้องโถงขนาดใหญ่ มีผังนิทรรศการติดอยู่ด้านนอกห้อง เมื่อเดินเข้ามาจะเจอกับส่วนต้อนรับก่อน และด้านขวามือจะเป็นนิทรรศการหมุนเวียน โดยแต่ละวัน จะมีนักเรียนนักศึกษา ทั้งในจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียงเข้ามาทัศนศึกษากันเป็นจำนวนมาก

 

07 บ้านสวนชมวิว

“จุดชมวิว” ยอดนิยมแห่งหนึ่ง ของ “เนินมะปราง” จังหวัดพิษณุโลก

“ต้นไม้รูปหัวใจ” และ “ชิงช้าลอยฟ้า” ที่อยู่ใน “บ้านสวนชมวิว” ที่พักที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมวิวได้

และ สามารถเข้าพักได้ มีทั้งแบบบ้านพัก และ ลานกางเต็นท์ ไว้บริการ มีโอกาสน่าลองมานอนวิวนี้กันสักคืนเนอะ!

 

08 บ้านมุง / เนินมะปราง

“บ้านมุง” ชุมชนเล็กๆ ใน อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ที่มีวิถีชุมชนแบบเรียบง่าย แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ซึ่งมี จุดเด่น อยู่ที่ทิวเขาหินปูนอายุกว่า 300 ล้านปี โอบล้อมชุมชนเป็นวิวฉากหลังที่ดูสวยงามแปลกตา ซึ่งชาวบ้านขนานนามเขาหินปูนนี่ว่าเป็น.. “คุนหมิงเมืองไทย”

และ ในทุกๆ เย็น ที่นี่.. จะมี ปรากฏการณ์ฝูงค้างคาว นับล้านบินออกมาจากถ้ำ เพื่อหากินยามค่ำคืน สามารถมารอชมกันได้ แต่.. แต่.. แต่.. เป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่งที่เราอดชม ค้างคาว ไฮไลท์เด็ดของทริปนี้ อันเนื่องมาจากสภาพอากาศไม่อำนวย มีฝนตก ทำให้ค้างคาวไม่ออกไปหากิน พลาดเลยยย ไว้คราวหน้าต้องไปรอดูใหม่ 55+

การเดินทาง ให้เข้าถึงชุมชน(และ ได้อารมณ์.. อิอิ) ก็ต้องใช้บริการ รถอีแต๊ก แบบท้ายรถเปิดโล่ง รับลมเย็น แบบโปร่งๆ สามารถชมวิวได้ 360 องศา มันเยี่ยมยอดจริงๆ เลยจอร์จจจจ.. 55+

และ ยังสามารถเดินทางไปได้ในทุกสภาพถนน ไม่ว่าจะถนนจะแคบ หรือ พื้นผิวขรุขระ ก็ไปได้หมด เป็นอะไรที่สนุกดี นั่งเล่นๆ กินลม ชมนา และทิวเขาหินปูน เพลินเลย.. ทั้งนี้.. สามารถเหมารถอีแต๊กโดยติดต่อที่ชุมชนได้โดยตรงเลย ราคาไม่แพง ถือว่าอุดหนุนชุมชนเนอะ!

 

09 ร้านบ้านมุงสเต็กเฮ้าส์

“ร้านบ้านมุงสเต็กเฮาส์” เป็นร้านสเต็กที่ตั้งอยู่กลางท้องนา มีทั้งเมนูสเต็กและเมนูอาหารอื่นๆ รวมไปถึงเครื่องดื่มต่างๆ อีกด้วย

จุดเด่น ของร้านนี้ คือ อยู่ในทำเลที่ดีและวิวสวยดีครับ ตั้งอยู่กลางทุ่งนาเขียวขจี ที่โอบล้อมไปด้วยทิวเขาหินปูนสลับซับซ้อน อายุ 300 กว่าปี อันถือเป็น จุดแลนด์มาร์ก ของที่นี่เลยก็ว่าได้.. (ซึ่งชาวบ้านเรียกว่าเป็น..”คุนหมิงเมืองไทย”) และ ยิ่งมาในช่วงที่ต้นข้าวกำลังโต เขียวขจีสบายตาแบบนี้ เหมาะที่จะมาพักผ่อนมากเลยครับ..

 • พิกัด : อยู่ทางเดียวกันกับเส้นทางไป น้ำตกขุนห้วยเทิน หรือ สามารถขับรถไปตามพิกัดนี้ได้เลยครับ https://goo.gl/maps/yziDY1SVCfkyDsMF6

 

10 แคมป์หมาบ้าใจดี

ธรรมชาติ และ ศิลปะ! ..ส่วนตัวแล้วชอบสถานที่แบบนี้นะ มันรู้สึกว่า.. ได้พักผ่อน ทั้งกายและใจ จริงๆ ครับ

“แคมป์หมาบ้าใจดี” ใน อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เป็นแคมป์ที่พักและแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ ที่จะทำให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ด้วยที่ตั้งถูกโอบล้อมด้วยทิวเขาหินปูน และวิวท้องนาอันกว้างใหญ่ บรรยากาศดี อากาศสดชื่น และในบางฤดูกาลก็จะได้ชมสวนดอกไม้สวยๆ ที่ประดับอยู่ตามทางเดินไม้ อีกด้วย

ที่นี่.. มีบริการอาหาร และ เครื่องดื่ม รวมไปถึงจุดกางเต็นท์ ที่อยู่ท่ามกลางบรรยากาศแจ่มๆ อีกด้วย ขอบอกเลยว่า.. โอกาสหน้าจะต้องขอไปกางเต็นท์นอนสักครั้ง

 

แคมป์หมาบ้าใจดี มีการสาธิตการทำ “ผ้ามัดย้อมคราม” เป็นลาดลายต่างๆ ด้วยนะ

ถ้าใครอยากลองทำ “ผ้าย้อมคราม” ที่เป็นลวดลายของตัวเอง สามารถสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของตัวเองได้เลย!

 

11 ชุมชนบ้านผารังหมี

ชุมชนบ้านผารังหมี ตั้งอยู่ในเขต อำเภอเนินมะปราง เป็นชุมชนที่มีความโดดเด่นในเรื่องของวัฒนธรรมอีสาน เพราะสมัยก่อนมีคนอีสานอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐาน จึงได้นำวัฒนธรรมอีสานมาด้วย อย่างเช่น การทำผ้ามัดหมี่ และ การสืบทอดภูมิปัญญา การทอเสื่กกก จากบรรพบุรุษ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของชุมชนแห่งนี้เลยครับ ใครอยากมาสัมผัสวิถีชุมชนแบบเต็มอิ่ม ลองมาพักโฮมสเตย์ที่นี่กันสักคืนนะครับ

มาที่นี่.. จะได้เรียนรู้วิธี การทอเสื่อกก และ การทำผ้ามัดหมี่ จากฐานเรียนรู้ของชุมชน ที่จะมีชาวบ้านมาสาธิตขั้นตอนต่างๆ ให้ได้ชม พร้อมได้ลงมือลองทำเอง

นอกจากนี้ ก็สามารถอุดหนุนสินค้า และของที่ระลึกจากชุมชนได้นะครับ ผมว่า.. สินค้าเขาทำได้ออกมาเก๋ดี ใครมีโอกาสผ่านไปแถวนั้นลองแวะเที่ยวกันได้

 

12 วัดผารังหมีวนาราม

“วัดผารังหมีวนาราม” อยู่ไม่ไกลจาก ชุมชนบ้านผารังหมี ภายในวัดบรรยากาศร่มรื่นไปด้วยต้นไม้

แนะนำใครมาถึงที่นี่ ต้องลองขึ้น “บันไดสวรรค์” ไปไหว้พระพุทธรูปที่อยู่บนเขา (ซึ่ง ณ ขณะนี้ยังสร้างไม่แล้วเสร็จดี แต่สามารถเดินขึ้นไปได้) นอกจาก จะได้ขึ้นไปไหว้พระแล้ว ยังได้ชมวิวมุมสูง ยืนรับลมเย็น ชมท้องนาในมุมกว้าง

#ถ้ำผารังหมี อยู่ภายใน #วัดผารังหมีวนาราม ภายในถ้ำเป็นสถานที่ตั้งของพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ แวะเข้าถ้ำไปไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลกันสักหน่อยครับ

 

13 ชุมชนบ้านวังส้มซ่า

แวะมาเที่ยวกันอีกสักหนึ่งชุมชน ที่.. “ชุมชนบ้านวังส้มซ่า” แค่.. ชื่อก็รู้แล้วว่า ต้องมีดีที่.. ส้มซ่า!!

“บ้านวังส้มซ่า” เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่าน ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งชุมชนแห่งนี้มีดีที่ “ส้มซ่า” ซึ่งเป็นพืชพื้นบ้านประจำถิ่น เป็นผลไม้ที่ให้รสเปรี้ยวปนขม นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายในชุมชน ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว.. มาเที่ยว “บ้านวังส้มซ่า” ทั้งที ก็อยากให้ลองมาชิม เมนูอาหารว่าง จาก “ส้มซ่า” ของที่นี่กันนะครับ

สรรพคุณของ #ส้มซ่า สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบต่างๆ เช่น เจลอาบน้ำ สบู่ และ โลชั่น รวมไปถึงการพัฒนาไปเป็น ลิปกลอส ช่วยบำรุงผิวปาก ทั้งหมดล้วนเป็นผลิตภัณฑ์สปาและเครื่องสำอางของ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนวังส้มซ่า ที่สร้างซื่อ และช่วยเสริมรายได้ให้กับชุมชน

ที่พักริมน้ำน่านกลางเมือง “พิษณุโลก

Dragon River Avenue  พักสบายริมน้ำน่าน!

…มาพูดถึงที่พักกันบ้างดีกว่าครับ ซึ่งทริปนี้ผมเข้าพักที่โรงแรม Dragon River Avenue เป็นที่พักริมแม่น้ำน่าน อยู่ไม่ไกลจาก วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร(วัดใหญ่) บรรยากาศภายในโรงแรม ก็ออกแนวสบายตา สะอาด น่าพักดีครับ

และ ใกล้ๆ โรงแรมก็อยู่ในแหล่งของร้านอาหารมากมายอีกด้วย เดินไปได้ไม่ไกลครับ

ร้านอาหาร และ คาเฟ่ ต้องลองชิม ใน “พิษณุโลก

 

01 ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา พิษณุโลก

เขาว่ากันว่า.. มาเที่ยว “พิษณุโลก” ต้องลองมากิน “ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา” ซึ่งเป็นร้านที่มีลักษณะเด่น คือ นั่งห้อยขาแล้วกินก๋วยเตี๋ยว ดูสบายๆ ชิลๆ ดี มีให้เลือกหลายร้านเลยแหละ ตั้งอยู่เรียงติดกันไปตามริมแม่น้ำน่าน ใกล้ๆ กับ “วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร” นั่นเอง

อยากลองชิมร้านไหน ก็เลือกได้ตามสบายเลย มีร้านแบบ “ห้อยขา” ให้เลือกกินเยอะจริงๆ ครับ

 

02 ร้านจุกไก่ไทย บะหมี่ทำเอง!

เหนียว แต่อร่อย.. สไตล์ไก่พันธุ์ไทย! ความรู้สึกแรกที่ได้ลองกินเมนู “ก๋วยเตี๋ยวไก่” จาก “ร้านจุกไก่ไทย” ผมมีความรู้สึกว่า.. ไก่มันเหนียวหนึบกว่าปกติดีแฮะ และนี่แหละคือ เอกลักษณ์ของความอร่อย ของ “ไก่ไทยแท้” ที่ต้องลองมาชิมกันครับ

“จุกไก่ไทย” จะมีอยู่ 2 สาขา สาขาแรกจะอยู่ในตัวเมือง และ อีกสาขาจะอยู่ที่ริมถนนพุทธบูชาริมแม่น้ำน่าน และ ครั้งนี้.. ผมได้มาลองชิมที่ สาขา 2 ซึ่งสาขานี้ดูโปร่งโล่งสบายดี นั่งกินไป ได้รับลมโชยๆ จากแม่น้ำน่านไป.. ชิลลลล..

เมนู ก็จะเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่ไทย น้ำ / แห้ง, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ราคาเริ่มต้น ชามละ 40 บาท รวมไปถึงไก่สับใส่จานก็มีเช่นกัน และ ในส่วนของรสชาติ นั้นถือว่าเด็ดเลยแหละ เพราะนอกจากความอร่อยของเนื้อไก่ไทยแล้ว เส้นบะหมี่ของร้านนี้ก็ทำเองอีกด้วย

 • เวลาเปิด : 10.00 น. – 21.00 น. ทุกวัน(วันอาทิตย์ปิด 16.00 น.)
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/SeEmWbBiRB4rqoKw7 (สาขาริมน้ำ)

 

03 ร้านขนมจีนต้นก้ามปู

“ร้านขนมจีนต้นก้ามปู” อีกหนึ่งร้านเด็ดของเมืองพิษณุโลก ในบรรยากาศร้านแบบเรือนไม้ภาคเหนือ ร่มรื่นเย็นสบายภายใต้ต้นก้ามปูต้นใหญ่ที่แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุมอยู่

เมนูแนะนำ ของร้านก็คงหนีไม่พ้น “ขนมจีน” เป็นขนมจีนเส้นสด เหนียว นุ่ม อร่อย พร้อมน้ำยาที่มีให้เลือกชิมอย่างมากมาย น้ำยาปู น้ำเงี้ยว ฯลฯ และที่สำคัญมี ซุ้มผัก ที่มีผักนานาชนิดให้สามารถไปตักกันได้อย่างไม่อั้นเลย

นอกจากนี้ ก็ยังมีเมนูอื่นๆ เช่น ข้าวซอย ส้มตำ ปีกไก่ย่าง และ อีกสารพัดเมนู ใครอยากลองไปชิมอาหารรสชาติแบบชาวเหนือ ต้องไปจัดครับ!

 

04 ร้านไอศกรีมเจริญผล ไข่แข็ง!

ไอติมไข่อร่อย! ..ไอศกรีมกะทิที่มีความหอม มัน หวานกำลังดี บวกเข้ากับไข่ไก่สด และท๊อปปิ้ง(ราคา 30 บาท) ขอบอกว่า.. ไม่มีกลิ่นคาวจากไข่เลยครับ แบบนี้ ต้องลอง!

 

05 The 8 In House

ร้านอาหาร และ คาเฟ่สุดเก๋! ในรูปแบบของโรงนา และโรงคั่วกาแฟ ซึ่งเป็นการนำวัสดุเก่า เช่น ไม้เก่าจากที่ทำการไปรษณีย์ มาสร้างใหม่ และตกแต่งภายในด้วยของเก่าได้อารมณ์คลาสสิคดี ผมได้ข่าวว่า.. ร้านนี้เปิดมาได้ไม่นาน แต่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี มีผู้มาใช้บริการเยอะมากเลยครับ

บริเวณภายในร้าน จะมี ต้นโพธิ์ ขนาดใหญ่ ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางของร้านนี้ โดยในร้านก็จะแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ คือ

 • ส่วนแรก : โรงนาโบราณ ที่ตกแต่งสไตล์คลาสสิคย้อนยุค ภายในแอร์เย็นฉ่ำ จะบริการอาหารเป็นหลัก
 • ส่วนที่สอง : โรงคั่วกาแฟ 1% ROASTER บริการกาแฟ
 • ส่วนที่สาม : สนามเด็กเล่น เป็นพื้นที่สำหรับเด็กๆ ไว้ทำกิจกรรมร่วมกัน

The 8 In House เป็นร้านอาหารและคาเฟ่ อีกหนึ่งแห่งที่น่าสนใจ น่าแวะมาจิบกาแฟ พักผ่อนในวันสบายๆ ดีนะครับ

 • เวลาเปิด : โรงนาโบราณ 10.00 – 14.00 น. และ 16.30 – 22.00 น. ทุกวัน / โรงคั่วกาแฟ 1% ROASTER 8.00 – 17.00 น. ทุกวัน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/CSFqr9zoXoZt3HCu8

 

06 ร้านซุ่นฮะฮวด ติ่มซำ น้ำชา

“ร้านซุ่นฮะฮวด” ร้านอาหารสูตรจีนโบราณ ที่ตกแต่งร้านสไตล์จีนได้บรรยากาศเหมือนอยู่ในหนังจีน ซึ่ง จุดเด่นของร้าน คือ การใช้วัตถุดิบที่สด สะอาด ในการประกอบอาหารตามแบบฉบับของต้นตำรับที่ตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น

เมนูแนะนำ เช่น จีบซุ่นฮะฮวด ติ่มซำ โกยซีหมี่ ข้าวต้ม(Combo Set) ก๋วยเตี๋ยวเข่ง กะเพาะปลาน้ำแดง เป็นต้น

ร้านนี้ ผมมีโอกาสได้ลองอยู่หลายเมนูเหมือนกัน ซึ่งก็อร่อยทุกอย่างเลยนะ โดยเฉพาะ “ก๋วยเตี๋ยวเข่ง” รสชาติถูกใจ ซึ่งนอกจากอาหารแล้ว ที่ร้านก็มีเครื่องดื่มต่างๆ อย่างพวก ชา กาแฟ ให้นั่งจิบอีกด้วย

 

07 ร้านแพพิดโลก ดื่มกินชิลริมน้ำ!

“แพพิดโลก” ร้านอาหารแบบแพริมน้ำ ได้บรรยากาศริมแม่น้ำน่าน แนะนำให้มาในช่วงเย็นๆ แดดร่มลมตกครับ บรรยากาศจะดีมาก ทานอาหารไป ชมวิวริมน้ำไปก็ชิลดี.. และ ภายในร้าน จะมีมุมตกแต่งอย่างเก๋ไก๋ เป็นมุมถ่ายภาพ เอาไว้ให้ลูกค้าที่มาใช้บริการ มาถ่ายรูปเล่นกันอีกด้วย

เมนูแนะนำ : “ผัดมาม่าแซ่บแห้ง” เขาว่าเป็นทีเด็ดของที่นี่เลย ต้องลอง!

 

08 ร้านบ้านไม้

“ร้านบ้านไม้” เป็นร้านอาหารแบบบ้านทรงไทยสองชั้น มี เมนูอาหารท้องถิ่น ให้ได้ลองชิม ซึ่งร้านนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของความอร่อย และมีเมนูที่หลากหลาย

เมนูอาหาร ของร้านนี้มีเยอะจริงๆ ครับ เป็นเมนูที่ไม่ค่อยได้กินกันบ่อยๆ ใครกำลังมองหาร้านอาหารรสชาติอร่อย ถูกปากคนทุกวัย ขอแนะนำร้านนี้เลยครับ

 

09 ร้านข้าวต้มอินเตอร์ แก้หิวยามดึก!

ร้านนี้เขาปิดตีสี่! …ดึกๆ มันหิววววว…จากโรงแรมผมเดินออกไปหาอะไรกินตอนตี 2 และ ก็มาเจอร้านนี้ “ร้านข้าวต้มอินเตอร์” โดยบังเอิญ ซึ่งเหมาะมากสำหรับคนที่ดึกๆ ชอบหิวแบบนี้

เมนูอาหาร ก็จะเป็นพวกเมนูที่กินกับข้าวต้มทั่วๆ ไปครับ ซึ่งมีอย่างหลากหลายมาก ถ้าให้แนะนำก็ต้องเมนูพวก “หมูกรอบ” อะไรแบบนี้ อร่อยดี..

 

10 ร้านทับทิมกรอบสามหนุ่ม

ร้านของหวานชื่อดังของเมืองพิษณุโลก! “ร้านทับทิมกรอบสามหนุ่ม” ร้านของหวานเล็กๆ แต่มากมายไปด้วยผู้คนที่มาต่อคิวรอชิมความหวานที่คุ้มค่าในการรอคอย

หลังจากได้ลองชิมมาแล้ว.. ผมรู้สึกว่า.. มันกรอบและอร่อยสมคำร่ำลือจริงๆ เข้ากันดี กับกะทิ หวาน มัน

 • เมนูของหวาน : ทับทิมกรอบ สามารถจะเติมไอติม หรือ เครื่องต่างๆ ได้ตามใจชอบ เช่น ถั่วแดง แห้ว สลิ่ม มะพร้าว จะใส่กี่อย่างก็ได้
 • ราคา : ธรรมดา 25 บาท พิเศษ 35 บาท
 • เวลาเปิด : 18.00 น. – 10.30 น. ทุกวัน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/mJQzGB9eeu2Yh8BY6

 

11 ศูนย์รวมของฝากจากพิษณุโลก

ปิดท้าย!! ที่ “ของฝาก” จาก พิษณุโลก ก่อนเดินทางกลับ ถ้าใครอยากซื้อหาของฝากให้พุ่งไปที่ “ศูนย์รวมของฝาก” ได้เลย อยู่ใกล้ๆ กับ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร(วัดใหญ่) ซึ่งจะมีสินค้าทั้ง ของกิน และของที่ระลึกให้เลือกซื้ออย่างมากมาย

และ ที่เห็นขายเยอะ ดูเป็นที่นิยมที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น.. “กล้วยตาก” หาซื้อไปเป็นของฝากกันได้เลย!

 

การเดินทาง ไป “พิษณุโลก

การเดินทาง : สามารถเดินทางจาก กรุงเทพฯ ไป “พิษณุโลก” ได้อย่างสะดวกสบายด้วยสายการบินภายในประเทศ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น หรือ ถ้าใครถนัดในการ ขับรถส่วนตัวเที่ยว ..ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะจะสามารถแวะเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้อย่างสะดวก อยากเที่ยว.. อยากกิน.. อะไร ก็แวะได้ตามใจเลย!

“พิษณุโลก” มีอะไรที่น่าสนใจมากมาย ถ้ามีโอกาส.. ลองไปเที่ยวกันสักครั้งนะครับ!

 

#พิดโลกโคตรโลคอล
#Phitsanulok #Amazingไทยเท่
#CHAILAIBACKPACKER

 

 


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com