STAY SAGA : Akariya ที่พักซากะ พักสบาย เหมือนนอนบ้านเพื่อน

SHARE!

Akariya (あかりや) ที่พักในเมือง Karatsu จังหวัด Saga พักสบายในบ้านแบบญี่ปุ่นต่างจังหวัด ได้อารมณ์เหมือนมานอนบ้านเพื่อน ท่ามกลางบรรยากาศของเมืองที่สงบเงียบ เหมาะแก่การมาพักผ่อน

Akariya (あかりや) Karatsu, SAGA.
Akariya (あかりや) Karatsu, SAGA.

จากที่เคยตั้งใจว่า อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นแบบ Slowlife สักครั้ง เที่ยวแบบเบาๆ ไม่ต้องออกไปตะลอนไหนไกล เน้นพักผ่อนสบายๆ ก็เลยเลือกมาเยือนที่ เมือง Karatsu แห่งนี้ ประกอบกับเคยดูซีรีส์เรื่อง Stay Saga “ซากะ.. ฉันจะคิดถึงเธอ” ซีรีส์ไทยที่มีฉากหลังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองนี้ ซึ่งดูน่าสนใจดี ก็เป็นโอกาสดีที่จะได้มาเที่ยวพักผ่อนใช้เวลาในเมือง Karatsu สัก 3 วัน 2 คืน ครับ

ก่อนเดินทาง ก็พยายามค้นหาที่พัก ในเมือง Karatsu โดยเน้นความเงียบสงบ ไม่วุ่นวาย เดินทางได้ง่าย และได้ฟิลใกล้ชิดกับคนท้องถิ่น จนได้มาเจอกับ Akariya (あかりや) ที่เพิ่งเปิดใหม่เมื่อ เดือนกันยายน(2565) ที่ผ่านมานี้เอง

 

ออกเดินทางสู่เมือง Karatsu จังหวัด Saga

เมือง คะรัตสึ(Karatsu) จังหวัด ซากะ(Saga) อยู่ทางตอนเหนือของ ภูมิภาคคิวชู(Kyushu) เป็นเมืองที่อยู่ติดกับทะเล มีพื้นที่ของภูเขาได้บรรยากาศความเป็นธรรมชาติ และมี ปราสาทคะรัตสึ(Karatsu Castle) สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองตั้งโดดเด่นอยู่บนเนินเขา

การเดินทาง สู่ เมืองคะรัตสึ(Karatsu) สามารถเดินทางจาก ฟุกุโอกะ (Fukuoka) ใช้เวลาเพียงแค่ชั่วโมงกว่าเท่านั้น โดยเริ่มต้นเดินทางจากสถานี Hakata Station หรือ Tenjin Station นั่งรถไฟในเส้นทางเลียบทะเล ซึ่งสามารถชมวิวท้องทะเลได้อย่างเพลิดเพลิน

เมื่อมาถึงปลายทาง ที่สถานีรถไฟ Karatsu Station ก็เดินออกทางประตูทางทิศเหนือ เพื่อไปยัง Akariya (あかりや) โดยใช้เวลาเดินเท้าอีกประมาณ 10 นาที เดินเล่นชมบรรยากาศของบ้านเมืองมาเรื่อยๆ ก็ถึงที่หมายครับ

 

Akariya Home & Hostel พักสบายเหมือนอยู่บ้าน

17.00 น. ตามเวลานัดหมาย เจ้าบ้านมารอต้อนรับอยู่พอดี! ได้ทำความรู้จักกับ スージー さん หรือ คุณ Suzy เจ้าของบ้านชาวญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้ได้ทักทายกันบ้างผ่านทาง IG เพื่อสอบถามการเดินทางและการเข้าพัก ซึ่ง คุณ Suzy ก็ให้คำแนะนำอย่างดี เฟรนด์ลี่ มีความเป็นกันเอง จนทำให้มีความรู้สึกว่า.. การมาเยือนครั้งนี้ เหมือนได้มาเยี่ยมเยียนบ้านเพื่อน อะไรประมาณนั้น

จากการได้พูดคุยกับ คุณ Suzy ทำให้ได้ทราบความเป็นมาเกี่ยวกับบ้านพักที่ดูเรียบง่ายหลังนี้ว่า.. “บ้านอายุหลายสิบปีหลังนี้เป็นของคุณปู่ ที่ถูกทิ้งร้างมานาน จึงมีความคิดว่าจะใช้ประโยชน์จากบ้านที่ว่างเปล่า ปรับปรุงใหม่มาเป็นที่พักที่เปิดให้ผู้มาเยือนได้เข้ามาพักระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว โดยยังคงความเป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เรียบง่าย สะอาด และเป็นระเบียบ Akariya (あかりや) จึงเป็นทั้ง บ้าน(Home) และส่วนของ ห้องพัก(Hostle) ภายใต้หลังคาเดียวกัน”

ก่อนเข้าไปห้องพัก คุณ Suzy ได้พาเยี่ยมชมส่วนต่างๆ ภายในบ้านและเล่าเรื่องราวต่ออีกว่า.. “ในอดีต คุณปู่ของ คุณ Suzy มีงานอดิเรกเกี่ยวกับเครื่องปั้นดินเผา และภาพเขียนสีน้ำมัน และ คุณย่า ก็มีงานอดิเรกทำตุ๊กตา Kimekomi จึงได้เห็นงาน DIY เก่าเก็บประดับอยู่ภายในบ้าน และ คุณ Suzy เอง ก็แผนที่จะเปิดพื้นที่ของบ้าน ให้เป็น Co-working Space ในการทำ Workshop งาน DIY ต่างๆ อีกด้วย”

คุณ Suzy เรียกได้ว่าเป็นนักท่องเที่ยวตัวยงคนหนึ่ง เป็น Backpacker ที่ท่องเที่ยวมาแล้วหลายประเทศ ชอบการเดินทางท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ และก่อนหน้านี้ก็เคยทำงานเป็น พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน(สายการบินแห่งหนึ่ง) ทำให้ได้เดินทางอยู่ตลอดเวลา จนได้กลับมาเปิดบ้านพักหลังนี้อย่างเต็มรูปแบบ เมื่อ เดือนกันยายน(2565) ที่ผ่านมา

เมื่อเข้ามาในตัวบ้านจะพบ ห้องนั่งเล่น ซึ่งเป็นเหมือนพื้นที่ส่วนกลาง มีโต๊ะญี่ปุ่นตั้งอยู่กลางห้อง สำหรับมานั่งพักผ่อน ทานข้าว อ่านหนังสือ หรือ ทำกิจกรรมต่างๆ สามารถเข้ามาใช้ เข้ามาพักผ่อนได้อย่างอิสระ

ของสะสม ของเก่าเก็บ งานศิลปะ ตั้งประดับอยู่ตามส่วนต่างๆ ของบ้าน

มุมหนังสือในห้องนั่งเล่น มีทั้งหนังสือการ์ตูน และหนังสือน่าอ่านมากมาย

TV สามารถรับชม Netflix และ Amazon Prime ได้ ในวันที่ไม่อยากออกไปไหนหรือสภาพอากาศไม่เป็นใจ มานั่งดูหนังก็ดีเหมือนกัน

มุมขนมโบราณท้องถิ่น ที่ คุณ Suzy บอกว่า ช่วยหวนคิดถึงความทรงจำในวัยเด็กได้อย่างดี สนใจก็ลองชิมได้

ถัดจาก ห้องนั่งเล่น เข้าไปจะเป็นส่วนของ ห้องครัว ที่สามารถเตรียมวัตถุดิบมาปรุงอาหารเองได้ มีตู้เย็นที่ซื้อของมาแช่เก็บไว้ได้ และมี อุปกรณ์เครื่องครัว จาน ชาม ช้อน ให้ใช้ ซึ่งเป็นการใช้แบบร่วมกัน เมื่อใช้เสร็จแล้วก็ต้องล้างและเก็บที่เดิมให้เรียบร้อย

ติดกับ ห้องครัว มีชานบ้านเล็กๆ เป็นพื้นไม้ยื่นไปในพื้นที่ของสวนหลังบ้าน เป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อน ที่เหมาะมา นั่งเล่นยามเย็น พร้อมดูการซ้อมตีเทนนิส ซึ่งติดกับสวนหลังบ้านเป็น สนามเทนนิส ที่จะมีนักเรียนมาซ้อมเทนนิสกันในช่วงเย็น มานั่งดูเล่นๆ ก็เพลินดีเหมือนกันนะ

ห้องน้ำ มีอยู่ 2 ห้อง(แบบใช้ร่วมกัน) อยู่ที่ ชั้น 1 (1 ห้อง) และ ชั้น 2 (1 ห้อง) และมี ห้องอาบน้ำ อยู่ที่ชั้น 1 ภายในมี อ่างอาบน้ำ สามารถมาแช่น้ำร้อนเพื่อความผ่อนคลายได้

เดินขึ้นบันไดมาบน ชั้น 2 ของบ้าน จะเป็นส่วนของ ห้องพัก ซึ่งจะมีอยู่ทั้งหมด 3 ห้อง ได้แก่

  • ห้องที่ 1 : ห้องสไตล์ญี่ปุ่นวิวปราสาทคะรัตสึ (ขนาด 13 ตารางเมตร)
  • ห้องที่ 2 : ห้องลายหินอ่อนสีขาว(ขนาด 13 ตารางเมตร)
  • ห้องที่ 3 : ห้องลายอิฐสีขาว(ขนาด 13 ตารางเมตร)

ราคาที่พัก เริ่มต้นที่ 3,500 เยน/คน สามารถดูราคาแบบ Update ที่นี่ : https://akariya-karatsu.studio.site/room

ห้องพัก เป็นแบบนอนรวม จะเลือกแบบ แชร์ห้อง(3,500 เยน) หรือ เหมาทั้งห้อง(5,500 เยน) ก็ได้ ซึ่งสำหรับทริปนี้ จองมาแบบแชร์ห้องนอน แต่ก็ได้นอนคนเดียว เหมือนได้เหมาห้องไปโดยปริยายครับ

ภายใน สะอาด โปร่ง โล่งสบาย อากาศถ่ายเทได้ดี ตอนเปิดหน้าต่างได้สัมผัสความเย็นจากภายนอกโดยไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเลย

บริเวณหน้า ห้องพัก มี อ่างล้างหน้า และ เครื่องซักผ้า ที่สามารถมาใช้ได้

จาก ชั้น 2 ของบ้าน สามารถมองเห็น ปราสาทคะรัตสึ(Karatsu Castle) ปราสาทสำคัญของเมือง ที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ซึ่งจากบ้านก็ สามารถเดินไปเที่ยวชมปราสาทได้ในระยะทางไม่ไกล

สำหรับเรื่องอาหารการกินที่ Akariya (あかりや) ไม่ได้มีบริการอาหาร เพื่อความอิสระของผู้เข้าพัก จึงสามารถทำอาหารทานเองได้ หรือสามารถไปซื้ออาหารทานได้ที่ ร้านสะดวกซื้อ หรือ Super Market ที่อยู่ห่างออกไปไม่ไกล

และ ถ้ามาทานอาหารที่ ห้องนั่งเล่น ก็อาจจะได้เพื่อนร่วมทานอาหารด้วย เป็นวงสนทนาเล็กๆ ที่สามารถแลกเปลี่ยนประสบการณ์ดีๆ ไปด้วยกัน

บรรยากาศสภาพแวดล้อมโดยทั่วไป ค่อนข้างจะเงียบสงบ แต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมือง Karatsu ที่สามารถเดินไปได้ไม่ไกลจาก Akariya (あかりや) หรือ ถ้าอยากจะออกไปเที่ยวรอบๆ เมือง Karatsu ก็มี รถบัสโดยสาร ให้บริการ โดยไปรอขึ้นรถได้ที่ Bus Terminal ที่อยู่ไม่ไกลได้เช่นกันครับ

ค่าเช่าจักรยาน 300 เยน/วัน
ค่าเช่าจักรยาน 300 เยน/วัน

 

สถานที่ท่องเที่ยว น่าสนใจในเมือง Karatsu

Karatsu Castle (เดิน 900 เมตร)
Karatsu Castle (เดิน 900 เมตร)
Karatsu Shrine(เดิน 400 เมตร)
Karatsu Shrine(เดิน 400 เมตร)
Former Takatori Residence(เดิน 350 เมตร)
Former Takatori Residence(เดิน 350 เมตร)
Nishinohama Beach(เดิน 400 เมตร)
Nishinohama Beach(เดิน 400 เมตร)
Yobuko Morning Market(รถบัสโดยสาร 45 นาที)
Yobuko Morning Market(รถบัสโดยสาร 45 นาที)
Hado Cape(รถบัสโดยสาร 1 ชั่วโมง)
Hado Cape(รถบัสโดยสาร 1 ชั่วโมง)

 

Saga ซากะ..ฉันจะคิดถึงเธอ

ช่วงเวลา 3 วัน 2 คืน กับ การพักผ่อนที่ Akariya (あかりや) และได้ตะลอนเที่ยวช้าๆ ใน เมือง Karatsu ได้ตอบโจทย์ของการเดินทางทริปนี้ได้อย่างดี ได้ซึมซับบรรยากาศที่ห่างหายไปนาน

และ ชอบการได้มาพักแบบนี้ ซึ่งมี ข้อดี คือ การได้พูดคุยกับผู้เข้าพักคนอื่น รวมถึงได้ฟังเรื่องราวของ เมือง Karatsu จากเจ้าของบ้าน ชอบบรรยากาศของวงสนทนาช่วงหัวค่ำ ที่มักจะเกิดขึ้นที่ห้องนั่งเล่นพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน ในการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี ยิ่งได้จิบเครื่องดื่มท้องถิ่นไปด้วย ยิ่งช่วยให้บทสนทนาลื่นไหลได้ดียิ่งขึ้น

ก่อนเดินทางกลับ คุณ Suzy ก็มี งาน DIY ของเก่าเก็บ จากบ้าน Akariya (あかりや) ให้มาเป็นของที่ระลึกด้วย จากนั้น ก็ถึงเวลาที่ต้องร่ำลา จนกว่าจะได้กลับมาเยือนใหม่อีกครั้ง ในโอกาสต่อไป!

 

ข้อมูลเพิ่มเติม และ ช่องทางการติดต่อ