ไปหาคำตอบที่ “ปากเซ” กับงบ 400,000 กีบ (รีวิวฉบับการ์ตูน)

SHARE!

ไปหาคำตอบที่ “ปากเซ” ประเทศลาว กับงบ 400,000 กีบ

สะบายดี..ทริปนี้เราไปกันที่ ปากเซ ดินแดนลาวใต้ครับ..พี่น้อง..!! เนื่องจากได้โปร 0 บาทจาก แอร์เอเชีย มา..เราก็เลยอยากหาความตื่นเต้นด้วยการคิดคอนเซปในการเดินทางครั้งนี้ว่า…

“ภารกิจ 400,000 KIP พิชิตปากเซ” ทริปสุดประหยัดที่เริ่มต้นออกเดินทางโดยโปรศูนย์บาทจากแอร์เอเชีย กินอยู่อย่างประหยัดสุดๆ นอนเกสเฮ้าท์ราคาถูก กินอาหารถูกๆ ออกเที่ยวในสถานที่ที่ค่าใช้จ่ายไม่มาก สำราญพอประมาณ ฯลฯ โดยให้อยู่ในงบประมาณ 400,000 กีบ (1,600 บาท) เลียนแบบรายการเกาหลีซะเลย (แนวๆ รายการให้งบมาแล้วใช้จ่ายกินอยู่อย่างประหยัด) ฮ่าๆ..เป็นการเดินทาง 3 วัน 2 คืน โดยมีงบไปใช้แบบจำกัดครับ..(อาจเก็บสถานที่เที่ยวไม่หมด แต่ตื่นเต้นใช้ได้ ตลอดการเดินทางเลยครับ..^^) ว่าแล้ว…ก็เก็บกระเป๋าออกไปลุยภารกิจกันดีกว่าครับ…!!

Page_1

ทริปนี้เราจองไปทั้งหมด 9 คน ครับ…แต่ว่า…กว่าจะออกเดินทาง หนึ่งปีให้หลัง เพื่อนๆบางคนก็ติดภารกิจ ไม่สามารถเดินทางไปได้ ทำให้ทริปนี้เราเหลือไปกันแค่ 2 คนเองครับ…!!!

Page_2

ออกเดินทางปฎิบัติภารกิจ…มุ่งหน้าสู่อุบลฯ รอบนี้ Free Seat ประหยัดการเดินทางไปเยอะ…เลย..ไป-กลับ คนละ 160 บาท คุ้มกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว!!

Page_3

Page_4

หลังจากถึงสนามบินอุบลฯเป็นที่เรียบร้อยแล้ว..เราก็หารถไป บขส. อุบล ครับ..หลังจากรอดูหารถโดยสารเข้าไปแล้ว คาดว่าต้องเดินไปขึ้นไกล และก็กลัวว่าจะไม่ทันรถเข้าปากเซ รอบ 09.30 ก็เลยนั่งแท็กซี่จากสนามบินไปล่ะกันครับ… จ่ายเงินครั้งแรกแล้ว ฮ่าๆ…ค่าโดยสารคนละ 100 บาทครับ..^^

Page_5

จากนั้นก็ไปซื้อตั๋วเดินทาง อุบลฯ-ปากเซ ราคา 200 บาท ต่อคน ครับ..เดินทางไปสู่ปากเซ กันดีกว่าครับ…!!

Page_6

จากนั้นเราก็เดินทางมาถึง ด่านช่องเม็ก ครับ..ทำเรื่อง เข้า-ออก ประเทศให้เรียบร้อย…

Page_7

จาก ด่านช่องเม็ก เราก็ต้องเดินเท้าเข้าสู่ ด่านวังเต่า ของลาวครับ..ด่านนี้เสียไป คนละ 50 บาทครับ..

Page_8 Page_9

นั่งจากอุบลฯ มาร่วม 3 ชั่วโมงก็เดินทางมาถึง ท่ารถหลักสองที่เมืองปากเซครับ..อากาศก็มีฝนโปรยปรายพอสมควรครับ..ไปช่วงพายุเข้าพอดีเลย..ก็เลยใช้บริการรถสองแถว ครับ…เป้าหมายของเราคือหาที่พักครับ…รร.ลานคำ ค่าโดยสารก็คนละ 40 บาทครับ..!!

Page_10

ขึ้นรถมาสักพัก…ก็ถึงแล้วครับ..รร.ลานคำ…เราจัดการเช็คอินครับ..หนึ่งคืน ราคา 240 บาท..ก็คนละ 120 บาทครับ สำหรับคืนนี้…ที่นี่จะขายตั๋วรถไปที่ต่างๆ เลยครับ สะดวกสบาย..รถมารับที่ รร. เลยครับ..

Page_11

หลังจากนั้นก็หามื้อเที่ยงทานกันครับ..เป็นมื้อแรกของที่ปากเซนี่เลย..พอดีเห็นร้านข้างๆ รร.ลานคำมีร้าน “เฝอ” คนกินเยอะมากครับ น่าสนใจจริงๆ..ไม่ต้องไปหาเดินให้ลำบาก…ก็ไม่ผิดหวังครับ รสชาติอร่อยจริงๆ ชามละ 60 บาท ชามใหญ่ ได้เยอะมากๆ ให้เนื้อเยอะ รสชาติดี…ที่จริงแค่ชามเล็ก 40 บาท ก็อิ่มแล้วนะครับ..^^

Page_12

หลังจากอิ่มท้องกันแล้ว…ก็ขอออกแว๊นซ์ลุยเมืองปากเซกันครับ..เราได้ทำการเช่ารถมอเตอร์ไซค์จากทาง รร.ลานคำครับ..ราคาวันละ 270 บาท น้ำมันก็เติมเองครับ..คิดว่าคุ้มค่าอยู่ครับ เพราะคิดว่าจะใช้ตะเวณเที่ยว รอบๆปากเซ จนถึงช่วงดึก..ไปจนถึงช่วงเช้าๆ ของอีกวันเลย..

Page_13

 

จุดหมายแรกของเราคือ ตาดฟาน ครับ…แต่หลังจากเห็นทางเข้าแล้ว เละเทะ โคลนมาก คาดว่าขับเข้าไปคงไม่รอด..ก็เลย มาเข้าที่ ตาดเยื้อง แทนครับ..ซึ่งก็อยู่ใกล้ๆกับ ตาดฟาน..ระยะทางห่างจากปากเซ ประมาณ 40 Km ก็ขับมาชิลๆ..ได้ครับ..

Page_14

Page_15 Page_16 Page_17

เดี๋ยวลองลงไปดูด้านล่างน้ำตกกันบ้างครับ..ละอองน้ำนะ เยอะมากๆๆ…เดินผ่านไปนี่มีเปียกปอนแน่นอน…–”

Page_18 Page_19

หลังจากนั้น ฝนก็ได้เทลงมาอย่างบ้าคลั่ง…ทำให้ บรรดาตาดต่างๆ มีอันต้องล้มเลิกไปอย่างน่าเสียดาย..เราจึงมาหลบฝนกันที่ร้าน ริมทาง…นั่งจิบชาร้อน..แก้หนาว รอให้ฝนหยุด…

Page_20

พอตกค่ำเราก็ออกไป ตระเวณราตรี กันที่ริมแม่น้ำครับ..มีร้านอยู่พอสมควรครับ..ที่นี่เป็นที่พบปะสังสรรค์ของวัยรุ่นปากเซเลยครับ..แต่เขากลับกันไวมากเลย สี่ทุ่มก็ดูเหมือนแยกย้ายกันแล้ว..

Page_21

 


 

วันที่ 2 เช้านี่ที่ “ปากเซ” ครับ..กับ เฝอร้อนๆ….เช้านี้ขอชามเล็กพอ ไม่ค่อยหิวเท่าไรครับ..เช้านี้เราจะออกไปที่ ดอนเดด กันครับ.. รถจะมารับตอนแปดโมง (หลังจากที่เราได้จองเอาไว้ตอนเช็ดอิน)ก็ไปดอนเดด ในราคาประมาณ 240 บาทได้ครับ…ก่อนจะแปดโมงเราก็ยังมีเวลา ตระเวณเที่ยวดูปากเซยามเช้าก่อนได้ครับ..

Page_22

เข้าวัดไปทำบุญบ้างก็ดีครับ…พี่น้องชาวลาววันนี้มาทำบุญกันเยอะเลยครับ..

Page_23

ออกเดินทางไปสู่ดอนเดด กันครับ…!!

Page_24

เดินทางสู่ ท่าเรือนากระสัง ครับ…จากจุดหมายที่เราจะไป คอนพะเพ็ง ก่อน..เมื่อกลับมาคำนวณงบประมาณของเราที่เหลือแล้ว..ท่าทางจะไม่พอไปคอนพะเพ็งครับ..ที่นากระสังจะมีรถไป คอนพะเพ็งเยอะแยะเลยครับ..แต่ว่าเรา ดูท่าทางงบจะไม่พอ…ประกอบกับคอนพะเพ็งช่วงนี้ น้ำมาก ไม่สวยครับ…ก็เลยขอข้ามไปดอนเดดเลยละกัน…

Page_25

นั่งเรือข้ามไปดอนเดดครับ..ค่าเรือ ประมาณคนละ 60 บาท…

Page_26

Page_27

หลังจากนั่งเรือประมาณ 15 นาที..ก็เดินทางมาถึงดอนเดด แล้วครับ…^^

Page_28

จากนั้นก็เดินหาที่พักครับ..ก็มาได้ที่นี่ครับ ฝั่งตะวันตก…ราคาสุดประหยัด..ที่พักริมน้ำ ราคา 80 บาท ต่อคืน..หารกันก็ตกคนละ 40 บาทเอง…คุ้มสุดๆ…^^

Page_29 Page_30

ยามเย็นแบบนี้ บรรยากาศได้เลยครับ…ชิลๆ

Page_31

 


 

วันที่ 3 เช้าๆ ออกไปเดินเล่น รอบๆเกาะดอนเดด กันครับ…จะเช่ารถถีบ รถจักรยาน ก็ ทางเละมากครับ ไม่ไหวๆ เดินเอาดีกว่า..เลยทำให้ไม่ได้ปั่นไปหลีผีด้วยครับ ทางเละมาก…

Page_32

หลังจากดูงบประมาณคงเหลือแล้ว..ภารกิจนี้ ต้องรวบมื้อเช้า กับเที่ยงแล้วครับ..งบประมาณใกล้หมดลงไปทุกที ฮ่าๆ…

Page_33

เดินดูวิถีชีวิตชาวบ้านบนดอนเดด ครับ..^^

Page_34

เดินมาสัก ชม. ก็มาถึง สะพานประวัติศาสตร์ ครับ..ช่วงนี้น้ำหลากมากๆ เลย..

Page_35

Page_36

น้องๆ ชาวลาว ข้ามสะพานไปโรงเรียนกันครับ…

Page_37 Page_38

หลังจากนั้นก็เตรียมเดินทางกลับกันครับ..เรือรอบ 11.00 น. ก็เดินหา มื้อเช้า+เที่ยง ทานกันครับ..ก็มาเจอเฝอร้านนี้ครับ อร่อยมากๆ รสเด็ดเลย ที่สำคัญ ราคาประหยัดครับ 7000 กีบ ราคาขายให้ชาวบ้านมาครับ..ถูกกว่าร้านทั่วไปครึ่งนึงเลยครับ..ราคาร้านอื่นๆ 15000 กีบ อร่อยกว่าด้วย..

ร้านตั้งอยู่ทางไป ร.ร. ประถม บ้านดอนเดดครับ..ร้านของพี่สมเพียรครับ..มีลูกสาวน่ารักๆ..ที่ชื่อน้องเพียงเพ็ญครับ..ใครได้มีโอกาส ไปเที่ยวดอนเดด แวะไปอุดหนุนพี่เขาบ้างนะครับ..ราคาประหยัด อร่อยสุดแล้ว…บอกว่า…จากคนไทยหน้าญี่ปุ่น..2 คน แนะนำมาครับ..ฮ่าๆ..(ตอนแรกพี่เขานึกว่าเป็นคนญี่ปุ่นเลยไม่กล้ามาคุยด้วย…พอรู้ว่าเป็นคนไทยเท่านั้นแหละ เม๊าท์ใหญ่เลย ฮ่าๆ..พี่แกบอกว่า คนไทยมาเที่ยวเอง แบบนี้น้อย ส่วนใหญ่มากับกรุ๊ปทัวร์แบบเยอะๆ…ก็เลยคิดว่าเป็น ญี่ปุ่น..ฮ่าๆ)

Page_39

พี่สมเพียร จะทำที่พักด้วยครับ อยู่ฝั่งตะวันออก..ราคา 100 บาท… ชื่อ เฮือนพักอุดมสุข…

Page_40 Page_41

 

เดินทางกลับนากะสัง…ครับ

Page_42

ตอนนี้ งบประมาณ เหลือน้อยนิดแล้วครับ..เข้าสู่โหมด…จน ขึ้นมากระทันหันครับ…ฮ่าๆๆ..

Page_43

เดินทางกลับไทยแล้วครับ…หลังจากซื้อตั๋วต่างๆไปหมดแล้วตอนนี้เงินของเราหมดลงแล้วครับ..งบประมาณที่มีอยู่ไม่เหลือแล้วครับ..ก็เกิดเหตุให้ระทึกครับ!!  เพราะลืมไปว่า ต้องจ่ายค่าขาออกลาวอีกครับ..แต่เงินนะตอนนี้ไม่มีแล้ว…ฮ่าๆ..พอดีนึกขึ้นได้ครับว่าเป้ มีพวกเศษเหรียญเงินไทย เยอะพอควร เลยเอามานับเหรียญบาทจ่ายเอาครับ…สุดๆจริงๆ ภารกิจนี้..ฮ่าๆ…

Page_44

ในที่สุดก็กลับมาแล้ว…ดีใจเป็นที่สุด เข้าไทยแล้ว รอดตาย ฮ่าๆ…หลังจากเดินทางมาสิ้นสุดที่ บขส. อุบล เราก็จำเป็นที่จะต้องกดเงิน ครับ ขึ้นตุ๊กๆ ไปสนามบิน เพราะกลัวไม่ทันครับ เดี๋ยวงบจะบานปลาย..ค่าตุ๊กๆ ไปก็ 150 บาทครับ…

Page_45

 

เดินทางมาถึงสนามบิน…เตรียมกลับแล้ว…

Page_46

สิ้นสุดการเดินทาง สำหรับทริปสุดประหยัดนี้ครับ..ก็ได้อารมณ์การท่องเที่ยวอีกแบบนึงเลยครับ..แบบต้องจำกัดงบเที่ยวแบบสุดๆ ..อาจจะดูไม่สะดวกสบาย และลำบากไปหน่อยนะครับ..

Page_47 Page_48 copy

 

 

แต่ก็อย่างที่บอกตอนแรกครับ.. ว่าทริปนี้แค่อยาก “ลอง” มาแบบนี้ดูสักครั้งครับ..มันก็เป็นอะไรที่ตื่นเต้น สนุกสนานดีเหมือนกันครับ..ได้อะไรหลายๆ อย่างจากการเดินทางเป็นประสบการณ์อย่างดีเลยล่ะ และ สุดท้าย..นี้ ก็ขอจบ ภารกิจพิชิต “ปากเซ” ด้วยเงิน 400,000 กีบ เพียงเท่านี้ นะครับ… สะบายดี!

 

BY CHAILAIBACKPACKER