ระยอง – ชลบุรี : รวมจุดเช็คอิน กิน เที่ยว พัก(3 วัน 2 คืน)

Rayong - Chonburi
SHARE!

รวมจุดเช็คอิน กิน เที่ยว พัก(3 วัน 2 คืน) ทริปเส้นทางการเดินทางสู่ ภาคตะวันออก ระยอง – ชลบุรี ท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย ได้ มาตรฐานการท่องเที่ยวไทย

“ระยอง – ชลบุรี” อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวทาง ภาคตะวันออกของประเทศไทย ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ทะเล น้ำตก ภูเขา ถ้ำ และมีกิจกรรมท่องเที่ยวอีกมากมาย ให้ได้มาพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดสบายๆ เดินทางง่ายไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

 

ออกเดินทาง เที่ยว ระยอง – ชลบุรี

ทริปการเดินทาง เส้นทาง “ระยอง – ชลบุรี” ในครั้งนี้ ก็ได้มีโอกาสมาใช้บริการสถานประกอบการ และแหล่งท่องเที่ยว ที่ได้การรับรองมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย ภายใต้สัญลักษณ์ “ช้างชูงวงเริงร่า” อีกด้วย ทำให้รู้สึกปลอดภัย มั่นใจตลอดการเดินทาง ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น.. ลองตามมาเที่ยวไปด้วยกันเลยครับ

 

01 รถตู้ปรับอากาศ บริษัท เฟริสท์ทรานสปอร์ต จำกัด

ทริปนี้.. เริ่มต้น ออกเดินทางจาก กรุงเทพฯ สู่ จังหวัดระยอง-ชลบุรี ด้วยรถตู้ปรับอากาศ ของ บริษัท เฟริสท์ทรานสปอร์ต จำกัด ที่ได้รับการรับรอง “มาตรฐานบริการรถตู้ปรับอากาศสำหรับนักท่องเที่ยว” มีการให้บริการที่ดีมีคุณภาพ

ไม่ว่าจะเป็นการดูแลสภาพของตัวรถ ทั้งภายในและภายนอกให้พร้อมใช้งาน ใส่ใจในความสะอาด พนักงานขับรถบริการด้วยความสุภาพ ตลอดจนมีการจัดการด้านความปลอดภัยต่างๆ ทำให้รู้สึกมั่นใจในการเดินทางตลอดทริป

 

02 จุดพักรถตา-ยาย

เดินทางมาถึงจังหวัด “ระยอง” ก่อนเริ่มการท่องเที่ยว เรามาแวะพักกันที่ จุดพักรถตา-ยาย ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง จ.ระยอง ที่ได้รับการรับรอง “มาตรฐานห้องน้ำสาธารณะเพื่อการท่องเที่ยว” มีความ สะดวก สะอาด ปลอดภัย มีการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน และคุณภาพการให้บริการที่ดี

  • มีการบำบัดน้ำเสียที่ได้จากภายในปั๊ม โดยได้รับความช่วยเหลือจากโครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย หนึ่งในโครงการของมูลนิธิชัยพัฒนา
  • เป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ของสำนักงาน กปร.
  • มีการนำขยะอินทรีย์ มาแปรเปลี่ยนเป็นน้ำจุลินทรีย์ เพื่อช่วยลดภาระการกำจัดขยะของเทศบาล

ที่นี่ เป็นปั๊มน้ำมันที่มากกว่าสถานที่จำหน่ายน้ำมัน เพราะนอกจากปั๊มเชลล์แล้ว ยังมีร้านค้าต่างๆ มากมาย (บ้านตากาแฟ / ข้าวแกงคุณยาย จุดขายของฝาก / ร้านนม Milk Land / ร้านซาลาเปา / เปาเหล่ากง) มี ห้องจัดเลี้ยง-สัมมนา ศูนย์ดูแลรถยนต์ เปลี่ยน-ถ่ายน้ำมันเครื่อง พร้อมเครื่องล้างรถอัตโนมัติจากเยอรมันนี(ล้างด่วน 7 นาที ) ไปรษณีย์ไทย สถานที่ละหมาด ห้องน้ำสะอาด การันตีด้วยรางวัลมากมาย ตั้งแต่ส้วมทองคำ รางวัลส้วมมาตรฐานจากสำนักงานสาธารณสุข จนถึง รางวัลห้องน้ำอาเซียนปี 2021-2022

นอกจากพื้นที่ธุรกิจแล้ว ทางปั๊มยังแบ่งพื้นที่ด้านหลัง ให้เป็นพื้นที่สีเขียว คืนกำไรให้กับลูกค้าอีกด้วย มาแวะพักรถที่นี่ มีบริการครบ สะดวก สะอาด มั่นใจในความปลอดภัยมากเลยครับ

 

03 ชุมชนท่องเที่ยวบ้านทะเลน้อย

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านทะเลน้อย ต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง ได้รับการรับรอง “มาตรฐานการท่องเที่ยวโดยชุมชน”

บ้านทะเลน้อย เป็นชุมชนเก่าแก่และมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวัฒนธรรมวิถีชุมชน และกิจกรรมการท่องเที่ยว หลากหลาย อาทิ สักการะพระพุทธรูปหวาย ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช บัลลังก์โบราณ ณ วัดราชบัลลังก์ประดิษฐาวราราม

ชมการแปรรูปกล้วยด้วยเตาอบความร้อน เป็นการนำกล้วยภายในชุมชนมาทำเป็นของทานเล่น โดยมีบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะต่อการจำหน่าย และสะดวกต่อการเปิดทาน กล้วยที่ชุมชนแห่งนี้ได้ชื่อว่า “กล้วยสามน้ำ” ประกอบด้วย น้ำจืด น้ำเค็ม น้ำกร่อย ที่มีอยู่ในพื้นที่นี่เอง

ชมบ้านโมเดล ที่ทำโดย คุณยายประทวน ซื่อตรง สร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมจากการเรียนรู้ด้วยตัวเอง และจัดแสดงไว้ที่บ้าน เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้ศึกษาค้นคว้าสืบไป รวมถึงให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม

ชมแปลงผักกระชับ เป็นผักพื้นถิ่น ที่มีสรรพคุณทางยามากมาย ทางชุมชนจะปลูกต้นเพื่อนำเมล็ดมาเพาะเป็นต้นอ่อน แล้วนำมาประกอบอาหาร เช่น แกงส้มผักกระชับ เป็นต้น การเพาะเมล็ด จะใช้ระยะเวลานาน โดยต้องนำผลมาแช่น้ำไว้ 3 เดือน จนเปลือกเมล็ดแตกฉีกแล้วนำไปเพาะในแปลงอีกราว 1 สัปดาห์ จึงสามารถเก็บมาทานและจำหน่ายได้

จากนั้น นั่งรถรางของชุมชนไป ล่องแพชมฝูงเหยี่ยว บน ลำน้ำประแส ช่วงเย็นของทุกวันจะมี ฝูงเหยี่ยว บินออกมาหาอาหารบนลำน้ำประแส นักท่องเที่ยวสามารถล่องแพออกไปชมได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ยังได้เห็นวิถีชาวบ้านที่ออกเรือหาปลาในบริเวณนั้นด้วย

 

04 โรงแรม โนโวเทล ริมเพ รีสอร์ท

เดินทางเข้าสู่ที่พัก ณ โรงแรม โนโวเทล ริมเพ รีสอร์ท ตั้งอยู่ใน ต.ซากพง อ.แกลง จ.ระยอง ที่พักซึ่งได้รับการรับรอง “มาตรฐานที่พักเพื่อการท่องเที่ยว ประเภทรีสอร์ท”

โนโวเทล ริมเพ รีสอร์ท อยู่ติดกับชายหาด สามารถลงไปเดินเล่นหรือลงเล่นน้ำทะเลได้เลย มีพื้นที่กว้างขวางเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่โดยรอบ บรรยากาศร่มรื่น รู้สึกชิลมากๆ ที่ได้มาพักผ่อนริมทะเลอย่างนี้

มี สระว่ายน้ำ ที่สามารถลงเล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีเก้าอี้ชายหาด ซุ้มนั่งสวยๆ สไลด์เดอร์สำหรับเด็กเล่น มีมุมต่างๆให้ได้ถ่ายรูปสวยๆ


ห้องอาหาร เป็นระเบียบเรียบร้อย มีที่นั่งนั่งด้านในและด้านนอกอาคาร อาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ต์ มีให้เลือกทานหลากหลาย ทั้งข้าวพร้อมกับข้าวต่างๆ ข้าวต้ม สลัดบาร์ ผลไม้ ขนมปัง มากมาย และ เครื่องดื่ม ให้เลือกตามใจชอบ ที่สำคัญให้ความสำคัญในเรื่องข้อปฏิบัติตามมาตรการโควิดมากๆ ทั้ง สะอาด ปลอดภัย และถูกสุขลักษณะ มั่นใจหายห่วงครับ


ในส่วนของ ห้องพัก น่าพักผ่อน สะอาด พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น TV ขนาดใหญ่ เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น เสื้อคลุมอาบน้ำ อุปกรณ์ชงชา กาแฟ โต๊ะ เก้าอี้ สำหรับนั่งชิลๆ มีระเบียงให้ออกไปสูดอากาศ และชมวิวภายนอกได้ มีความสะดวกสบาย พักผ่อนได้อย่างมั่นใจ และการบริการสมกับที่ได้รับมาตรฐานเลยครับ

 

05 น้ำตกเขาชะเมา

น้ำตกเขาชะเมา เป็นน้ำตกท่ามกลางธรรมชาติ ที่มีชั้นของน้ำตกสวยงาม จำนวน 8 ชั้น ซึ่งได้รับการรับรอง “มาตรฐานแหล่งท่องเที่ยว ประเภทน้ำตก” ที่มีความปลอดภัย สามารถรองรับนักท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวก ให้ข้อมูลความรู้ และสร้างจิตสำนึกที่ดี ในการช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

น้ำตกเขาชะเมา มีทั้งหมด 8 ชั้น ซึ่งในแต่ละชั้นจะมีความงดงามแตกต่างกัน(แต่บริเวณชั้นสูงสุดจะงดให้ขึ้นชม) สามารถเดินเท้าขึ้นไปได้ ลงเล่นน้ำได้ตั้งแต่ชั้นแรก น้ำใส และเย็นมาก


ภายในแหล่งน้ำมี ปลาชะมวง อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ที่นี่สวยงามและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว มีการบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยวทั้ง ด้านความสะอาด ปลอดภัย รักษาสิ่งแวดล้อม มีธรรมชาติที่ร่มรื่นสวยงามตลอดเส้นทาง

06 ถ้ำเขาวง

ถ้ำเขาวง (ถ้ำสิงโตน้อย ถ้ำสิงโตใหญ่ ถ้ำเต่า ถ้ำธารน้าลอด ถ้ำฟองหิน ถ้ำละคร ถ้ำมังกร ถ้ำช้าง) ซึ่งตั้งอยู่อีกด้านของ อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ห่างจาก น้ำตกเขาชะเมา ไปประมาณ 20 กิโลเมตร โดย ถ้ำเขาวง ได้รับการรับรอง “มาตรฐานแหล่งท่องเที่ยว ประเภทถ้ำ” มีการจัดการการท่องเที่ยวที่ดี พร้อมให้ข้อมูลความรู้ที่ดีเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้

ซึ่งบริเวณนี้ มีถ้ำอยู่เป็นจำนวนมาก แต่จะสามารถเข้าชมได้ประมาณ 8 ถ้ำ โดยจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อให้พาเดินเข้าไปเยี่ยมชมภายในถ้ำ เนื่องจากที่นี่ มีความเป็นธรรมชาติสูง มีสัตว์ต่างๆอาศัยอยู่ภายในบริเวณถ้ำ จึงไม่สามารถเดินเข้าชมได้ด้วยตัวเอง

ภายใน แต่ละถ้ำมีความงดงาม และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว บอกได้เลยว่า.. ตลอดทางเดินจะได้สัมผัสถึงอากาศที่เย็นสบาย และได้ชม ความสวยงามของธรรมชาติ จนจบเส้นทางเลยทีเดียว

 

07 ร้านตำนานป่า

ร้านอาหารตำนานป่า จ.ระยอง ได้รับ “มาตรฐานบริการร้านอาหารเพื่อการท่องเที่ยว” ภายในมีที่จอดรถกว้างขวาง บริเวณทางเดินเข้าร้านมีต้นไม้นานาชนิด ร่มรื่นและสวยงามมาก มีสะพาน น้ำพุ และน้ำตกจำลองที่น่าตื่นตาตื่นใจ

อาหารมีหลากหลายเมนูให้ทาน แต่ละเมนูได้รับการรังสรรค์ด้วยรสชาติและการตกแต่งอย่างพิถีพิถัน เมนูแนะนำ คือ กุ้งราดซอสมะขาม หมูยูนนาน ทะเลผัดฉ่า ปูนิ่มผัดพริกไทย ปลาหมึกผัดไข่เค็ม ผักกูดผัดน้ำมันหอย และ ผลไม้รวม อาหารสะอาด ถูกสุขลักษณะ อร่อย ถูกใจทุกเมนูเลย

 

08 Art in Paradise Pattaya

อาร์ท อิน พาราไดรซ์ คือ พิพิธภัณฑ์รูปภาพสามมิติแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ พัทยา จ.ชลบุรี ถูกสร้างสรรค์ให้เป็นพิพิธภัณฑ์สามมิติที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าชม มีความสนุกสนานกับงานศิลปะอย่างแท้จริง โดยได้รับ “มาตรฐานแหล่งท่องเที่ยว ทางศิลปะวิทยาการ” มีการจัดการท่องเที่ยวที่ดี พร้อมนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาสร้างความตื่นตาตื่นใจ

ปัจจุบัน ทางพิพิธภัณฑ์ได้เพิ่มในส่วนของ Interactive Interactive Interactive Interactive 3D โดยจะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นเพื่อเพิ่มอรรถรสในการเข้าชม


ผลงานทั้งหมด ถูกรังสรรค์โดย จิตรกรชาวเกาหลี 12 ท่าน ซึ่งเป็นผู้ที่มีความสามารถในการสร้าง รูปภาพสามมิติ ภาพลวงตาอันน่าทึ่ง เพื่อให้ผู้เข้าชมได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลิน และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งปันประสบการณ์ไปกับภาพศิลปะสามมิติ

ภายใน มีภาพ 3 มิติที่น่าสนใจมากมาย มีมุมให้ถ่ายรูปเล่นเยอะมากๆ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สนุกเพลิดเพลินดี และมีความสะอาด ปลอดภัย เที่ยวชมได้อย่างมั่นใจอีกด้วย

 

09 ร้าน S&P แกรนด์ ซีไซด์

ร้าน S&P แกรนด์ซีไซด์ ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับ “มาตรฐานบริการร้านอาหารเพื่อการท่องเที่ยว” ร้านตั้งอยู่ติดทะเล มีส่วนยื่นออกไปในทะเล จึงทำให้สามารถชมวิวระหว่างรับประทานอาหารได้อย่างเพลิดเพลิน ภายในร้านมีบรรยากาศปลอดโปร่ง ลมพัดเย็นตลอดเวลา

เมนูอาหาร มีให้เลือกรับประทานมากมาย ทั้งอาหารทะเล และเมนูทั่วไปที่ อร่อยได้มาตรฐานของ S&P ภายใต้การให้บริการที่ดี เมนูแนะนำ คือ แกงเขียวหวานทะเลผัดแห้ง ต้มส้มทะเล ซึ่งทุกเมนูก็ปรุงขึ้นมาด้วยความพิถีพิถัน จากวัตถุดิบที่ดี สด สะอาด รสชาติอร่อยถูกปาก และ มั่นใจในความปลอดภัยครับ

 

“ช้างชูงวงเริงร่า” สัญลักษณ์มาตรฐานการท่องเที่ยวไทย

มาตรฐานการท่องเที่ยวไทย ของ กรมการท่องเที่ยว มีสัญลักษณ์เป็น “ช้างชูงวงเริงร่า” เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว ส่งเสริมพัฒนาและยกระดับการให้บริการการท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวของประเทศไทย ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

มี การบริการที่ดี สุขลักษณะ สะอาด ปลอดภัย ได้เอกลักษณ์ และมี ความเป็นธรรม ถ้าเห็นสัญลักษณ์ “ช้างชูงวงเริงร่า” ที่ไหน มั่นใจได้ถึง มาตรฐานการท่องเที่ยวไทย ครับ ข้อมูลเพิ่มเติม : https://tts.dot.go.th