เส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง : เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง สุพรรณบุรี – ชัยนาท

SHARE!

เส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง : เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง สุพรรณบุรี – ชัยนาท

“เส้นทางสายไหม…สู่เมืองรอง” บอกต่อถึงคุณค่าของผ้าไหมไทยสู่สาธารณชน พร้อมเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเข้ากับวัฒนธรรมการทอผ้าไหมของท้องถิ่น สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชน

ทริปนี้ ได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปกับ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ในการร่วมประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเมืองรอง ภายใต้โครงการ “ยกระดับการตลาดผลิตภัณฑ์ผ้าไหมสู่แหล่งท่องเที่ยว” โดยให้ผ้าไหมเป็นสื่อกลางในการเชื่อมต่อ/กระตุ้นให้เกิดการบริโภค/ซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าไหม สินค้า และบริการต่างๆ ในจังหวัดเมืองรองให้มากขึ้น อีกทั้งสร้างแรงบันดาลใจแก่กลุ่มคนรุ่นใหม่ให้หันมาสนใจใช้ผ้าไหมไทย.. และยกระดับผู้ประกอบการผ้าไหมของไทยให้มีความเข้มแข็ง สามารถแข่งขันได้ในเชิงธุรกิจ โดยเชื่อมโยงเครือข่ายการตลาดขนานไปตาม เส้นทางแหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง เกิดการเรียนรู้ประสบการณ์ด้านการผลิต เทคนิคเฉพาะ และอัตลักษณ์ผ้าไหมของแต่ละชุมชน รวมทั้งส่งเสริมลูกหลานในชุมชนแหล่งผลิตหันมาสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นการผลิตผ้าไหมไทยมากขึ้น

โดยการเดินทางครั้งนี้ มีจุดหมายปลายทางที่ “สุพรรณบุรี-ชัยนาท” เมืองรองน่าเที่ยว ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย และเดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เป็นเส้นทางท่องเที่ยวเมืองรอง ในช่วงเวลา 3 วัน 2 คืน ลองตามมาเที่ยว เส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง สุพรรณบุรี – ชัยนาท ไปด้วยกันเลยครับ!

 

 

DAY #1 : ออกเดินทาง! ตามเส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง สุพรรณบุรี

เริ่มต้น การเดินทางจาก กรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่ จ.สุพรรณบุรี ใช้เวลาในการเดินทางราว 2 ชั่วโมง ก็มาแวะรับประทานอาหารกลางวันกันที่ ร้านเอมโอช อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี

ร้านเอมโอช เป็นร้านอาหารขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของ จ.สุพรรณบุรี ที่มีเมนูอาหารอร่อยให้ลองชิมอย่างหลากหลาย

หลังจากรับประทานอาหารกลางวันเสร็จเรียบร้อย ก็แวะไปเรียนรู้วิธีการทำผ้าไหมด้นมือที่ กลุ่มหัตถกรรม ผ้าด้นมืออู่ทอง (U-Thong Quilts) ต.กระจัน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

U-Thong Quilts ผลิตภัณฑ์ผ้าด้นมือที่แปรรูปจากผ้าไหมและผ้าฝ้าย โดยสินค้าส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ By Designer และ By Custummer เป็นกลุ่มหัตถกรรมที่เป็นตัวกลางระหว่างผู้ซื้อและชาวบ้านที่เป็นช่างฝีมือ ซึ่งมีความพิถีพิถันประณีต และใส่ใจการด้นผ้าด้วยมือในทุกชิ้นงาน มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์

ได้รับชม ขั้นตอน และ วิธีการทำผ้าไหมด้นมือ ซึ่งต้องใช้สมาธิและความตั้งใจ เพื่อที่จะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและสวยงาม

ทั้งนี้ สามารถเลือกชมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าด้นมือที่แปรรูปจากผ้าไหมและผ้าฝ้ายเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นของใช้และของตกแต่งบ้าน เช่น หมอน ผ้าห่ม ผ้าคลุมเตียง ฯลฯ เพื่อเป็นของฝากกลับไปอีกด้วยครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม กลุ่มหัตถกรรมผ้าด้นมืออู่ทอง(คุณ วรศักดิ์ ฟ้าร่วน)

 • ที่อยู่ : 142 ม.3 ต.กระจัน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี
 • โทร : 081 804 1935, 081 716 1488
 • Line : 0818041935
 • Facebook : U-Thong Quilts

 

จากนั้น เดินทางไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติของท้องทุ่งนากันต่อ ณ ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย (นาเฮียใช้) อ.เมือง สถานที่ท่องเที่ยวเชิงการเกษตรที่ได้รวบรวมการทำนาและวิถีชีวิตชาวนา ให้ได้ศึกษาเรียนรู้

ภายใน ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย(นาเฮียใช้) แบ่งเป็นพื้นที่ในส่วนต่างๆ เช่น หอเตือนภัยชาวนา แปลงนาสาธิตลักษณะพันธุ์ข้าวนาปรัง 12 ชนิด พันธุ์ที่นิยมปลูกในปัจจุบันของ 4 ช่วงอายุข้าว เรือนศูนย์รวมดวงใจไทยทั้งชาติ เรือนพระแม่โพสพ และเรือนวิถีชาวนาไทยในอดีต

กิจกรรม ของที่นี่ ก็มีอยู่มากมาย แต่วันนี้ เราจะได้ลองทำ “ขนมไข่ปลา” ซึ่งเป็นขนมที่ทำจากแป้ง น้ำตาล และกะทิ ทานตอนร้อนๆ หวานหอมอร่อย..

มีรถรางบริการพาเที่ยวชมรอบ ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย (นาเฮียใช้) ซึ่งจะได้เห็นการปลูกข้าวที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาเพิ่มความสะดวกสบาย และ ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพมากขึ้น

ช่วงเย็น เดินทางไปยัง อ.อู่ทอง เพื่อชมความอัศจรรย์ของ พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ หรือ หลวงพ่ออู่ทอง ประติมากรรม พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นจากการแกะสลักหน้าผาหิน ที่ถือว่า.. เป็น อันซีนสุพรรณบุรี

รับประทานอาหารเย็น ร้านขนาบน้ำ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี

คืนนี้ เราเข้าพักที่ โรงแรมปิคโคโล อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ที่พักบรรยากาศดี ห้องพักสะอาด หลับสบาย..

 

DAY #2 : เชื่อมโยงการท่องเที่ยวเมืองรอง สุพรรณบุรีชัยนาท

ช่วงเช้า ออกเดินทางไปสัมผัส ผ้าไหมมัดหมี่ 2 ตะกอ (หางกระรอก) ของ กลุ่มทอผ้าบ้านทุ่งแสม ต.หนองขาม อ.หนองหญ้าไซ จ.สุพรรณบุรี

ผ้าไหมมัดหมี่ 2 ตะกอ (หางกระรอก) เป็นผ้าทอมือของ ชุมชนบ้านทุ่งแสม จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีแหล่งผลิตผ้าไหมอันเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น และใช้วัตถุดิบที่มีในชุมชน เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่ส่งต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ..

การผลิตผ้าไหม จะใช้วัตถุดิบที่มีในชุมชน โดยเริ่มจาก การปลูกหม่อนเลี้ยงไหม การสาวไหม และ การทอ เพื่อเก็บไว้ใช้ในครัวเรือน และได้พัฒนาต่อยอดมาเป็นผลิตภัณฑ์ผ้าไหมที่กลายเป็นอาชีพหลักของชุมชนยาวนานกว่า 40 ปี มีลวดลายที่งดงามทั้งลวดลายโบราณดั้งเดิม และที่นำมาประยุกต์ใหม่โดยมีลูกหลานในชุมชนร่วมกันอนุรักษ์..

สามารถเลือกชมและเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์จากผ้าไหม และ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผ้าไหม ทั้ง ของใช้ ของตกแต่งบ้าน และของที่ระลึกต่างๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม กลุ่มทอผ้าบ้านทุ่งแสม(คุณบุญช่วย กรอบไธสง)

 • โทร : 087 067 2297

จากนั้น เดินทางไปรับประทานอาหารกลางวัน ที่ ร้านอาหารคลาสสิคคาร์ คาราวาน ร้านอาหารบรรยากาศคลาสสิคที่ตั้งอยู่ริมท้องนา ซึ่งนอกจากจะมีบริการอาหารแล้ว ก็ยังมี ที่พัก เป็น รถบ้านคลาสสิคคาร์ เปิดให้เข้าพักอีกด้วย

ช่วงบ่าย เราเดินทางมุ่งหน้าสู่ จ.ชัยนาท แวะเยือน สรรพยา (สับ-พะ-ยา) อำเภอเล็กๆ ที่อยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา สัมผัสวิถีชุมชนเก่าแก่ ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง ได้แก่ วัดสรรพยา ชุมชนเก่าสรรพยา โรงพักเก่าสรรพยา และมีผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อ คือ ผลิตภัณฑ์ผักตบชวาบ้านอ้อย ซึ่งจุดแรกเราเข้ามาที่ วัดสรรพยา มาแวะไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลกันก่อน

วัดสรรพยา มีวิหารเก่าแก่ ซึ่งภายในมี พระพุทธรูปปางกราบพระบรมศพ ที่หาชมได้ยาก โดยชาวบ้าน มีความเชื่อว่า.. สามารถกราบไหว้ขอพรให้หายจากอาการเจ็บป่วยหรือให้ร่างกายแข็งแรง

เข้ามาสักการะ หลวงพ่อปลัดเฟื่อง ธมฺมโชติ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังประจำท้องถิ่น เป็นพระสงฆ์ผู้ทรงคุณวิเศษชำนาญในเวทย์วิทยาคม

ชุมชนเก่าตลาดสรรพยา ชุมชนเล็กๆ ที่มีบ้านเรือนเก่าแก่เป็นอาคารไม้ที่สวยงามหลายหลังเรียงรายอยู่ตลอดสองฝั่งถนน มีร้านค้าเก่า ได้บรรยากาศย้อนวัย พร้อมมีมุมถ่ายรูปกับ Street Arts ที่สื่อถึงวิถีชีวิตของชุมชนชาวสรรพยา

ภายใน ชุมชนเก่าตลาดสรรพยา มี โรงพักเก่าสรรพยา เป็นอาคารทรงปั้นหยาสีขาวครีมยกพื้นสูง อายุกว่า 100 ปี (ร.ศ.120) ซึ่งปัจจุบันเป็นศูนย์วัฒนธรรมชุมชน และแหล่งเรียนรู้สำหรับนักท่องเที่ยว

ช่วงเย็น ไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ วัดมหาธาตุ วัดเก่าแก่โบราณคู่เมืองแพรกหรือเมืองสรรค์ ซึ่งมีโบราณสถานซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ได้แก่ พระปรางค์กลีบมะเฟือง ที่สร้างด้วยอิฐถือปูน 3 องค์ ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลื่ยม เป็นศิลปะสมัยลพบุรี นอกจากนี้ ยังมีพระพุทธรูป 2 แบบ ทั้งศิลปะแบบลพบุรีและแบบอยุธยาตอนต้น และยังมีพิพิธภัณฑ์ซึ่งเก็บรักษาสิ่งของโบราณด้วย

รับประทานอาหารเย็น ร้านเรือนคันธาลัย อ.เมือง จ.ชัยนาท ก่อนเช็คอินเข้าพักที่ โรงแรม 111 รีสอร์ท แอนด์ สปา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท

 

DAY #3 : เส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง ชัยนาท

ช่วงเช้า เราออกเดินทางไปยัง ศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมการทอผ้าพื้นเมือง ลาวเวียงบ้านเนินขาม เส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง จ.ชัยนาท เพื่อไปสัมผัส แหล่งผ้าไหม ของดี ทั้ง 9 กลุ่ม อ.เนินขาม จ.ชัยนาท

ชมกระบวนการทำผ้าไหม และ ผลิตภัณฑ์ผ้าไหม ผ่านการสาธิตในขั้นตอนต่างๆ ซึ่งมีความสวยงามประณีตเป็นอย่างยิ่ง

แหล่งผลิตผ้าไหม จะมีอัตลักษณ์ของผ้าไหมที่แตกต่างกันไปในแต่ละกลุ่ม ซึ่งจะมีการ จำหน่ายผ้าไหม จากกลุ่มต่างๆ สามารถหาเลือกซื้อได้ ทั้งนี้ หากไม่สามารถเดินทางมาซื้อที่แหล่งผลิตด้วยตัวเอง ก็สามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าไหมได้ตามร้านจำหน่ายของแต่ละกลุ่ม โดยสามารถติดต่อสอบถามไปในแต่ละกลุ่มได้ ดังนี้

 • ผ้าไหมยกดอกลายช่อใบมะขามกับดอกแก้วจกลายโบราณ ของ กลุ่มทอผ้าโบราณบ้านเนินขาม หมู่ 1 บ้านเนินขาม ต.เนินขาม อ.เนินขาม จ.ชัยนาท ติดต่อ : คุณอุษา บุญสาพิพัฒน์ 081 036 4722
 • ผ้าไหมผ้าซิ่นตีนจกยกดอก ของ วิสาหกิจชุมชน กลุ่มทอผ้าโบราณบ้านทุ่ง หมู่ 9 บ้านเนินขาม ต.เนินขาม อ.เนินขาม จ.ชัยนาท ติดต่อ : คุณบำรุง สีวันนา 087 371 9778
 • ผ้าไหมตีนจกยกดอก ของ บ้านทุ่งรังกระโดน บ้านเนินขาม ต.เนินขาม อ.เนินขาม จ.ชัยนาท ติดต่อ : คุณฉวี ศรีเดช 086 649 2498
 • ผ้าไหมลายโบราณบ้านวังคอไห ของ กลุ่มทอผ้าไหมลายโบราณ ต.สุขเดือนห้า อ.เนินขาม จ.ชัยนาท ติดต่อ : คุณสมประสงค์ กาฬภัคดี 061 354 5698
 • ผ้าซิ่นตีนจก ของ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรม่วงงามไหมไทย บ้านเนินขาม ต.เนินขาม อ.เนินขาม จ.ชัยนาท ติดต่อ : คุณสนิม ปิ่นสุวรรณ์ 085 605 2681
 • เสื้อจุบหม้อ ของ กลุ่มเย็บเสื้อผ้าจุบหม้อบ้านโศกลึก ต.กะบกเตี้ย อ.เนินขาม จ.ชัยนาท ติดต่อ : คุณผกาพรรณ แตงโสภา 087 198 4929
 • ผ้าไหมมัดหมี่ลายหางกระรอกลายโบราณ ของ กลุ่มทอผ้าแม่บ้านเกษตรกร หมู่ 2 ต.เนินขาม อ.เนินขาม จ.ชัยนาท ติดต่อ : คุณสุดสงวน ศรีวันนา 089 213 0337
 • ผ้าซิ่นตีนจกลายช่อใบมะขาม ของ กลุ่มเนินขามผ้าไทย ต.เนินขาม อ.เนินขาม จ.ชัยนาท ติดต่อ : คุณฑิฆัมพร ศรีเดช 091 662 8365
 • ผ้าไหมมัดหมี่ ของ กลุ่มวิสาหกิจ ชุมชนกลุ่มทอผ้า หมู่ 8 บ้านเนินขาม ต.เนินขาม อ.เนินขาม จ.ชัยนาท ติดต่อ : คุณดารารัตน์ ทาเอื้อ 084 621 4775

ปิดท้ายทริปนี้ เราเดินทางไปยัง บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี บึงน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ ที่มีทั้งโซนสวนสัตว์และโซนสัตว์น้ำ แสดงสัตว์น้ำหลากสายพันธุ์ สวรรค์แห่งโลกใต้ทะเล และ แวะรับประทานอาหารกลางวันที่ ร้านอาหารครัวบึงฉวากรีสอร์ท

จากนั้น ก็เข้าไปชม สวรรค์แห่งโลกใต้ทะเล และสถานที่จัดแสดงสัตว์น้ำส่วนต่างๆ ของ บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งมีพันธุ์ปลามากมายหลายชนิด ให้ได้ชมกัน ทั้งตู้ปลาขนาดใหญ่ ตู้ปลารูปทรงแปลกตา อุโมงค์ปลา และบันไดเลื่อน ขนาดความยาว 75 เมตร ให้ได้ชมโลกใต้ทะเลอย่างใกล้ชิด และได้รับชม การแสดงโชว์จระเข้ อีกด้วย

เมื่อได้เวลาอันพอสมควร ก็เดินทางกลับ กรุงเทพฯ เป็นอันสิ้นสุดทริป เส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง สุพรรณบุรี – ชัยนาท ที่ได้รับความรู้และประสบการณ์ที่ดีอย่างยิ่งครับ

“เส้นทางสายไหม…สู่เมืองรอง” บอกต่อถึงคุณค่าของผ้าไหมไทยสู่สาธารณชน เชื่อมโยงการท่องเที่ยวเข้ากับวัฒนธรรมการทอผ้าไหมของท้องถิ่น สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชน

 

ช่องทางการติดตาม เส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง

 

Video : เส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง “สุพรรณบุรี-ชัยนาท”

 

 

#เส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง
#กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
#กระทรวงพาณิชย์
#DBD
#ThaiSilkRoute

 


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com