#เวียดนาม : ไปมั้ยเธอ.. “เกิ่นเทอ” – รวมที่กิน Can Tho, Vietnam.

SHARE!

Can Tho : ไปมั้ยเธอ.. “เกิ่นเทอ” ล่องเรือตลาดน้ำ แทะ Lobster กินเฝอปู ดูบอลวีลีกเวียดนาม! (ตอนที่ 2)

 

อยู่ที่เมือง “เกิ่นเทอ” ก็ต้องหาร้านอร่อยๆ กิน! ซึ่งจริงๆ เราก็ไม่ได้เจาะจงมาก่อนว่า ..จะวางแผนไปกินที่ร้านไหน? อาศัยแค่.. การจิ้ม Google Map เอาที่หน้างาน แล้วก็พุ่งไปที่ร้านนั้นเลย และก็มีบางร้านที่พอเดินผ่านแล้วดูน่ากิน ก็แวะเข้าไปบ้าง.. ซึ่งรวมๆ แล้ว ทุกร้านที่ไปก็ อร่อยถูกปากดีเหมือนกันนะครับ!

 

รีวิวนี้แบ่งออกเป็น 3 ตอน ดังนี้

 

 

Video : Can Tho, Vietnam.

 

ร้านอาหารต้องลองในเมือง.. “เกิ่นเทอ

1. Quán Bánh Canh Ghẹ (เฝอปู และ เฝอ Lobster)

เคยได้ยินมาว่า.. มาเที่ยว “เกิ่นเทอ” ต้องมากิน “เฝอปู” ก็เลยมาที่ร้าน Quán Bánh Canh Ghẹ ที่มีเมนู เฝอปู (ใส่ปูลงไปทั้งตัว) เป็นหลัก และนอกจากนี้ก็ยังมี เฝอ Lobster แถมราคาไม่แพงอีกด้วย!

ร้าน Quán Bánh Canh Ghẹ เป็นร้านขนาดเล็ก แต่มีคนแวะเข้ามาใช้บริการตลอดเวลาที่ร้านเปิด บรรยากาศในร้านก็จะดูคึกคักหน่อย แค่เห็นเมนูอาหารก็รู้สึกอยากกินแล้ว..

เราลองสั่ง เมนู เฝอปู(70.000 VND) และ เฝอ Lobster(100.000 VND) มาอย่างละชาม

เฝอ Lobster ตัวใหญ่ๆ ก็คุ้มค่าคุ้มราคาอยู่ครับ เส้น กับ น้ำซุปก็อร่อย และเข้ากันดี..

เฝอปู แบบฉบับเกิ่นเทอ ต้องใส่ลงไปทั้งตัวแบบนี้ครับ รสชาติก็อร่อยดี.. แต่ติดตรงที่แกะเนื้อยากนิดนึง 55+

 

2. Banh Canh Ghe(เฝอปู)

Banh Canh Ghe ร้านเฝอปูอีกร้าน ที่ตั้งอยู่ใกล้ ตลาดกลางคืน ซึ่งร้านนี้.. มีความพิเศษหน่อยต้องที่เป็นเนื้อปูใส่มาล้วนๆ เลยไม่ต้องเหนื่อยแกะ อาจจะไม่ได้อารมณ์เหมือนใส่ปูลงไปทั้งตัว แต่.. มันก็สะดวกในการกินครับ 55+

  • พิกัด : ร้านตั้งอยู่บน ถนน Hai ba Tung (ถนนเลียบแม่น้ำ) อยู่ใกล้ ตลาดกลางคืน

เฝอปู เส้นเหนียวนุ่ม น้ำซุปกลมกล่อม ราคาชามละ 80.000 VND

 

3. Chanh Map Bún Gỏi Già (Bun Mam)

Chanh Map Bún Gỏi Già ร้านเมนูอาหารเวียดนามที่มีให้เลือกชิมอย่างหลากหลาย ร้านนี้ตั้งอยู่ใกล้กับโรงแรม Number One Hotel ที่เราพักอยู่ ออกจากโรงแรมแล้วเดินไปทางซ้ายมือไม่กี่ก้าวก็เจอร้านนี้แล้วครับ

Bun Mam คือ เมนูที่ต้องลองครับ เป็นเหมือนกับเฝอทั่วๆ ไป แต่น้ำซุปจะมีกลิ่นเหมือน ปลาร้า บ้านเรา เจือจางลงไปนิดนึง.. ทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมเข้ากันดี ราคาชามละ 30.000 VND เท่านั้นเอง (ปล. Lau Mam ก็เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเมื่อมา เกิ่นเทอ เช่นกันครับ เป็นหม้อไฟ ที่มีรส และกลิ่นคล้ายๆ กับ Bun Mam)

เส้นเหนียวนุ่ม น้ำซุปหอมดีครับ(ปกติชอบกินปลาร้าอยู่แล้ว.. 55) Bun Mam ชามนี้ให้ 5 ดาวไปเลยยยย..

นอกจากนี้ ร้าน Chanh Map Bún Gỏi Già ก็มีเมนูอาหารเวียดนามอื่นๆ ให้ได้ลองครับ ราคาถูกมาก..

 

4. Le Dung 5 (ข้าวหน้าไก่)

Le Dung 5 เป็นร้านขายข้าวหน้าไก่(ข้าวมันไก่) ราคาประหยัด ร้านนี้เจอด้วยความบังเอิญ.. ตอนเดินผ่านแล้วเห็น ราคามันถูกดี! ก็เลยลองเข้าไปชิมครับ เมนูร้านนี้.. ก็มีแต่ไก่ครับ หลักๆ แบ่งเป็น ข้าวหน้าไก่ต้ม กับ ข้าวหน้าไก่ทอด ราคาเท่ากัน คือ 35.000 VND

  • พิกัด : จากหน้าโรงแรม Number One Hotel แล้วเดินไปทางซ้ายมือประมาณ 200 เมตร ร้านตั้งอยู่ตรงสี่แยก

มี เมนูทานเล่น เป็น ส่วนต่างๆ ของไก่ทอดอีกด้วย

ข้าวหน้าไก่ต้ม เสิร์ฟมาพร้อมกับ เครื่องเคียงและน้ำซุป

ข้าวหน้าไก่ทอด ชอบมากครับ เพราะเขาจะทอดก็ต่อเมื่อมีลูกค้ามาสั่งเท่านั้น ไม่ได้ทอดทิ้งไว้ ก็เลยได้กินไก่ที่ร้อนๆ กรอบๆ ครับ

 

5. Hong Phat Noodle Restaurant (Rice Noodle)

Hong Phat Noodle Restaurant ร้านเฝอ Rice Noodle อีกร้านที่น่าสนใจ ตั้งอยู่บริเวณสี่แยก Phat Hoc Pagoda ถ้ามาเที่ยวแถวนี้ก็แวะมากินที่ร้านนี้ได้เลยครับ

ร้านนี้ เป็นร้านใหญ่ และคนเยอะตลอดเวลา

เมนูแนะนำ ก็ต้องเป็น Rice Noodle ราคา 50.000 VND ซึ่ง จุดเด่น คือ กระดูกหมูชิ้นโตเต็มชาม แบบนี้!

 

6. Tách Kafé (คาเฟ่)

Tách Kafé คาเฟ่เก๋ๆ กลางเมือง เกิ่นเทอ ตั้งอยู่ใกล้กับ ตลาดกลางคืนเกิ่นเทอ (Can Tho Night Market) เป็นร้านสีเหลืองมองเห็นเด่นชัด ตัวร้านเปิดให้บริการ 2 ชั้น ชั้นล่าง เป็นแบบเปิดโล่ง ส่วน ชั้นบน เป็นแบบห้องแอร์นั่งเย็นสบาย และมีส่วนของระเบียง สำหรับคนที่อยากมานั่งจิบเครื่องดื่มชมวิวมุมสูง

บรรยากาศภายใน ร้าน Tách Kafé น่ามานั่งมากครับ โดยเฉพาะในช่วงกลางวัน อากาศร้อนๆ ก็หลบมาหาเครื่องดื่มเย็นๆ ดื่มคลายร้อนได้..

เมนูอาหาร และ เครื่องดื่ม ของร้าน Tách Kafé

เครื่องดื่ม ราคาไม่แพงครับ เริ่มต้นแค่ 15.000 VND สั่งแบบถูกสุด มานั่งหลบร้อน ตากแอร์เย็นๆ ได้สบายเลยยย.. 55+

 

7. ร้านอาหารริมทาง

ในทุกทริปที่เที่ยว “เวียดนาม” ของเรา ก็ต้องมีมานั่งร้านอาหารแบบริมทางสไตล์เวียดนามกันครับ ซึ่งก็เป็น โต๊ะกับเก้าอี้ตัวเล็กๆ เผื่อใครอยากมานั่งชิล นั่งได้ยาวๆ ราคาเบาๆ โดยร้านนี้อยู่ใกล้ๆ กับ Tách Kafé

ร้านมีบริการเครื่องดื่มต่างๆ ถ้าอยากจิบเบียร์ Saigon Beer ก็ราคา 15.000 VND ส่วนอาหารก็เดินไปซื้อ ตลาดกลางคืนเกิ่นเทอ (Can Tho Night Market) ที่อยู่ใกล้ๆ มานั่งกินได้ บรรยากาศแบบนี้นั่งชิลมากเลยครับ..

เที่ยวเหนื่อยๆ เจอแดดร้อนๆ มาทั้งวัน มานั่งพักเหนื่อยหาอะไรดื่มเย็นๆ ราคาประหยัดถูกใจมาก แถมมีน้ำแข็งฟรีอีก เพลินจนร้านปิดแน่นอน.. 55!

 

แวะดู.. ฟุตบอลวีลีกเวียดนาม(V-League)

ทริปนี้.. บังเอิญไปเห็นป้ายประชาสัมพันธ์การแข่งขัน ฟุตบอลลีกของเวียดนาม พอดี ด้วยความที่เราชอบดูฟุตบอลอยู่แล้ว.. ก็ขอแวะเข้าไปชมบรรยากาศ ของ ลีกเวียดนาม กันสักหน่อย โดยเดินทางไปที่สนาม Can Tho Stadium ซึ่งเป็นรังเหย้าของทีมสโมสรประจำเมือง คือ XSKT Can Tho ทีมระดับ ดิวิชั่น 2 ของลีกเวียดนาม

วันนี้.. สโมสร XSKT Can Tho จะเปิดบ้านพบกับ สโมสร HVAGFC ก่อนเข้าสนามก็ต้องซื้อตั๋วก่อน ราคาตั๋ว แค่ 15.000 VND หรือ ประมาณ 22 บาท เท่านั้น

เราเลือกซื้อตั๋วในระดับราคาที่ต่ำที่สุด เพื่อความประหยัด ก็เลยได้ที่นั่งฝั่งไม่มีหลังคา ทางเข้าก็เลยดูลึกลับสักหน่อยนะ..

เดินเข้ามาในสนาม เป็นสนามที่ดูใหม่ และทันสมัยดีเหมือนกันครับ แต่.. ผู้ชมน้อยมาก แม้จะใกล้เวลาแข่งขันแล้วก็ตาม บรรยากาศดูเป็นกันเองดีครับ มีร้านค้าเล็กๆ มาตั้งในสนามด้วย..

บรรยากาศภายในสนามฟุตบอล Can Tho Stadium

และ ก็ถึงเวลาการแข่งขัน แฟนบอลก็ทยอยเข้ามาในสนามเรื่อยๆ แต่..ก็ค่อนข้างน้อยมาก มีแต่กลุ่มแฟนบอล(ที่คิดว่า..) เป็นขาประจำที่คอยตีกลองร้องเพลงส่งเสียงเชียร์เป็นมาเป็นระยะ

เราน่าจะเป็นตัวซวยนะ.. 55+ เข้ามาเชียร์ทีมเจ้าบ้าน XSKT Can Tho แต่.. โดนถลุงคาบ้านไป 4 เม็ดเลย … 55+

แค่โดนนำ 2 ลูกแรก แฟนบอลทีมเจ้าบ้านก็ทยอยเดินกันออกจากสนามเลย แบบว่าโดนยิงปุ้บ.. ลุกกลับบ้านกันเลยทีเดียว..

ช่วงเย็นแบบนี้ อากาศก็เย็นสบายอยู่นะครับ ท้องฟ้าก็ดูสีสันสวยงามดี นั่งดูบอลไปเพลินๆ จนจบการแข่งขัน ครับ

 

สำหรับ ในคืนสุดท้าย เราจะเปลี่ยนบรรยากาศ ย้ายไปพักแบบโฮมสเตย์ ที่อยู่นอกเมืองไปหน่อย ที่ชื่อว่า Tu Dung Homestay เป็นโฮมสเตย์ในสวนผลไม้ สไตล์บ้านๆ ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำ บรรยากาศเป็นธรรมชาติ ทำให้ได้สัมผัสวิถีชิวิตของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ

ติดตามอ่านต่อ ตอนที่ 3 ได้ที่นี่..

>> 3/3 Can Tho : นอนโฮมสเตย์ “เกิ่นเทอ” ณ Tu Dung Homestay

 

#ไปเกิ่นเทอไปกับแอร์เอเชีย
#AirAsiaTravels #AirAsia
#CHAILAIBACKPACKER


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com