เที่ยวมะนิลากับโปรบิน 0 เปโซ (รีวิวฉบับการ์ตูน)

SHARE!

เที่ยว “มะนิลา” ประเทศฟิลิปปินส์ กับโปรบิน 0 เปโซ!!

 

การเดินทางสู่ มะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ด้วยโปรฯ 0 เปโซ ทริปนี้เป็นรีวิว แนวๆ เหมือนอ่านการ์ตูนครับ  มะนิลา นี่เป็นอีกเมืองเลยครับที่ ไฉไลแบ๊คแพ๊คเกอร์ ถูกใจเป็นอย่างมาก เพราะค่าใช้จ่ายไม่แพง สามารถเที่ยวอย่างประหยัดได้เลย ถ้าสามารถหาตั๋วเครื่องบินถูกๆ ได้ก็ประหยัดไปได้เยอะเลยครับ .. เริ่มต้นออกเดินทางกันดีกว่า!!!

Page_1 Page_2 Page_3 Page_4

เดินทางไปกับ โปร Cebu 0 เปโซ ครับ…คุ้มค่ามากเลยกับการเดินทาง 3 ชม. นั่งเครื่องมาเที่ยวในหน้ามรสุมของฟิลิปปินส์เช่นนี้ก็มีเสียวๆบ้างเหมือนกันครับ…แต่ก็ราบรื่นดีครับ หลับสบายกันไป..

Page_5

สักพักแอร์ฯ สาวสวยก็จะมาแจกแบบฟอร์มเข้าเมืองให้กรอกครับ..เพื่อความรวดเร็วกรอกไว้เลยก็ได้ครับ..
แต่ตอนนี้เราของีบเอาแรงก่อนล่ะกัน..สักพักก็เดินทาง ถึง แล้วครับ สนามบินนินอย เมืองมะนิลา..

Page_6

มาถึงมะนิลาก็เช้าพอดีครับ เราออกมาจากสนามบิน แล้วเลี้ยวขวาตามข้อมูลที่ได้มา เพื่อนั่งรถแท็กซี่เข้าเมืองครับ… เป็นแท๊กซี่ สีเหลือง ครับ มีเจ้าหน้าที่คอยจัดการดูแลให้อย่างดีครับ..จุดหมายแรกของเราคือไปหาที่พักครับ..จะไปอยู่แถวๆ ย่าน Makati ครับ นับเป็นย่านธุรกิจของมะนิลาเลย อีกอย่างรู้สึกอุ่นใจ และรู้สึกปลอดภัยดีครับ..

Page_7

นั่งแท็กซี่ไม่นานก็มาถึงครับ ย่าน Makati รู้สึกว่าประมาณ 100 เปโซ เห็นจะได้ครับ.. 1 เปโซ = 0.7 บาทครับ โดยประมาณ ย่านนี้นับเป็นย่านธุรกิจของที่นี่เลย มีตึกสูงๆ เยอะแยะไปหมด..

Page_8

เราได้ติดต่อพัก โรงแรมในย่านนี้ครับ ในราคาประมาณ 1500 บาท + เตียงเสริม ครับ ก็ถูกใจดีครับ รู้สึกปลอดภัย และก็อยู่สบายๆ ดีครับ ใจกลางเมืองเลย หลังจากเก็บของเรียบร้อย เราก็ออกเดินเล่นชมเมืองมะนิลาครับ จะเห็นรถโดยสารที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่เลย เป็นรถสองแถวครับ สีสันฉูดฉาด และมีเยอะมากๆครับ…

Page_9

อยากลองนั่งรถโดยสารดูครับ แต่มีหลายสาย และหลายสี(สัน) เหลือเกิน..ก็เลยโบกแท็กซี่เอาครับ.. จะไปดูทะเลก่อนเป็นที่แรก ไป “มะนิลา เบย์” ครับ..

Page_10

วันหยุดแบบนี้ ชาวมะนิลาจะพาครอบครัวมาเที่ยว พักผ่อนแถวนี้เยอะมากๆครับ..รูปร่างหน้าตา นี่จะเหมือนคนไทยมากๆเลยครับ เราสามารถเนียนๆ ไปเดินเล่น ไปเที่ยวเหมือนคนประเทศเขาได้เลย พอได้ยินเราพูดภาษาไทยกัน เขาจะหันมามองกันเป็นแถวเลยครับ คงงงพวกนี้พูดภาษาอะไรกัน ฮ่าๆ

Page_11

จุดหมายของเราต่อไป คือการไปดู “ภูเขาไฟ TAAL” กันครับ ซึ่งอยู่ตอนใต้ของมะนิลาไปประมาณ 60Km ซึ่งคำแนะนำจาก โรงแรมคือให้เหมารถไปอย่างเดียวเลยครับ..ก็แพงเอาการอยู่เหมือนกันครับ.. ระดับมาลุยเองแล้ว หารถต่อไปเองดีกว่าครับ..ฮ่าๆ..ก็เลยหาท่ารถก่อนดีกว่า แล้วหารถไปอีกที…ก็เลยลองถามสาวๆ แถว มะนิลาเบย์นี่แหละครับ..

คำตอบ(ที่เขาบอกมา) ก็คือ ไม่มีรถไปที่ภูเขาไฟโดยตรงเลย ต้องไปหารถต่อเอาอีกที ก็โอเค ลุยๆ ไปก่อนล่ะกันครับ..

Page_12

มาถึงท่ารถจนได้ครับ เป็นรถคล้ายๆ รถ ป.2 บ้านเรา ก็ลองนั่งๆดู เปิดแผนที่ดูมั่วๆไป เอาไปให้ใกล้ที่สุดก่อน แล้วค่อยหาต่อรถกันไป มั่วมากๆ ฮ่าๆ ก็นั่งรถออกนอกเมืองมาสักพักครับ.. ตอนนี้เริ่มรู้สึกระวังตัวกันบ้างแล้วครับ เพราะไม่ค่อยแน่ใจในความปลอดภัยสักเท่าไหร่ (หรือคิดไปเองก็ไม่รู้ ฮ่าๆ)

ออกมาได้สัก 1 ชม. เด็กรถก็ชี้มือให้ลงครับ..ให้ไปต่อรถสองแถวต่อ..เขาให้ลงเราก็ลงสิครับ..เดินไปท่ารถสองแถวแบบงงๆ..เขาก็บอกให้ขึ้นรถได้เลย..เอาล่ะ..ได้นั่งซะทีรถสองแถวมะนิลา ค่าโดยสารถูกมากๆครับ นั่งสบายๆ ไปชิลๆ..ชาวมะนิลาที่นั่งรถไปด้วยก็ยิ้มแย้มแจ่มใส รู้สึกดีขึ้นมาหน่อย..^^

Page_13
ต่อรถสองแถวมาสักพัก ก็มาถึงเมือง ตาเกตา ครับ.. เป็นท่ารถที่สำหรับต่อรถวินมอไซค์(พ่วง) รับจ้างลงไปดูภูเขาไฟครับ..ก็เลยลองติดต่อไปครับ คิดประมาณคนละ 100 บาทไทยครับ..ต้องลงเขาลัดเลี้ยวไปอีกพอประมาณเลย ก็เลยลองดูครับ..นั่งไปนี่เหมือนขบวนการห้าสีเลย…รอแปลงร่าง ฮ่าๆ…

Page_14

ระหว่างทางไปพี่วินแกซิ่งฝุ่นตลบจริงๆครับ..เข้าโค้งตามไหล่เขานี่..เสียวใช้ได้เลยทีเดียวเชียว!!

Page_15

ไม่นานก็มาถึงครับ ภูเขาไฟ TAAL ครับ…เป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ มองจากมุมนี้ก็สวยดีครับ…บริเวณนี้จะมีร้านอาหารให้นั่ง พร้อมบริการนั่งเรือข้ามไปดูที่ปากปล่องเลย..อยากไปมากครับ แต่ต้องพับโครงการนี้ไป เพราะกลัวจะกลับมาไม่ทันครับ ถ้าเข้าถึงเมืองดึก เราจะซวยแน่ๆครับ..ก็เลยขอผ่านไปก่อน ขอชมอยู่ไกลๆตรงนี้แหละ..^^

Page_16

Page_17

จากนั้นพี่วินก็แนะนำให้ไปที่สวนสาธารณะครับ..เพราะจะมีจุดชมวิวภูเขาไฟ และมีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำเผื่อจะถูกใจครับ ก็เลยไปดู ที่นี่ก็เช่นกันครับ ชาวมะนิลาก็ออกมาพักผ่อนกันเยอะแยะเลยครับ..

Page_18

Page_19
วิวภูเขาไฟ TAAL มองจากจุดชมวิว

Page_20

ที่นี่มีกิจกรรมให้ทำกันเยอะแยะเลยครับ..เช่น โหนสลิง คงจะเสียวดีเหมือนกันนะครับเนี่ย..คนเล่นกันเยอะเลย..

Page_21

จากนั้นก็กลับกันครับ เลยถามคนแถวนั้น..เขาก็บอกให้ไปที่ป้ายรถเมล์ครับ มีรถเข้าเมืองมะนิลา..เลย..ก็โอเคเลยครับ นั่งรอกันแป้บเดียว รถก็มาครับ เป็นคล้ายๆ รถ ป.2 ตอนขามา ก็นั่งมากันครับ แต่ขากลับนี่รถติดมากๆ เลยครับ อีกทั้งฝนก็ตกลงมาอีก ฝนตกรถติด เหมือนบ้านเราเลย..อยากกลับให้ถึงมะนิลาก่อนค่ำ ครับ..

Page_22

ขากลับใช้เวลานานทีเดียวกว่าจะถึงในเมือง 3 ชม.กว่าๆ ที่นั่งรถมา!!  หิวกันมากมายครับ..กลับมาถึงมะนิลาก็หาอะไรทานกันครับ..เป็นเซต ข้าว+ไก่ย่าง ครับ..ราคา 109 เปโซ ขอบอกว่าถูกใจมากเลย เพราะเพิ่มข้าวได้ไม่อั้นครับ..อย่างนี้ก็อิ่มแน่นอนครับ..เพราะเราก็ไม่ยั้งเหมือนกัน ฮ่าๆ

Page_23

เรื่องรสชาตินี่ขึ้นชื่อว่า “ไก่ย่าง” ถูกใจคนไทยอย่างเราแน่นอนครับ..อร่อยมากๆ ครับ..ทานกับข้าวร้อนๆ ห่อใบตอง กลิ่นนี่เยี่ยมยอดไปเลย..บีบมะนาว เครื่องเคียงลงไปบนเนื้อไก่หน่อยนะ หูยยย..อร่อยอย่าบอกใครเชียว..แซ่บๆ..!!

Page_24

หลังจากที่เราทานกันเรียบร้อยแล้ว ก็กลับไปโรงแรมกันครับ ระหว่างทางคนจรจัดจะเยอะมากๆ เลยครับ… ต้องระวังตัวและสิ่งของมีค่าให้ดีๆ ครับ ขอทานนี่เข้ามาขอประชิดตัวเลยครับ ต้องระวังตัวให้ดี นี่ขนาดดึกไม่มาก ยังออกมากันเยอะเลยครับ แตกต่างกับเมื่อตอนกลางวันเลย.. กลับมาถึงโรงแรม ก็อาบน้ำ ดูทีวี ตั้งใจจะออกไปชมราตรีมะนิลากันสักหน่อย แต่ก็นอนหลับกันไปโดยไม่รู้ตัวเลยครับ.. คร่อกกกกก..

ราตรีสวัสดิ์ …มะนิลา…

 


 

เช้าวันใหม่ วันที่ 2 .. ที่มะนิลานะครับ ตื่นมาด้วยร่างกายที่สดชื่น เนื่องจากนอนกันเยอะมาก เข้านอนตั้งแต่ประมาณ 1 ทุ่ม มาตื่นกัน เกือบ 10 โมงเช้า นอนกันมาราธอนมาก..ฮ่าๆ วันนี้จะไปเที่ยว “อินทรามูรอส” เมืองเก่าที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนมะนิลาครับ..

 

Page_25

จัดการแลกเงิน พร้อมออกเที่ยวในวันนี้ครับ ในเมืองจะมีร้านรับแลกเงินอยู่พอสมควรเลยครับ..แต่ว่าบ้านเมืองนี้เขาตื่นสายกันจังนะ.. แล้วก็ผับบาร์ที่นี่ เปิดกันถึงเช้าเลยครับ..สายๆ ขนาดนี้ ยังเห็นปาร์ตี้ กันอยู่เลย..

Page_26

เช้าๆ มาแบบนี้ อยากหาเครื่องดื่มเย็นๆ ให้ร่างกายสดชื่นสักหน่อย ก็เลยข้าวไก่ย่างเหมือนเดิม ที่ทานกันเมื่อวานครับ แต่ว่าคนละร้าน ร้านนี้ไม่มีเพิ่มข้าวไม่อั้นครับ..ก็เลยสั่งข้าวไก่ย่าง +คล้ายๆ น้ำกะทิราด ลงไปนิดๆด้วยครับ..อร่อยใช้ได้ทีเดียว..พร้อมด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ เป็น“มะนิลาเบียร์” ครับ..ราคาประหยัดถูกใจ มาถึงมะนิลาแล้วต้องลองชิมบ้าง อิอิ..บรรจุขวดละลิตรเลย ขวดเลยใหญ่มากๆ…^^

Page_27 Page_28

ทานอาหารเช้าเรียบร้อยก็โบกแท็กซี่ไปสถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุดครับ..เป็น สถานี Buendia ครับ…จะนั่งรถไฟฟ้าไปอินทรามูรอสกัน จะนั่งไปลงที่ Taft เพื่อไปเปลี่ยนอีกสายครับ..ราคาประหยัดถูกใจ ประมาณ 7.50 บาทไทย.

Page_29

วันหยุดเช่นนี้ คนมะนิลาออกมาเที่ยวนอกบ้านกันเยอะมากเลย..ลักษณะท่าทาง จะเหมือนคนไทยมากๆ เลยครับ..เราเลยเนียนๆ ไปกับชาวมะนิลาได้เลย..แต่พอเราคุยกัน นี่จะหันมาทั้งโบกี้เลย ประมาณว่า“พวกเอ็งพูดภาษาอะไรกันว่ะ…” ฮ่าๆๆ

Page_30

ยืนมาได้สักพัก ก็ต้องลงมาเปลี่ยนสายแล้วครับ..รถไฟฟ้าที่นี่ สร้างมาตั้งแต่ ปี 2527 นับมานานมากเลยทีเดียวครับ..เป็นบริการขนส่งมวลชนที่ได้รับความนิยมมากๆเลย..ราคาประหยัด..เดินทางสบาย..ถูกใจจริงๆ..

Page_31

เราซื้อตั๋วเปลี่ยนสายไปลงที่ สถานี United Nation เนื่องจากดูในแผนที่แล้วน่าจะอยู่ใกล้ “อินทรามูรอส” ที่สุดแล้วครับ..จากนั้นก็เดินกันต่อครับ..เดินๆ หลงๆ ดูแผนที่กันไป…

Page_32

คนมะนิลา นี่ใจดีกับนักท่องเที่ยวนะครับ..เพราะจะคอยให้ความช่วยเหลือตลอดเลย..เพราะเราก็ดูแผนที่ หา“อินทรามูรอส” ก็หลงๆ คลำทางไปไม่ถูก..ก็คอยมาช่วยชี้ทางให้ครับ..

Page_33

เดินผ่านคล้ายๆ สนามหลวงของเราครับ..ที่นี่คนมาพักผ่อนเยอะมากครับ..มีวิ่งว่าว เหมือนที่บ้านเราด้วย..

Page_34

คนมาพักผ่อนกันเยอะ ก็มีร้านค้าออกมาขายของ ขายอาหารกันเยอะแยะ..อากาศร้อนๆ ก็ลองซื้อไอติมคลายร้อนกันสักหน่อย..

Page_35 Page_36

และแล้วก็เดินมาถึง“อินทรามูรอส” จนได้ครับ..ระหว่างเดินมาก็ต้องระวังตัวกันหน่อยนะครับ เพราะคนจรจัด ขอทาน นี่จะมีอยู่ประปรายเลย..จะคอยเดินเข้ามาหาตลอด ก็พยายามเลี่ยงๆเดินให้ห่างๆไว้นะครับ..สิ่งของมีค่า ก็พยายามเก็บไว้ให้ดีครับ..

ถึง “อินทรามูรอส” เมืองเก่า ดูสวยคลาสิคดีครับ..^^

Page_37

 “อินทรามูรอส”  มาเยือนกันแล้ว…ตอนนี้จะมีพวกสามล้อรับจ้าง พาเที่ยวรอบๆ เมืองเก่าแห่งนี้ครับ..แต่พวกเราอยากเดินครับ..เดินเล่นชมเมืองเก่าไปเรื่อยๆ…

Page_38

เนื่องจากแผนที่ ที่ปริ๊นเตรียมข้อมูลไปไม่ค่อยชัดเจนครับ..ก็เลยต้องอาศัยพี่น้อง ชาวมะนิลานี่แหละ ถามทางเอา..ตอนนี้อยากกระชับเวลาแล้วครับ..ไปแต่จุดที่สำคัญๆ…พี่น้องชาวมะนิลานี่ใจดีจริงๆเลย ^^

Page_39

ตึกและอาคารในเมืองเก่านี้ ดูสวยและคลาสสิคมาก ๆ

Page_40

อาคารสีสันสดใสก็มีให้ชมครับ…แต่ทางด้านหลังๆ นี่จะติดกับชุมชนแออัดนะครับ..ต้องระวังบ้างครับ.. เพราะเด็กวิ่งกรูมารุมขอเงินกันเพียบเลยครับ ทั้งดึงเสื้อ ทั้งยื้อ เพื่อจะขอเงิน ถึงขนาดเราต้องรีบเดินหนีกันทีเดียว และก็ตื้อไม่หยุดด้วยครับ..พอเดินมาถึงที่คนเยอะๆ จะไม่กล้าตามมาแล้วครับ..

Page_41

“โบสถ์ซานอากุสติน” จะเป็นโบสถ์ที่ดูยิ่งใหญ่ เด่นเป็นเอกลักษณ์เลยครับ..ดูภายนอกก็สวยงดงาม…เข้าชมฟรีด้วยนะ!

Page_42 Page_43 Page_44

จากนั้นเราก็ไป “ป้อมซานดิเอโก” ครับ..ซึ่งอยู่ในเขตเมืองเก่านี่แหละครับ..ป้อมจะอยู่ติดกับแม่น้ำครับ..ต้องเสียค่าเข้าชมด้วยครับ คนละ 75 เปโซ..

Page_45

ที่นี่จะเป็นที่ กักขัง เชลยศึก ด้วยครับ..

Page_46 Page_47 Page_48

ตรงติดกับแม่น้ำจะเป็น “คุกน้ำ” ครับ..ไว้กักขังเชลย…และเป็นที่ประหารไปในตัวครับ โดยขณะที่น้ำลด เชลยจะโดนต้อนนำเข้าไปขังในคุกน้ำแห่งนี้ครับ..จนรอเวลาน้ำขึ้น น้ำก็จะค่อยๆขึ้นจนทำให้เชลย ค่อยๆ จมน้ำตาย..เป็นการประหารที่ดูเลือดเย็นมากเลย…

Page_49 Page_50 Page_51 Page_52

ตกเย็นพอดี เดินผ่าน “สนามหลวง” ที่เดิม คนเยอะมาก เลยขอนั่งเล่นพักผ่อนแถวนี้สักหน่อย..

Page_53

ที่นี่เป็นศูนย์รวมหลากหลาย กิจกรรมยามเย็นเลย..ทั้งออกกำลังกาย.. ทั้งพักผ่อน.. พาครอบครัวมาปิคนิค..

Page_54

นั่งรถไฟฟ้า กลับเข้าในตัวเมืองมะนิลาครับ..จัดการเก็บของ เตรียมกลับบ้านกันแล้วครับ..

ก็เลยมาชวนชิมมื้อสุดท้าย ของมะนิลา ที่นี่ครับ…ข้าวไก่ย่าง เหมือนเดิม ฮ่าๆ.. แต่ร้านนี้ เพิ่มข้าวไม่อั้นครับ น้ำดื่มฟรี ก็เป็นอันถูกอกถูกใจกันทีเดียว..!!

Page_55

เพิ่มข้าวได้ตามสบายเลยครับ..วันนี้เดินเหนื่อยๆ หิวๆ ทานกันไม่ยั้งเลยทีเดียว..น้องๆ เด็กเสริฟ ตักข้าวให้แทบไม่ทัน ฮ่าๆ…ต้องเอาให้อิ่ม ให้คุ้มก่อนกลับสิครับ..อิอิ..

Page_56

หลังจากนั้น มีเวลาเหลืออยู่นิดหน่อยก่อนที่จะกลับ ก็เลยมานั่งเล่นชิลๆ..ชมสีสันเมืองมะนิลายามค่ำคืนสักหน่อย..กับผู้สนับสนุนหลักเจ้าเดิม “มะนิลาเบียร์”…ชิลๆ กันไป ^^

Page_57

หลังจากได้เวลาอันพอสมควรแล้วก็กลับกันครับ…ก็โบกแท็กซี่ไปสนามบินครับ..ใช้เวลาไม่นานก็มาถึงสนามบิน..
ได้เวลากลับบ้านกันแล้ว…นับเป็นทริปสั้นๆ ที่คุ้มค่าจริงๆเลยครับ..จนต้องวางแผนว่าจะกลับมาเยือนที่นี่ใหม่ในโอกาส กันเลยทีเดียว…ขอจบทริป”มะนิลา” เพียงเท่านี้นะครับ..ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมครับ…!!

Page_58

 

ช่วย Like ช่วย Share ติดตามการเดินทางสนุกสนานเฮฮาสนุกสนานสำราญของ ไฉไลแบ็คแพ็คเกอร์ กันได้นะครับ.