EP 1/9 FUKUOKA : Say Hi! การเดินทาง สู่.. “ฟุกุโอกะ” ไปทำอะไรดี?

SHARE!

EP 1/9 FUKUOKA : “ฟุกุโอกะ” หน้าร้อน เที่ยวสบาย กิจกรรมเพียบ!

 

พาเที่ยว.. “ฟุกุโอกะ” หน้าร้อน ชิลกับสวนดอกไม้ นั่งเรือไปเกาะแมว ดูเบสบอล และชิมอาหารอร่อยห้ามพลาด!

ไป.. “ญี่ปุ่น” รอบนี้ ได้ไปเที่ยวทางภาคใต้สักที! โดยมีจุดหมายอยู่ที่ ฟุกุโอกะ (Fukuoka) ซึ่งเป็นอีกจุดหมายปลายทางหนึ่ง ของประเทศญี่ปุ่น ที่ผมอยากไปเที่ยวมาก และ ก็มีโอกาสเดินทางมาเที่ยวในช่วงหน้าร้อน ซึ่งก็มีสถานที่ท่องเที่ยว และกิจกรรมต่างๆ ให้ทำมากมาย .. พร้อมกับได้ลองชิมอาหารอร่อยที่ต้องห้ามพลาด เป็นทริปเที่ยวสั้นๆ ในหน้าร้อน แต่.. รู้สึก สนุก เกินคาดจริงๆ นะ..

สำหรับเส้นทางสู่ “ฟุกุโอกะ” ผมก็ได้ออกเดินทางกับ สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ที่เพิ่งเปิดบินตรงสู่ “ฟุกุโอกะ” แบบสดๆ ร้อนๆ (เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2562) ทำให้การเดินทางไปท่องเที่ยวใน จังหวัดฟุกุโอกะ และ เกาะคิวชู เป็นไปได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น บินราคาประหยัด สามารถจัดทริปเที่ยวแบบประหยัดได้อย่างสบาย ..ลองตามมาเที่ยว “ฟุกุโอกะ” กันครับ!

 

จังหวัด ฟุกุโอกะ (Fukuoka) ประเทศญี่ปุ่น

ฟุกุโอกะ(Fukuoka) เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของ เกาะคิวชู (Kyushu) เป็นเมืองท่าที่สำคัญตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ เกาะคิวชู(Kyushu) ประเทศญี่ปุ่น มีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย พร้อมด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ทำให้สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกสบาย

บรรยากาศภายในเมือง ฟุกุโอกะ(Fukuoka) จะดูสบายๆ ไม่แลดูวุ่นวาย เหมือนกับเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอื่นๆ เอาจริงๆ คือ ผมก็ชอบบรรยากาศของเมืองนี้นะ!

 

ไป.. “ฟุกุโอกะ” ไป.. ทำอะไรดี?

 

 • ไป.. “ฟุกุโอกะ” ไป.. เที่ยววัดและศาลเจ้า!

ฟุกุโอกะ(Fukuoka) เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน ภายในเมืองจึงเต็มไปด้วย วัดและศาลเจ้า ที่มีความเก่าแก่และสวยงาม เป็นที่นิยมของผู้คนที่จะเข้าไปเที่ยวชม และสักการะขอพรกัน โดยมีวัดและศาลเจ้าที่สำคัญ อย่างเช่น ศาลเจ้าคูชิดะ(Kushida Shrine), วัดโทโชจิ(Tōchō-ji), วัดโชฟุคุจิ(Shōfuku-ji), ศาลเจ้าดาไซฟุ(Dazaifu Tenmangu) เป็นต้น

 

 • ไป.. “ฟุกุโอกะ” ไป.. ส่องโลกใต้ทะเล!

Marine World Uminonakamichi พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำริมทะเลของเมืองฟุกุโอกะ บรรยากาศสบายๆ เหมาะกับการมาพักผ่อน ลองมาส่องโลกใต้ทะเล เข้ากับบรรยากาศในช่วงหน้าร้อน ชมฝูงปลาและสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด โดยมี ไฮไลท์เด็ด คือ โชว์การแสดงโลมาแสนรู้

 

 • ไป.. “ฟุกุโอกะ” ไป.. ถ่ายรูปกับสวนดอกไม้!

ช่วงหน้าร้อน เหมาะที่จะมาเที่ยวสวนดอกไม้ ไปถ่ายรูปกับดอกไม้สวยๆ นานาชนิด ซึ่งที่ “ฟุกุโอกะ” ก็มีสวนดอกไม้ที่อยู่บนเกาะ นั่งเรือข้ามไปแป้บเดียวก็ได้ไปชิลกับสวนดอกไม้ที่ Nokonoshima Island Park แล้ว

 

 • ไป.. “ฟุกุโอกะ” ไป.. หาน้องเหมียวบนเกาะแมว!

ที่นี่.. มี “เกาะแมว” มีน้องแมวเหมียวอยู่เต็มเกาะ ซึ่งใครเป็นคนชอบแมว ก็ต้องไม่พลาดไปหาน้องแมวที่เกาะ Ainoshima Island แห่งนี้ เดินทางไม่ไกลจากตัวเมือง “ฟุกุโอกะ” มีเวลาสักครึ่งวัน ก็สามารถแวะไปเล่นกับน้องแมวได้แล้ว..

 

 • ไป.. “ฟุกุโอกะ” ไป.. จิบเบียร์เชียร์เบสบอล!

“ฟุกุโอกะ” มีทีมเบสบอลชื่อดังอย่าง Fukuoka Softbank Hawks และสนามเบสบอลที่ใหญ่โตอย่าง Fukuoka Yahuoku! Dome ที่ครั้งหนึ่งต้องมาเยือน และ เข้าชมเกมการแข่งขันให้ได้ ซึ่งกีฬาเบสบอลเป็นกีฬายอดนิยมของประเทศญี่ปุ่น มีบรรยากาศในสนามที่สนุกสนานดี อยากให้ลองมาเข้ามาสัมผัสบรรยากาศการเชียร์เบสบอลกันสักครั้งนะ..

 

 • ไป.. “ฟุกุโอกะ” ไป.. ชิมอาหารอร่อยต้องลอง!

มาเที่ยว “ฟุกุโอกะ” ก็ต้องไม่พลาดมาลองชิมของอร่อยขึ้นชื่อของที่นี่ โดยมีเมนูอาหารแนะนำ อย่างเช่น Motsunabe หม้อไฟมตสึนาเบะ ที่ใช้เครื่องในส่วนลำไส้ของหมูหรือวัว เป็นส่วนประกอบหลัก ต้มกับน้ำซุปรสชาติอร่อยเข้มข้น, Hakata Ramen ราเมนซุปกระดูกหมูเข้มข้นแบบฉบับพื้นเมือง, Mentaiko ไข่ปลาเมนไทโกะ ไข่ปลาหมักกับเครื่องปรุง รสชาติอร่อย(เหมาะที่จะทานกับข้าวสวยร้อนๆ) เป็นต้น

นอกจากนี้.. “ฟุกุโอกะ” ก็มีสถานที่ท่องเที่ยว และกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งนอกจากจะไปเที่ยวใน “จังหวัดฟุกุโอกะ” แล้ว ก็ยังสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวจังหวัดต่างๆ ของ เกาะคิวชู ได้อีกด้วย!

 

แผนการเดินทางใน.. “ฟุกุโอกะ” (Fukuoka)

ทริปนี้.. ผมออกเดินทางในช่วงหน้าร้อน มีระยะเวลาในการเที่ยวอยู่ 4 วัน ซึ่งจริงๆ แล้ว.. ก็อยากไปเที่ยวให้ทั่วทั้ง เกาะคิวชู นะ แต่ระยะเวลาที่มีเพียงเท่านี้ มันดูจะน้อยไปสักหน่อย จึงเลือกที่จะเน้นเที่ยวใน จังหวัดฟุกุโอกะ อย่างเดียวเลยดีกว่า และก็ทำให้พบว่า.. ที่นี่ มีสถานที่ท่องเที่ยว และ กิจกรรมต่างๆ ให้ทำอยู่มากมายเหมือนกัน

ส่วนใหญ่ผมจะวนเที่ยวอยู่ในเมือง ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่อยู่ตามเส้นทางรถไฟ Subway อย่างพวกวัดและศาลเจ้าต่างๆ นอกจากนั้น ก็จะออกไปเที่ยวนอกเมืองบ้าง อย่าง ศาลเจ้าดาไซฟุ(Dazaifu Tenmangu), นั่งเรือข้ามไปชมดอกไม้ที่ เกาะ Nokonoshima Island และ ไป “เกาะแมว” Ainoshima Island

โปรแกรมท่องเที่ยวใน.. “ฟุกุโอกะ” (Fukuoka)

 • DAY 0 : Bangkok – Fukuoka
 • DAY 1 : Marine World / Fukuoka Tower / Momochi Seaside Park / Fukuoka Yahuoku! Dome
 • DAY 2 : Nokonoshima Island / Dazaifu Tenmangu
 • DAY 3 : Nagahamasengyo Market / Kushida Shrine / Tocho-ji / Shofuku-ji / Joten-ji / Canal City
 • DAY 4 : Ohori Park / Fukuoka Castle/ Ainoshima Island
 • DAY 5 : Fukuoka – Bangkok

 

ออกเดินทาง สู่.. “ฟุกุโอกะ” (Fukuoka)

เริ่มต้นออกเดินทาง จาก สนามบินดอนเมือง ด้วย สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ (Air Asia X) บินตรง สู่ “ฟุกุโอกะ” ประเทศญี่ปุ่น เป็นเส้นทางบินใหม่ล่าสุด ซึ่งผมได้มีโอกาสมาใช้บริการเที่ยวบินปฐมฤกษ์ แบบว่า.. ได้บินเที่ยวบินแรกของเส้นทางใหม่นี้เลยทีเดียว โดยเส้นทางนี้จะทำการบิน 4 เที่ยวบิน/สัปดาห์

 • ขาไป : XJ636 DMK – FUK 23.40 – 07.00(+1)
 • ขากลับ : XJ637 FUK – DMK 07.55 – 11.45

ผมเดินทางมาถึง สนามบินดอนเมือง ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ จัดการ เช็คอิน และ โหลดสัมภาระ ซึ่งทางแอร์เอเชียก็มีบริการช่องทางสำหรับการเช็คอิน หลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น การเช็คอินผ่านเว็บไซต์ หรือ ตู้คีออสที่สนามบิน เพื่อที่จะไม่ต้องมารอต่อแถวยาว โดยผมก็ได้ทำการเช็คอินผ่านเว็บไซต์มาก่อน มาถึงก็เข้าช่องทางโหลดกระเป๋า แป้บเดียวก็เสร็จเรียบร้อยเดินเข้า Gate ตัวปลิว สบาย..

ใช้เวลาในการเดินทาง ประมาณ 5 ชั่วโมงครึ่ง ก็เดินทางมาถึง สนามบินฟุกุโอกะ(Fukuoka Airport) แล้วครับ อย่างที่บอกไป.. ว่าเป็นเที่ยวบินปฐมฤกษ์ ก็เลยมีป้ายต้อนรับอย่างดี และได้รับแจกของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ ของ จังหวัดฟุกุโอกะ ครับ

Pass สุดคุ้ม! สำหรับเดินทางใน.. “ฟุกุโอกะ” (Fukuoka)

หลังจากผ่าน ตรวจคนเข้าเมือง และ รับกระเป๋าเรียบร้อย แล้ว ก็เดินออกมาเจอกับ ร้านบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ร้านรถเช่า ร้านขายซิม ร้านแลกเงิน ตั๋วรถบัตร ตั๋วโดยสารต่างๆ ซึ่งจากนี้ ผมต้องเข้าเมืองก่อนเป็นอันดับแรก โดยมี วิธีเข้าเมืองที่ประหยัด ก็คือ

 • รถบัส(Bus) สามารถนั่งได้ที่ อาคารระหว่างประเทศ ได้เลย
 • รถไฟใต้ดิน (Subway) นั่งแค่ 2 สถานีเท่านั้น แต่ต้องนั่งรถรับ-ส่งฟรี ไปขึ้นรถไฟที่ อาคารภายในประเทศ

เนื่องจากทริปนี้ เน้นเที่ยวในเมืองเป็นหลัก ผมเลยซื้อ Pass ไว้สำหรับเดินทางใน “ฟุกุโอกะ” โดยซื้อ Fukuoka Tourist City Pass บัตรเที่ยวเมืองฟุกุโอกะ ซึ่ง มี 2 แบบ

 • Fukuoka Tourist City Pass 1 Day Ticket : Adult 820 yen, Child 410 yen
 • Fukuoka Tourist City Pass 1 Day Ticket + Dazaifu : Adult 1,340 yen, Child 670 yen

ซึ่ง Pass นี้ สามารถขึ้นรถได้ทั้งหมด 5 ประเภท คือ Nishitetsu Bus, Showa Bus, JR Kyushu Train, Nishitetsu Train และ Subway (ใช้นั่งรถบัสระหว่างสนามบิน เข้าเมือง ได้ด้วย คุ้มมาก!) นอกจากนี้ ยังใช้เป็นส่วนลดในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้อีกด้วย สามารถซื้อได้ที่เคาน์เตอร์จำหน่ายในสนามบินได้เลยครับ

ส่วนลด และ รายละเอียดเพิ่มเติม เกี่ยวกับ Pass : https://yokanavi.com/en/tourist-city-pass/

ผมซื้อ Pass นี้ มาอย่างละใบครับ ใช้ใบละวัน วันแรก ใช้สำหรับเที่ยวในเมือง วันที่สอง อีกใบใช้ในวันที่ไปเที่ยว Dazaifu ก็ดูคุ้มดีนะ แค่ใช้นั่ง Subway ไม่กี่เที่ยวก็คุ้มแล้วล่ะ ซึ่งวิธีการใช้ ก็ต้องขูด วัน เดือน ปี ในวันที่เราจะใช้ก่อน เวลาใช้ขึ้น รถบัส ก็แสดง Pass ให้คนขับรถดูตอนที่ลงรถ หรือ เวลาใช้ขึ้น Subway ก็ใช้ตอนเข้า-ออก สถานีโดยแสดง Pass นี้ให้เจ้าหน้าที่สถานีดู ก็สะดวกดีครับ

 

จากนั้น ก็เข้าเมืองกันครับ ใช้ Fukuoka Tourist City Pass ขึ้นรถบัส จากสนามบินเข้าเมือง ได้เลย ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ขึ้นอยู่กับสภาพจราจร

สำหรับใน 2 วันที่เหลือ ผมก็เลือกซื้อ FUKUOKA CITYSUBWAY 2 DAY PASS ราคา 720 เยน ใช้ขึ้น Subway แบบไม่จำกัด ในระยะเวลา 2 วัน Pass นี้ก็คุ้มดีครับ สมารถซื้อได้ที่ สนามบิน หรือ ตามสถานีใหญ่ๆ อย่าง Hakata หรือ Tenjin เมื่อซื้อแล้วก็จะได้แผนที่แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวตามเส้นทาง Subway ซึ่งมันดีมากๆ

รายละเอียดเพิ่มเติม และ สถานที่ซื้อ Pass : https://subway.city.fukuoka.lg.jp/eng/fare/two/

วิธีการใช้ ก็ใช้บัตรสอดเข้าไปตรงช่องทางเข้าครับ เมื่อใช้ครั้งแรก ก็จะเริ่มนับเป็นวันแรกของการใช้บัตร ซึ่งจะสามารถใช้งานภายใน 2 วัน

 

PASS ที่เกี่ยวข้องสำหรับท่องเที่ยวใน FUKUOKA(KYUSHU)

 

อ่านต่อ >> EP 2/9 Fukuoka : แนะนำที่พักราคาประหยัด และ เมนูต้องลอง ใน ฟุกุโอกะ!

 

Fukuoka! | บันทึกการเดินทางเที่ยวจังหวัด “ฟุกุโอกะ

 

ท่องเที่ยวทั่ว ประเทศญี่ปุ่น ด้วยบัตร JR Pass สำหรับทุกภูมิภาคในประเทศญี่ปุ่น (7, 14 หรือ 21 วัน) คลิกซื้อที่นี่!

พาสสุดคุ้มที่จะพาไปท่องเที่ยวทั่วญี่ปุ่น สามารถซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ตามลิงค์ด้านบน ได้เลยครับ!

 


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com