#Wuyishan : “อู่อี๋ซาน” พาเที่ยวจีน ล่องแพไม้ไผ่ อุทยานมรดกโลก!

SHARE!

#Wuyishan : “อู่อี๋ซาน” พาเที่ยวจีน ล่องแพไม้ไผ่ อุทยานมรดกโลก!

“อู่อี๋ซาน” สามคำนี้จำไว้ให้ดี!! เที่ยว “จีน” แบบธรรมชาติ บรรยากาศเขียวๆ จิบชาต้าหงเผา ขึ้นเขาเทียนโหยวฟง ล่องแพไม้ไผ่จิ่วชีว์ซี ชมโชว์อิมเพรสชั่นต้าหงเผา ฯลฯ สักครั้งต้องลอง!

ทริปนี้ ผมได้เดินทางมาเที่ยวประเทศจีน ที่เมือง “อู่อี๋ซาน” ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ของ มณฑลฝูเจี้ยน มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็อารมณ์ประมาณ “จังหวัดแม่ฮ่องสอน” ของประเทศไทยเราแหละครับ มีสนามบินเล็กๆ บรรยากาศภายในเมืองที่สงบไม่วุ่นวาย มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม และที่รู้สึกเกินคาดมาก ก็คือ ความสะอาดของบ้านเมืองของเขาที่ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยกว่าที่คิดมาก ได้มาเที่ยว ได้เห็นมุมมองใหม่ เปิดประสบการณ์การเที่ยวจีนมากเลยครับ!

เมือง “อู่อี๋ซาน” นี้ มี “อุทยานมรดกโลกอู่อี๋ซาน” เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของมณฑลฝูเจี้ยน เป็นสถานที่ท่องเที่ยว 1 ใน 4 แห่งของจีน ที่ได้รับให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมและมรดกทางธรรมชาติของโลก และมีชื่อเสียงเรื่องความสวยงามระดับ 5A ของจีนอีกด้วย มีโอกาสต้องมาเยือนกันสักครั้งนะครับ!

ที่นี่.. จะขึ้นชื่อเรื่อง “ชาต้าหงเผา” ซึ่งชาที่ปลูกในเมืองอู่อี๋ซาน เป็นชาที่เพาะปลูกตามวิธีธรรมชาติ ตามบริเวณเทือกเขาอู่อี๋ซาน ที่มีความสงบงามตามธรรมชาติและมีแหล่งน้ำใสบริสุทธิ์ไหลผ่าน ปริมาณน้ำและสภาพอากาศเหมาะสม และมีกระบวนการผลิตชาแบบดั้งเดิมที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ไม่ผ่านกระบวนการทางเคมี ทำให้ได้ชาที่มีคุณภาพและรสชาติดี จนเป็นเอกลักษณ์ของชาเมืองนี้

 

ออกเดินทาง สู่ “อู่อี๋ซาน

ทริปนี้.. ผมได้มีโอกาสร่วมเดินทาง กับ Unithai Trip, Seasons Holiday และ ChoiceDD พาไปเที่ยว “อู่อี๋ซาน” ประเทศจีน โดยออกเดินทางด้วยเที่ยวบินบินตรงลง “อู่อี๋ซาน” ใช้เวลาในการเดินทาง 3 ชั่วโมง 15 นาทีเท่านั้น

(ปล. สำหรับใครที่กำลังมองหา Internet ดีๆ ไว้ไปใช้ในประเทศจีน ผมขอแนะนำ Sim2Fly ครับ สามารถเล่น Internet ใช้งานได้ดี ไม่ว่าจะ Facebook Line IG หรือ อื่นๆ ก็เล่นได้หมด สัญญาณดีเยี่ยมครับ)

“เมืองอู่อี๋ซาน” ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลฝูเจี้ยน ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน ซึ่งอยู่ในเขตแดนเชื่อมต่อระหว่างมณฑลฝูเจี้ยนกับมณฑลเจียงซี เนื้อที่เมืองฝั่งตะวันออกถึงฝั่งตะวันตก มีความกว้าง 70 กิโลเมตร และจากเหนือสุดจรดใต้สุด มีความยาว 72.5 กิโลเมตร สูงจากระดับน้ำทะเล 210 เมตร

เมื่อเดินทางมาถึง เมืองอู่อี๋ซาน ผมก็ได้เข้าพัก MINLU QUANJI HOTEL เป็นโรงแรมที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอู่อี๋ซาน บรรยากาศน่าพัก มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน ที่สำคัญมี “ชา” ของดีอู่อี๋ซานให้ได้ลองชิมถึงในห้องพักอีกด้วย

อาหาร ของที่นี่ก็มีให้ชิมอย่างหลากหลาย ซึ่งผมได้มีโอกาสแวะไปลองชิมในหลายๆ ร้านตามโปรแกรมทัวร์ มีเมนูที่น่าสนใจมากมาย ถ้าเป็นเมนูที่ชอบที่สุดก็คงเป็น ปลาแม่น้ำ ของที่นี่ ที่เนื้อมีรสหวาน เนื้อนุ่ม และอร่อยจริงๆ ต้องลองครับ!

อาหารแนว Street Food ของที่นี่ ก็ไม่ควรพลาดเช่นกัน.. ยามค่ำคืนลองแวะมาชิม “หม่าล่า” รสเด็ด ถึงถิ่นกันบ้าง!

 

ทำไมต้องมา.. “อู่อี๋ซาน” ?

  • เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยที่สุดของจีน
  • เป็นพื้นที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ ดีต่อปอด
  • ได้รับ 2 มรดกโลก ทั้งทางธรรมชาติและทางวัฒนธรรม
  • เป็นแหล่งกำเนิดของวัฒนธรรม “ความเชื่อและศาสนา”
  • มีประเพณี “การดื่มชา” ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น

 

ชมคลิปเที่ยว.. “อู่อี๋ซาน” (Wuyishan)

 

อุทยานมรดกโลกอู่อี๋ซาน | 2 มรดกโลกด้านวัฒนธรรมและธรรมชาติ

“อุทยานมรดกโลกอู่อี๋ซาน” เป็น 1 ใน 4 ของประเทศจีนที่ได้รับ 2 มรดกโลกทั้งทางด้านวัฒนธรรมและธรรมชาติ โดยมีอาณาเขต 70 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ของเขตอนุรักษ์ทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ 4 เขต ได้แก่ เขตทิวทัศน์เขาอู่อี๋ซาน เขตอนุรักษ์ธรรมชาติเขาอู่อี๋ซาน โบราณสถาน และ เขตอนุรักษ์ต้นน้ำจิ่วชีว์ซี และยังเป็นแหล่งกำเนิดของ วัฒนธรรมความเชื่อทางศาสนา ตลอดจนแหล่งผลิตชาอีกด้วย

 

เขาเทียนโหยวฟง | หินที่ใหญ่ที่สุดในเอเซีย

“เขาเทียนโหยวฟง” อยู่ในเขตบริเวณของ “อุทยานมรดกโลกอู่อี๋ซาน” โดยมีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 408.8 เมตร ถือเป็นหินที่ใหญ่ที่สุดในเอเซีย มีนักเขียน นักท่องเที่ยว และจอมพลต่างๆ มาเที่ยวที่นี่ และได้เขียนแกะสลักบทความต่างๆ ไว้บนหน้าผา เพื่อชื่นชมถึงความสง่างามของหินก้อนนี้

มาเที่ยวที่นี่ จะต้องออกแรงกันสักนิด ด้วยการเดินผ่าน “เส้นผ่านฟ้า” เป็นประตูซอกหินแคบๆ และมีบันไดที่สูงชัน เพื่อขึ้นไปยังจุดชมวิว

เมื่อเดินไต่บันไดขึ้นสูงเรื่อยๆ ก็จะมาพบกับ จุดชมวิว เป็นวิวของแม่น้ำ บริเวณ โค้งที่ 6 ของ ธารน้ำ 9 โค้ง ซึ่งเป็นวิวที่สวยงามมากครับ!

 

ล่องแพไม้ไผ่จิ่วชีว์ซี | ธารน้ำ 9 โค้ง 18 เลี้ยว

กิจกรรมที่ห้ามพลาด! ไฮไลท์ของการมาท่องเที่ยว “อู่อี๋ซาน” คือการ “ล่องแพไม้ไผ่จิ่วชีว์ซี” ชมความงามของ ธารน้ำ 9 โค้ง 18 เลี้ยว ที่ใสสะอาด ชมทิวทัศน์อันสวยงามสองฝั่งธารน้ำ บรรยากาศชิลๆ ล่องไปเรื่อยๆ พร้อมฟังตำนานเรื่องเล่าต่างๆ จากผู้ค้ำถ่อแพไม้ไผ่

ระยะทางในการ “ล่องแพไม้ไผ่จิ่วชีว์ซี” ประมาณ 9 กิโลเมตร ใช้เวลาในการล่องประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที

บรรยากาศ 2 ฝั่งแม่น้ำ เต็มไปด้วยเขาน้อยใหญ่ และต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์ อากาศสดชื่นดีครับ!

 

เขาหยู่หนี่ฟง | เขานางฟ้า สัญลักษณ์ของ อู่อี๋ซาน

“เขาหยู่หนี่ฟง” หรือ “เขานางฟ้า” จะอยู่ระหว่างทางที่ล่องแพ ที่เรียกว่า “เขานางฟ้า” เพราะรูปทรงของเขาเหมือนสาวสวยที่ยืนอยู่ริมลำธาร ยอดเขามีต้นไม้เหมือนผม หน้าผาเนียนเหมือนผิวสาว เลยได้ชื่อว่า “เขานางฟ้า” และยังเป็น สัญลักษณ์ ของอู่อี๋ซาน อีกด้วย

 

ถนนโบราณราชวงศ์ซ่ง | เดินเล่น ถ่ายรูป ช้อปปิ้ง

เมื่อล่องแพเสร็จก็จะมาสิ้นสุด และขึ้นฝั่งตรงบริเวณ ถนนโบราณราชวงศ์ซ่ง ครับ ซึ่ง ถนนโบราณราชวงศ์ซ่ง เป็นถนนที่ก่อสร้างเลียนแบบสไตล์ราชวงศ์ซ่ง มีความยาว 300 เมตร ภายในมีร้านจำหน่ายสินค้ามากมาย เช่น ร้านชา ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกต่างๆ

 

วังอู่อี่ | วัดลัทธิเต๋าเก่าแก่

ถ้าเดินไปจนสุดทาง ของ ถนนโบราณราชวงศ์ซ่ง จะพบกับ “วังอู่อี่” เป็นวัดลัทธิเต๋าที่เก่าแก่ที่สุดในอู่อี๋ซาน มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม

 

ไร่ชาต้าหงเผา | ต้นกำเนิดต้นชาต้นโบราณต้าหงเผา

“ไร่ชาต้าหงเผา” แปลงเพาะปลูกใบชาอันลือชื่อ ซึ่งชาที่ปลูกใน เมืองอู่อี๋ซาน เป็นชาที่เพาะปลูกตามวิธีธรรมชาติบริเวณเทือกเขาอู่อี๋ซาน ที่มีความสงบงามตามธรรมชาติและมีแหล่งน้ำใสบริสุทธิ์ไหลผ่าน ปริมาณน้ำและสภาพอากาศเหมาะสม และมีกระบวนการผลิตชาแบบดั้งเดิมที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ไม่ผ่านกระบวนการทางเคมี ทำให้ได้ชาที่มีคุณภาพและรสชาติดี จนเป็นเอกลักษณ์ของชาเมืองนี้

ต้นชาต้นโบราณต้าหงเผา อายุกว่า 340 ปี ที่ใช้เป็นเครื่องดื่มของผู้นำประเทศเท่านั้น ปัจจุบันได้รักษาไว้ด้วยทุนประกัน 100 ล้านหยวน!!

มาชมต้นชา แล้วก็..ต้องชิมชากันด้วย! ชมวัฒนธรรมการชงชาแบบดั้งเดิม โดยสรรพคุณของ “ชา” มีมากมาย เช่น สามารถลดน้ำหนัก ลดความดัน ลดน้ำตาลและระดับไขมันในเลือด เป็นต้น

ได้ลองจิบชาอย่างถูกวิธี ซึ่ง “ชา” ของที่นี่เขาก็หอมจริงๆ ครับ ใครมีโอกาสมาเที่ยวก็หาซื้อกลับไปเป็นของฝากกันได้นะ!

 

วัดเทียนซิงหย่งเล่อ | วัดพุทธเก่าแก่

วัดเทียนซิงหย่งเล่อ เป็นวัดพุทธที่เก่าแก่ สร้างใน ราชวงศ์ถัง ตั้งอยู่ใจกลางเขาอู่อี๋ซาน ปัจจุบันได้สร้างและขยายเพิ่มเติมเรื่อยๆ จนเป็นวัดที่สวยงาม

วัดเทียนซิงหย่งเล่อ จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของวัดเดิม และ ส่วนของวัดที่ก่อสร้างขึ้นมาใหม่

 

โชว์อิมเพรสชั่นต้าหงเผา | โชว์เดียวในโลกที่มีที่นั่งหมุนได้ 360 องศา

โชว์อิมเพรสชั่นต้าหงเผา เป็น 1 ใน 5 โชว์ของผู้กำกับชื่อดัง จางอวี้โหมว เป็นการแสดงกลางแจ้งที่ยิ่งใหญ่ตระการตา เวทีที่ใช้มองด้วยสายตา มีความยาวที่สุดในโลกถึง 12,000 เมตร และเป็น โชว์เดียวในโลกที่มีที่นั่งหมุนได้ 360 องศา!! โชว์นี้ใช้วัฒนธรรมชาเพื่อบอกเล่าถึง.. เรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรม ธรรมชาติ และความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่น..

ความตื่นตาตื่นใจ อยู่ตรงที่การแสดง แสง สี เสียง และ ที่นั่งที่หมุนได้ 360 องศา นี่แหละครับ ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการชมการแสดงมาก อลังงานสร้างจริง เป็นความประทับใจก่อนปิดทริปนี้ครับ!

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และ โปรแกรมท่องเที่ยว ได้ที่

สนับสนุนการเดินทาง สู่ “อู่อี๋ซาน” โดย :

  • Unithai Trip
  • Seasons Holiday
  • ChoiceDD

#Unithaitrip #เที่ยวกับUnithaitrip
#SeasonsHoliday #Choicedd
#SIM2Fly #ซิมสำหรับนักเดินทาง

#บินตรงอู่อี๋ซาน
#สองมรดกโลกอู่อี๋ซาน
#อู่อี๋ซานเบิกบานฤทัย
#อู่อี๋ซานดัยต่อจีดีต่อใจ
#อู่อี๋ซานอลังการเวอร์
#ปักหมุดตามบล็อกเกอร์
#CHAILAIBACKPACKER

 

 


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com