EP 2/9 FUKUOKA : แนะนำที่พักราคาประหยัด และ เมนูต้องลอง ใน ฟุกุโอกะ!

SHARE!

EP 2/9 FUKUOKA : แนะนำที่พักราคาประหยัด และ เมนูต้องลอง ใน ฟุกุโอกะ!

 

สำหรับที่พักใน ฟุกุโอกะ ผมก็เน้นพักแบบประหยัด เหมือนในทุกๆ ทริปที่ผ่านมา ซึ่งผมต้องพักที่ เมืองฟุกุโอกะ ทั้งหมด 4 คืน โดยใน 3 คืนแรก เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางจึงเลือกพักที่ Bed Stock ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน Akasaka (เดินเพียง 50 เมตรเท่านั้น) และ ในคืนสุดท้าย ต้องออกไปขึ้นเครื่องกลับตั้งแต่เช้ามืด จึงเลือกพักที่ Fukuoka Backpackers Hostel ห่างจากสนามบินประมาณ 2 กิโลเมตร

 

PASS ที่เกี่ยวข้องสำหรับท่องเที่ยวใน FUKUOKA(KYUSHU)

 

1. Bed Stock ที่พักราคาประหยัด ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน!

Bed Stock เป็นที่พักแบบนอนรวม แยกชาย – หญิง อยู่ใกล้กับ สถานีรถไฟใต้ดิน Akasaka เดินออก ทางออก 2 เพียง 50 เมตร ก็ถึงที่พักแล้วครับ

เวลาเช็คอิน คือ 16.00 น. แต่ก็สามารถมาฝากกระเป๋าไว้ก่อนได้ครับ บรรยากาศของห้องนอน ก็จะเป็นห้องนอนรวม แบ่งเป็นช่อง ช่องใครช่องมัน มีม่านปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว

ภายใน ก็มี ฟูก หมอน ผ้าห่ม และ ปลั๊กไฟ โดยรวมก็ดูใหม่ สะอาด และเป็นระเบียบดี

ห้องน้ำ และ ห้องอาบน้ำ จะใช้ร่วมกัน มีประจำทุกชั้น พร้อมอุปกรณ์และของใช้ต่างๆ (แต่ผ้าเช็ดตัวต้องนำมาเองนะ หรือ ขอเช่ากับทางที่พักได้)

 

รายละเอียดที่พัก

 

2. Fukuoka Backpackers Hostel นอนรวมได้บรรยากาศแบบหอพักสมัยเรียน!

Fukuoka Backpackers Hostel เป็นที่พักแบบนอนรวม อยู่ห่างจาก สนามบินฟุกุโอกะ ประมาณ 2 กิโลเมตร โดยในห้องพัก จะมีเตียง 2 ชั้น สำหรับนอน 4 คน ต่อ ห้อง ได้บรรยากาศเหมือนมานอนหอพักสมัยเรียนเลยทีเดียว..

บรรยากาศภายในห้องพัก นอนห้องละ 4 คน มีเตียง 2 ชั้น และตู้สำหรับเก็บของ

ตอนผมเข้ามาครั้งแรก มีคนมาพักในห้องก่อนแล้ว 1 คน สรุป ห้องนี้เลยได้นอนทั้งหมด 2 คน (ความเห็นส่วนตัว คือ ห้องค่อนข้างแคบไป บรรยากาศเลยดูอึดอัดนิดนึง ขนาดอยู่แค่ 2 คนในห้อง ก็ดูอึดอัดขยับตัว ทำอะไรก็ยาก ถ้าเต็มโควต้า นี่ไม่อยากพูดถึง 55+ แต่.. ถ้ามากับกลุ่มเพื่อนสนิทๆ กัน ก็น่าจะแลดูอบอุ่นดีนะ)

ที่พักเขามีส่วนของ ห้องนั่งเล่นแบบญี่ปุ่น ห้องครัวสำหรับทำอาหาร อีกด้วย สามารถมานั่งเล่น ทานอาหาร ดูทีวี ที่มุมนี้ได้ครับ

ที่เลือกมาพักที่นี่ในคืนสุดท้าย เพราะต้องตื่นแต่เช้าไป สนามบิน ครับ ซึ่งผมได้ถามผู้ดูแลที่พักเกี่ยวกับการเดินทางไปสนามบิน ในตอนเช้าตรู่ ที่รถไฟใต้ดินยังไม่เปิดให้บริการ ความคิดแรกของผม คือ ได้นั่งแท็กซี่แน่ๆ แต่ผิดคาดครับ ทางที่พักเขาแนะนำให้เดิน!! กับระยะทาง 2 กิโลเมตร ในช่วงเวลา ตี 4 – ตี 5 แต่ผมก็ชอบนะ เพราะมันประหยัดดี 55+ เดินชิลๆ ไป สบายอยู่แล้วววว.. (ถ้าใครไม่อยากเดินก็นั่งแท็กซี่ ได้ครับ จากตัวเมือง ไป สนามบิน ราคาแท็กซี่ก็พอรับได้อยู่..)

 

รายละเอียดที่พัก

 

ร้านอาหารและเมนูต้องลอง ใน.. “ฟุกุโอกะ” (Fukuoka)

“ฟุกุโอกะ” มีเมนูอาหารแนะนำต้องห้ามพลาด อย่างเช่น Motsunabe หม้อไฟมตสึนาเบะ, Hakata Ramen ราเมนซุปกระดูกหมู, Mentaiko ไข่ปลาเมนไทโกะ เป็นต้น ซึ่งผมก็ได้ลองตามไปชิมเมนูเหล่านี้ ก็ถือว่า.. เด็ดดี อร่อยสมคำร่ำลือ และ ขอแนะนำร้านอาหาร ดังนี้

1. Hakata Daruma | ราเมนซุปกระดูกหมู!

Hakata Ramen ราเมนซุปกระดูกหมูเข้มข้นแบบฉบับพื้นเมือง Hakata ซึ่งผมมาลองชิมที่ร้าน Hakata Daruma เป็นร้านที่มีชื่อเสียง และขึ้นชื่อในเรื่องของรสชาติ โดยมีคนดังแวะเวียนมาชิมที่ร้านนี้ และฝากลายเซ็นไว้อย่างมากมายทีเดียว

  • การเดินทาง : จากสถานีรถไฟใต้ดิน Watanabe – Dori เดินประมาณ 150 เมตร

วิธีการสั่งอาหาร ก็ต้องกดซื้อตั๋วที่ตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าร้านก่อน มีรูปของเมนูอาหารต่างๆ ให้เลือกอย่างมากมาย แต่มาทั้งทีก็ต้องชิมเมนูแนะนำของเขาครับ ราเมนซุปกระดูกหมู ได้หมูย่างชิ้นโตทีเดียว ชามนี้ ราคา 950 เยน (มีน้ำเปล่าฟรี)

รสชาติของราเมน อร่อยจริงๆ ครับ เส้นราเมนแบบเล็กๆ แต่เหนียวนุ่ม น้ำซุปเข้มข้นมาก ซดจนเกลี้ยงหมดชามเลย อยากเบิ้ลอยู่นะ แต่ต้องเก็บตังค์ไว้กินมื้ออื่นอีก 55+ เด็ดครับร้านนี้ ต้องแวะไปชิม!

 

รายละเอียดร้านอาหาร

 

2. Motu Ooyama | หม้อไฟมตสึนาเบะ!

มาร้าน Motu Ooyama ร้านเดียว ได้ชิมเมนูขึ้นชื่อหลายอย่างเลย เช่น อย่างเช่น Motsunabe (หม้อไฟมตสึนาเบะ), Mentaiko (ไข่ปลาเมนไทโกะ) และ Horse Meat(ซาซิมิเนื้อม้า) ซึ่งเมนูเหล่านี้ก็สามารถหาชิมได้ทั่วไปตามร้านอาหารในเมืองฟุกุโอกะ ครับ แต่ขอแนะนำร้านนี้เพราะอยู่ติดกับสถานีรถไฟใต้ดิน Tenjin เลย เดินทางมาสะดวกมากครับ

  • การเดินทาง : สถานีรถไฟใต้ดิน Tenjin เดินประมาณ 1 นาที ร้านอยู่ชั้น B2 ของอาคาร Parco

สำหรับร้าน Motu Ooyama ก็มีอยู่หลายสาขา เมนูขึ้นชื่อก็ต้องยกให้ Motsunabe (หม้อไฟมตสึนาเบะ) เป็น หม้อไฟต้มเครื่องในวัวหรือหมู ในส่วนที่เป็นไส้อ่อนต้มกับซุปมิโสะ โดยมีส่วนผสมของ เต้าหู้ ผัก และ พริกแห้ง จึงได้รสชาติที่เข้มข้น และออกรสเผ็ดจัดจ้าน(ตามปริมาณของพริกแห้งที่ใส่)

พนักงานของร้านจะคอยมาดูแลอย่างดีเลยครับ คอยมาปรับความแรงของไฟให้ โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาที ก็สุกพร้อมกินได้แล้ว อยากบอกว่า.. ไส้อ่อน ติดมัน แบบนี้ อร่อยมากครับ

Mentaiko (ไข่ปลาเมนไทโกะ) ไข่ปลาที่หมักกับเครื่องปรุงรส กินกับข้าวสวยอร่อยดี เป็นของอร่อยขึ้นชื่อของ ฟุกุโอกะ เช่นกัน

 

Horse Meat(ซาซิมิเนื้อม้า) เนื้อม้าสดๆ หั่นบางๆ แบบซาซิมิ เมนูนี้ผมเคยกินอยู่บ่อยๆ แล้วก็เป็นเมนูที่ชอบด้วย เนื้อม้ารสชาติหวาน ไม่คาว และ ไม่เหนียวอย่างที่คิดครับ มีโอกาสต้องลองชิม


ทั้งหมดนั้น ผมสั่งมาเป็น Set ครับ ราคา 1,780 เยน ก็ถือว่าโอเคเลยครับ.. ได้ลองชิมหลายอย่างด้วยนะ

 

รายละเอียดร้านอาหาร

 

3. Nagahamasengyo Market | อาหารทะเลสดจากตลาดปลา!

“ฟุกุโอกะ” เป็นเมืองที่อยู่ติดกับทะเล และมีอาหารทะเลสดให้ชิมที่ตลาดปลา Nagahamasengyo Market สามารถแวะไปหาอาหารทะเลแบบสดๆ ทานกันได้ครับ

ภายในอาคาร ที่ดูคล้ายกับสำนักงาน จะมีร้านอาหารให้เลือกครับ สามารถเดินเลือกดูก่อนได้ ซึ่งแต่ละร้านเขาจะมีตัวอย่างเมนูอาหาร พร้อมติดราคา วางโชว์ไว้หน้าร้าน ราคาก็ถือว่าถูกมากครับ


มีเมนูอาหารทะเลมากมายจริงๆ แต่.. ผมเลือก ข้าวหน้าปลาดิบ ครับ ปลาสด เนื้อหวาน และอร่อยดี เสิร์ฟมาเป็น Set พร้อมปลาทอด ราคา เยน อิ่ม อร่อย ในราคาสุดคุ้ม!

 

รายละเอียดร้านอาหาร

 

 

4. Yatai Food Stall | ร้านอาหารริมทางแบบฉบับฟุกุโอกะ!

 

Yatai Food Stall เป็นร้านอาหารแบบเล็กๆ ริมทาง ที่สามารถพบเห็นได้ใน “ฟุกุโอกะ” โดยเฉพาะบริเวณริมแม่น้ำ ใกล้กับ Canal City โดยร้านอาหารจะเริ่มตั้งร้านเรียงรายอยู่ริมแม่น้ำ และเปิดตั้งแต่ช่วงเย็นไปจนถึงดึกดื่น

เมนูส่วนใหญ่ ก็จะเป็นพวกกับแกล้มต่างๆ ที่เหมาะจะมานั่งกินดื่มกันมากกว่า และ ราคาก็ค่อนข้างจะแพงอยู่พอสมควรเลย แต่ถ้า.. ใครสนใจมาลองนั่งกินในบรรยากาศแบบนี้สักครั้งก็ดีเหมือนกัน!

 

อ่านต่อ >> EP 3/9 Fukuoka : เที่ยววนไป.. ตามเส้นทาง Subway กับ Pass สุดคุ้ม!

 

Fukuoka! | บันทึกการเดินทางเที่ยวจังหวัด “ฟุกุโอกะ

ท่องเที่ยวทั่ว ประเทศญี่ปุ่น ด้วยบัตร JR Pass สำหรับทุกภูมิภาคในประเทศญี่ปุ่น (7, 14 หรือ 21 วัน) คลิกซื้อที่นี่!

พาสสุดคุ้มที่จะพาไปท่องเที่ยวทั่วญี่ปุ่น สามารถซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ตามลิงค์ด้านบน ได้เลยครับ!

 


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com