5 สถานที่ท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ณ “เวียงจันทน์” ลาว

SHARE!

5 สถานที่ท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือน “เวียงจันทน์” ประเทศลาว

เมื่อเดินทางไปถึง “เวียงจันทน์” การท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ใน “เวียงจันทน์” นั้น ถ้าจะให้ง่าย และสะดวกที่สุด ก็จะเป็นการเหมา สกายแล็ป(รถสามล้อ) เที่ยว (หรือ ถ้าจะสะดวก นั่งสบายขึ้นมาหน่อย ก็จะเป็นรถตู้เล็กๆ) การเหมาสกายแล็ปเที่ยวใน เมืองเวียงจันทน์ จึงเป็นวิธีที่นิยมมาก ส่วนใหญ่จะพาไปเที่ยว 4-5 จุด หรือ ตามแต่จะตกลง แต่ละสถานที่ท่องเที่ยวก็อยู่ไม่ห่างกันมาก ใช้เวลาเที่ยวตามสถานที่ยอดฮิต 4-5 จุดดังกล่าว เพียงแค่ครึ่งวันก็ครบแล้วครับ  ส่วนราคาในการเหมาก็ขึ้นอยู่กับจำนวนคน หรือ สถานที่ที่จะไปเที่ยวว่าจะไปที่ไหนบ้าง ทั้งนี้ก็ควรตกลงราคาให้เป็นที่เรียบร้อยนะ!

Viengtiane Intro

 

5 สถานที่ท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือน “เวียงจันทน์” ไฮไลท์เด็ดสำคัญๆ จะมีที่ไหนบ้าง… ไปดูกันได้เลย!

 

01  พระธาตุหลวงเวียงจันทน์

สถานที่แรก “พระธาตุหลวง” หรือ ชื่ออย่างเป็นทางการว่า “พระเจดีย์โลกะจุฬามณี” สถานที่สำคัญของเวียงจันทน์ ถือเป็นศูนย์รวมใจของชาวลาวทั้งประเทศ พระธาตุมีลักษณะคล้ายดอกบัวตูม มีความสูง 45 เมตร ทาด้วยสีทองเห็นเด่นชัดมาแต่ไกล มีหอไหว้พระอยู่ทั้ง 4  ด้าน ตัวพระธาตุหลวงมีลักษณะเป็น 4 เหลี่ยม มีทางเดินโดยรอบให้ได้ชมความสวยงามรอบพระธาตุ มีพื้นที่ไม่กว้างมาก ใช้เวลาไม่นานก็เดินจนทั่ว! (มีค่าเข้าชม)

Viengtiane1


 

 

02  ประตูชัย

ประตูชัย หรือ ปะตูไซ (Patuxay) สถานที่นี้ ถือเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญของเวียงจันทน์ สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานให้กับประชาชนที่ต่อสู้และเสียชีวิต ในสงครามก่อนการปฏิวัติพรรคคอมมิวนิสต์  สถาปัตยกรรมของประตูชัยนั้น จะเป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมของฝรั่งเศส กับ สถาปัตยกรรมทางท้องถิ่นของลาว  ประตูชัยจึงคล้ายกับประตูชัยที่ปารีส ฝรั่งเศส

 

ถ้ามาเที่ยวประตูชัยแห่งนี้.. แนะนำให้ขึ้นไปชมวิวด้านบนครับ จะมีบันไดวนให้ขึ้นไปชมทิวทัศน์ของเมืองเวียงจันทน์  โดยด้านบนนั้นจะมีหลายชั้น แต่ละชั้นก็จะมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกเยอะแยะมากมาย และชั้นบนสุด เดินขึ้นบันไดพอเหนื่อย ก็จะเป็นชั้นของจุดชมวิว (ประตูชัยชมฟรี แต่ถ้าจะขึ้นไปชมวิวข้างบนก็มีค่าเข้าชม)

Viengtiane2


 

 

03  วัดสีสะเกด

วัดสีสะเกด (Wat Sisaket) เป็นวัดที่สร้างขึ้นแห่งแรกในนครเวียงจันทน์ และเป็นวัดเดียว ที่ไม่เคยถูกทำลายจากศึกสงครามในอดีต เหมือนวัดอื่นๆ  ภายในวัดมีทางเดินได้โดยรอบ มีพระพุทธรูปเก่าในปางต่างๆ มากมาย ความสวยงามของวัดนี้ก็อยู่ตรงที่ตามช่องผนังกำแพง จะมีพระพุทธรูปองค์เล็กอยู่เรียงกันหลายช่องเต็มผนัง ถือเป็นวัดที่เก็บรวบรวมพระพุทธรูปจำนวนมากแห่งหนึ่ง (มีค่าเข้าชม)

Viengtiane3


 

 

04  วัดหอพระแก้ว

เดินข้ามถนนจาก วัดสีสะเกด ก็จะเป็น หอพระแก้ว ครับ (ถ้าสกายแล็ป-รถสามล้อ มาจอดที่จุดนี้จุดเดียว ก็จะเที่ยวได้ทั้ง 2 สถานที่นี้เลย เพราะอยู่ตรงข้ามกัน) เป็นอาคารไม้แกะสลักสวยงาม แต่ไม่ใช่หลังเดิม ซึ่งมีการบูรณะใหม่ วัดนี้เดิมเป็นวัดหลวงของราชวงศ์ลาวและเคยเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตที่อัญเชิญมาจากล้านนา แต่ในปัจจุบันพระแก้วมรกตได้ประดิษฐานอยู่ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) กรุงเทพฯ ภายในหอพระแก้วสามารถเดินได้โดยรอบ มีพระพุทธรูปเก่าๆ ในปางต่างๆ ให้ชม สวยงามครับ (มีค่าเข้าชม)

Viengtiane4


 

 

05  ตลาดเช้าเวียงจันทน์

 

 “ตลาดเช้า”  อยู่ติดกับสถานีขนส่งเวียงจันทน์ (บขส.ที่มีรถโดยสารระหว่างประเทศ กลับหนองคาย และอุดรธานี) เป็นตลาดจำหน่ายสินค้าราคาถูก ไม่ว่าจะเป็น ของที่ระลึก เครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์ เสื้อผ้า เป็นต้น ใครมาเที่ยวเวียงจันทน์ก็ต้องมาหาซื้อของฝากที่นี่กันล่ะครับ และใช่ว่าจะมีของฝากเท่านั้น บริเวณนี้จะเห็นร้านขายอาหารต่างๆ ให้เลือกทานแก้หิว เช่นกัน อย่าง “ข้าวจี่ลาว” นี่จะเห็นหลายร้านมากในบริเวณนี้ “ข้าวจี่ลาว”  เป็นขนมปังแท่งยาว ๆ แบบฝรั่งเศส นำมาผ่าซีกตามแนวยาว จากนั้นจะนำเครื่องเคียงต่าง ๆ เช่น ผักต่างๆ แตงกวาสด เนื้อหมูแดง หมูยอ หมูหยอง ตับบด และปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศรวมแล้วได้ปริมาณที่เยอะมากๆ มีโอกาสลองแวะซื้อชิมกันดูนะ แซ่บ!

Viengtiane5


 

 

05 (+1)  วังเวียง

 

นอกจากเที่ยวในเมือง “เวียงจันทน์” แล้ว ก็สามารถนั่งรถต่อไปเที่ยว “วังเวียง” เมืองยอดฮิตได้ด้วย โดยใช้เวลา 3 ชั่วโมงกว่า จากเวียงจันทน์ เท่านั้นเอง! ซึ่งที่ “วังเวียง” ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวบรรยากาศดีๆ และ กิจกรรมที่น่าสนใจมากมายครับ อย่างเช่น ล่องห่วงยาง, เที่ยวถ้ำ, โดดน้ำบลูลากูน เป็นกิจกรรมสนุกที่ สักครั้งในชีวิตต้องมาสัมผัสครับ!

Viengtiane6

 


 

การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker

Instagram : CHAILAIBACKPACKER

Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9