กาญจนบุรี : รวมจุดเช็คอิน กิน เที่ยว พัก(3 วัน 2 คืน)

SHARE!

กาญจนบุรี จุดหมายปลายทาง ท่องเที่ยวไทย ที่ไม่ว่าจะไปกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อ ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีอยู่มากมาย และกิจกรรมท่องเที่ยวที่หลากหลาย ให้ได้มาพักผ่อนหย่อนใจในวันสบาย.. เดินทางก็ง่ายไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

กาญจนบุรี - ช้างชูงวงเริงร่า
กาญจนบุรี – ช้างชูงวงเริงร่า

และ การเดินทางมาเที่ยว “กาญจนบุรี” ในครั้งนี้ ผมก็ได้มีโอกาสมาใช้บริการสถานประกอบการ และแหล่งท่องเที่ยว ที่ได้การรับรองมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย “ช้างชูงวงเริงร่า” อีกด้วย สร้างความมั่นใจในความปลอดภัยตลอดทั้งทริป ..ลองตามมาเที่ยวไปด้วยกันเลยครับ

 

กาญจนบุรี “ช้างชูงวงเริงร่า” สัญลักษณ์มาตรฐานการท่องเที่ยวไทย

มาทำความรู้จักกับ มาตรฐานการท่องเที่ยวไทย ของ กรมการท่องเที่ยว ซึ่งมีสัญลักษณ์เป็น ช้างชูงวงเริงร่า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว ส่งเสริมพัฒนาและยกระดับการให้บริการการท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวของประเทศไทย ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

มีการบริการที่ดี สุขลักษณะ สะอาด ปลอดภัย ได้เอกลักษณ์ และมีความเป็นธรรม ถ้าเห็นสัญลักษณ์ “ช้างชูงวงเริงร่า” ที่ไหน มั่นใจได้ถึงมาตรฐานการท่องเที่ยวไทยครับ

 

จุดเช็คอิน กาญจนบุรี กิน เที่ยว พัก

ทริปนี้ เริ่มต้นออกเดินทางจาก กรุงเทพฯ สู่ กาญจนบุรี ด้วยรถตู้ปรับอากาศ ของ บริษัท เฟริสท์ทรานสปอร์ต จำกัด ที่ได้รับการรับรอง มาตรฐานบริการรถตู้ปรับอากาศสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ใส่ใจเรื่องความสะอาด และความปลอดภัยของตัวรถรวมถึงคนขับรถ ทำให้รู้สึกมั่นใจในการเดินทาง โดยได้เดินทางไปยัง สถานประกอบการและแหล่งท่องเที่ยว ของ จังหวัดกาญจนบุรี ดังนี้

 

01 รถตู้ปรับอากาศ บริษัท เฟริสท์ทรานสปอร์ต จำกัด

เริ่มต้น ออกเดินทางจาก กรุงเทพฯ สู่ จังหวัดกาญจนบุรี ด้วยรถตู้ปรับอากาศ ของ บริษัท เฟริสท์ทรานสปอร์ต จำกัด ที่ได้รับการรับรอง “มาตรฐานบริการรถตู้ปรับอากาศสำหรับนักท่องเที่ยว”

มีการให้บริการที่ดีมีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลสภาพของตัวรถทั้งภายในและภายนอกให้พร้อมใช้งาน การดูแลความสะอาด คุณภาพการบริการของพนักงานขับรถ ตลอดจนการจัดการด้านความปลอดภัยจากอุบัติเหตุ ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่ไม่คาดคิด ทำให้รู้สึกมั่นใจในการเดินทาง ตลอดทั้งทริป “กาญจนบุรี” นี้เลยครับ

 

02 แพบ้านเหนือ ธาราบุรี

เดินทางมาถึง “กาญจนบุรี” กับอาหารมื้อแรกบนแพริมแม่น้ำบรรยากาศดี ณ แพบ้านเหนือ (ธาราบุรี) อ.เมืองกาญจนบุรี ที่ได้รับการรับรอง “มาตรฐานแพบริการเพื่อการท่องเที่ยว” โดยมีการใส่ใจในคุณภาพ ทั้งการบริการของพนักงาน ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยในอุปกรณ์ต่าง ๆ มีความสะดวก และความสะอาด ฯลฯ และมี จุดบริการเจลแอลกอฮอล์ สำหรับผู้มาใช้บริการ ตามมาตรการโควิดด้วย

นอกจากนี้ ก็ยังมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมขยะและสิ่งปฏิกูล การควบคุมสิ่งรบกวนต่อชุมชน ทำให้มาทานอาหาร และ ล่องแพชมบรรรยากาศได้อย่างมั่นใจ


ไฮไลต์ ของการมาทานอาหารที่ แพบ้านเหนือ (ธาราบุรี) ก็คือ จะเป็นการทานอาหารพร้อมกับการล่องแพชมวิวสองฝั่งแม่น้ำแควน้อย บรรยากาศดี ทานอาหารได้อย่างเพลิดเพลิน โดยมี เมนูแนะนำ อย่างเช่น ยำรวมมิตร, ปลาทอดกระเทียม, ปีกไก่ทอดสมุนไพร, แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย, ขาหมูพะโล้ปรุงพิเศษ, หลนปลาอินทรีย์-ผักสด, ต้มยำกุ้ง เป็นต้น

 

03 อุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทเมืองสิงห์

อุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทเมืองสิงห์ สถานที่ที่ได้รับการรับรอง “มาตรฐานคุณภาพแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์” ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำแควน้อย ใน ต.สิงห์ อ.ไทรโยค


โดยเป็นสถานที่ที่ดึงดูดใจ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ มีศักยภาพการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน และมีการบริหารจัดการการท่องเที่ยวเพื่อให้เกิดความยั่งยืน และ มีศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยวได้ดี


ปราสาทเมืองสิงห์ เป็นโบราณสถานเพียงแห่งเดียวในกาญจนบุรี ที่เป็นลักษณะของสถาปัตยกรรมแบบขอม ดูสวยงาม โดยมีการสันนิษฐานว่า ปราสาทได้ถูกสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 18 เพื่อเป็นพุทธศาสนสถานในพุทธศาสนา นิกายมหายาน

ภายใน อุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทเมืองสิงห์ จะมีส่วนของพื้นที่โบราณสถาน ให้ได้เดินชม และมีอาคารที่จัดแสดงโบราณวัตถุที่ขุดค้นพบ มาจัดแสดงพร้อมข้อมูลให้ชมอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ

 

04 โรงแรม ผึ้งหวาน รีสอร์ท

จากนั้น เดินทางเข้าสู่ที่พัก ณ โรงแรม ผึ้งหวาน รีสอร์ทใน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เป็นที่พักที่ได้รับการรับรอง “มาตรฐานที่พักเพื่อการท่องเที่ยว ประเภทรีสอร์ท” จุดเด่น ของที่นี่ คือ สถานที่ตั้งและสภาพแวดล้อมที่ดี พร้อมที่จอดรถ ภายในโถงต้อนรับ มีบริการห้องน้ำส่วนกลาง มีทางเดินภายในอาคารที่มีแสงสว่างรู้สึกปลอดภัย

ผึ้งหวาน รีสอร์ท ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควน้อย บนพื้นที่ 300 ไร่ แวดล้อมด้วยธรรมชาติร่มรื่น เหมาะแก่การมาพักผ่อนชิลๆ กับบรรยากาศริมแม่น้ำ

ภายใน ห้องพัก มีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น TV ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ และบริเวณรอบห้องพักก็ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ อากาศดีได้พักผ่อนสบายๆ มาพักที่นี่เงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อนดี เปิดแอร์เย็นๆ นอนหลับสบายตลอดคืนจริงๆ นะ

นอกจากนี้ ยังมีส่วนของ ห้องอาหาร พื้นที่สันทนาการ สระว่ายน้ำ และมีระบบรักษาความปลอดภัยภายในพื้นที่ รวมถึงพนักงานก็ยิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมให้บริการอย่างดี ตลอดการเข้าพักที่นี่ครับ

 

05 เขื่อนศรีนครินทร์

เขื่อนศรีนครินทร์(ชื่อเดิม เขื่อนเจ้าเณร) อยู่ใน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกของโครงการพัฒนาลุ่มน้ำแม่กลอง สร้างขึ้นบนแม่น้ำแควใหญ่ นับเป็นเขื่อนแห่งที่ 8 ที่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สร้างขึ้น เพื่อประโยชน์ทางด้านต่างๆ และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามที่ขึ้นชื่อของจังหวัดกาญจนบุรี

ภายใน มี เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ที่ได้รับ การรับรอง “มาตรฐานคุณภาพแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ” เป็นเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติสำหรับนักท่องเที่ยว

เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ มีอยู่ 2 เส้นทาง เส้นทางแรก ระยะทาง 1,900 เมตร เป็นเส้นทางเดินเขา และ เส้นทางที่สอง ระยะทาง 330 เมตร เป็นเส้นทางเดินบนสะพานไม้ ที่อำนวยความสะดวกให้ เดินชมธรรมชาติได้อย่างปลอดภัย พร้อมกับ ป้ายข้อมูลความรู้ เกี่ยวกับพืชพันธุ์แต่ละชนิดให้ได้ศึกษาระบบนิเวศวิทยาของป่า ทำให้ได้ความรู้ และสร้างจิตสำนึกที่ดีในการช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม

 

06 สวนเวลารำลึก

ภายใน เขื่อนศรีนครินทร์ มีสวนสาธารณะริมเขื่อนที่ชื่อว่า “สวนเวลารำลึก” ที่ได้รับรอง มาตรฐานคุณภาพแหล่งท่องเที่ยวเพื่อนันทนาการ เป็นอีกจุดเช็คอินที่น่าสนใจ มีการจัดการด้านการบริการ การเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยว พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ที่มีความปลอดภัย การให้ความรู้ และบริการข้อมูลที่เข้าถึงได้ง่าย เพื่อให้ได้รับข้อมูลสถานที่นี้ได้อย่างถูกต้อง

สวนเวลารำลึก สร้างขึ้นในศุภมงคลสมัยที่ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงเจริญพระชนมายุครบ 90 พรรษา อยู่บริเวณริมเขื่อนศรีนครินทร์ ไฮไลต์ ของที่นี่จะอยู่ที่ “นาฬิกาแดด” ประติมากรรมชิ้นสำคัญที่ตั้งเด่นอยู่ภายในสวนสาธารณะแห่งนี้ ให้นักท่องเที่ยวได้ลองมาทดสอบดูเวลาจาก นาฬิกาแดด เทียบกับเวลา ณ ปัจจุบัน

เรือนธารา ร้านอาหารของเขื่อนศรีนครินทร์ บรรยากาศดี มองเห็นวิวเขื่อน มีบริการอาหารเมนูหลากหลาย เช่น ปลาคังลวกจิ้ม, ยำถั่วพูกุ้งสด, ไก่รวนเค็ม, แกงป่าปลาคัง, ไข่เจียวกรอบ เป็นต้น อร่อยทุกเมนูแน่นอน มาเที่ยวที่นี่ ต้องแวะทาน ห้ามพลาดครับ

 

07 ถ้ำพระธาตุ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ

ถ้ำพระธาตุ(เดิมชื่อ ถ้ำดุสิตมหึมา) อยู่ใน อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ได้รับการรับรอง “มาตรฐานแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประเภทถ้ำ” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีคุณค่าต่อการท่องเที่ยว และควรค่าแก่การอนุรักษ์

จากบริเวณทางเข้าต้องขึ้นบันได ระยะทาง 600 เมตร เพื่อไปยังปากทางเข้าถ้ำ ระหว่างทางจะเป็นป่าไผ่ สามารถเดินไปตามทางเดินที่มีป้ายบอกทาง และบอกระยะทางระหว่างทาง โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ และคอยอำนวยความสะดวก ช่วยให้รู้สึกมั่นใจ และปลอดภัย ในการท่องเที่ยวภายในถ้ำพระธาตุแห่งนี้

ถ้ำพระธาตุ เป็นถ้ำที่กว้างใหญ่ มีความลึกประมาณ 200 เมตร ภายใน แบ่งออกเป็นเป็น 7 ห้อง คือ กบจำศีล ท้องฟ้าจำลอง หินระฆัง หินพระธาตุ เสาเอก หินปะการัง และ ม่านลิเก ซึ่งแต่ละห้องก็มีความสวยงามที่แตกต่างกันไป

นอกจากนี้ ยังมี หินงอกหินย้อย รูปทรงสวยงามแปลกตา ให้ได้ชมระหว่างที่เดินเข้าไปภายในถ้ำ

 

08 ร้านอาหารเรณู

ร้านอาหารเรณู อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ร้านอาหารบรรยากาศเรียบง่าย มีที่นั่งแบบโต๊ะไม้ มองเห็นวิวทิวเขา พร้อมเมนูอาหารหลากหลายให้ได้ลองชิม

เมนูแนะนำ อย่างเช่น ต้มยำน้ำใสปลาคัง, หมูป่าผัดเผ็ด, ไก่ผัดเม็ดมะม่วง, ผัดผักหวานป่า, ซี่โครงหมูสับปะรด เป็นต้น

 

09 แคมป์ช้างทวีชัย

แคมป์ช้างทวีชัย อยู่ใน ต.ท่าสะเดา อ.เมืองกาญจนบุรี สถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะได้มาใกล้ชิดกับ “ช้าง” โดยที่แคมป์ช้างแห่งนี้ ก็ได้รับการรับรอง “มาตรฐานการจัดกิจกรรมปางช้างเพื่อการท่องเที่ยว”

แคมป์ช้างทวีชัย ตั้งอยู่ในสถานที่ที่เหมาะสม ติดกับลำน้ำแควใหญ่ บรรยากาศสงบ ท่ามกลางความสวยงามของธรรมชาติ ลำธาร และป่าเขา มีการบริหารและการจัดการ ด้านสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย การสร้างความมั่นใจ แก่นักท่องเที่ยว การพัฒนาบุคลาการ การควบคุมและรักษามาตรฐานปางช้าง ตลอดจนการให้ความรู้ และการมีส่วนร่วมของท้องถิ่น

มาเที่ยวที่แคมป์ช้างแห่งนี้ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความน่ารักของช้างแสนรู้อย่างใกล้ชิด โดยมี กิจกรรมที่น่าสนใจ อย่างเช่น การป้อนอาหารช้าง, ถ่ายภาพกับช้าง, การอาบน้ำให้ช้าง เป็นต้น สามารถมาเล่นกับน้องช้างได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยทั้งตัวเราเอง และน้องช้าง เป็นประสบการณ์ที่ดีเลยครับ

 

10 ร้านอาหารคีรีมันตรา

ร้านอาหารคีรีมันตรา ร้านอาหารบรรยากาศดี มีสวนสีเขียวขจี และสนามหญ้า ท่ามกลางทิวเขาล้อมรอบ เป็นธรรมชาติ รู้สึกสดชื่นสบายตา

ที่นี่ มีบริการอาหารหลากหลายเมนู เช่น ห่อหมกโบราณ ไก่พันตะไคร้ ยำถั่วพู และอื่นๆ

นอกจากนี้ ยังมีเมนูเครื่องดื่ม ชา กาแฟ ให้ได้สั่งมานั่งจิบชิลกับบรรยากาศอีกด้วย

 

  • ดูข้อมูลเพิ่มเติม มาตรฐานการท่องเที่ยวไทย ได้ที่ : https://tts.dot.go.th