#เชียงใหม่ : “หอมไกลดง” บ้านแม่แมะ ธรรมชาติ ต้นไม้ สายน้ำ กาแฟดริป และ แมว!

SHARE!

#เชียงใหม่ : “หอมไกลดง” บ้านแม่แมะ ธรรมชาติ ต้นไม้ สายน้ำ กาแฟดริป และ แมว!

หอมไกลดง Hom Klai Dong Art and Homestay บ้านเล็กกลางป่า ใน บ้านแม่แมะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวสบายตาของต้นไม้น้อยใหญ่ พร้อมสายน้ำไหลผ่านให้ความรู้สึกสดชื่น เหมาะที่จะมาพักผ่อนเป็นอย่างมากครับ

"หอมไกลดง" บ้านแม่แมะ จ.เชียงใหม่
“หอมไกลดง” บ้านแม่แมะ จ.เชียงใหม่

“หอมไกลดง” มีที่พักทั้งแบบ #เต็นท์ ริมน้ำได้บรรยากาศแคมปิ้ง กับแบบ #บ้านพัก เป็นหลัง ซึ่งผมเองมีโอกาสได้มาเข้าพัก แบบเป็น บ้านพัก คือ บรรยากาศมันน่าอยู่มากกกกกก!!!

#บ้านพัก เป็นบ้านไม้แบบ 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว มีระเบียงหน้าบ้านยื่นออกไปเห็นวิวลำธาร สามารถเดินลงไปริมน้ำเพียงไม่กี่ก้าว.. แวดล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียว บรรยากาศร่มรื่น ได้อารมณ์ของการมาพักผ่อน นั่งอ่านหนังสือ นอนฟังเสียงน้ำไหล พอตกดึกก็มาก่อไฟ ผิงไฟตรงระเบียง กินหมูกระทะแก้หนาวกันไป..

นอกจากนี้ ก็ยังมีส่วนของ #คาเฟ่ บรรยากาศน่านั่ง อย่าง OUR HOUR CAFE’ คาเฟ่กลางป่า ตั้งอยู่ริมน้ำ ที่บริการเครื่องดื่มต่างๆ และเบเกอรี่แบบ Homemade ให้ได้ลองชิม ซึ่งอยากแนะนำให้ลอง #กาแฟดริป ของที่นี่ เช้าๆ ลองมานั่งดริปกาแฟ จิบชมธรรมชาติ ฟังเสียงน้ำไหล เอาเท้าลงแช่น้ำ ..อย่างชิลเลย!

 

ราคาที่พัก ของ หอมไกลดง

สามารถเลือกเข้าพักได้ ดังนี้

  • แบบเต็นท์ พร้อมเครื่องนอน และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง (รวมอาหารเช้า) : 850 บาท/คน
  • แบบบ้านพัก 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัวเล็ก (รวมอาหารเช้า) : 950 บาท/คน

* ชุดหมูกระทะ 399 บาท
** ชุดกาแฟดริป 120 บาท
*** ราคาที่พัก อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล ควรสอบถามราคาอัพเดตกับทางที่พักอีกครั้งนะครับ

 

การเดินทาง ไป หอมไกลดง

  1. #รถโดยสาร เริ่มต้น จาก #สถานีขนส่งช้างเผือก ในตัวเมืองเชียงใหม่ ขึ้น รถโดยสาร สาย เชียงใหม่ – ท่าตอน ลงที่ #โลตัสเชียงดาว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที(ค่าโดยสาร 44 บาท) จากนั้น #เช่ารถมอเตอร์ไซค์ ที่ร้านเช่าในตัวอำเภอเชียงดาวได้(KOKO HOME เช่ามอเตอร์ไซค์ 089 265 8154) สามารถนัดให้ทางร้านมา รับ-ส่ง รถมอเตอร์ไซค์ ตรงหน้า โลตัสเชียงดาว หรือ สถานีขนส่งเชียงดาว ก็ได้ จาก #ตัวอำเภอเชียงดาว ขับมอเตอร์ไซค์ ไปทาง #บ้านแม่แมะ อีกประมาณ 17 กิโลเมตร(ขับเลยทางเข้าบ้านต้นไม้ไปประมาณ 200 เมตร) ก็จะถึงที่พัก “หอมไกลดง” เส้นทางถนนดี ขับได้สบาย แต่ควรใช้ความระมัดระวังบางช่วงถนนอาจจะลื่นจากความชื้น
  2. #รถเหมา สามารถสอบถามข้อมูลรถเหมา ขึ้น-ลง กับทางที่พัก (ราคาขึ้นอยู่กับประเภทรถ และจำนวนผู้โดยสาร)
  3. #รถยนต์ส่วนตัว ถ้าสะดวกใช้รถส่วนตัว จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหลวง หมายเลข 107 มุ่งหน้าสู่ อำเภอเชียงดาว ก่อนถึงตัวอำเภอให้เลี้ยวซ้ายไปทาง บ้านแม่แมะ ซึ่งสามารถขับไปตามพิกัดได้เลยครับ

 

ออกเดินทาง ไป หอมไกลดง กัน!

เริ่มต้นออกเดินทาง จากตัวเมืองเชียงใหม่ ผมมาขึ้นรถโดยสารที่ สถานีขนส่งช้างเผือก สาย เชียงใหม่ – ท่าตอน มีรถออกทุก 30 นาที ติดต่อซื้อตั๋วโดยสารก่อนขึ้นรถ (ค่าโดยสาร 44 บาท)

รถโดยสาร จะวิ่งมุ่งหน้าขึ้นเหนือไปยัง อำเภอเชียงดาว ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที

เมื่อมาถึง โลตัสเชียงดาว อันเป็นจุดลงรถก็สามารถติดต่อ ร้านเช่ารถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งอาจจะติดต่อไว้ก่อนล่วงหน้า ให้มารับ-ส่ง รถมอเตอร์ไซค์ตรงจุดนัดหมายก็สะดวกดีนะครับ(KOKO HOME เช่ามอเตอร์ไซค์ 089 265 8154) ผมเช่า รถมอเตอร์ไซค์ วันละ 300 บาท พร้อมลุยกันต่อเลย..

จาก ตัวอำเภอเชียงดาว ปักพิกัดไปยังจุดหมาย “หอมไกลดง” แล้วขับมอเตอร์ไซค์ ไปทาง #บ้านแม่แมะ อีกประมาณ 17 กิโลเมตร ขับกินลมชมวิวไปเรื่อยๆ ขับสบาย เส้นทางอย่างดี ตลอดทางบรรยากาศสดชื่นเย็นสบาย พอถึงปากทางเข้า #บ้านต้นไม้ บ้านแม่แมะ ก็ขับเลยไปอีกประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงทางเข้า หอมไกลดง ซึ่งทางลงก็อาจจะต้องขับระวังนิดนึงนะครับ

 

หอมไกลดง | หลบมาพักผ่อนกับ ธรรมชาติ และ สายน้ำ

เดินทางมาถึง “หอมไกลดง” บ้านแม่แมะ สัมผัสแรกที่รับรู้ได้ของการมาเยือนที่นี่ ก็คือ ความสดชื่น ครับ บรรยากาศมันร่มรื่นจริงๆ แม้ผมจะเคยมา บ้านแม่แมะ บ้างแล้ว แต่..ก็ยังอยากมาเที่ยวอีกเรื่อยๆ เลยนะ

หอมไกลดง มีที่พัก แบบเต็นท์ (พร้อมเครื่องนอน และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง) และ แบบบ้านพักเป็นหลัง

ผมเลือกพักแบบ บ้านพัก เป็นบ้านไม้ขนาด 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และ 1 ห้องครัวเล็ก

ด้านหน้าบ้านพัก จะมีระเบียงขนาดใหญ่ยื่นออกไปทางลำธาร ได้วิวบรรยากาศร่มรื่น มี อุปกรณ์สำหรับแคมป์ปิ้ง ก่อไฟ ผิงไฟ คลายหนาว ในยามค่ำคืน

ภานใน ตัวบ้านพัก เดินเข้าไปจะเจอกับห้องนอนที่ตกแต่งได้อย่างน่าพักมาก แลดูสะอาด และรู้สึกเย็นสบาย

มี #ห้องน้ำ พร้อมเครื่องทำน้ำอุ่น ไม่ต้องกลัวว่า.. จะได้อาบน้ำเย็น

ด้านหลังบ้าน จะมีส่วนของ #ห้องครัว พร้อมอุปกรณ์ จาน ชาม ช้อน ต่างๆ

บรรยากาศรอบบริเวณที่พัก แวดล้อมด้วยธรรมชาติเขียวสบายตา ได้ยินเสียงน้ำไหลในลำธารลอยมาเข้าหูอยู่ตลอดเวลา..

 

OUR HOUR CAFE | คาเฟ่กลางป่า จิบกาแฟ ริมลำธาร

หอมไกลดง มีส่วนของ OUR HOUR CAFE’ คาเฟ่เก๋ๆ ตั้งอยู่ริมลำธาร ที่ให้บริการเครื่องดื่มต่างๆ พร้อมเบเกอรี่แบบ Homemade สามารถมานั่งเล่นจิบกาแฟชมธรรมชาติกันได้

ช่วงบ่ายแบบนี้ ผมขอสั่งเครื่องดื่มเย็นๆ ให้เย็นชื่นใจสักหน่อย กาแฟรสชาติดี ต้องลองครับ

บริเวณคาเฟ่ สามารถนำเก้าอี้ไปนั่งเล่นในลำธารได้ หามุมสงบๆ นั่งเล่น เอาขาแช่น้ำ พร้อมดื่มกาแฟ บรรยากาศสดชื่นเย็นสบาย..

ริมลำธารมีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ กับกระจกบานใหญ่ที่ตั้งอยู่ในน้ำ อย่าลืม.. มาถ่ายรูปเช็คอิน กันตรงนี้ด้วยนะ

พอเข้าสู่ ช่วงเย็น คาเฟ่ ก็จะเริ่มเปิดไฟ และก่อไฟ คลายความหนาว นั่งเล่นผิงไฟ ชิลๆ ไป และ ในส่วนของ #อาหารมื้อเย็น ของผมเป็น #ชุดหมูกระทะ ครับ สามารถสั่งกับทางที่พักไว้ได้เลย จะนั่งทานตรง คาเฟ่ หรือ ไปทานที่หน้าระเบียงตรงที่พักก็ได้นะ

อากาศหนาวๆ แบบนี้ ต้อง “หมูกระทะ” ครับ ปิ้งย่างร้อนๆ ช่วยคลายหนาวได้อย่างดี อร่อย ฟินนนน..

ตกดึก ความมืด และ ความหนาว มาเยือน ก็มาก่อไฟ และผิงไฟ ตรงหน้าระเบียงบ้านพัก

กลางคืนนอนหลับสบาย! นอนฟังเสียงน้ำไหลเพลินๆ จนเผลอหลับไป ตื่นเช้า..มากับเช้าวันใหม่ ออกมาจิบกาแฟ สูดอากาศสดชื่นในยามเช้า..

#อาหารเช้า เป็น #ขนมปังปิ้ง และ #ข้าวต้มหมู ทานร้อนๆ ตอนเช้าแบบนี้ อร่อยดีนะครับ

หรือ ถ้าสนใจ #กาแฟดริป (120 บาท)ก็สามารถสั่งเพิ่มได้ ได้ลองดริปกาแฟเอง เลือกเมล็ดกาแฟที่ชอบ กลิ่นหอมของกาแฟ ในตอนเช้า มันช่างยั่วยวนอย่าบอกใครจริงๆ

นั่งจิบกาแฟ ชมบรรยากาศธรรมชาติริมลำธาร เหมือนจะแลดูเหงา แต่ก็ไม่นะ..55+ เพราะจะมี น้องแมว ของที่นี่ โผล่ออกมาทักทายอยู่เป็นระยะ มาคอยนั่งเล่นเป็นเพื่อน น้อนนน น่ารัก ..ตีสนิทกันได้ไวจริงๆ 55+

กว่าจะถึงเวลา เช็คเอาท์ 12.00 น. ก็มีเวลาให้นั่งเล่น นอนเล่น พักผ่อนอีกพอสมควร เป็นอะไรที่คุ้มค่ามากมาย..

ถ้าใครชอบพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ บรรยากาศร่มรื่นริมลำธารแบบนี้ มีโอกาสก็ลองมาพักที่ “หอมไกลดง” บ้านแม่แมะ เชียงดาว แห่งนี้ได้นะ บรรยากาศดี ที่พักน่าอยู่ เจ้าของและผู้ดูแลเป็นกันเอง มาเที่ยว “เชียงใหม่” แวะมาพักกันได้ครับ!

 

รายละเอียด Hom Klai Dong Art and Homestay บ้านหอมไกลดง

แผนที่ บ้านหอมไกลดง

#ChiangDao #ChiangMai
#CHAILAIBACKPACKER

 

สำหรับใครอยาก จองที่พัก เชียงใหม่ คลิกที่นี่! ได้เลยครับ มีที่พักให้เลือกมากมาย หลากหลายราคา จองง่าย ชำระเงินได้สะดวกมากๆ ครับ


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com